Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn

Phùng Văn Hóa
  Tìm Kiếm  
   

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

Thiền và Cầu Nguyện

Khoa Học Và Đức Tin

 Biên Tập - Tác Giả
 Văn Hóa Biên Khảo
  Đông Lan
  Đỗ Hữu Nghiêm, Gs.
  Đỗ Mạnh Tri
  Đỗ Quang Chính, sj.
  Đỗ Xuân Quế, Lm.
  Cao Phương Kỷ, Lm
  Hoàng Đình Hiếu
  Hoàng Kim Toan, Lm
  Hoàng Sỹ Quý, SJ.
  Kim Ân
  Kim Định
  Lê Đình Thông, phd.
  Lê Hữu Mục, Gs.
  Lê Ngọc Bích
  Lê Văn Lân, MD.
  Mặc Giao
  Nguyễn Đăng Trúc, Gs.
  Nguyễn Ước
  Nguyễn Công Bình, Ls.
  Nguyễn Chính Kết
  Nguyễn Cung Thông
  Nguyễn Khắc Dương
  Nguyễn Khắc Xuyên
  Nguyễn Long Thao
  Nguyễn Sơn Hà
  Nguyễn Thái Hợp, Gm.
  Nguyễn Tiến Cảnh, MD.
  Nguyễn Trí Dũng
  Nguyễn Trọng
  Nguyễn Văn Thành
  Nguyễn Văn Trung
  Nguyễn Vy Khanh
  Nguyễn Xuân Quang, MD.
  Nguyên Nguyên
  Phùng Văn Hóa
  Phan Đình Cho, Lm
  Phạm Đình Khiêm
  Phạm Hồng Lam
  Trần Cao Tường, Lm.
  Trần Hữu Thuần
  Trần Mạnh Trác
  Trần Ngọc Báu
  Trần Ngọc Thêm, Gs
  Trần Phong Vũ
  Trần Văn Đoàn
  Trần Văn Cảnh
  Trần Văn Kiệm, Lm.
  Trần Văn Toàn, Gs.
  Trần Vinh
  Vũ Đình Trác, Lm
  Vũ Hùng Tôn, Lm
  Vũ Kim Chính, Lm
  Vũ Thành, Lm
  Vĩnh An
 Văn Học Nghệ Thuật
  Đàm Trung Phán
  Đàm Trung Pháp, Gs.
  Đỗ Thảo Anh
  Đồng Xanh Thơ Nha Trang
  Đồng Xanh Thơ Sài Gòn
  Đồng Xanh Thơ Xuân Lộc
  Đường Phượng Bay
  Bùi Nghiệp
  Cát Đơn Sa
  Cao Huy Hoàng
  CLB Thánh Nhạc
  Du Tử Lê
  Duy Hân
  Gã Siêu
  Gioa-Kim
  Hàn Mặc Tử
  Hạnh Đức
  Hương Kinh Trà Lũ
  Hoài Việt
  Hoàng Diệp, Lm.
  Hoàng Kim Tốt, Lm.
  Hoàng Thị Đáo Tiệp
  Hoa Văn
  Joseph Trần Việt Hùng, Lm
  Lê Đình Bảng
  Lê Miên Khương
  Lê Ngọc Hồ
  Lưu Minh Gian
  Mặc Trầm Cung
  Mi Trầm, Lm.
  Ngô Duy Linh, Lm.
  Nguyễn Đức Cung
  Nguyễn Hùng Sơn
  Nguyễn Phú Long
  Nguyễn Thị Hồng Diệp
  Nguyễn Thị Kim Loan
  Nguyễn Thị Phượng
  Nguyễn Trung Tây, Lm
  Nguyễn Văn Hiển
  Nguyễn Văn Sướng
  Nguyễn Xuân Văn, Lm
  Nhóm Thánh Vịnh Nauy
  Nhất Chi Vũ
  Nt Goretti Võ Thị Sương
  Phạm Huyền
  Phạm Trung
  Quyên Di
  Sông Thanh
  Sr. Hoàng Yến
  Sr. Sương Mai
  TC. Phan Văn Khải
  Thái Anh
  Thanh Sơn
  Tin Yêu
  Trà Lũ
  Trịnh Tây Ninh
  Trọng Nhân, Lm
  Trăng Thập Tự, Lm.
  Trầm Tĩnh Nguyện
  Trần Mộng Tú
  Trần Ngọc Chương
  Trần Ngọc Mười Hai
  Trần Ngọc Thu
  Trần Thu Miên
  Trần Trung Đạo
  Tuấn Kim
  Vũ Thái Hòa
  Vũ Thủy
  Vân Đỳnh
  Việt Hải - Los Angeles
  ViVi
  Xuân Ly Băng
  Xuân Minh
 Tâm Linh Tôn Giáo
  Đỗ Tân Hưng
  Đặng Xuân Thành, Lm.
  Đinh Quang Thịnh, Lm.
  Bùi Tuần, Gm.
  Lê Công Đức, Lm.
  Lê Quang Vinh
  Mai Tá
  Minh Anh gp Huế, Lm.
  Ngô Phúc Hậu, Lm.
  Nguyễn Cao Siêu, S.J.
  Nguyễn Hữu An, Lm.
  Nguyễn Kim Ngân
  Nguyễn Lợi, Lm
  Nguyễn Tầm Thường, sj.
  Nguyễn Văn Nội
  Nguyễn Văn Thư, Lm
  Nguyễn Văn Thuận, HY
  Phạm Hoàng Nghị
  Phạm Văn Tuệ, Lm.
  Tý Linh
  Têrêsa Ngọc Nga
  Trần Mỹ Duyệt
  Trần Minh Huy, Lm.
  Vũ Văn An
  Võ Xuân Tiến, Lm.
 Nhiếp Ảnh
  Cao Tường
  Diệp Hải Dung
  Nguyễn Đức Cung
  Nguyễn Ngọc Danh
  Sen K
  Tâm Duy, Lm

