Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Phạm Hồng Lam

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

Thiên Chúa, Một Chút Lịch Sử Của Đấng Vĩ Đại Nhất

Thiên Chúa và Trần Thế (Hồng Y Joseph Ratzinger)

Lịch Sử Đạo Thiên Chúa ở Việt Nam

Mời Đọc Tác Phẩm

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Nối kết - Links
Thiên Chúa, Một Chút Lịch Sử Của Đấng Vĩ Đại Nhất
Xin giới thiệu cuốn THIÊN CHÚA, MỘT CHÚT LỊCH SỬ CỦA ĐẤNG VĨ ĐẠI NHẤT, đặc biệt dành cho giới trí thức và các mục tử ‘phải’ coi sóc hoặc đối thoại, liên quan đến đức tin và các chủ thuyết.
Thiên Chúa và Trần Thế (Hồng Y Joseph Ratzinger)
Nội dung Thiên Chúa và Trần Thế  là câu chuyện tiếp nối giữa Seewald - người con hoang giờ đây đã trở về - và Đức Hồng y Ratzinger trước khi trở thành Giáo hoàng Beneđictô.
Lịch Sử Đạo Thiên Chúa ở Việt Nam

Ngay từ thế kỷ 15, 16, người Âu châu đã biết bờ bể của nước ta, nhưng mãi đến đầu thế kỷ 17 thì người Tây phương mới bắt đầu giao thiệp với người Việt Nam ta.

Bài Viết Của Phạm Hồng Lam

Mời đọc sách Thiên Chúa, Một Chút Lịch Sử Của Đấng Vĩ Đại Nhất
Cuốn sách THIÊN CHÚA, MỘT CHÚT LỊCH SỬ CỦA ĐẤNG VĨ ĐẠI NHẤT, đặc biệt dành cho giới trí thức và các mục tử ‘phải’ coi sóc hoặc đối thoại, liên quan đến đức tin và các chủ thuyết.

Mời đọc sách: Thiên Chúa và Trần Thế (Hồng Y Joseph Ratzinger - Tủ Sách Dũng Lạc)

Cuốn sách nổi tiếng đi liền với cuốn Muối Cho Đời. Nội dung Thiên Chúa và Trần Thế  là câu chuyện tiếp nối giữa Seewald - người con hoang giờ đây đã trở về - và Đức Hồng y Ratzinger trước khi trở thành Giáo hoàng Beneđictô.

Mời đọc sách: Muối Cho Đời của Hồng Y Joseph Ratzinger (Tủ Sách Dũng Lạc)

Muối Cho Đời ra đời như một “quả bom nguyên tử” hay một “big bang” nổ trên đầu dân Âu châu vốn lãnh đạm với tôn giáo và nghi kỵ đối với Giáo hội Công giáo. Hàng triệu người đã đọc nó, và nhiều người đã tìm lại được lối vào văn hoá Kitô giáo. Muối Cho Đời là cánh cửa "bí mật" dẫn vào lâu đài huyền bí. Seewald đã bước vào và đã quyết định ở lại luôn trong đó, sau một cuộc đời chỉ biết phản kháng và đập phá. Và Beckenbauer, “hoàng đế” bóng đá nước Đức nổi tiếng thế giới, cũng đã bước vào và xin ở lại với kho tàng ấy, sau một đời đi hoang.

Thiên Chúa và Trần Thế: Chương 3 - Giáo Hội (sách của Hồng Y Joseph Ratzinger)

Thưa hồng i, đức Giê-su Ki-tô đã hứa với các tông đồ và những người kế vị, là Ngài sẽ luôn nhắc nhở họ về những lời Chúa dạy, và Ngài vẫn tiếp tục làm điều đó. Hồng i có cảm nhận nào về lời hứa đó không?


Những bài đã đăng

Thiên Chúa và Trần Thế: Chương 2 - Đức Giêsu Kitô (sách của Hồng Y Joseph Ratzinger)

Thưa hồng i, có thể nói được rằng hình người trên khăn liệm ở Turin là đức Giê-su thật?

