Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Võ Xuân Tiến, Lm.

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

Các Nhân Đức, Một Nghệ Thuật Sống

Đặt Tính Linh Thánh Của Linh Mục Như Là Nền Tảng Của Đời Sống Và Giáo Huấn Luân Lý Của Ngài

Huấn thị Dignitas Personae về một số vấn đề luân lý sinh học

Để Đọc Thông Điệp Veritatis Splendor (Chân Lý Rạng Ngời)

Mời Đọc Tác Phẩm

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Nối kết - Links
Các Nhân Đức, Một Nghệ Thuật Sống

Nguyên tác Anh ngữ : « Virtues for Ordinary Christians » (« Các nhân đức cho các Kitô hữu đời thường »), của cha James F. Keenan, s.j; bản dịch Pháp ngữ « Les Vertus, un Art de Vivre » của Claire Ferras-Douxami, lời tựa của cha Philippe Bordeyne, khoa trưởng Phân khoa Thần học của Học viện Công giáo Paris. Bản dịch Việt ngữ của Lm. Võ Xuân Tiến.

Đặt Tính Linh Thánh Của Linh Mục Như Là Nền Tảng Của Đời Sống Và Giáo Huấn Luân Lý Của Ngài
Theo cách rất khách quan, linh mục công giáo có một đặc tính thánh thiện mà phân biệt ngài với người kitô hữu giáo dân.
Huấn thị Dignitas Personae về một số vấn đề luân lý sinh học
Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, trong buổi tiếp kiến ngày 20/06/2008 dành cho Hồng Y Bộ Trưởng ký tên, đã chấp thuận và truyền xuất bản Huấn thị này, mà trước đó đã được thông qua trong  Khóa họp thường kỳ của Bộ Giáo Lý Đức Tin.

Để Đọc Thông Điệp Veritatis Splendor (Chân Lý Rạng Ngời)

Thông điệp Veritatis Splendor (Chân Lý Rạng Ngời) là một thông điệp được bán chạy nhất, theo sau sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo.  Nó đã khơi lên những phản ứng khác nhau nơi các nhật báo và tạp chí, nơi các nhà chính luận và các thần học gia; nó không để dửng dưng. Làn sóng phê bình và điểm sách đang trôi qua; thời gian cho một suy tư đào sâu hơn dường như đã đến.

Bài Viết Của Võ Xuân Tiến, Lm.

Sứ Điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo Lấn Thứ 85: " Như Cha Đã Sai Thầy, Thầy Cũng Sai Các Con"

Loan báo Tin Mừng là « việc phục vụ quý giá nhất mà Giáo Hội có thể làm cho nhân loại và cho mỗi người đang tìm kiếm những lý do sâu xa để sống cuộc sống của mình trong  sự tròn đầy ».

« Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con », đó là tựa đề của sứ điệp của Đức Bênêđictô XVI  nhân Ngày Thế Giới Truyền Giáo lần thứ 85. Dưới đây là toàn văn sứ điệp (bản dịch Pháp ngữ của hãng thông tấn Fides).

Giáo Hội Và Nền Dân Chủ Hiện Đại

Bài giảng của cha Frédéric LOUZEAU, tiến sĩ triết học và thần học, chủ tịch Khoa Notre-Dame. (

Lm. Võ Xuân Tiến chuyển ý từ video clip « L’Eglise et la démocratie contemporaine » và thêm tiêu đề)

Sự Độc Thân Linh Mục Và Sự Phong Nhiêu Thiêng Liêng

Khi đã chọn đời sống độc thân, « sự tiết dục vì Nước Trời », người linh mục chắc chắn từ bỏ các mối liên hệ hôn nhân, nhưng ngài không từ bỏ yêu thương. Trái lại, được chọn lựa vì Nước Trời, – tức là vì những gì không qua đi, – đời sống độc thân của ngài hướng đến những gì sẽ không mất đi và không gì khác hơn là chính sự sống của Thiên Chúa, tình yêu của Thiên Chúa, Tình yêu mà là chính Thiên Chúa.

Sứ Điệp của ĐHY Mauro Piacenza, Tổng Trưởng Bộ Giáo Sĩ Gởi Cho các Linh Mục Nhân Dịp Mùa Chay 2011
Đối với chúng ta là những Linh mục, trước hết, hoán cải có nghĩa là điều chỉnh lại luôn hơn nữa cuộc sống chúng ta với việc giảng dạy; đến lượt chúng ta hằng ngày trao ban nó cho các tín hữu, bằng cách trở nên như thế “những đoạn Tin Mừng sống động”, mà mọi người có thể đọc và đón nhận.