Thiền và Cầu Nguyện
Có một thực tế mà không ai có thể phủ nhận đó là hiện nay giới trí thức Tây phương đang tìm đến với Phật giáo – Điều này đã được ký giả người ý Vittorio Messori nêu lên trong cuộc phỏng vấn với đức cố giáo hoàng Gioan Phaolo II.
Khoa Học Và Đức Tin

Đức Kitô có nói một câu khiến chúng ta cần nên suy ngẫm “Liệu khi Con Người đến há sẽ tìm được đức tin trên mặt đất này chăng?” (Lc 18, 8) Trong Thánh Lễ hàng ngày mọi tín hữu vẫn tuyên xưng và mong mỏi ngày Chúa lại đến. Thế nhưng thực tế thì sao ? Chúng ta có thực sự tin, thực sự mong Ngày Chúa đến?


Bài Viết Của  Phùng Văn Hóa
Đạo Công Giáo Với Vấn Đề Đại Kết, Đối Thoại

Từ sau Công Đồng và nhất là trong ít năm gần đây, người Công giáo chúng ta qua các phương tiện truyền thông, báo chí hoặc internet biết được giáo hội hiện rất quan tâm đến việc đối thoại đại kết. Tuy nhiên sự quan tâm ấy dường như mới chỉ có ở phần hình thức chứ chưa thực sự đi vào cuộc sống.

Suy Niệm Sự Thiên Chúa Quan Phòng
  Trên kênh truyền hình Rail Uno của Ý vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh vừa rồi đức giáo hoàng Benedicto XVI đã vui lòng trả lời cho bảy câu hỏi khác nhau có liên quan đến những vấn đề mang tính tập thể cũng như cá nhân  như vụ động đất sóng thần tại Nhật, xung đột giữa Hồi Giáo và Công Giáo tại Irac, tại Bờ Biển Ngà…và của một bà mẹ có đứa con trai bốn mươi tuổi đang sống trong tình trạng hôn mê đã hai năm nay v.v…
Đọc Sách Sáng Thế Theo Huyền Nghĩa

Có thể nói trên thế giới, không có cuốn sách nào được đọc nhiều nhưng lại gây tranh cãi như là Sách Sáng Thế. Thực vậy những cuộc tranh cãi ấy diễn ra triền miên trên cả hai phương diện khoa học và lý trí.

