Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong thần khí dũng lạc.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
 Biên Tập - Tác Giả
 Văn Hóa Biên Khảo
  Đông Lan
  Đỗ Hữu Nghiêm, Gs.
  Đỗ Mạnh Tri
  Đỗ Quang Chính, sj.
  Đỗ Xuân Quế, Lm.
  Cao Phương Kỷ, Lm
  Hoàng Đình Hiếu
  Hoàng Kim Toan, Lm
  Hoàng Sỹ Quý, SJ.
  Kim Ân
  Kim Định
  Lê Đình Thông, phd.
  Lê Hữu Mục, Gs.
  Lê Ngọc Bích
  Lê Văn Lân, MD.
  Mặc Giao
  Nguyễn Đăng Trúc, Gs.
  Nguyễn Ước
  Nguyễn Công Bình, Ls.
  Nguyễn Chính Kết
  Nguyễn Cung Thông
  Nguyễn Khắc Dương
  Nguyễn Khắc Xuyên
  Nguyễn Long Thao
  Nguyễn Sơn Hà
  Nguyễn Thái Hợp, Gm.
  Nguyễn Tiến Cảnh, MD.
  Nguyễn Trí Dũng
  Nguyễn Trọng
  Nguyễn Văn Thành
  Nguyễn Văn Trung
  Nguyễn Vy Khanh
  Nguyễn Xuân Quang, MD.
  Nguyên Nguyên
  Phùng Văn Hóa
  Phan Đình Cho, Lm
  Phạm Đình Khiêm
  Phạm Hồng Lam
  Trần Cao Tường, Lm.
  Trần Hữu Thuần
  Trần Mạnh Trác
  Trần Ngọc Báu
  Trần Ngọc Thêm, Gs
  Trần Phong Vũ
  Trần Văn Đoàn
  Trần Văn Cảnh
  Trần Văn Kiệm, Lm.
  Trần Văn Toàn, Gs.
  Trần Vinh
  Vũ Đình Trác, Lm
  Vũ Hùng Tôn, Lm
  Vũ Kim Chính, Lm
  Vũ Thành, Lm
  Vĩnh An
 Văn Học Nghệ Thuật
  Đàm Trung Phán
  Đàm Trung Pháp, Gs.
  Đỗ Thảo Anh
  Đồng Xanh Thơ Nha Trang
  Đồng Xanh Thơ Sài Gòn
  Đồng Xanh Thơ Xuân Lộc
  Đường Phượng Bay
  Bùi Nghiệp
  Cát Đơn Sa
  Cao Huy Hoàng
  CLB Thánh Nhạc
  Du Tử Lê
  Duy Hân
  Gã Siêu
  Gioa-Kim
  Hàn Mặc Tử
  Hạnh Đức
  Hương Kinh Trà Lũ
  Hoài Việt
  Hoàng Diệp, Lm.
  Hoàng Kim Tốt, Lm.
  Hoàng Thị Đáo Tiệp
  Hoa Văn
  Joseph Trần Việt Hùng, Lm
  Lê Đình Bảng
  Lê Miên Khương
  Lê Ngọc Hồ
  Lưu Minh Gian
  Mặc Trầm Cung
  Mi Trầm, Lm.
  Ngô Duy Linh, Lm.
  Nguyễn Đức Cung
  Nguyễn Hùng Sơn
  Nguyễn Phú Long
  Nguyễn Thị Hồng Diệp
  Nguyễn Thị Kim Loan
  Nguyễn Thị Phượng
  Nguyễn Trung Tây, Lm
  Nguyễn Văn Hiển
  Nguyễn Văn Sướng
  Nguyễn Xuân Văn, Lm
  Nhóm Thánh Vịnh Nauy
  Nhất Chi Vũ
  Nt Goretti Võ Thị Sương
  Phạm Huyền
  Phạm Trung
  Quyên Di
  Sông Thanh
  Sr. Hoàng Yến
  Sr. Sương Mai
  TC. Phan Văn Khải
  Thái Anh
  Thanh Sơn
  Tin Yêu
  Trà Lũ
  Trịnh Tây Ninh
  Trọng Nhân, Lm
  Trăng Thập Tự, Lm.
  Trầm Tĩnh Nguyện
  Trần Mộng Tú
  Trần Ngọc Chương
  Trần Ngọc Mười Hai
  Trần Ngọc Thu
  Trần Thu Miên
  Trần Trung Đạo
  Tuấn Kim
  Vũ Thái Hòa
  Vũ Thủy
  Vân Đỳnh
  Việt Hải - Los Angeles
  ViVi
  Xuân Ly Băng
  Xuân Minh
 Tâm Linh Tôn Giáo
  Đỗ Tân Hưng
  Đặng Xuân Thành, Lm.
  Đinh Quang Thịnh, Lm.
  Bùi Tuần, Gm.
  Lê Công Đức, Lm.
  Lê Quang Vinh
  Mai Tá
  Minh Anh gp Huế, Lm.
  Ngô Phúc Hậu, Lm.
  Nguyễn Cao Siêu, S.J.
  Nguyễn Hữu An, Lm.
  Nguyễn Kim Ngân
  Nguyễn Lợi, Lm
  Nguyễn Tầm Thường, sj.
  Nguyễn Văn Nội
  Nguyễn Văn Thư, Lm
  Nguyễn Văn Thuận, HY
  Phạm Hoàng Nghị
  Phạm Văn Tuệ, Lm.
  Tý Linh
  Têrêsa Ngọc Nga
  Trần Mỹ Duyệt
  Trần Minh Huy, Lm.
  Vũ Văn An
  Võ Xuân Tiến, Lm.
 Nhiếp Ảnh
  Cao Tường
  Diệp Hải Dung
  Nguyễn Đức Cung
  Nguyễn Ngọc Danh
  Sen K
  Tâm Duy, Lm
Nối kết - Links
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo1
Truyền Thông - Công Giáo2
Hải Ngoại - Quốc Tế - Quốc Nội
  Tâm Linh - Tôn Giáo
NHẬP THỂ (LỄ ĐÊM GIÁNG SINH)

