Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Nguyễn Sơn Hà
Mời Đọc Tác Phẩm

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Nối kết - Links
Bài Viết Của Nguyễn Sơn Hà

TRIẾT LÝ “THIÊN CAN ĐỊA CHI”
Từ xưa đến nay, con người vẫn luôn chú trọng đến lịch sử vì nó thuộc về sự tiến hóa của con người nên cũng là văn hóa.

Sách Lược Cứu Nước

"Vào thời Vua Hùng, có giặc Ân xâm lấn nước ta. Vua Hùng làm đủ cách nhưng vẫn không ngăn được giặc.

Nhà vua liền lập đàn cầu xin Tổ về giúp. Trong một cơn mưa to gió lớn, bỗng có một cụ già áo đỏ, hình dung cổ quái, đến đùa giỡn với đám trẻ con ở ngã ba đường.

Hai Chữ Văn Minh

Trong bài VĂN HÓA VIẾT HOA của tôi đăng trên mạng tháng vừa qua, tôi đã diễn nghĩa và nhấn mạnh ý nghĩa nguyên thuỷ của chữ VĂN HÓA VIẾT HOA là Minh Triết, là Triết lý Nhân sinh, là Đạo tức là Tất Cả mọi sự, vạn vật trong vũ trụ dưới gầm trời này, nghĩa là không có gì trên đời này kể cả một hạt bụi mà không do Đạo, thoát khỏi Đạo hay không là Đạo.

Văn Hóa Viết Hoa

Hầu hết người Việt mình hiểu hai chữ Văn Hóa theo từ sinh ngữ, là nghĩa của hàn lâm tự điển có tính chất cô đọng và cứng ngắc, tức là nghĩa của tiếng Việt thông dụng thường ngày, nên có nghĩa là tất cả mọi sinh hoạt tư tưởng của con người mang tính chất văn chương, nghệ thuật, hay lối sống tổ chức có liên quan đến con người thì gọi là văn hóa.

Danh chánh Ngôn thuận

Hầu hết người Việt mình hiểu nghĩa "danh chánh ngôn thuận" với "danh" như là 'danh hiệu' với 'bảng hiệu' hay 'nhãn hiệu' hoặc 'biểu hiệu' treo trước mắt; và "ngôn" đây ai cũng hiểu là lời nói phát ra tiếng.

Chữ "ba" Trong Văn Minh Miệt Vườn hay là "Triết Lý Bà Ba".

Nhân đọc bài phiếm luận về chữ "Ba" dưới đây của một tác giả vô danh, hiện đang được phổ biến trên mạng qua "email" mà tôi đã nhận được, tôi thấy vui vui hay hay. Và vì tác giả muốn có ai giải thích được nguồn gốc hay tại sao người mình lại cứ nói cái gì cũng có "Ba" trong đó như "ăn ba hột cơm" hay "ăn ba miếng"…,

Chị Hằng và thằng Cuội

Nhân đọc bài của tiên sinh Nguyễn Việt Nho về “Giải Mã Huyền Thoại Việt” đăng trên “anviettoancau.net” tháng này (09/2010), tác giả đã viết : “Có thể nói không sai là : trong khắp cùng các nền văn hóa của nhân loại  không thể tìm đâu ra thể loại huyền thoại tương tự ; tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả.

Hãy Thương Yêu Nhau

Trước thời đại của Chúa có Đức Phật Thích Ca (624-544 tcn.) cũng có dạy cho con người sống từ, bi, hỉ, xả để vượt khỏi cái tiểu ngã bởi thất tình (Hỷ, Nộ, Ái, Ố, Ai, Lạc, Dục.

Cộng sản, Tư bản và Nhân Chủ

Cuộc Hội Đàm Thế Giới của G20 để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay: Thành phần của 20 xứ đó là: (1) Nam Phi, (2) Đức, (3) Ả-rập Saudi, (4) Argentina, (5) Úc, (6) Ba-tây, (7) Canada, (8) Trung Hoa, (9) Nam Hàn, (10) Hoa-kỳ, (11) Pháp, (12) Ấn độ, (13) Nam Dương, (14) Ý, (15) Nhật, (16) Mexico, (17) Anh, (18) Nga, (19) Thổ Nhĩ Kỳ, (20) Euro.

