Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong thần khí dũng lạc.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
 Biên Tập - Tác Giả
 Văn Hóa Biên Khảo
  Đông Lan
  Đỗ Hữu Nghiêm, Gs.
  Đỗ Mạnh Tri
  Đỗ Quang Chính, sj.
  Đỗ Xuân Quế, Lm.
  Cao Phương Kỷ, Lm
  Hoàng Đình Hiếu
  Hoàng Kim Toan, Lm
  Hoàng Sỹ Quý, SJ.
  Kim Ân
  Kim Định
  Lê Đình Thông, phd.
  Lê Hữu Mục, Gs.
  Lê Ngọc Bích
  Lê Văn Lân, MD.
  Mặc Giao
  Nguyễn Đăng Trúc, Gs.
  Nguyễn Ước
  Nguyễn Công Bình, Ls.
  Nguyễn Chính Kết
  Nguyễn Cung Thông
  Nguyễn Khắc Dương
  Nguyễn Khắc Xuyên
  Nguyễn Long Thao
  Nguyễn Sơn Hà
  Nguyễn Thái Hợp, Gm.
  Nguyễn Tiến Cảnh, MD.
  Nguyễn Trí Dũng
  Nguyễn Trọng
  Nguyễn Văn Thành
  Nguyễn Văn Trung
  Nguyễn Vy Khanh
  Nguyễn Xuân Quang, MD.
  Nguyên Nguyên
  Phùng Văn Hóa
  Phan Đình Cho, Lm
  Phạm Đình Khiêm
  Phạm Hồng Lam
  Trần Cao Tường, Lm.
  Trần Hữu Thuần
  Trần Mạnh Trác
  Trần Ngọc Báu
  Trần Ngọc Thêm, Gs
  Trần Phong Vũ
  Trần Văn Đoàn
  Trần Văn Cảnh
  Trần Văn Kiệm, Lm.
  Trần Văn Toàn, Gs.
  Trần Vinh
  Vũ Đình Trác, Lm
  Vũ Hùng Tôn, Lm
  Vũ Kim Chính, Lm
  Vũ Thành, Lm
  Vĩnh An
 Văn Học Nghệ Thuật
  Đàm Trung Phán
  Đàm Trung Pháp, Gs.
  Đỗ Thảo Anh
  Đồng Xanh Thơ Nha Trang
  Đồng Xanh Thơ Sài Gòn
  Đồng Xanh Thơ Xuân Lộc
  Đường Phượng Bay
  Bùi Nghiệp
  Cát Đơn Sa
  Cao Huy Hoàng
  CLB Thánh Nhạc
  Du Tử Lê
  Duy Hân
  Gã Siêu
  Gioa-Kim
  Hàn Mặc Tử
  Hạnh Đức
  Hương Kinh Trà Lũ
  Hoài Việt
  Hoàng Diệp, Lm.
  Hoàng Kim Tốt, Lm.
  Hoàng Thị Đáo Tiệp
  Hoa Văn
  Joseph Trần Việt Hùng, Lm
  Lê Đình Bảng
  Lê Miên Khương
  Lê Ngọc Hồ
  Lưu Minh Gian
  Mặc Trầm Cung
  Mi Trầm, Lm.
  Ngô Duy Linh, Lm.
  Nguyễn Đức Cung
  Nguyễn Hùng Sơn
  Nguyễn Phú Long
  Nguyễn Thị Hồng Diệp
  Nguyễn Thị Kim Loan
  Nguyễn Thị Phượng
  Nguyễn Trung Tây, Lm
  Nguyễn Văn Hiển
  Nguyễn Văn Sướng
  Nguyễn Xuân Văn, Lm
  Nhóm Thánh Vịnh Nauy
  Nhất Chi Vũ
  Nt Goretti Võ Thị Sương
  Phạm Huyền
  Phạm Trung
  Quyên Di
  Sông Thanh
  Sr. Hoàng Yến
  Sr. Sương Mai
  TC. Phan Văn Khải
  Thái Anh
  Thanh Sơn
  Tin Yêu
  Trà Lũ
  Trịnh Tây Ninh
  Trọng Nhân, Lm
  Trăng Thập Tự, Lm.
  Trầm Tĩnh Nguyện
  Trần Mộng Tú
  Trần Ngọc Chương
  Trần Ngọc Mười Hai
  Trần Ngọc Thu
  Trần Thu Miên
  Trần Trung Đạo
  Tuấn Kim
  Vũ Thái Hòa
  Vũ Thủy
  Vân Đỳnh
  Việt Hải - Los Angeles
  ViVi
  Xuân Ly Băng
  Xuân Minh
 Tâm Linh Tôn Giáo
  Đỗ Tân Hưng
  Đặng Xuân Thành, Lm.
  Đinh Quang Thịnh, Lm.
  Bùi Tuần, Gm.
  Lê Công Đức, Lm.
  Lê Quang Vinh
  Mai Tá
  Minh Anh gp Huế, Lm.
  Ngô Phúc Hậu, Lm.
  Nguyễn Cao Siêu, S.J.
  Nguyễn Hữu An, Lm.
  Nguyễn Kim Ngân
  Nguyễn Lợi, Lm
  Nguyễn Tầm Thường, sj.
  Nguyễn Văn Nội
  Nguyễn Văn Thư, Lm
  Nguyễn Văn Thuận, HY
  Phạm Hoàng Nghị
  Phạm Văn Tuệ, Lm.
  Tý Linh
  Têrêsa Ngọc Nga
  Trần Mỹ Duyệt
  Trần Minh Huy, Lm.
  Vũ Văn An
  Võ Xuân Tiến, Lm.
 Nhiếp Ảnh
  Cao Tường
  Diệp Hải Dung
  Nguyễn Đức Cung
  Nguyễn Ngọc Danh
  Sen K
  Tâm Duy, Lm
Nối kết - Links
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo1
Truyền Thông - Công Giáo2
Hải Ngoại - Quốc Tế - Quốc Nội
  Văn Hóa - Biên Khảo
THỰC TẬP NHẬN LỖI ĐỂ SỐNG HÒA THUẬN VỚI ANH EM

