Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Nguyễn Vy Khanh
Email Tác Giả

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

Sơ Thảo Văn Học Chữ Quốc Ngữ

Mời Đọc Tác Phẩm

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Nối kết - Links
Sơ Thảo Văn Học Chữ Quốc Ngữ

... Các thời đại văn chương đã qua đi và chúng ta có nhìn lại thì mới thấy chúng chỉ là những hiện tượng xuất hiện một thời nhưng không chết, không mất, vì chúng đắp lối dọn ngõ cho các thế hệ đến sau.

Bài Viết Của Nguyễn Vy Khanh

Mời đọc sách: Sơ Thảo Văn Học Chữ Quốc Ngữ (Tủ Sách Dũng Lạc)

Từ khởi thủy đến cuối thế kỳ 20 ... Các thời đại văn chương đã qua đi và chúng ta có nhìn lại thì mới thấy chúng chỉ là những hiện tượng xuất hiện một thời nhưng không chết, không mất, vì chúng đắp lối dọn ngõ cho các thế hệ đến sau.

Về cứu-rỗi và thế-giới nan-y, nhân đọc Hoàng Chính

Có thể nói rằng hoàn cảnh và mục đích sáng tác là những yếu tố tham gia gián tiếp vào nội dung sáng tác nhưng có khi những động cơ sáng tác trở thành chính. Nhìn chung, những truyện của Hoàng Chính có thể được xuất phát từ ý-tưởng 'cứu-rỗi', 'chữa lành' cho nhân-vật và những tình cảnh xảy ra; tác giả chúng vốn xuất thân từ y-giới.

Trung-Quốc Thế Kỷ 21

Người Trung-quốc khám phá ở đạo Thiên-Chúa một số "ưu điểm" mà Nho gia không có như tinh thần pháp trị được bắt nguồn từ quan niệm "mọi người đều bình đẳng trước Thượng-đế" (dĩ nhiên họ có Tôn tử, v.v.), cái tinh thần mà họ cho rất cần cho Trung-quốc tương lai trong việc phát triển xã hội và văn hóa ! Đông Tây hòa hợp, một thế-giới tâm linh mới, sẽ là sự phục hưng của nhân loại trong tương lai!

Những đặc điểm hiện đại cần có của một nền văn nghệ Công giáo
Người công giáo Việt-Nam đã đóng góp cho dân-tộc Việt-Nam về nhiều phương diện, kể cả văn-hóa, văn-học và lịch-sử cũng đã xác nhận có một nền văn-hóa công giáo Việt-Nam.

Văn Hóa Người Việt Qua Tên Họ

Nghiên cứu tất cả hệ thống tên họ các dân tộc trên thế giới cho thấy người Việt có lẽ là một dân tộc đầu tiên, cùng với người Trung Hoa và Đại Hàn, có một hệ thống tên họ đơn giản và hợp lý nhất.

Mời vào gia trang Nguyễn Vy Khanh, Sơ Thảo Văn Học Chữ Quốc Ngữ

Cái Chết trong Văn-Chương: từ Siêu Hình, Lãng Mạn đến Kinh Dị và Trinh Thám

Con người đã có sinh thì có hoại, tử, tức không thể thoát được vòng sinh bệnh lão tử của nhà Phật hoặc khẳng quyết tam đoạn luận của Aristote.

Đôi Nét Về Văn Học Công Giáo Việt Nam

Nghiên cứu lịch-sử Việt-Nam hơn hai thế kỷ qua đã xác nhận có một nền văn-hóa công giáo và mặt khác đã có sự đóng góp của người Việt-Nam công giáo cho dân-tộc về nhiều phương diện, kể cả văn-hóa, văn-học.

