Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Nguyễn Thái Hợp, Gm.
Email Tác Giả

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

Để Họ Lớn Lên

Để Họ Lớn Lên

Yves Congar, Con người & tư tưởng

Đường vào Thần Học về Tôn Giáo

Mời Đọc Tác Phẩm

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Nối kết - Links
Để Họ Lớn Lên

"Người phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi"
(Gioan 3,30)

Để Họ Lớn Lên

"Người phải nổi bật lên,
còn tôi phải lu mờ đi"
(Gioan 3,30)

Yves Congar, Con người & tư tưởng
Hội thảo “Yves Congar, con người và tư tưởng” khai mở một giai đoạn mới trong sinh hoạt thần học của Trung tâm. Hồng y Congar được chọn, vì năm 2004 kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ngài. Hơn nữa, Congar vừa là một tu sĩ Đa Minh kiểu mẫu, vừa là một thần học gia hăng say dấn thân cho Giáo hội. Cha đóng góp rất nhiều cho việc canh tân nền thần học Công giáo và chấp bút cho nhiều bản văn của Công đồng Vatican II. 
Đường vào Thần Học về Tôn Giáo
Kitô giáo tự bản chất là một tôn giáo nhập thể và nhập thế, lăn lưng vào đời để biến đổi và cứu vớt cuộc đời từ nền tảng. Công đồng Vatican 2 đã đúc kết một cách ngắn gọn như sau: “Thiên Chúa, Đấng tạo dựng và bảo tồn vạn sự nhờ Ngôi Lời, không ngừng làm chứng về Ngài trước mặt loài người qua các tạo vật....
Bài Viết Của Nguyễn Thái Hợp, Gm.

Con Đường Thập Giá (Để Họ Lớn Lên)

Không thể thực sự bước theo Đức Kitô, nếu không đảm nhiệm con đường thập giá và khổ chế tự nguyện. Tất cả những cái gọi là con đường tắt, cuối cùng đều sẽ chẳng dẫn đến đâu, bởi vì người môn đệ đích thực phải là người bước đi trên con đường Thập Giá và theo Thầy cho đến đồi Calvề.

Mời đọc sách : Để Họ Lớn Lên (Tủ Sách Dũng Lạc)

"Người phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi"
(Gioan 3,30)

Mời vào trang Giám Mục Nguyễn Thái Hợp

Léopold Cadière và hội nhập văn hóa: Một kinh nghiệm loan báo Tin Mừng

Léopold – Michel Cadière vừa là một nhà thừa sai, vừa là một nhà bác học bách khoa. Tác giả đã để lại một kho tàng tri thức vĩ đại về Việt Nam học nói chung và Huế học nói riêng.

“Léopold Cadière và Hội nhập Văn hoá: Một kinh nghiệm loan báo Tin Mừng”

Mối tương quan giữa đức tin và văn hoá đang là một trong những thách đố gay gắt cho thần học Kitô giáo và cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng. Rất nhiều văn kiện của Toà Thánh và của các Hội đồng Giám mục đề cập đến vấn đề nóng bỏng này. (Bài thuyết trình tại Hội thảo Thân thế và Sự nghiệp Linh mục Léopold-Michel Cadière  của GM Nguyễn Thái Hợp, OP)

Để Họ Lớn Lên - Phần I : Đôi Nét Về Giới Trẻ Việt Nam - Thử Nhận Diện Con Người Việt Nam

Phần I : Đôi Nét Về Giới Trẻ Việt Nam: Thử Nhận Diện Con Người Việt Nam: 1. Mẫu người của Nho giáo   -   2. Dưới thời Pháp thuộc.   Mời đọc: Phỏng vấn Tân Giám Mục Nguyễn Thái Hợp của Web Giáo Phận Vinh

Mời vào trang Giám Mục Nguyễn Thái Hợp  

Quê hương là gì hở mẹ?

 Quê hương, Đất nước, Tổ quốc, Dân tộc, Quốc gia, Nước nhà, Nhà nước... những từ thật quen thuộc, nhưng cũng thật phức tạp và nhiều khi dị nghĩa.

Phỏng vấn Tân Giám Mục Nguyễn Thái Hợp của Web Giáo Phận Vinh

Càng ngày tôi càng ý thức tầm quan trọng của mối tương quan giữa đức tin và văn hóa trong sứ vụ loan báo Tin Mừng ở thời đại chúng ta. Khá nhiều văn kiện của Tòa Thánh và của các Hội Đồng Giám mục đề cập đến vấn đề nóng bỏng này.