THỰC TẬP NHÂN BẢN

THỰC TẬP NHẬN LỖI

ĐỂ SỐNG HÒA THUẬN VỚI ANH EM

1.LỜI CHÚA: “Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình” (Mt 5,23-24).

2.CÂU CHUYỆN:

Có một vị giáo sư nọ kiến thức uyên bác thường được các học viện thỉnh giảng. Một hôm sau khi giảng xong đề tài: “Thực tập nhận lỗi và sống hòa thuận với anh em”, ông đã tự lái xe hơi về nhà. Khi xe vừa ra ngòai cổng trường thì gặp một chiếc taxi từ xa phóng tới thắng thật gấp vì súyt chút nữa đụng phải xe của ông. Rõ ràng tài xế taxi có lỗi đã phóng nhanh giữa đường phố đông người. Nhưng thay vì nhận lỗi, anh tài xế này lại lớn tiếng la mắng viên giáo sư: “Bộ ông bị đui hay sao mà lái xe bất cẩn như vậy hả ?”. Nghe lời mắng chửi như vậy, viên giáo sư tức giận đỏ mặt, vì theo luật giao thông: tài xế này đã phóng nhanh trên đường phố đông người đi lại là sự vi phạm nghiêm trọng bộ luật giao thông đường bộ. Viên giáo sư liền to tiếng cãi lại : “Chính anh mới là kẻ đui khi lái xe bạt mạng như vậy”. Gã tài xế taxi liền xuống xe thách thức: “Ông có giỏi thì ra đây nói chuyện phải quấy với tôi!”. Viên giáo sư cũng không vừa: “Ra thì ra chứ ta sợ gì anh”. Nhưng khi vừa ra khỏi xe, viên giáo sư thấy một đám học viên đang từ học viện ra về gần tới chỗ ông. Viên giáo sư nghĩ tới đề tài mới thuyết trình “Thực tập nhận lỗi và sống hòa thuận với tha nhân”, nên thay vì tranh cãi hơn thua với gã kia, ông tiến đến gần bắt tay anh ta và ôn tồn nói : “Đúng là tôi có lỗi. Anh cho tôi xin lỗi nhé”. Gã tài xế đang trong tư thế sẵn sàng đối phó ngạc nhiên trước thái độ hòa hõan của đối phương nên cũng hạ giọng nắm tay viên giáo sư và nói: “Thực ra đây là lỗi của cháu đã lái xe quá nhanh, chứ không phải hòan tòan lỗi của bác dâu. Bác cho cháu xin lỗi nhé”. Sau cái bắt tay xin lỗi làm hòa, cả hai lại vui vẻ lên xe đi về nhà.

3. SUY NIỆM: 

1) Ích lợi của việc nhận lỗi:

Qua câu chuyện trên, chúng ta thấy cuộc chiến tưởng chừng sắp bùng nổ, nhưng nhờ viên giáo sư kịp tháo ngòi nổ bằng thái độ khiêm tốn nhận lỗi trước, nên cuối cùng tranh cãi đã được giải quyết ổn thỏa. Giả như hai bên đều cho mình là đúng và hòan tòan đổ lỗi cho đối phương thì sự việc chằc đã có kết cục tai hại rồi.

Lời nhận lỗi có khả năng giúp giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên được phân nửa. Chỉ cần một lời xin lỗi chân thành mà thôi là đã có thể biến họa thành phúc. Thế thì tại sao chúng ta lại không sẵn sàng nhận lỗi để sự việc được giải quyết ổn thỏa, tránh phiền não, tốn hao tiền bạc, sức khỏe và thời gian theo đuổi việc tranh cãi kiện tụng? Rào cản khiến chúng ta không muốn nhận lỗi và không muốn nói ra lời xin lỗi là sự tự ái, là cái tôi ích kỷ và tự mãn của mình. Khi can đảm nhận lỗi là chúng ta đã chiến thắng được “cái tôi” của mình rồi vậy.

