Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Đông Lan
Email Tác Giả

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

Tìm Hiểu Triết Việt - tập 1

Mời Đọc Tác Phẩm

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Nối kết - Links
Tìm Hiểu Triết Việt - tập 1
Tuổi thơ của chúng ta ai không ít nhất thuộc vài câu chuyện cổ xưa, chuyện lập nước Văn Lang, của thời đại Hồng Bàng 18 vua Hùng.
Bài Viết Của Đông Lan

TRIẾT VIỆT TÂM AN Trong Bài Đồng Dao THẰNG BỜM CÓ CÁI QUẠT MO
Trong bài viết “ Những Dấu Chỉ Của Thi Ca Triết Việt” chúng tôi đã bàn về bài đồng dao Thằng Bờm Có Cái Quạt Mo  một cách khái quát, với ba tính chất của An Vi là :

Xin Chia Buồn

Giờ Phút Sinh Thì, Xin Nguyện Cầu  Linh hồn Cha  André Dũng Lạc Trần Cao Tường được Ban Ơn Lành về Hiệp Nhất Cõi Miền Hằng Sống trong Tình Yêu Thiên Chúa.

Triết lý Việt lịch

Như ta đã biết, thuyết Kim Định đã đi trước các khám phá khoa học mới nhất. Ngày hôm nay thì giới nghiên cứu khảo cổ, hải dương, di truyền…đã đồng loạt tuyên dương đại tộc Bách Việt là giống dân xuất hiện đầu tiên ở miền Đông Nam Á, làm chủ hai nền văn minh lúa nước Hoà Bình và trống đồng Đông Sơn.  Attach file

...File kèm Attach file

Triết lý An Vi của dân tộc

An Vi, nhìn thẳng vào sự thực của đời sống, để mà truy tầm ý nghĩa sống sao cho thích hợp với bản chất của con người, để trọn vẹn hóa một kiếp nhân sinh, để vạn hữu Thái Hòa. ...Xin mở file PDF có hình ảnh kèm Attach file

...File kèm Attach file

Việt Nho và An Vi với Giòng Sống Tâm Linh Việt

Chủ Thuyết Việt Nho và An Vi được khai sinh từ thập niên 60, nơi miền Nam nắng ấm tự do để một thiên tài Triết Việt đầu tiên có thể khởi hành sứ mạng chuyển giao Dấu Chỉ Tâm Linh Dân Tộc.Riêng về Việt Nho, tư tưởng Kim Định  bao gồm hai phần chính:   1- Về Lịch Sử :  Khám phá  Nho Giáo là của Việt Tộc.    2- Về Ý Nghĩa : Việt Nho là Nho hiểu theo cách Siêu Việt của Việt Tộc

Hành trình tâm thức rồng tiên: Hay ý nghiã Quẻ Kiền trong Kinh Dịch

Từ trước tới nay, ý nghiã của “quần long vô thủ” còn ẩn dấu. Khai quật kho tàng Huyền Sử, điển hình nhất là Huyền Sử Con Rồng Cháu Tiên, cơ cấu uyên nguyên của Việt Đạo, ta đã thấy nơi hào dụng cửu thấp thoáng chân trời có đôi Cánh Tiên Nương - Từng Cánh Tiên Nương bay lượn trong cõi bao la vô cùng .

Dâng Đoá An Hoa Lên Bàn Thờ Tổ Quốc

Dâng Đóa An Hoa lên bàn thờ Tổ Quốc. Sẽ có một Mùa Xuân, một Mùa của Vạn Xuân, sẽ hỏi nhau rằng bao giờ chúng ta mới thật sự có Quê Hương, có Việt, có Linh? Sẽ kể nhau nghe truyện Huyền Sử Quê Hương, đan kết Giấc Mơ Tiên Mùa Xuân Hoa An Vi Rồng Thiêng Uốn Khúc. Hãy đọc cho nhau những vần thơ chan chứa tình yêu, hãy kể nhau nghe những  tình yêu sắc mầu Việt Đạo. Và, xây Văn Miếu thờ Người.

Tâm Cảm: Ngày giỗ Triết Gia Kim Định năm thứ Mười Hai

Giỗ Thầy năm thứ mười hai, hờn vong quốc khôn nguôi. Bộ sách Dân Tộc  Kinh Hùng, Kinh Ước, Kinh Ngữ, Kinh Nghiã, Kinh Lạc …Bộ Kinh Thiêng Việt Tộc sẽ phải làm sao có được để làm Gia Bảo cũng như Quốc Bảo.

Cánh Én Việt Nam (tưởng niệm cố triết gia Kim Định) - Slideshow (106)

Tưởng niệm Cố Triết Gia Lương Kim Định
Thơ: Đông Lan
Giọng ngâm: Thu Thủy
Slideshow: M. Pieter Wagemans
Như cánh én cuối mùa biển động
Ngập ngừng trước chân trời lãng du
(Bấm vào đây download xong rồi mở bằng cách bấm vào F5, Bấm chuột để đổi hình và chữ)

Minh Triết Khải Huyền Việt Nho

Chữ Huyền của Lão Tử ở đây, chính là Việt mà do một sự tình cờ của dòng sử mệnh, chúng ta đã được dưỡng nuôi và ấp ủ từ thưở ban đầu của nền Minh Triết Khải Huyền Việt Nho, nhưng đã từ rất lâu, quên mất đường về. Với Mùa Rồng Tiên Hội Ngộ. Việt Tính Lên Ngôi.

Văn Hoá Cổ Việt - Sức Mạnh Chân Nguyên
“Người làm thầy thuốc mà sai lầm thì hại một mạng người. Người làm chính trị mà sai lầm thì hại một thế hệ. Người làm văn hoá mà sai lầm thì hại đến muôn đời.”

Tinh Thần Nhân Chủ trong Trung Dung và Huyền Sử Việt
Sách Trung Dung, cũng như Đại Học, nguyên trong bộ Lễ Ký. Đức Khổng Tử là bậc khéo xét mình, lúc nào cũng giữ cho tâm ý, lời lẽ và hành động được trung chính.

Lý Tưởng Đại Học Việt Nho
Đại Học là sách do Đức Khổng Tử truyền lại cho cao đệ là Tăng Tử, sau Trình Hạo và Trình Di khảo duyệt, sưu tập, rồi Châu Hy phân ra thành từng chương truyền tới ngày nay, vốn là một thiên sách nhỏ trong bộ Lễ Ký.

An Vi và Tranh Thập Mục Ngưu Đồ
Với Thiền, tu thì Tiệm, mà chứng thì Đốn. Nghĩa là, sự tu tập thiền vẫn cần đặt ra trong chiều thời gian mà đi đến từ từ, nhưng chứng là một biến cố ngoài thời gian.

Nhờ Em Đi Chợ
Em đi chợ mua giùm HAI hạt gạo
Một Hạt RỒNG với một Hạt TIÊN

Những Dấu Chỉ của Thi Ca Triết Việt
Với Đông Phương, thì sự tương quan kết hợp giữa Triết Lý và Thi Ca đã có truyền thống  trong dòng văn hóa lâu đời.

Huyền Sử Tiên Rồng: Minh Triết Uyên Nguyên của Dân Tộc
Huyền Thoại là tự truyện của một dân tộc được kể lại trong cái lung linh sử mệnh của dân tộc.

Lời Thưa của Một Người Học Trò Cũ
Hôm nay là ngày giỗ thứ tư của thầy chúng tôi, Cố Triết Gia Lương Kim Ðịnh. Chúng tôi hân hạnh được đến đây dự lễ giỗ truyền thống.

   dunglac@gmail.com