Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Vũ Văn An

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

Một tầm nhìn đại kết về vai trò của Đức Maria trong kế hoạch Thiên Chúa và trong hiệp thông các thánh

Tông huấn Lời Chúa của Đức Bênêđictô XVI

Đức Maria Qua Các Thời Đại (của Jaroslav Pelikan)

Hành Hương Theo Bước Chân Thầy

Thánh PhaoLô

Suy Niệm Trên Cát

Hôn nhân, Đức tin và Tình yêu

Gia Tài Công Giáo

Mời Đọc Tác Phẩm

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Nối kết - Links
Một tầm nhìn đại kết về vai trò của Đức Maria trong kế hoạch Thiên Chúa và trong hiệp thông các thánh
Nhận thấy đây là một tài liệu học tập quí giá, quân bình và trung thực của các nhà thần học Công Giáo và Thệ Phản về một chủ đề hết sức nhậy cảm xưa nay, thường được coi là cản trở mạnh mẽ nhất đối với cuộc hợp nhất các giáo hội Kitô Giáo, chúng tôi sẽ lần lượt trình bày nội dung tác phẩm trên.
Tông huấn Lời Chúa của Đức Bênêđictô XVI

Ngày 11 tháng 11 vừa qua, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đã ban hành Tông Huấn “Lời Chúa” dựa vào các khuyến cáo của Cuộc Họp Thường Lệ Lần Thứ Mười Hai của Thượng Hội Đồng Giám Mục tại Vatican trong các ngày 5-26 tháng Mười năm 2008, năm kính Thánh Phaolô. Chủ đề của cuộc họp đó là “Lời Chúa trong Đời Sống và Sứ Mệnh của Giáo Hội”.

Đức Maria Qua Các Thời Đại (của Jaroslav Pelikan)
(Vị Thế Của Ngài Trong Lịch Sử Văn Hóa)
Nguyên tác: Mary Through The Centuries (Her Place in The History of Culture) của Jaroslav Pelikan, 1996
Bản Tiếng Việt: Vũ Văn An, Sydney 2007
Hành Hương Theo Bước Chân Thầy

Cùng bước theo những bước chân Đức Giêsu đã trên những nẻo đường Do Thái.

Thánh PhaoLô
Thánh Phaolô diện đối diện với Tình Yêu trên đường đi Đamát và sẽ không bao giờ còn như trước nữa. Trong cuốn “Ca tụng Thánh Phaolô” của mình, Thánh Chrysostom viết như sau: “Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đối với ngài là ngài biết Chúa Kitô yêu ngài”. Có lẽ Đức Bênêđíctô XVI có đọc qua câu vừa trích, cho nên trong bài giảng ngày 28 tháng Sáu, ngài nói: “Điều thúc đẩy ngài [Thánh Phaolô] cách sâu xa hơn cả chính là sự kiện được Chúa Giêsu Kitô yêu thương và ý muốn được thông truyền tình yêu ấy cho người khác. Thánh Phaolô là người có khả năng yêu thương, và mọi lao nhọc và đau khổ của ngài chỉ có thể giải thích nhờ cái cốt lõi đó”.
[1] 1 2 [1/2]
Bài Viết Của Vũ Văn An

Chúa Giêsu trong lịch sử văn hóa
Jaroslav Pelikan là nguyên giáo sư tại đại học Yale, chuyên về lịch sử Kitô Giáo. Từng được trao tặng 35 bằng tiến sĩ danh dự của các đại học khắp thế giới, Ông là tác giả nhiều tác phẩm nổi tiếng và là người san định rất nhiều công trình nghiên cứu về Kitô Giáo.

Giáo huấn Công Giáo về Tính Dục
Tháng 10 năm 1980, lần thứ năm sau khi Công Đồng Vatican II kết thúc vào năm 1965, một Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới đã nhóm họp tại Vatican, để duyệt lại vai trò của Giáo Hội trong việc bảo vệ phẩm giá của hôn nhân và việc lưu truyền sự sống con người vì tình yêu đôi lứa tham dự trực tiếp vào chính mầu nhiệm Sự Sống và Tình Yêu Thiên Chúa.