2) Phải thực tập nói lời xin lỗi:

a- Tại sao phải thực tập?: Bởi vì có nhiều điều mới nghe qua thấy dễ làm, nhưng lại rất khó thực hiện, nên chúng ta cần kiên trì tập luyện từng việc nhỏ thành thói quen tốt. Khi nói ra một lời xin lỗi, chúng ta đã tạo được sự cảm thông với tha nhân và dẹp được tính tự mãn của mình. Khi lỡ va chạm với ai hoặc làm phiền lòng ai, chúng ta hãy nói: “Cho tôi xin lỗi” hoặc: “Xin lỗi đã làm cho anh buồn”. Nhờ đó bầu khí căng thẳng sẽ biến mất nhường chỗ cho sự an vui hòa hợp. Nên nhớ rằng: “Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” như người xưa dạy.

b- Cần nói ra lời xin lỗi càng sớm càng tốt: Chúng ta nên xin lỗi “diện đối diện” vì sẽ hiệu quả hơn cách khác. Tuy nhiên khi cần cũng có thể thay bằng việc nói qua điện thoại, email, gửi thiệp hay tặng hoa… Khi nhận được lời xin lỗi chân thành của chúng ta, người bị tổn thương sẽ giảm bớt đi nỗi đau rất nhiều. Cũng cần phải nói lời xin lỗi càng sớm càng tốt. Đừng đợi đến khi thuận tiện mới xin lỗi thì sự việc có thể đã diễn biến phức tạp, hoặc chúng ta sẽ dễ bỏ qua không xin lỗi nữa do không bị thúc bách.

c- Cần chân thành lắng nghe: Chúng ta đã lỡ xúc phạn đến "đối phương", nay nếu có hạ mình nhận lỗi mà phải nghe những lời la rầy của người bị hại thì cũng hợp lẽ công bình và đúng theo quy luật tâm lý tự nhiên. Hãy cứ để "đối phương" xả hết những suy nghĩ, bực bội, oán hờn chất chứa trong lòng bấy lâu và rồi “sau cơn mưa trời sẽ lại sáng”. Không nên tỏ thái độ thiếu kiên nhẫn khi ngắt lời đối phương.

d- Dục tốc bất đạt: Thật khó để bắt "đối phương" tha lỗi ngay, vì sự tha thứ có dễ thực hiện hay không còn tùy thuộc vào thiệt hại nhiều hay ít. Cần có liều thuốc thời gian để vết thương kịp lành và giúp họ quên đi phần nào sự xúc phạm thì mới có thể dễ dàng tha ỗi cho ta. Câu chuyện trong sách Sáng Thế Ký về xung đột giữa hai anh em sinh đôi là E-sau và Gia-cóp cho thấy: Nhờ biết ứng xử khôn ngoan phù hợp với quy luật tâm lý tự nhiên mà tổ phụ Gia-cóp đã có thể làm hòa được với anh mình là E-sau (x Stk 33,1-20).

e- Cần khắc phục hậu quả: Nhận lỗi mà thôi chưa đủ: Điều quan trọng là còn phải khắc phục hậu quả, bằng việc đền bù cân xứng các thiệt hại đã gây ra cho tha nhân, cả về danh dự tinh thần lẫn tài sản vật chất. Mỗu người chúng ta nên suy gẫm và thực hành lời cầu trong kinh ăn năn tội như sau: “Con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen”.

g- Thất bại là mẹ thành công: Tuy vậy, sai lỗi cũng có mặt tích cực là kinh nghiệm sống cho chúng ta. Kinh nghiệm này mang lại bài học giá trị cao với chi phí thấp. Không thất bại nào giống như thất bại nào. Điều cần là chúng ta phải can đảm tự nhận lỗi, rồi noi gương Đức Ma-ri-a “suy đi nghĩ lại trong lòng”, để từ đó rút ra bài học kinh ngiệm cho mình. Nếu biết chấp nhận giới hạn bản thân và ứng xử thích hợp trước các tình huống gặp phải, chúng ta sẽ “được” nhiều hơn “mất”. Như vậy thất bại sẽ là mẹ thành công sau này.

4. THẢO LUẬN: 1) Nói lời xin lỗi dễ hay khó ? Tại sao ? Ich lợi của việc xin lỗi thế nào ? 2) Hiện nay bạn có làm ai buồn giận không ? Bạn sẽ làm gì để nhận lỗi và làm hòa với họ theo lời Chúa dạy (Mt 5,23-24) ?

5. LỜI CẦU:

Lạy Chúa Giê-su. Xin giúp chúng con biết khiêm tốn tự hạ để can đảm nhận phần trách nhiệm của mình khi có sự cố không hay xảy ra. Xin cho chúng con biết chân thành nói lời xin lỗi những ai bị xúc phạm do lời nói hay hành động bất cẩn của chúng con. Nhờ đó chúng con hy vọng sẽ sống an vui chan hòa với tha nhân, đồng thời gây được thiện cảm với mọi người, là điều kiện để chu tòan sứ vụ loan báo Tin Mừng.- AMEN.

LM ĐAN VINH

Tác giả Đan Vinh, Lm.
   dunglac@gmail.com