Mùa Chay: Suy Niệm Cõi Sống Đời Đời
 Đối mặt với thảm họa động đất sóng thần và nguy cơ phóng xạ hạt nhân tại Nhật vừa rồi không ai có thể bàng quan. Tuy nhiên nhân sự kiện này  cũng có không ít người đã đánh mất niềm tin vào sự hiện hữu của Thiên Chúa. Có bà mẹ gửi thư cho cha Nguyễn Hồng Giáo kể về trường hợp của con gái mình “ Đứa con gái của con học bên Mỹ gọi điện về khóc sướt mướt, nó nói nó không tin Chúa, nó không đi nhà thờ nữa. tại sao Chúa không cứu vớt mà lại để cho thảm họa này xảy ra như vậy” ( Nguồn Dũng Lạc – Tâm linh Tôn giáo )
Mùa Chay: Ý Nghĩa và Mục Đích
Vừa bắt đầu mùa chay thì xảy trận siêu động đất và sóng thần tại Nhật ngày 11/3/2011 gây ra cái chết và mất tích của hàng chục ngàn người. Nếu chỉ tính về con số thương vong thì so với trận sóng thần năm 2004 tại Indonesia ảnh hưởng đến các nước Thái Lan và Ấn Độ làm cho 230.000 người chết thì lần này chưa phải nhiều.
Đồng Tính Ái Dưới Cái Nhìn Tâm Linh
Đồng tính mặc dầu là hiện tượng không mấy phổ biến trong xã hội thế nhưng thực sự là nó đã gây cho giáo hội những vấn đề nhức nhối và cả chia rẽ “  
Teresa Với Sứ Điệp Nên Thánh
Lịch sử Giáo Hội có lẽ chưa có vị Thánh nào lại được phong một cách mau mắn đồng thời giáo thuyết của người được xưng tụng nồng nhiệt như Teresa Hái Đồng Giesu.
Sống Giây Phút Hiện Tại
Trong cuộc phỏng vấn của Larry King với Stephen Hawing và Leonard Mlodinow đồng tác giả cuốn The grand Design ( Thiết kế vĩ đại ) ngày 10/9/2010, ta thấy có câu hỏi = “ ông gần đây đã nói ông nhìn thấy các nguy hiểm to lớn cho loài người. Nguồn gốc các nguy hiểm này là gì ? Nó có phải tự chính loài người hoặc các yếu tố bên ngoài ?
Đạo Chúa - Đạo Xuất Thế

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin chung với hai ngàn tín hữu và du khách hành hương trong sân nhà nghỉ mát Castel trưa chủ nhật 5/9/2010, đức Thánh cha Benedicto XVI đã ra lời kêu gọi mọi người đặc biệt là giới trẻ khắp nơi trên thế giới ngày nay “ Hãy bén rễ sâu nơi Chúa Kito, can đảm đi ngược dòng đời, sẵn sàng xả thân cho sự thiện, công lý và sự thật” ( Nguồn Vietcatholics New ngày 06/9/2010 )
Đạo Chúa Với Duy Thức
Từ trước tới nay, vấn đề gai góc nhất của Thần học vẫn là mối quan hệ giữa sự dữ và Thiên Chúa
Đạo Chúa với luân hồi

Trong giới trí thức Phương Tây ít năm gần đây, một số người háo hức chạy theo  thuyết luân hồi vì cho rằng  chỉ có nó mới có thể giải quyết được rốt ráo vấn đề sinh tử, tử sinh của con người. Trước tình hình không mấy sáng sủa đó những người tha thiết với đức tin Công giáo không  thể thờ ơ.