Mời đọc Sơ Thảo Văn Học Chữ Quốc Ngữ của Nguyễn Vy Khanh

Trần Trung Đạo, Thơ như một lên đường
Tôi theo dõi thơ và việc làm của anh qua một số báo chí cộng đồng và qua trung gian cái siêu không gian internet. Và tôi đã nhìn thấy cái nhiệt thành tha thiết của anh

Lm Nguyễn Tầm Thường: Tin Mừng qua các thể-loại văn-chương

Lm.Nguyễn Tầm Thường đã đem lại một phấn khởi mới về học hỏi Tin Mừng, đã sử-dụng những hình thức hiện đại hơn: truyện ngắn, thơ, bút ký, nhật ký, suy niệm, và bài giảng trên mặt nhựa CD.

Nghĩ và viết về Võ Hồng trong mất mát
Sau biến cố 30-4-1975, ở trong nước sách báo miền Nam tự-do bị tịch thâu và tiêu hủy, gần như toàn bộ các tác-giả bị cấm; ngoài nước thì các nhà xuất-bản như  Sống Mới, Đại Nam, Xuân Thu...

Võ Hồng, nhà giáo
Võ Hồng thành công về truyện ngắn hơn là tiểu thuyết dài.

Miền Nam Khai Phóng

Không phải chỉ từ khi đất nước chia đôi ở vĩ tuyến 17 sau Hội nghị Genève 1954 hoặc sau cuộc "thống nhất" năm 1976, vấn đề Nam Bắc mới được đặt ra trong các sinh hoạt chính trị, xã hội cũng như văn học nghệ thuật.

Sơ Thảo Văn Học Chữ Quốc Ngữ
... Các thời đại văn chương đã qua đi và chúng ta có nhìn lại thì mới thấy chúng chỉ là những hiện tượng xuất hiện một thời nhưng không chết, không mất, vì chúng đắp lối dọn ngõ cho các thế hệ đến sau.

Nhân vật tiểu thuyết Thanh Tâm Tuyền
Thanh Tâm Tuyền (sanh năm 1936, mất 22-3-2006), một trong những khuôn mặt văn nghệ trội bật của miền Nam thời kỳ 1954-1975, bắt đầu văn nghiệp với thi ca, tiếp nối với tiểu thuyết và trở lại với thơ trước khi ngưng viết.

Thiền tính trong thơ Thái Tú Hạp

Thơ Thiền ở Việt Nam khởi đi từ những bài thi, phú của các thiền-sư đời nhà Trần thuộc Trúc-Lâm Yên-Tử.

Nguyên Sa, nhà báo, nhà thơ

Trong một thời gian ngắn đầu năm 1998, hai tên tuổi gắn liền với thăng trầm hệ lụy của nền văn học miền Nam 1954-1975 đã tiếp nối nhau ra đi: Mai Thảo và Nguyên Sa, 10-1 và 18-4.

Luân Hoán nơi Cõi người ngơ ngác
Đầu năm 1985, Luân Hoán đến bờ tự do làm thân tị nạn, đã đưa theo Hơi Thở Việt Nam được xuất bản năm 1986, như một thông-điệp báo cho đồng loại biết phần nào tin tức quê nhà, nào tù đày, hãi sợ, bi cảnh, cuộc đời xáo trộn, đổi thay tận cùng của bất ngờ quay cuồng của con Tạo.

Miền Nam Ðạo Lý

(Tinh thần đạo-lý ở miền Nam qua văn học chữ quốc-ngữ từ thời khởi đầu)
Nay thì đã hiển nhiên là hành-trình của văn-học và báo chí chữ quốc-ngữ hiện-đại đã khởi đi từ miền Nam ...

Nguyễn Huy Thiệp: Những chuyện Huyền, Kỳ, Núi, Sông và Nước
Tác giả Nguyễn Huy Thiệp đến với người đọc, đã sớm gây chú ý ngạc nhiên chỉ với một số ít truyện ngắn.

Tiếng Việt qua một số tác-phẩm

Trên các sách báo xuất bản ở những năm gần đây, người đọc đã có dịp biết đến một số những khám phá và giả thuyết mới về văn học Việt Nam.
[1] 1 2 [1/2]
   dunglac@gmail.com