Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Phùng Văn Hóa

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

Thiền và Cầu Nguyện

Khoa Học Và Đức Tin

Mời Đọc Tác Phẩm

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Nối kết - Links
Thiền và Cầu Nguyện
Có một thực tế mà không ai có thể phủ nhận đó là hiện nay giới trí thức Tây phương đang tìm đến với Phật giáo – Điều này đã được ký giả người ý Vittorio Messori nêu lên trong cuộc phỏng vấn với đức cố giáo hoàng Gioan Phaolo II.
Khoa Học Và Đức Tin

Đức Kitô có nói một câu khiến chúng ta cần nên suy ngẫm “Liệu khi Con Người đến há sẽ tìm được đức tin trên mặt đất này chăng?” (Lc 18, 8) Trong Thánh Lễ hàng ngày mọi tín hữu vẫn tuyên xưng và mong mỏi ngày Chúa lại đến. Thế nhưng thực tế thì sao ? Chúng ta có thực sự tin, thực sự mong Ngày Chúa đến?


Bài Viết Của Phùng Văn Hóa

Đạo Công Giáo Với Vấn Đề Đại Kết, Đối Thoại

Từ sau Công Đồng và nhất là trong ít năm gần đây, người Công giáo chúng ta qua các phương tiện truyền thông, báo chí hoặc internet biết được giáo hội hiện rất quan tâm đến việc đối thoại đại kết. Tuy nhiên sự quan tâm ấy dường như mới chỉ có ở phần hình thức chứ chưa thực sự đi vào cuộc sống.

Suy Niệm Sự Thiên Chúa Quan Phòng
  Trên kênh truyền hình Rail Uno của Ý vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh vừa rồi đức giáo hoàng Benedicto XVI đã vui lòng trả lời cho bảy câu hỏi khác nhau có liên quan đến những vấn đề mang tính tập thể cũng như cá nhân  như vụ động đất sóng thần tại Nhật, xung đột giữa Hồi Giáo và Công Giáo tại Irac, tại Bờ Biển Ngà…và của một bà mẹ có đứa con trai bốn mươi tuổi đang sống trong tình trạng hôn mê đã hai năm nay v.v…

Đọc Sách Sáng Thế Theo Huyền Nghĩa

Có thể nói trên thế giới, không có cuốn sách nào được đọc nhiều nhưng lại gây tranh cãi như là Sách Sáng Thế. Thực vậy những cuộc tranh cãi ấy diễn ra triền miên trên cả hai phương diện khoa học và lý trí.

Mùa Chay: Suy Niệm Cõi Sống Đời Đời
 Đối mặt với thảm họa động đất sóng thần và nguy cơ phóng xạ hạt nhân tại Nhật vừa rồi không ai có thể bàng quan. Tuy nhiên nhân sự kiện này  cũng có không ít người đã đánh mất niềm tin vào sự hiện hữu của Thiên Chúa. Có bà mẹ gửi thư cho cha Nguyễn Hồng Giáo kể về trường hợp của con gái mình “ Đứa con gái của con học bên Mỹ gọi điện về khóc sướt mướt, nó nói nó không tin Chúa, nó không đi nhà thờ nữa. tại sao Chúa không cứu vớt mà lại để cho thảm họa này xảy ra như vậy” ( Nguồn Dũng Lạc – Tâm linh Tôn giáo )

Mùa Chay: Ý Nghĩa và Mục Đích
Vừa bắt đầu mùa chay thì xảy trận siêu động đất và sóng thần tại Nhật ngày 11/3/2011 gây ra cái chết và mất tích của hàng chục ngàn người. Nếu chỉ tính về con số thương vong thì so với trận sóng thần năm 2004 tại Indonesia ảnh hưởng đến các nước Thái Lan và Ấn Độ làm cho 230.000 người chết thì lần này chưa phải nhiều.

Đồng Tính Ái Dưới Cái Nhìn Tâm Linh

Đồng tính mặc dầu là hiện tượng không mấy phổ biến trong xã hội thế nhưng thực sự là nó đã gây cho giáo hội những vấn đề nhức nhối và cả chia rẽ “  

Teresa Với Sứ Điệp Nên Thánh

Lịch sử Giáo Hội có lẽ chưa có vị Thánh nào lại được phong một cách mau mắn đồng thời giáo thuyết của người được xưng tụng nồng nhiệt như Teresa Hái Đồng Giesu.

Sống Giây Phút Hiện Tại

Trong cuộc phỏng vấn của Larry King với Stephen Hawing và Leonard Mlodinow đồng tác giả cuốn The grand Design ( Thiết kế vĩ đại ) ngày 10/9/2010, ta thấy có câu hỏi = “ ông gần đây đã nói ông nhìn thấy các nguy hiểm to lớn cho loài người. Nguồn gốc các nguy hiểm này là gì ? Nó có phải tự chính loài người hoặc các yếu tố bên ngoài ?

