Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Hạnh Đức
Mời Đọc Tác Phẩm

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Nối kết - Links
Bài Viết Của Hạnh Đức

Một Thoáng Hương Xưa

Ngọc Thạch là con gái út của một gia đình công chức bậc trung ở Thái-Nguyên.  Thái Nguyên cách Hà-Nội 76 cây số, chỉ là một tỉnh nhỏ ở Trung-du, nhưng là một tỉnh lịch sử của Việt-Nam thời cận đại, với cuộc khởi nghĩa của Đội Cấn và với chiến-khu Bắc-Sơn của Việt-Minh

Cướp Ghe Đi Tìm Tự Do

Ông Thiềng là công chức bậc trung dưới thời đệ nhất và đệ nhị Cộng Hoà.  Lương bổng cũng chỉ đủ nuôi vợ và tám người con, một gái, bẩy trai. Nhờ có người vợ hiền biết tần tiện, vun vén cho gia đình nên hàng tháng cũng dư được chút đỉnh.

Gương Vỡ Lại Lành (Truyện)

Tỉnh Khánh Hòa, thành phố Nha Trang là nơi du khách trong và ngoài nước rất thích vãng lai, tham quan và nghỉ mát. “Nha Trang là miền quê hương cát trắng, có những đêm nghe vọng lại, ầm ầm tiếng sóng xa đưa…Nha Trang cảnh đẹp nên thơ bát ngát…”

Mời đọc các bài viết của nhà văn Hạnh Đức

Cổ Lại Chinh Chiến Kỷ Nhân Hồi (Trận mạc xưa nay mấy kẻ về?)

Vào một buổi sáng đẹp trời ở miền Nam California, Thạch Bích tưới hoa xong rồi mở cổng ra sân trước lấy tờ nhật báo Los Angeles Time vào đọc, bỗng trên trang nhất đập vào mắt nàng với hàng tít lớn như sau: “The Survivor of War from Kuwait” (Kẻ sống sót từ chiến trường Kuwait). Nàng đọc ngấu nghiến:

Giới thiệu sách: Trong Rừng Thu Vắng

Là một tập truyện gồm 19 truyện ngắn rất "sâu sắc về ý nghĩa, sát với thực tế phức tạp ở ngoài đời, với những tình tiết éo le, gây hiếu kỳ, lôi cuốn người đọc cho đến trong cuối cùng..."  Tác giả là người gốc sắc tộc Thái Trắng (Mời đọc Sắc tộc Thái Trắng và Văn Hóa Việt của Nguyễn Trọng)


Xem thêm: Phỏng vấn nhà văn Hạnh Đức, tác giả tập truyện: “Trong Rừng Thu Vắng"

“Giết Người Trong Mộng”

Có những trường hợp trả thù ngay lập tức như vụ cắt giống của chồng như trường hợp bà Lorena Leonor cắt của chồng là ông John Bobbitt ở Virginia vào ngày 23-06-1993.

Phú Qúi Như Mây Bay

Ai lên xứ hoa đào, xin đem về một cành hoa biết nói ở tỉnh Sơn La, Lai Châu, là nơi có núi xanh rừng biếc, có những dòng suối lặng lờ trôi dưới nắng chiều, những bóng mây về trong gió thu heo hút qua những nẻo đường cô tịch.  Và ở đó có những con người hiền lương chất phác.

Đời Sống Quanh Ta

Nhật Báo Viễn Đông, tại Orange County, S. California phỏng vấn nhà văn nữ Hạnh Đức

Những tháng Hoa năm xưa

Những tháng hoa năm xưa Yến còn bé lắm! Nàng chỉ độ hơn mười tuổi là cùng nhưng mà nàng nhanh nhẹn như một con sóc!

Nỗi Buồn Chia Ly

Chuyện kể về người phụ nữ VN tị nạn qua Mỹ sau ngày 30 Tháng Tư Đen, với ngàn giọt lệ rơi!...

Sự Thực Nằm Dưới Đáy Ly

Con số thống kê của các hãng bảo hiểm nhân thọ cho biết phần đông phái nam “ra đi khi trời vừa sáng” trước phái nữ là từ 3 đến 7 năm, bằng chứng là ở trong các Trung Tâm Cao Niên của người bản xứ thì quý cụ bà đông hơn quý cụ ông.

Tùy bút: Trong Rừng Thu Vắng
(Chuyện kể về hành tung bí mật của cô gái Lạng-Sơn vào thời gian Pháp còn đóng quân năm cuối cùng ở đó, 1949-1950.) 

Tình Người

Rất mừng cho anh James và bà Lynn đã được ở gần ông bà Hiên và được ông bà đối xử tử tế với tình người và lòng nhân hậu. 

Mời vào gia trang Hạnh Đức

Vui Xuân Này, Nhớ Xuân Xưa

Vui xuân này, nhớ xuân xưa: Trước đệ nhị thế chiến, lúc ấy tôi còn nhỏ tuổi nhưng đã được giáo dục theo đường hướng Công Giáo. Tôi thường được song thân đưa đi dự lễ tại nhà thờ Bắc-Kạn. Tỉnh Bắc-Kạn thuộc cao nguyên miền Việt-Bắc.

Lễ Giáng Sinh Trong Rừng Khuya (truyện ngắn)

-  Nó mới có 18 tuổi, ế ẩm gì mà vội?  Thực ra thì đạo nào cũng đáng kính. Có thể đạo ai người ấy giữ cũng được. Nhưng thờ kính Tổ Tiên thì ai mà chẳng thờ. Mình cũng chẳng nên ra điều kiện bắt buộc người ta phải theo đạo của mình mới gả con cho nếu người ta không có lòng thành và không có đức tin. Còn như miễn cưỡng theo đạo để lấy vợ thì không nên. Dù sao thì vợ chồng cùng chung một tín ngưỡng vẫn dễ giáo dục con cái hơn.

Hạnh Phúc Trong Tầm Tay

Hạnh phúc không cần tìm ở đâu xa, nó ở ngay trong tầm tay của mình nếu mình biết chấp nhận và tán thưởng nó.  Có nhiều người không an phận lại “được voi đòi tiên.”

Cái Vỏ Đậu

A-Mài, người đàn bà mẫu mực, suốt đời lo cho con cháu. Cuối đời, con cháu thành công, nhìn lại đời mình có khác chi cái vỏ đậu, nhưng vẫn duy trì được niềm vui vì biết rằng bên cạnh đó biết bao nhiêu mầm xanh đang tươi tốt vươn lên…

Quân Tử Nhất Ngôn

Cháu thường nghe người ta nói: ”Quân tử nhất ngôn là quân tử dại, quân tử nói đi nói lại là quân tử khôn”.  Câu này làm cháu không hiểu.  Mong cô giải đáp thắc mắc cho cháu với!

Tìm Hiểu Đôi Điều về Truyện Thúy Kiều (tiếp theo)

Thưa chị, em không hiểu tại sao Thúy Kiều đang là phu nhân của Từ Hải, đời sống sung sướng thế mà lại khuyên chồng đầu hàng để đến nỗi bị Tổng Đốc Hồ Tôn Hiến đánh úp mà chết đứng?

Tìm Hiểu Đôi Điều về Truyện Kiều

Em nhớ có lần đã đọc bài thơ chê Thúy Kiều là tà dâm nhưng không nhớ là của tác giả nào?  Có phải vì thế mà đàn bà con gái không nên đọc truyện Kim Vân Kiều?

[1] 1 2 [1/2]
   dunglac@gmail.com