Diễm Ca và tình yêu nhân bản
Diễm Ca là sách độc đáo nhất trong toàn bộ Thánh Kinh ở chỗ tuy được kể là sách thánh, nhưng theo nhà chú giải thời danh thế kỷ 17-18 là Matthew Henry, nó là sách duy nhất, trong đó, tên Thiên Chúa không được nhắc đến

Khảo luận “Về Tình Yêu Chúa” của Thánh Bernard thành Clairvaux
Ngài muốn con cho ngài hay tại sao ta phải yêu Chúa và yêu Người đến mức nào. Con xin thưa: lý do phải yêu Chúa là chính Chúa; và mức độ tình yêu Người đáng được hưởng là vô lường. Điều ấy có hiển nhiên không?

Youcat, sách giáo lý cho giới trẻ
Khuôn khổ đơn giản, với nhiều tấm hình và ảnh xen lẫn nhau làm cuốn sách trở thành hấp dẫn và thích thú để đọc. Sách rất dễ sử dụng vì được chia thành 4 phần theo lối phân chia của Sách Giáo Lý Của Giáo Hội Công Giáo. Phần đầu là những “điều chúng ta tin” nói về Thiên Chúa và Sách Thánh; phần hai nói về các bí tích; phần ba nói về sự sống trong Chúa Kitô, Mười Giới Răn và ơn gọi; phần sau cùng nói về cầu nguyện.

Truyền Tin (Hành Hương Theo Bước Chân Thầy)
Địa điểm đầu tiên tại Nadarét được chúng tôi tới thăm là Nhà Thờ Thánh Gabriel của anh em Chính Thống Giáo. Danh xưng chính thức của nhà thờ này là Nhà Thờ Chính Thống Giáo Thánh Gabriel hay Nhà Thờ Chính Thống Giáo Truyền Tin. Theo Giáo Hội Chính Thống, chính tại đây, khi đi kín nước giếng, Đức Mẹ đã được thiên thần Gabriel hiện ra báo tin Ngài sẽ thụ thai Chúa Giêsu.

Mời đọc sách Hành Hương Theo Bước Chân Thầy (Tủ Sách Dũng Lạc)

Cùng bước theo những bước chân Đức Giêsu đã đi trên những nẻo đường Do Thái.

Núi Tabor (Hành Hương Theo Bước Chân Thầy)

Đáp xuống Tel Aviv sớm, trời còn lãng đãng sương, chúng tôi được đưa thẳng về Nadarét, một thị trấn cách Tel Aviv chừng 2 giờ xe buýt. Và sau khi nhận phòng khách sạn, chúng tôi lên đường tham quan ngay. Thánh điểm đầu tiên là Núi Tabor.

Mời đọc sách Tông Huấn Lời Chúa của Đức Bênêđictô XVI

Ngày 11 tháng 11 vừa qua, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đã ban hành Tông Huấn “Lời Chúa” dựa vào các khuyến cáo của Cuộc Họp Thường Lệ Lần Thứ Mười Hai của Thượng Hội Đồng Giám Mục tại Vatican trong các ngày 5-26 tháng Mười năm 2008, năm kính Thánh Phaolô. Chủ đề của cuộc họp đó là “Lời Chúa trong Đời Sống và Sứ Mệnh của Giáo Hội”.

Mời vào gia trang Vũ Văn An Attach file 

Vấn Đề Liên Tôn Và Liên Văn Hóa Tại Thượng Hội Đồng Trung Đông

Các trình bày của Giáo Sư Ahmadabadi cũng nhiều hơi hướm ngoại giao hơn là thực sự góp phần vào việc giải quyết các nan đề mà hiện người Kitô hữu Trung Đông đang phải đối diện. Cuộc đối thoại liên tôn và liên văn hóa quả là một cuộc đối thoại khó khăn, trong đó, hình như ai cũng chỉ lưu tâm trình bày cái nhìn của mình, ít lưu tâm đến cái nhìn của người khác.