Xem slideshow

(Is 9, 2-7; Tit 2, 11-15; Lc 2, 1-14)

Hằng năm vào đêm 24 tháng 12, Giáo Hội mừng kính Lễ Vọng Giáng Sinh của Chúa Giêsu Kitô. Lễ Giáng Sinh là trung điểm của lịch phụng vụ sau khi Mùa Vọng khép lại và khởi sự mùa Giáng Sinh. Ngày lễ Giáng Sinh cũng là ngày lễ dân sự (civil holiday) trong nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng ta không biết chính xác ngày giờ và năm tháng Chúa Giêsu được sinh ra. Vào khoảng giữa thế kỷ thứ tư, Giáo Hội Tây Phương đã mừng lễ Giáng Sinh vào ngày 25 tháng 12. Tính từ ngày Lễ Truyền Tin, ngày 25 tháng 3 đến ngày 25 tháng 12 là đủ chín tháng cưu mang. Giáo Hội chọn ngày Đông Chí vì các tín hữu tin nhận Chúa Giêsu là mặt trời công chính xuất hiện theo như lời tiên báo của tiên tri Malachi (Mal 4, 2). Giáo Hội Kitô Giáo Đông Phương cử hành Lễ Mừng vào ngày 6 tháng Giêng, gắn liền Lễ Hiển Linh (Epiphany). Các Giáo Hội Đông và Tây áp dụng lịch phụng vụ tùy theo Lịch Julian cổ hay Lịch Gregorian nên có sự chênh lệch ngày tháng.