Đạo Chúa - Đạo Xuất Thế


Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung với hai ngàn tín hữu và du khách hành hương trong sân nhà nghỉ mát Castel trưa chủ nhật 5/9/2010, đức Thánh cha Benedicto XVI đã ra lời kêu gọi mọi người đặc biệt là giới trẻ khắp nơi trên thế giới ngày nay “ Hãy bén rễ sâu nơi Chúa Kito, can đảm đi ngược dòng đời, sẵn sàng xả thân cho sự thiện, công lý và sự thật” ( Nguồn Vietcatholics New ngày 06/9/2010 )

Đạo Chúa Với Duy Thức

Từ trước tới nay, vấn đề gai góc nhất của Thần học vẫn là mối quan hệ giữa sự dữ và Thiên Chúa

Đạo Chúa với luân hồi

Trong giới trí thức Phương Tây ít năm gần đây, một số người háo hức chạy theo  thuyết luân hồi vì cho rằng  chỉ có nó mới có thể giải quyết được rốt ráo vấn đề sinh tử, tử sinh của con người. Trước tình hình không mấy sáng sủa đó những người tha thiết với đức tin Công giáo không  thể thờ ơ.

Sự sống đời sau

Tin vào hiện hữu của Đấng tạo thành trời đất muôn vật là một niềm tin mang tính cổ xưa và phổ quát nhất của con người bất kể là có hay không có tôn giáo. Mặc dầu vậy xét trong tính chất sâu xa của nó, niềm tin ấy hòan tòan không mang tính tâm linh. Tại sao ?

Tôn giáo với lý nhân quả

André Malraux nhà văn hóa lớn của Pháp nay đã trở nên bất tử vì được đưa vào điện Panthéon ở Pari, khi trả lời bằng văn bản cho tờ báo Đan Mạch Dagliga Nyhiter về đề tài “Nền tảng tôn giáo của luân lý đạo đức” có viết: “Từ năm mươi năm qua, tâm lý học đã tái hội nhập ma quỷ vào trong con người. Đó là thống kê nghiêm túc của khoa phân tâm học. Mời vào gia trang Phùng Văn Hóa

Công chính bởi đức tin

Tính đến nay giáo hội đã có hai mươi công dồng thì riêng chỉ có CĐ Vatican 2 được triệu tập không vì mục đích để chống lạc giáo “ Khác hẳn với các công đồng trước, CĐ Vatican 2 không bận tâm đến việc biện minh giáo lý và lên án lạc giáo mà chỉ có một mối quan tâm duy nhất là làm sao phục vụ nhân loại, phục vụ Nước Trời, phục vụ con người…”

Những “Tiếng Thì Thầm”

 Theo lời tựa cuốn “ Tiếng Thì Thầm “ thì đây là sứ điệp của chính Thiên Chúa đã nói ….trong lòng của Aileen Caddy vào năm 1953. Nội dung Sứ Điệp được phân chia từng ngày trong suốt mười hai tháng. Mỗi ngày một đề tài khác nhau.

Khoa học và tôn giáo

Tất cả các công đọan quan sát và thực nghiệm ấy  đều có đối tượng là vật chất, không thể khác và đây chính là điểm hòan tòan khác biệt với tôn giáo.  Tại sao vậy? Bởi lẽ đối tượng của  khoa học là vật chất  còn của tôn giáo  lại là tâm linh. Vật chất thuộc lãnh vực hữu hình, có thể thấy nghe nếm ngửi đụng chạm nghĩ suy. Trái lại tâm linh thì vô hình không thể thấy nghe cảm nhận nghĩ suy.

Tội và ý thức về tội

      Vừa mới đây ngày 24/5/2010 , hồng y Ouellette  của giáo hi Công giáo Canada đã b mt nhóm ph n gin d tn công cách thô bo, lý do là vìHọ muốn bịt miệng ngài một lần dứt khóat, họ muốn bảo rằng  = này ông cút xéo đi , chẳng còn soi mói gì nữa đâu, cuộc tranh cãi về phá thai đã khép lại rồi” ( Nguồn Thiên Phong – Dũng lạc 03/6/2010 ).

Mời đọc sách: Thiền và Cầu Nguyện (Tủ Sách Dũng Lạc)

Có một thực tế mà không ai có thể phủ nhận đó là hiện nay giới trí thức Tây phương đang tìm đến với Phật giáo – Điều này đã được ký giả người ý Vittorio Messori nêu lên trong cuộc phỏng vấn với đức cố giáo hoàng Gioan Phaolo II.

Lời Nói Đầu  - 1 - Khác biệt giữa triết học Tây Phương và Thiền  - 2 - Khác biệt giữa triết học Đông Phương và thiền  - 3 - Yếu chỉ thiền tông  - 4 - Lý duyên khởi và giá trị cầu nguyện  - 5 - Cầu nguyện với chuỗi mân côi.

Đạo và Đời

           Vạn vật sinh nhưng sinh là để trở về chứ không phải để cứ mãi biền biệt ra đi. Bao lâu đi mà  chưa về được  thì vẫn  chưa thỏa. Tản Đà thi sĩ ngóng ngày về của nước với non  “…nước đi đi mãi chưa về cùng non.”

Thấy Chúa

Có nhiều điều mình đang có phúc mà không nhận ra, cho đến khi biết được có nhiều người sang trọng giỏi giang đang ao ước muốn đạt được điều mình đang có, thì tự nhiên "phát hiện" ra niềm sung sướng quá đỗi. 
[1] 1 2 3 [1/3]
   dunglac@gmail.com