Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Lê Quang Vinh
Mời Đọc Tác Phẩm

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Nối kết - Links
Bài Viết Của Lê Quang Vinh

Niềm hy vọng và lòng biết ơn đầu năm mới
Nếu Tết cổ truyền Việt nam được hiểu như thơ xưa: “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, cây  nêu tràng pháo bánh chưng xanh” thì chắc hương vị Tết chẳng còn lại bao nhiêu. Thế nhưng cái tinh thần của ngày Tết thì khó có thể thay đổi dù cuộc sống đã khác xưa rất nhiều.

Người Cha Việt Nam

Như dòng thác ngàn đời kiên vững,
Bố ngẩng đầu, mắt sáng tin yêu.
Bởi có Cha từ Trời nhìn xuống,
Với vô bờ yêu dấu nâng niu.
(Cảm hứng từ bài Bố Cười Bằng Mắt của LM Trần Cao Tường)

Giới Trẻ Đang Ra Đi Hay Quay Về?

Nếu phải đoán xem các bạn trẻ, nhất là giới sinh viên học sinh trao đổi nội dung gì qua tin nhắn điện thoại, Yahoo Messenger, mạng xã hội Facebook hay những giờ la cà nơi này nơi nọ, thì chắc người ta cho rằng đa phần là giải trí, thời trang, phim ảnh và shopping.

“Thiên Chúa Chúng Nó ở Đâu?”

Muốn giúp một bạn nhỏ đi bán sách báo, tôi cho bạn ấy vào lớp học để bán cho học viên. Nhìn vào bìa tờ báo sau khi học viên đã mua xong, tôi bất ngờ khi thấy có giới thiệu một bài viết trong đó “Tuyên bố của Hawking: Chúa không tạo nên vũ trụ!”

Xin Cúi Xuống Những Mảnh Đời

Tôi đau lòng nghe anh cất giọng rất cao to
Rằng không thế lực nào bắt ta bỏ đạo!
Lại đọc đó đây lời anh đạo mạo:
“Thời bây giờ ta giữ đạo khỏe re”

Nền nhà Hội Thánh

Lời thưa với Bố Matthêu Vũ Khởi Phụng: Con viết bài này xin như lời chia buồn sâu đậm đồng thời cũng là tuyên xưng niềm tin vào Chúa Phục Sinh cùng với Bố và gia đình,

Viết phóng sự gửi…Chúa đọc !

Thời sinh viên tôi được nghe một bài giảng mà nhiều năm qua tôi vẫn còn nhớ từng lời của bài giảng ấy! Đó là bài giảng ngày thường cực ngắn của cha Nho, cha sở nhà thờ Ngã Sáu Chợ Lớn. Ngài nói: “Anh chị em thân mến, vợ chồng ở chung, ăn chung, làm việc chung, vậy mà đọc kinh thì lại đọc riêng. Lạ chưa?”

Phục Vụ Hay Dịch Vụ?

Tin Mừng nhắc lại từ Phục Vụ nhiều lần, chẳng hạn “Con người đến không phải để được hầu hạ phục vụ” (Mc.10,45). Và hôm nay, Chúa lại trách Matta vì bà cứ mãi lo phục vụ. (Lc. 10,38-42).

Gánh Chúa Trao Có Nặng Quá Không?

Thỉnh thoảng có người Công giáo quen biết tìm tôi và hỏi thủ tục… ly hôn, vì họ biết tôi có cộng tác với văn phòng luật và cũng biết đôi chút về giáo luật. Tôi đã tự nhủ là sẽ không giúp ai ly hôn bao giờ vì điều ấy trái luật Chúa.

Thiên Chúa có tính hài hước lạ lùng!

Cách đây ba mươi năm, một linh mục người Úc, mới 55 tuổi qua đời, để lại người vợ và ba người con. (Không phải vị linh mục này lôi thôi như quí vị đàn két quốc doanh đâu). Ngài là cha Peter Rushton, linh mục Anh giáo (được phép có vợ), đã về với Giáo Hội Công Giáo và được Toà Thánh cho phép làm linh mục Công giáo sau khi học hỏi và nghiên cứu thêm về thần học Công giáo.