Những bài đã đăng

Thiên Chúa và Trần Thế: Chương 1 - Thiên Chúa (sách của Hồng Y Joseph Ratzinger)

Thưa hồng i, tiến bộ khoa học ngày càng lột trần những bí ẩn của tạo dựng. Dù vậy, tạo dựng luôn vẫn là một ẩn số đối với ta. Tại sao Chúa không hiện ra một lần và nói: „Này các con hãy nghe! Hôm nay Ta cho các con biết vũ trụ đã hình thành như thế nào và trái đất tí hon của các con vận hành ra sao“?

Những bài đã đăng

Thiên Chúa và Trần Thế: Dẫn nhập, đức tin, hi vọng, tình yêu (sách của Hồng Y Joseph Ratzinger)

Thưa Hồng i, có khi nào ngài cảm thấy sợ Chúa không?

 

Có lẽ nói sợ thì không đúng. Qua đức Ki-tô ta biết Chúa là ai rồi. Ngài yêu ta. Ngài biết ta là người thế nào. Là xác thịt, là tro bụi. Vì thế Ngài chấp nhận cái yếu đuối của ta.

Nhưng tôi luôn có cái cảm giác nóng bỏng là không chu toàn ơn gọi của mình, không đáp ứng điều Chúa muốn, và đã không cho đi cái mình có thể cho và phải cho.


Những bài đã đăng

Thiên Chúa và Trần Thế (Hồng Y Joseph Ratzinger)

Mời đọc cuốn Muối Cho Đời của Hồng Y Joseph Ratzinger . Cuốn sách như một “quả bom nguyên tử” hay một “big bang” (Seewald. Hàng triệu người đã đọc nó, và nhiều người đã tìm lại được lối vào văn hoá Kitô giáo, vốn là nền tảng cuộc sống của họ. Và MLDL bắt đầu đưa lên cuốn sách kế tiếp không thể không đọc: Thiên Chúa và Trần Thế, cho ta thấy kho tàng ẩn giấu trong đó, kích thích trí hiểu, đưa ta vào những vấn nạn thiết thực phải giải quyết trên hành trình đức tin và cuộc sống. Chính Đức Hồng y Ratzinger cũng đã ưu tư tha thiết: “Ta phải làm sao dấy lên lại sự tò mò về Kitô giáo, phải làm sao cho người ta muốn tìm biết Kitô giáo thực sự là gì”. Muốn được vậy, Kitô giáo phải có hàng mới để chào thiên hạ, nó phải chứng tỏ có thể đọc được dấu chỉ thời đại, phải nói được ngôn ngữ thời đại.  Mời đọc: - Đọc “Spe Salvi – Hi vọng ki-tô giáo” 

Tương quan Khoa học - Tôn giáo: Trường hợp Charles Darwin và các thuyết Tiến hoá

Rô-ma sẽ tổ chức một cuộc hội thảo quốc tế từ mồng 4 tới 7 tháng 3 năm 2009 về đề tài  Tiến hoá sinh học: Những sự kiện và các lí thuyết. Một đánh giá phê bình `Sự Hình Thành Các Loài` sau 150 năm”. Sự Hình Thành Các Loài Qua Chọn Lọc Tự Nhiên (1859) là cuốn sách căn bản của Charles Darwin, trình bày về thuyết tiến hoá và động lực cạnh tranh sinh tồn của các loài.

Phan Bội Châu theo cộng sản!

Đó là tất cả „chủ nghĩa cộng sản“ của Phan. Trở đi trở lại cũng chẳng gì ngoài những suy tư đông phương. Mục tiêu “đại đồng” chính là thiên đàng cộng sản. Tiêu đích như vậy đã có. Thế còn phương tiện? Làm sao để đi tới đó? Đây là điểm khác biệt bản lề giữa Phan (và Tôn Trung Sơn) với các môn đồ chính thống của Marx.