Sự sống đời sau
Tin vào hiện hữu của Đấng tạo thành trời đất muôn vật là một niềm tin mang tính cổ xưa và phổ quát nhất của con người bất kể là có hay không có tôn giáo. Mặc dầu vậy xét trong tính chất sâu xa của nó, niềm tin ấy hòan tòan không mang tính tâm linh. Tại sao ?
Tôn giáo với lý nhân quả
André Malraux nhà văn hóa lớn của Pháp nay đã trở nên bất tử vì được đưa vào điện Panthéon ở Pari, khi trả lời bằng văn bản cho tờ báo Đan Mạch Dagliga Nyhiter về đề tài “Nền tảng tôn giáo của luân lý đạo đức” có viết: “Từ năm mươi năm qua, tâm lý học đã tái hội nhập ma quỷ vào trong con người. Đó là thống kê nghiêm túc của khoa phân tâm học. Mời vào gia trang Phùng Văn Hóa
Công chính bởi đức tin
Tính đến nay giáo hội đã có hai mươi công dồng thì riêng chỉ có CĐ Vatican 2 được triệu tập không vì mục đích để chống lạc giáo “ Khác hẳn với các công đồng trước, CĐ Vatican 2 không bận tâm đến việc biện minh giáo lý và lên án lạc giáo mà chỉ có một mối quan tâm duy nhất là làm sao phục vụ nhân loại, phục vụ Nước Trời, phục vụ con người…”
Những “Tiếng Thì Thầm”
 Theo lời tựa cuốn “ Tiếng Thì Thầm “ thì đây là sứ điệp của chính Thiên Chúa đã nói ….trong lòng của Aileen Caddy vào năm 1953. Nội dung Sứ Điệp được phân chia từng ngày trong suốt mười hai tháng. Mỗi ngày một đề tài khác nhau.
Khoa học và tôn giáo

Tất cả các công đọan quan sát và thực nghiệm ấy  đều có đối tượng là vật chất, không thể khác và đây chính là điểm hòan tòan khác biệt với tôn giáo.  Tại sao vậy? Bởi lẽ đối tượng của  khoa học là vật chất  còn của tôn giáo  lại là tâm linh. Vật chất thuộc lãnh vực hữu hình, có thể thấy nghe nếm ngửi đụng chạm nghĩ suy. Trái lại tâm linh thì vô hình không thể thấy nghe cảm nhận nghĩ suy.

Tội và ý thức về tội

      Vừa mới đây ngày 24/5/2010 , hồng y Ouellette  của giáo hi Công giáo Canada đã b mt nhóm ph n gin d tn công cách thô bo, lý do là vìHọ muốn bịt miệng ngài một lần dứt khóat, họ muốn bảo rằng  = này ông cút xéo đi , chẳng còn soi mói gì nữa đâu, cuộc tranh cãi về phá thai đã khép lại rồi” ( Nguồn Thiên Phong – Dũng lạc 03/6/2010 ).

Mời đọc sách: Thiền và Cầu Nguyện (Tủ Sách Dũng Lạc)

Có một thực tế mà không ai có thể phủ nhận đó là hiện nay giới trí thức Tây phương đang tìm đến với Phật giáo – Điều này đã được ký giả người ý Vittorio Messori nêu lên trong cuộc phỏng vấn với đức cố giáo hoàng Gioan Phaolo II.

Lời Nói Đầu  - 1 - Khác biệt giữa triết học Tây Phương và Thiền  - 2 - Khác biệt giữa triết học Đông Phương và thiền  - 3 - Yếu chỉ thiền tông  - 4 - Lý duyên khởi và giá trị cầu nguyện  - 5 - Cầu nguyện với chuỗi mân côi.

Đạo và Đời

           Vạn vật sinh nhưng sinh là để trở về chứ không phải để cứ mãi biền biệt ra đi. Bao lâu đi mà  chưa về được  thì vẫn  chưa thỏa. Tản Đà thi sĩ ngóng ngày về của nước với non  “…nước đi đi mãi chưa về cùng non.”