Bảy trăm năm trước Công Nguyên, tiên tri Isaia đã loan tin vui Đấng Cứu Thế sẽ ra đời: Vì một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta. Người gánh vác quyền bính trên vai, danh hiệu của Người là Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mãnh, người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hoà bình (Is 9, 7). Đấng cứu tinh đã chào đời dưới hình dạng một trẻ thơ nhưng đầy dũng lực uy quyền. Chúng ta nên tìm hiểu chương trình cúu độ của Thiên Chúa trong toàn cảnh lịch sử của dân Do-thái. Những lời tiên báo của các tiên tri và các biến cố xảy đến trong lịch sử của Dân được chọn. Mọi diễn tiến trong cuộc lữ hành của Dân Chúa Chọn đều mang ý nghĩa chuẩn bị đón chào ngày hồng phúc này.

Thiên Chúa không rút vắn hành trình đón nhận Đấng Cứu Thế. Trải nghiệm thời gian mong chờ, hy vọng và sám hối là những sự chuẩn bị cần thiết. Thiên Chúa không muốn để dân chúng sống trong sự chờ đợi thất vọng, chán nản hay ngán ngẩm. Chúa sai các tiên tri tiếp tục rao truyền sự xác tín niềm tin nơi một Thiên Chúa luôn trung thành trong lời hứa. Giọng điệu của tiên tri Isaia rất hoan lạc: Chúa đã ban chứa chan niềm hoan hỷ, đã tăng thêm nỗi vui mừng. Họ mừng vui trước nhan Ngài như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt, như người ta hỷ hoan khi chia nhau chiến lợi phẩm (Is 9, 2). Isaia nói về nỗi vui mừng của sự chiến thắng và mùa thu hoặch. Cuối đường hầm là vùng ánh sáng của tự do và giải thoát. Dân chúng rất phấn chấn mong chờ ơn cứu độ gần kề.

Lời tiên báo nay đã được thực hiện, thánh Luca diễn tả về ngày sinh nhật của Chúa Giêsu: Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ (Lc 2, 7). Hài nhi là Cố Vấn Kỳ Diệu và là Thủ Lãnh Hòa Bình được đặt nằm trong máng cỏ. Một hình ảnh thật lạ lùng và dễ thương. Máng cỏ trở thành đề tài cho nhiều sáng tác về nghệ thuật, văn chương, âm nhạc, thơ phú và suy ngắm. Máng cỏ bò lừa hôi hám và dơ bẩn trở thành cung điện cho Đấng trung gian vũ trụ ẩn ngự. Thiên Chúa đã nhập thể trong cung lòng một thôn nữ tinh tuyền và nhập thế nơi máng cỏ bò lừa. Nhiệm mầu thay việc Thiên Chúa đã thực hiện trước mắt chúng ta!

Nơi đồng không mông quạnh, Đấng Cứu Độ đã đến viếng thăm nhân loại. Các thiên sứ đã đi loan báo tin vui cho các mục đồng là những người đơn sơ, chất phát và nghèo nàn: "Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân (Lc 2, 10). Đây là tin vui cứu độ. Chúa không đến trong giầu sang phú quý nơi cung điện ngọc ngà châu báu. Chúa đã mở con đường hoàn toàn mới dẫn tới sự thật của ơn cứu độ. Nước Chúa không thuộc về thế gian này. Đấng Cứu Thế không đặt nền tảng cuộc sống nơi vinh quang của thế trần mà là nơi tâm hồn của con người. Thiên thần loan tin: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa (Lc 2, 11). Cho dù chỉ một số rất nhỏ các mục đồng đón chào Đấng Cứu Thế, nhưng niềm vui đó đã tỏa lan và chiếu rọi cho mọi người, mọi dân khắp cùng trái đất để cao rao lời tung hô: Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương (Lc 2, 14).