Để Họ Lớn Lên (Lời Mở Đầu)

   Sau những năm dài “hạn hán” về ơn gọi, hơn một thập niên vừa qua, hầu như tất cả các Dòng đều hân hoan vì cảnh “được mùa”. Nhiều Hội Dòng đã tái thiết xây dựng cơ sở mới để đáp ứng với nhu cầu đào tạo. Mặc dù về pháp lý vẫn còn nhiều hạn chế và nhiều lân cấn, sinh hoạt tu trì trong những năm gần đây khá sinh động và đang hy vọng tiến đến chỗ bình thường hoá.

Khai Mạc Tọa Đàm Khoa học về Biển Đông và Hải đảo Việt nam

Ngày xưa, khi nói đến lãnh thổ Việt Nam, người ta thường chỉ nghĩ đến phần lục địa, chạy dài từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau, bắc giáp Trung Quốc, tây giáp Lào và Campuchia.

Việt Nam đối diện với thách đố của thời đại
Vươn ra biển lớn và hòa nhập vào dòng chảy chung của nhân loại, trở thành một trách nhiệm khẩn thiết của đất nước Việt Nam hôm nay. Nhưng cũng không thể chấp nhận hội nhập với bất cứ giá nào.

Xã hội dân sự: Nhân tố của tăng trưởng bền vững

Bài tham luận trong hội nghị quốc tế do Misereor, Viện Xã Hội Học và Hội Đồng Giám Mục VN đồng tổ chức: Nguyên tắc bổ trợ của Giáo Hội Công giáo đề nghị tôn trọng sự hiện hữu, tính tự lập và thẩm quyền của các tổ chức trung gian: “Một tập thể cấp cao không được can thiệp vào nội bộ tập thể cấp thấp, làm mất thẩm quyền của nó, nhưng đúng hơn phải nâng đỡ nó khi cần thiết và giúp nó phối hợp hành động của mình với những hoạt động của tập thể khác, để mưu cầu công ích”

Mời đọc sách: Yves Congar, con người & tư tưởng
Phần I : Yves Congar, con người và tư tưởng
Thánh Linh học của Y. Congar trong bối cảnh hậu Công đồng

Yves Congar, thần học gia khai mở

và các chương kế tiếp

Yves Congar, thần học gia khai mở

Cuối thập niên 70’, tôi được hân hạnh tham dự một vài buổi thuyết trình của cha Yves Congar và nhìn thấy cha từ xa xa. Lần đầu tiên, tôi thực sự gặp cha là khi đến chào cha Dominique Chenu trước khi lên đường đi châu Mỹ Latinh, vào đầu năm 1980.

Liên đới Kitô giáo giáo giữa lòng dân tộc
Chưa bao giờ nhân loại sở hữu nhiều của cải, kỹ thuật, công nghệ và tri thức như hôm nay, nhưng cũng chưa bao giờ hố phân cách giàu nghèo sâu thẳm như ở giai đoạn toàn cầu hóa này.

Tương quan phong phú giữa Văn hóa và Đức tin (BTDL 1)

Tương quan giữa đức tin và văn hoá đang là một trong những thách đố gay gắt cho thần học Kitô giáo và cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng. Trong mấy thập niên vừa qua, nhiều văn kiện của Toà Thánh và của các Hội Đồng Giám mục đã đề cập đến vấn đề nóng bỏng này.

Liên đới theo quan điểm Công giáo
Bài thuyết trình ''Liên đới theo quan điểm Tôn giáo'' tại Hội nghị Quốc tế về Xã hội ....

Nghĩ về người trẻ hôm nay

Nhìn chung, giới trẻ thời “A còng” có nhiều thông tin, nhiều cơ hội phát triển và mặt bằng tri thức cao hơn các thế hệ trước, nhưng ý chí và sức chịu đựng xem ra lại thấp hơn.

Tương quan giữa văn hóa & loan báo Tin Mừng

Mối tương quan giữa đức tin và văn hoá đang là một trong những thách đố gay gắt cho thần học Kitô giáo và cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng.

Chọc Thủng Bức Màn Huyền Nhiệm Bằng Thực Nghiệm Tâm Linh

Phật kinh kể chuyện xưa bên Ấn-độ có quốc vương kia sai dắt một thớt voi ra, rồi truyền cho một đám người mù đến nhận diện con voi.

Tôn giáo đối diện với toàn cầu hóa

Người ta vẫn gán cho văn hào André Malraux câu nói thời danh : “Thế kỷ XXI sẽ là tâm linh hoặc sẽ chẳng là gì cả”[1]. Từ giữa thế kỷ XX đến nay, người ta đã thảo luận rất nhiều về ý nghĩa của câu nói mang tính “ngôn sứ” này.
[1] 1 2 [1/2]
   dunglac@gmail.com