Giới thiệu tủ sách Dũng Lạc: Lịch sử đạo Thiên Chúa ở Việt Nam

Năm 1615 giáo sĩ Buzomi là người dòng Tên đầu tiên đến nước ta. Và chính dòng này mới thực sự bắt đầu một chương trình truyền giáo có đường lối. Trước đó, một số giáo sĩ khác cùng đi với các tàu buôn cũng đã có rủ được một số ít người Nam theo đạo, nhưng chưa hề giảng cho họ những điều cốt yếu về đạo Thiên Chúa. Vì thế, mà  đã sinh ra những hậu quả tai hại. Một hôm giáo sĩ đi chơi trên bãi bể, thấy một bọn phường chèo rong đang hát cho công chúng xem; người bèn dừng lại để ý xem thì thấy một con hát bước ra sân khấu với một cái bụng độn rất to. Một con hát khác và một đứa bé con nữa cũng cùng ra. Con hát bụng to bèn hỏi đứa bé rằng:

- “Con Gnoo muon bau lom laom Hoa laom chi a?”2 (Con nhỏ muốn vào trong lòng Hoa Lang chăng?) Đứa bé đạp rằng “có”. Tức thì người ta đem nhét nó vào bụng người con hát thứ nhất. Tất cả khán giả thấy thế đều cười ồ. Bọn con hát diễn đi diễn lại cảnh hài kịch này đến mấy lần mà cử tọa vẫn không chán và vẫn có người cười.

Nhập đề: Người Tây phương đặt chân lên nước Việt Nam

Nước Việt Nam dưới mắt các Giáo Sĩ và người Tây Phương hồi thế kỷ 17 - 18
Các đô thị lớn của nước ta về hồi hai thế lỷ 17 - 18
Các vị Giáo Sĩ đạo Thiên Chúa đầu tiên đến nước Nam
Chú giải A: Về nhà họ Đỗ, thuộc làng Bồng Trung tỉnh Thanh Hóa
Chú giải B: Về bà Công Chúa Maria
Về thế kỷ 17, việc truyền đạo Thiên Chúa mới chính thức bắt đầu ở nước Nam
Giáo hội dòng Tên với việc truyền giáo
Các Giáo Sĩ dòng Tên với nước Việt Nam ta
Chú giải C: Về những tài liệu nói đến thời kỳ tiên khởi việc giảng đạo Thiên Chúa ở Việt Nam
Chú giải D: Về Cha CHRISTOFORO BORRI
Một vụ nguyệt thực ở nước ta hồi năm 1620
Chú giải E: Về những vị thừa sai đầu tiên đến xứ Việt Nam
Chú giải F: Về những người Việt Nam chịu phép rửa tội lần đầu tiên ở Trung Kỳ
Chú giải G: Về những ngôi nhà thờ đầu tiên xây dựng ở Trung Kỳ
Chú giải H: Về cách thức dạy dỗ những người Giáo hữu đầu tiên
Chú giải J: Về bà Maria

Chị em nặng một lời nguyền…
Vài điều nên biết về chuyện hai bà Trưng. Nguyên nhân chính cuộc nổi dậy của hai Bà, như Hậu Hán Thư cho thấy trên, là chính sách đồng hoá, nỗ lực phá vỡ phong tục, tập quán và cấu trúc xã hội Việt của nhà Hán thời đó

Biển-đức XVI với bản tình ca Deus Caritas est
Làm sao khoả lấp nỗi cô đơn và trống vắng của con người? Làm sao giải quyết khủng hoảng của thế giới và của Giáo hội?

Trường hợp Galileo Galilei
Từ mấy trăm năm nay, người ta đã biến “trường hợp Galilei” thành một huyền thoại mang tính huý kị, đẩy ông lên thành một thứ biểu tượng cho chân lí khoa học chống lại Giáo hội ki-tô giáo. Mà ít ai hiểu câu chuyện đó thật sự ra sao.

Đọc “Spe Salvi – Hi vọng ki-tô giáo”
Thời mới đã ảnh hưởng lên Hi vọng ki-tô giáo trên hai mặt. Nó làm thay đổi mục tiêu của Hi vọng, và đẩy Đức tin vào vòng cá nhân.

   dunglac@gmail.com