Sứ Điệp Mùa Chay 2011 của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI
« Anh em đã cùng được mai táng với Đức Ki-tô khi chịu phép rửa, lại cùng được trỗi dậy với Người»  (x. Cl 2, 12)
(Lm. Võ Xuân Tiên chuyển ngữ theo
bản tiếng Pháp)
Xem thêm các ngôn ngữ khác
ở đây

Sứ Điệp Ngày Thế Giới cầu Nguyện Cho Các Ơn Gọi Lần thứ 48

15/05/2011 – Chúa Nhật IV Phục Sinh

Chủ đề : « Đề cử các ơn gọi nơi Giáo Hội địa phương »

Các Nhân Đức, Một Nghệ Thuật Sống/ Phần III : Các Bản Đức/ Chương 14: Đức Tiết Độ

Thường thường, khi có ai đó đặt lại vấn đề lối hành xử của chúng ta (liên quan đến thức ăn, nước uống, sự thái quá hay bất cập của công việc), thì chúng ta cũng thế, chúng ta có khuynh hướng tìm kiếm ý kiến của chính những người chia sẻ lối hành xử này. Vì ý kiến của họ làm cho chúng ta an lòng.

Các Nhân Đức, Một Nghệ Thuật Sống/ Phần III : Các Bản Đức/ Chương 13: Đức Can Đảm

Hai nhân đức khác, can đảm và tiết độ, cũng được đòi hỏi nếu chúng ta muốn hành động cách đức hạnh. Đó là những nhân đức dụng cụ, tức là chúng hữu dụng cho việc chúng ta trở nên công bằng, trung tín, tự trọng và khôn ngoan.

Các Nhân Đức, Một Nghệ Thuật Sống/ Phần III : Các Bản Đức/ Chương 12:Việc Giáo Dục và Nhân Đức Khôn Ngoan

Những chuẩn bị của cha mẹ tôi – trí tưởng tượng cũng như sự chú ý đến những chi tiết mà họ chứng tỏ – là không chỉ một dấu tình yêu hiển nhiên và là một dịp vui mừng tuyệt vời, nhưng còn là một mẫu gương khôn ngoan lớn lao.

Mời đọc sách : Các Nhân Đức, Một Nghệ Thuật Sống

Nguyên tác Anh ngữ : « Virtues for Ordinary Christians » (« Các nhân đức cho các Kitô hữu đời thường »), của cha James F. Keenan, s.j; bản dịch Pháp ngữ « Les Vertus, un Art de Vivre » của Claire Ferras-Douxami, lời tựa của cha Philippe Bordeyne, khoa trưởng Phân khoa Thần học của Học viện Công giáo Paris. Bản dịch Việt ngữ của Lm. Võ Xuân Tiến.

Mời vào gia trang Linh mục Võ Xuân TiếnAttach file 

Các Nhân Đức, Một Nghệ Thuật Sống/ Phần III : Các Bản Đức/ Chương 11 : Đức Tự Trọng

Tôi cho rằng đức tự trọng không phải là đức khiêm tốn, nhưng đúng hơn là nhân đức cho phép đức khiêm tốn tồn tại. Đang khi đức khiêm tốn có liên quan đến sự tương tác giữa mình và người khác, thì đức tự trọng liên quan đến cách sống với chính mình.

Xác Định Sự Thiện Và Sự Dữ Luân Lý Bằng Nguyên Tắc Song Hiệu

Đâu là tiêu chí có thể cho phép chúng ta xác định điều thiện và điều dữ luân lý? Thông thường, người ta nói rằng sự thiện luân lý là hoặc là “những gì hướng dẫn chúng ta đến Thiên Chúa” hoặc là “những gì phù hợp với bản tính”. Thực ra, hai phát biểu này vẫn không đủ.

Các Nhân Đức, Một Nghệ Thuật Sống/ Phần III : Các Bản Đức/ Chương 10 : Đức Công Bằng (LA JUSTICE)

Bạn hãy tưởng tưởng một thế giới trong đó tất cả những gì bạn làm đều bị kiểm soát. Dù bạn đi đâu, luôn có một người theo sát để ngăn cản bạn. Dù bạn làm gì, luôn có ai đó nói với bạn “đừng!”. Và dù những tình cảm của bạn có thể là thế nào, thì đều có người ở đó để truyền lệnh cho bạn cười, ngưng khóc, đi ngủ hay vui chơi cách tử tế.