Bà Thánh Úc

Nói đến Bà Thánh Úc, không ai không hiểu đó là Mary MacKillop, vì cho đến nay, bà là người Úc duy nhất được tôn lên hàng Chân Phúc và nay mai, lên hàng hiển thánh của Giáo Hội.

Kinh Kính Mừng

Kinh Kính Mừng có từ lúc nào như một lời kinh riêng của lòng sùng kính Đức Mẹ Chúa Trời là điều không dễ trả lời. Đương nhiên, khi lòng sùng kính ấy bắt đầu xuất hiện trong Giáo Hội, thì lời chào kính bất hủ của Thiên Thần Gabrien hẳn phải được tín hữu lặp đi lặp lại.

Dư luận về chuyến viếng Anh của Đức Giáo Hoàng

Càng gần đến ngày Đức Bênêđíctô XVI qua thăm Anh và Tô Cách Lan, dư luận lại càng sôi nổi hơn, cả từ bên ủng hộ lẫn từ bên chống đối.

Giáo Sư Ratzinger và nhóm học trò tiến sĩ (2)

Như đã thấy, kể từ thập niên 1970, nhóm học trò tiến sĩ của Ratzinger đã bắt đầu sinh hoạt đều đặn và rất có bài bản. Và từ nhóm ấy, chúng ta đã được thừa hưởng sự đóng góp của nhiều nhân vật nổi tiếng trong Giáo Hội hiện nay.

Giáo sư Ratzinger và nhóm học trò tiến sĩ

Nhịp sống giữa cảnh trò yêu đồng nghiệp kính của vị giáo sư thần học tín lý người Bavaria tưởng chừng cứ thế êm đềm trôi qua dưới bầu trời thơ mộng của Ratisbon, không ngờ đã bị Đức Phaolô VI khuấy động.

Tự do và sứ mệnh

Ngày 24 tháng 8 vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput của Denver, Colorado, Hoa Kỳ đã đọc một bài diễn văn rất hay tại Slovakia, nhân dịp tham dự hội nghị chuyên đề lần thứ 15 của Hội Giáo Luật nước này.

Ngừa thai và hôn nhân

Đối với người Công Giáo, cuộc sống hôn nhân ngày nay càng ngày càng trở nên phức tạp, đặt ra cho họ nhiều vấn đề khó khăn. Điều này thấy rõ trong một câu hỏi do một giáo dân ở Cape Town, Nam Phi đặt ra cho Qũy Văn Hóa Sự Sống (Culture of Life Foundation) ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ.

Cuộc tranh luận về linh đạo giới trẻ

Trên “Blog” của hãng tin CathNews gần đây có cuộc tranh luận về linh đạo giới trẻ, hay chính xác hơn, về linh đạo Thế Hệ Y. Đây là thế hệ những người sinh khoảng từ giữa thập niên 1970 tới đầu thập niên 2000.

Đại Hiến Chương cho một Nền Văn Minh Mới

Nghị Viện Tuổi Trẻ Thế Giới đã soạn ra Đại Hiến Chương này sau 2 năm chuẩn bị. Trước khi đem ra trình bày tại Liên Hiệp Quốc, Nghị Viện đã gặp nhau tại Đại Học St John, New York, trong hai ngày để thảo luận về 10 nguyên tắc nêu ra trong Đại Hiến Chương.

Thần học và sa mạc chính trị

Cuộc bầu cử Liên Bang Úc năm 2010 sẽ diễn ra ngày 21 tháng 8 này để bầu lại toàn diện Hạ Viện và một phần Thượng Viện. Và dưới chế độ nghị viện, chính đảng nào thắng đa số phiếu của cử tri ở Hạ Viện sẽ đứng ra thành lập chính phủ với vị lãnh đạo của đảng đó làm thủ tướng.
[1] 1 2 3 4 5 6 7 8 9 [1/9]
   dunglac@gmail.com