Thấy Chúa
Có nhiều điều mình đang có phúc mà không nhận ra, cho đến khi biết được có nhiều người sang trọng giỏi giang đang ao ước muốn đạt được điều mình đang có, thì tự nhiên "phát hiện" ra niềm sung sướng quá đỗi. 
[1] 1 2 3 [1/3]

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Bài Viết Của
Phùng Văn Hóa
Khoa học và tôn giáo
Đạo và Đời
Thấy Chúa
Mời đọc sách: Khoa Học và Đức Tin (Tủ Sách Dũng Lạc)
Cầu thay nguyện giúp
Khoa Học Và Đức Tin: §4 - Từ Vật Lý Học Đến Tâm Linh Học
Cầu nguyện và sự biết mình
Luân Lý Và Đạo Đức
Khoa Học Và Đức Tin: §2 - Thần Học với Việc Tìm Chứng Lý
Khoa Học Và Đức Tin: §1 - Cơn khủng hoảng Đức tin trong Giáo hội
Đặt lại vấn đề căn tính Công giáo
Tủ Sách Dũng Lạc: Sách Mới Cập Nhật

Thiên Chúa đang chờ bạn - Nguyên tác: GOD AWAITS YOU
Một bệnh nhân có lần được hỏi :
-  Tại sao anh không xin Thiên Chúa chữa anh khỏi bệnh?
Anh đáp :
-   Trước hết, tôi tin rằng Thiên Chúa đầy tình thương không để tôi đau bệnh nếu điều đó không phải là điều tốt nhất cho tôi.
 Thứ đến thật là sai điều lầm khi muốn cho ý tôi thực hiện hơn là ý Chúa.
 Thứ ba, tại sao tôi lại xin Thiên Chúa đầy lòng quảng đại yêu thương và giầu có ban cho một sự bé nhỏ như vậy?

Phaolô, vị thánh của mọi thời - Mai Tá
“Thánh PhaoLô đơn giản chỉ là khuôn mặt đầy thảm-hại nhưng lại có ảnh hưởng lớn lao nhất trong lịch sử Tây phương” (Robert Orlando, nhà làm phim nói về cuốn phim tài liệu mới của ông mang tựa đề:“Thánh PhaoLô: di cảo lịch sử vĩ đại chưa từng có)

Chén cuộc đời - Phỏng dịch: Lm. Dominic Thuần, SSS
Trong cuốn sách này, tôi muốn thuật lại câu chuyện về “chiếc chén”, đó không nguyên chỉ là câu chuyện của riêng tôi, mà còn là câu chuyện về cuộc đời của mọi người.

Một tầm nhìn đại kết về vai trò của Đức Maria trong kế hoạch Thiên Chúa và trong hiệp thông các thánh - Vũ Văn An
Nhận thấy đây là một tài liệu học tập quí giá, quân bình và trung thực của các nhà thần học Công Giáo và Thệ Phản về một chủ đề hết sức nhậy cảm xưa nay, thường được coi là cản trở mạnh mẽ nhất đối với cuộc hợp nhất các giáo hội Kitô Giáo, chúng tôi sẽ lần lượt trình bày nội dung tác phẩm trên.

Chuyện Phiếm Đạo Đời Tập VI - Trần Ngọc Mười Hai
Mỗi khi kết thúc bất cứ chuyện phiếm nào, tác giả Trần Ngọc Mười Hai vẫn thường tóm tắt lập trường của mình bằng một đôi câu bỏ nhỏ khá thú vị và thấm thía, như: Trần Ngọc Mười Hai vẫn nhắn bạn và nhắn tôi những điều tựa như thế, hoặc: Trần Ngọc Mười Hai vẫn cứ thương và cứ nhớ hết mọi người, trong Đạo ngoài đời, hoặc Trần Ngọc Mười Hai nhiều lúc vẫn muốn hát vì hát là nhân đôi lời nguyện cầu ở bất cứ đâu, vv…

   dunglac@gmail.com