TGP/ Huế: Phái Đoàn TGP Besançon và Saint Claude Thăm Và Dâng Lễ Tại Đại Chủng Viện

Ngày 25/09/2010, gia đình Đại Chủng Viện Huế được hân hạnh đón tiếp phái đoàn Tổng giáo phận Besançon và Saint Claude đến viếng thăm và dâng thánh lễ. Phái đoàn 25 người hành hương gồm có Đức Cha André Lacrampe, Tổng giám mục Besançon, cha Armand Athias, Tổng Đại Diện giáo phận Saint Claude, thuộc giáo tỉnh Besançon, quý cha và anh chị em giáo dân. Cuộc hành hương Bắc Trung Nam Việt Nam, kéo dài từ ngày 18/09/2010 đến 1/10/2010.

Các Nhân Đức, Một Nghệ Thuật Sống/ Phần III : Các Bản Đức/ Chương 9 : Nhân Đức Trung Tín

Các bậc cha mẹ, là những giáo sư luân lý đầu tiên, giáo dục nhân đức trung tín cho con cái của mình. Nó sẽ là rất quan trọng đối với chúng. Chính nhờ nó mà những mối liên hệ tình cảm, được chứa đựng trong mọi quan hệ, ngày càng tăng trưởng và đẹp lên, dù đó là với người phối ngẫu, các bạn bè, các thành viên trong gia đình hay của cộng đoàn, các đồng nghiệp hay các đồng hương.

Các Nhân Đức, Một Nghệ Thuật Sống/ Phần III : Các Bản Đức/ Dẫn Nhập

Trong nhiều thế kỷ, người ta đã cho rằng có bốn bản đức : khôn ngoan, công bằng, tiết độ và can đảm (courage). Cách nào đó, đã chỉ thực sự có hai bản đức mà thôi, vì đức tiết độ và đức can đảm dùng phụ trợ cho đức công bằng. Người ta đã phải là tiết độ và can đảm nếu người ta đã muốn công bằng. Về đức khôn ngoan, nó chỉ dùng để xác định trong cái cụ thể, ở đây và bây giờ, cách sống công bằng, quyết định tiết độ và hành động can đảm.

Cuộc Hội Thảo L.M. Cadiere và Những "Nhu Cầu"

Cuộc Hội thảo về cha Léopold-Michel Cadière (Cố Cả) vừa kết thúc. Nhưng nó chưa kết thúc hẳn vì dường như vẫn còn âm vang đây đó. Nếu đất nước Việt Nam vừa « tặng không » cho nước Pháp một Ngô Bảo Châu, nhà toán học, thì mấy mươi năm về trước, nước Pháp cũng đã « tặng không » cho Việt Nam nhiều vị thừa sai xuất chúng, trong đó phải kể là cha Cadière : nhà ngôn ngữ học, nhà dân tộc học, nhà Việt Nam học và nhà Huế học đầu tiên…

Nhà Văn Nguyên Ngọc : "Rất Cần Lắng Nghe Cadiere"

XBVN – Buổi chiều ngày 8/9/2010, nhà văn Nguyên Ngọc, đến từ Hà Nội, tiếp tục cuộc Hội Thảo bằng bài thuyết trình với tựa đề « Ảnh hưởng của Léopold Cadière với văn học Việt Nam cận đại ».

Tường Thuật Cuộc Hội Thảo Về Thân Thế Và Sự Nghiệp Của Cha L.M Cadiere Tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận Huế

XBVN – Ngày 7/9/2010, lúc 8 giờ sáng, đã khai mạc cuộc Hội thảo ba ngày (7-9/9/2010) về thân thế và sự nghiệp của linh mục Léopold-Michel Cadière (1869-1955), nhà thừa sai thuộc Hội Thừa Sai Paris (MEP).

Các Nhân Đức, Một Nghệ Thuật Sống/ Phần II : Các Nhân Đức Đối Thần / Chương VIII : Đức Ái, Mẹ Của Các Nhân Đức

Đức ái là nhân đức nền tảng nhất trong các nhân đức. Thánh Tôma Aquinô gọi nó là « mẹ » của mọi nhân đức, vì tất cả các nhân đức khác phát sinh từ đó. Vì là nền tảng, nên nó nói với cuộc sống nội tâm hơn là với những hành vi bên ngoài, với tâm hồn hơn là với hành động.

[1] 1 2 3 4 [1/4]
   dunglac@gmail.com