Đức Maria đã hạ sinh Chúa Con nơi máng cỏ và ẵm bế sưởi ấm cho Chúa Hài Nhi. Cha Giuse và mẹ Maria ngập tràn niềm vui bên cạnh trẻ sơ sinh. Gia đình tuy vất vả nghèo nàn nhưng cuộc đời thanh bạch đày ắp tình yêu thương. Giuse và Maria là những người thiện tâm đã được hưởng sự bình an đích thực. Chiêm ngắm hình ảnh đẹp nơi hang lừa máng cỏ, có Chúa Hài Nhi, có Giuse và mẹ Maria luôn là một ấn tượng tuyệt vời. Đây là một tổ ấm gia đình. Tổ ấm của yêu thương chia sẻ. Thiếu thốn nghèo nàn không là vấn đề. Có Chúa ở cùng, chúng ta sẽ được hưởng nếm sự bình an và hạnh phúc đích thực. Thật tuyệt vời khi nhìn ngắm hình ảnh mẹ bồng ẵm con thơ trong vòng tay yêu thương. Tất cả là tình yêu.

Thánh Phaolô tông đồ đã rao giảng Chúa Giêsu là Thiên Chúa vĩ đại: Sở dĩ như vậy, là vì chúng ta trông chờ ngày hồng phúc vẫn hằng mong đợi, ngày Đức Ki-tô Giê-su là Thiên Chúa vĩ đại và là Đấng cứu độ chúng ta, xuất hiện vinh quang (Tit 2, 13). Trẻ Hài Nhi nằm trong máng cỏ bò lừa chính là Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ. Mầu nhiệm nhập thể vượt khỏi trí hiểu của loài người. Thiên Chúa chọn con đường quá khiêm hạ để đến với con người, nên nhiều người không thể chấp nhận. Chương trình cứu độ của Chúa Giêsu khởi đầu và kết thúc trong tinh thần khó nghèo, phục vụ và từ bỏ. Chúa Kitô đã đi trọn con đường dâng hiến theo thánh ý của Chúa Cha. Chúa Giêsu đã thường dạy bảo rằng ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên. Chúa đã trút bỏ mọi sự để trở nên căn nguyên cứu rỗi cho nhiều người.

Mừng lễ Chúa Giáng Sinh, chúng ta vui mừng và hân hoan vì ơn cứu độ đã đến. Thiên thần ca hát rằng bình an dưới thế cho người thiện tâm. Có rất nhiều người mừng ngày lễ Chúa Giáng Sinh qua tiệc tùng ăn uống, chợ búa, mua sắm, vui chơi, qùa cáp, thiệp chúc, trang trí và thưởng lãm những hình thức bề ngoài. Lễ Giáng Sinh mang một ý nghĩa sâu xa hơn. Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta đi vào nội tâm: Ân sủng đó dạy chúng ta phải từ bỏ lối sống vô luân và những đam mê trần tục, mà sống chừng mực, công chính và đạo đức ở thế gian này ((Tit 2, 12). Chúng ta cần chuẩn bị trong tinh thần sám hối và tỉnh thức nguyện cầu. Chúa Giêsu là trung tâm điểm của tất cả mọi sinh hoạt phụng vụ. Những hình thức bên ngoài tiến dẫn tâm hồn chúng ta đến với Chúa. Nhớ rằng Chúa Giêsu được sinh ra trong hang lừa máng cỏ nghèo nàn. Chúa đứng về phía những kẻ bần cùng, đói khổ, nghèo túng và cô đơn. Chúng ta không nên hoang phí nhiều công sức và tiền của phô trương hoành tráng qua những tổ chức hình thức bên ngoài. Hãy chuẩn bị tâm hồn giống như máng cỏ êm ấm, đơn hèn để đón Chúa và chia sẻ cái cơm bánh cho người nghèo đói chung quanh.

Lạy Chúa, Chúa trút bỏ tất cả để chấp nhận thân phận con người mỏng dòn. Chúa không dùng quyền lực, danh vọng, địa vị và tiền của để thuyết phục nhân tâm. Xin cho chúng con biết tìm học nơi Chúa sự khiêm cung phục vụ. Chúa phán: Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng (Mt 11, 29).

Lm. Giuse Trần Việt Hùng

Bronx, New York.

Tác giả Joseph Trần Việt Hùng, Lm
   dunglac@gmail.com