Hà Cớ Gì Phải Bỏ Đạo?

Cách đây nhiều năm, tôi đi nghe buổi nói chuyện của một linh mục vốn có tiếng giảng hay. Hôm đó ông nói về cuốn sách đang ăn khách “Những Con Chim Ẩn Mình Chờ Chết” của Colleen McCullough. Ông kể đại ý có người nói với ông rằng khi coi phim dựng từ truyện này, họ muốn bỏ đạo. Ông trả lời câu chuyện đó không có thật, mà nếu có thật thì “hà cớ gì phải bỏ đạo?”.

Gia Tài Mẹ Để Lại Là Bạo Lực Sao?

  Gần đây có nhiều nghiên cứu tìm xem video games có phải là nguyên nhân gây bạo lực không. Ở các nước văn minh, nơi người ta cư xử nhân hậu và sợ bạo lực, thì tất cả những nguyên nhân gây nên bạo lực đều phải được nghiên cứu xem xét cẩn thận.

Đối Thoại

Một sinh viên của tôi kể câu chuyện rất hài hước rằng trên chuyến xe đò về Daknông, mấy người bạn của anh học ngành kỹ thuật, không biết tiếng Anh, ngồi gần một hành khách ngoại quốc. Ông khách hỏi mấy câu gì đó các bạn ấy không hiểu,

Sự Thật Ở Đâu?

 Một người khách đến bấm chuông cửa và hỏi đứa bé: “Bố cháu có ở nhà không?” Chú bé biết là bố ở nhà, nhưng nếu nói cho khách biết thì sợ bố sẽ lánh mặt. Để bảo vệ sự thật là bố có ở nhà, chú bé đành nói dối: “Dạ bố con đi vắng”!

Cơn thử thách và sự thánh thiện

Cũng đừng nên trách anh em mình là nói dối tinh vi và tệ hại nhất, hay là suy diễn và phê phán sai lạc… nếu họ nói khác mình, vì tất cả những ai bước theo Đức Kytô là chỉ mong ước làm cho Danh Chúa cả sáng.

Thơ Gioan Lê Quang Vinh (Đồng Xanh Thơ 47)

Mùa hoa trên ngọn Bửu Châu,

Dịu dàng dáng Mẹ ngọt ngào yêu thương.

Chiều vàng hoa nở ngập đường

Con về trẩy hội giữa muôn sắc màu

Cha Và Cố

Cách đây ít lâu, khi tôi đưa tin “Bà cố của một người bạn là linh mục mới được Chúa gọi về, xin anh em bạn cũ của cha cùng cầu nguyện cho linh hồn bà cố”, thì có một sự việc rất bất ngờ nằm ngoài mọi suy nghĩ của tôi,

Bài Kiểm Tra Giáo Lý

 Mùa hè sắp đến, các lớp giáo lý đang chuẩn bị bế giảng. Kiểm tra giáo lý và thi giáo lý là những hoạt động cần thiết trong tiến trình giảng dạy giáo lý, nhất là trước khi vào hè.

Thơ Gioan Lê Quang Vinh (Đồng Xanh Thơ 45)

Người về đồi cao

Trên vai Thập giá

Đòn roi xối xả

Người bước cô liêu

Có một Đồng Xanh giữa phố thị

Sau buổi họp mặt lần thứ II Những Người Sáng Tác Thơ Văn Công Giáo tại Toà Giám Mục Phan Thiết ngày 20/1/20110 do linh mục Trăng Thập Tự Võ Tá Khánh và nhạc sĩ Cao Huy Hoàng tổ chức tại Phan Thiết, nhóm anh chị em viết văn làm thơ giáo phận Sàigòn đã quyết định thành lập Câu Lạc Bộ thơ văn lấy tên là Đồng Xanh Thơ Sài Gòn.

[1] 1 2 3 4 5 [1/5]
   dunglac@gmail.com