Ý nghĩa Phục Sinh theo Việt Đạo

Qua bài viết này tôi chỉ mạo muội góp một vài ý về nghĩa Phục Sinh dưới cái nhìn của Việt Đạo còn gọi là Việt Nho.

Vui ngày Giỗ Tổ mồng 10/3

Nên Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là Lễ Tế Thiên tức là Giỗ Tổ Trời (Văn Tổ), mà cũng là Giỗ Tổ Tiên, Giỗ Tổ Quốc. Đó là dịp để cho con người sống Quy Về Cội Nguồn với nội tâm để ý thức cái Thiên Tính nơi mình với Trí-Nhân-Dũng để mà sống thuận thiên thì mới thành Nhân, mới viên mãn, mới an lạc, mới hạnh phúc, thì mới là chí lý. "Tương dĩ thuận tính mệnh chí lý" !

Áo Mưa và Áo Chúa

"Vấn đề sida không thể giải quyết bằng việc phát "áo mưa" (préservatif), ngược lại xử dụng nó còn gây trầm trọng thêm."  Ở đây tôi không có ý bàn về lập trường ai đúng sai, nhưng qua khuôn khổ bài này tôi chỉ muốn mạo muội đưa ra vài yếu tố nền tảng theo quan niệm Minh Triết Việt tộc, để cho mỗi người tự suy tự nghĩ, để tự tu tư tiến mà quy về với Chúa, với Thượng Đế trong mùa chay này.

Có phải là Luật Chúa trên luật Người không?

Tục ngữ mình có câu: "Con hơn Cha là nhà có phúc" có nghĩa là ở đời này không có một cha (hay mẹ) trần gian nào mà lại tức giận và đi phạt con mình khi con mình nó học giỏi hơn mình hay thành công hoặc giàu có hơn mình

Ý Nghĩa Mùa Chay theo Đạo Việt

Văn Hoá là tất cả những gì thuộc về Văn (con người) để con người học hỏi, chứng nghiệm để hiểu biết, để cảm hoá (mở ra), để tiến hoá, để giáo hoá, để thành Nhân với Thiên Địa Vũ Trụ Vạn Vật Nhất Thể.

Phong Tục Ngày Tết

Để nói rằng phong tục tập quán của người mình, cũng là khói của hương thơm, là những điều hay ý đẹp mà mình phải đem áp dụng vào đời sống để thể hiện cái Tính con người, nên tổ tiên mới gọi là thuần phong mỹ tục.

Tết Nguyên Đán hay Lễ Sinh Nhật của Con Người

Nên sự nhận biết nguồn gốc dân tộc mình là một yếu tố cần thiết cho Dân Tộc Tính.

Ông Táo là ai và tại sao lại về Trời?

Tôi không lạ gì khi còn có người Việt mình cứ tưởng nguồn gốc của tục tiễn đưa ông Táo là từ Tàu.

Văn Hóa và Đạo Việt
Nhân đọc bài "Một gợi ý về văn hoá Việt và sống Đạo" trên mạng "dunglac.org", của tác giả Hoàng Sỹ Quý, sj. để mở đầu đã viết: "Như ai nấy đều biết, đã có nhiều học giả viết về văn...

Gái Lạ Đời

Hễ là đàn ông con trai thì ai mà không mê gái ? Dĩ nhiên cũng có luật ngoại trừ thì khỏi nói ! Nhưng bạn mê gái nào? Chứ tôi thì mê gái lắm, và chỉ mê có "Gái Lạ Đời"!

Tết Trung Thu với Thằng Cuội
Vì nếu ai cũng hiểu nghĩa "cuội" tầm thường như vậy, thì tội nghiệp cho thằng Cuội của tôi quá. Vì từ thiếu thời thằng Cuội đã là thần tượng của tôi, vì nó được ở trên cung trăng với chị Hằng, tuy là nó chỉ chăn trâu và "bỏ trâu ăn lúa gọi cha ời ời...".

[1] 1 2 [1/2]
   dunglac@gmail.com