Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Đỗ Xuân Quế, Lm.
Email Tác Giả

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

Dẫn vào & Bàn Về Thánh Nhạc

Phụng Vụ và Đời Sống

Đức Tin Trong Đời

Mời Đọc Tác Phẩm

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Nối kết - Links
Dẫn vào & Bàn Về Thánh Nhạc
Nói chung tình hình Thánh nhạc trong các giáo phận trên cả nước có những điểm khả quan đáng khích lệ, nhưng cũng có nhiều điểm cần đặt lại cho đúng với chủ trương của Hội Thánh qua các Huấn thị, các Hiến chế đã ban hành.
Phụng Vụ và Đời Sống
Phụng vụ phải soi sáng, thúc đẩy tín hữu đi xa và tiến sâu hơn trên địa hạt đạo lý và nuôi dưỡng họ trong đời sống đức tin.
Đức Tin Trong Đời
Thánh Phao-lô nói : "Hiện nay tôi sống trong xác phàm là sống trong niềm tin vào Con Thiên Chúa." (Gl 2, 20) Thánh nhân đã sống và đã tin. Cuộc đời của ngài là một bằng chứng sống động về giá trị và sức mạnh của lòng tin.
Bài Viết Của Đỗ Xuân Quế, Lm.

Vấn đề xưng tội

Xưng tội bây giờ là vấn đề đáng quan tâm, một phần vì nhiều người ít hiểu nên ngại, một phần vì tội lỗi lan tràn khắp nơi, khiến cho người ta mất ý thức về tội, ít nghĩ đến tội, không còn sợ tội để mà xa lánh.

Thử Phác Họa Chân Dung Nhà Truyền Giáo
Chúng ta đang sống trong tháng Mười. Tháng này là tháng để dành kính Đức Mẹ Mai Khôi và cũng là tháng nhắc đến công cuộc truyền giáo trong một Chúa Nhật đặc biệt. Có lẽ vì vậy, trong những ngày gần đây, trên các mạng thấy xuất hiện nhiều bài nói về vấn đề truyên giáo.

Giới thiệu sách: Đức Tin Trong Đời

Những bài này được viết ra theo cảm nghiệm riêng, nhằm nói lên sự cần thiết của đức tin trong đời. Mong rằng sự cần thiết ấy sẽ giúp ích cho người tin, để vun trồng và giáo dục đức tin của mình cho thật vững vàng và lớn mạnh. Sự vững mạnh của đức tin sẽ là một bảo đảm cho người tin có được niềm vui và sự bình an trong tâm hồn, dù gặp phải gian nan vất vả hay những hoàn cảnh nghiệt ngã.

Thánh Phao-lô nói : "Hiện nay tôi sống trong xác phàm là sống trong niềm tin vào Con Thiên Chúa." (Gl 2, 20) Thánh nhân đã sống và đã tin. Cuộc đời của ngài là một bằng chứng sống động về giá trị và sức mạnh của lòng tin.

1. Từ thiên kiến ngộ nhận đến xác tín về tin
2. Thế Giới hiện đại, bình phong hay dấu hiệu về Chúa?
3. Cồng đồng Vaticano II - Một hành động của lòng tin

và những chương kế tiếp

Một Cái Nhìn và Một Thái Độ Mới
Thưa anh em, chúng tôi tha thiết khuyên anh em : hãy sống bác ái không phải chỉ giữa anh em với nhau mà còn với những người ngoài.

Thánh nhạc và kỷ luật liên hệ
Thiết tưởng phải bàn về vấn đề này, vì thấy nhiều người than phiền chung quanh công việc hát xướng trong các nhà thờ hiện nay.

Những điều nên chăng trong việc đàn hát
Gần đây một độc giả HLMC từ miền cao nguyên về thành phố có ghé thăm văn phòng Ban Thánh Nhạc. Độc giả này cho biết một vài suy nghĩ và cảm giác của mình về việc hát xướng trong các nhà thờ mà độc giả ấy đã có dịp vãng lai.

Nhân đọc bài “Đi Tìm Những Ca Khúc Trái Đệm”
Cuối cuốn sách “bốn mươi năm sau Vatican hai nhìn lại”, tài liệu họi thảo mùa vọng, lưu hành nội bộ, với những dòng chữ ở đầu bìa : hội đồng giám mục việt nam, ủy ban giám mục về văn hoá, sách dày 345 trang,

Những bài hát xập xình trong nhà thờ
Mới đây, nhạc trưởng Thiên Quang có gửi điện thư về hỏi ý kiến tôi về một vấn đề đang làm cho ông bức xúc. Ong yêu cầu trả tôi lời trên mạng Vietcatholic cho rộng đường dư luận.

Thánh nhạc hỗ trợ cho phụng vụ và phục vụ dân Thiên Chúa
(Thủ bút mừng kỷ niệm bách chu niên Tự sắc Tra le sollecitudini (Motu proprio Tra le sollecitudini ) của Thánh Gíáo hoàng Pi-ô X.)

Thánh nhạc gì mà xưa quá vậy?
“Tại sao chúng ta phải tuân theo huấn thị của Hội thánh về Thánh nhạc xưa quá như vậy. Tại sao phải theo Hiến chế Phụng vụ mà hát theo lời dạy của Hội thánh xua quá đi thôi. Làm như thế, giới trẻ nó sẽ bỏ đạo hết.”

Ca hát trong Thánh lễ
Ca hát là một nhu cầu cần thiết và chính đáng trong thánh lễ. Thường có lễ là hát. Hát nhiều hay ít là tùy cấp bậc của lễ.

Hát lễ và lễ hát
Hai thứ này có khác nhau không ? Thưa có và khác nhiều lắm, tuy mới nhìn hay mới đọc qua thì xem ra không có gì khác, vì trong cả hai đều có hát và lễ cả.

Tôi không biết hát
Đó là câu nói thông thường của nhiều linh mục trong các họ đạo, khi có người đề cập đến chuyện ca hát trong nhà thờ.

Ngộ nhận và thiên kiến về Thánh nhạc
Ngộ nhận là nhìn sai và thiên kiến là biết lệch. Có nhiều người nhất là giới trẻ, thậm chí có cả những linh mục và tu sĩ nam nữ cũng ở trong số này, nghĩa là nhìn sai và hiểu lệch về thánh nhạc.

Nói về Ca đoàn
Ca đoàn là một bộ phận cần thiết và quan trọng của cộng đoàn trong các sinh hoạt phụng vụ. Điều này đã được Công đồng Va-ti-ca-nô II nói tới trong Hiến chế Phụng vụ: “Phải chuyên cần huấn luyện các nhóm ca viên, nhất là tại các nhà thờ chánh tòa.”

Giải thích và thuyết phục
Nói chung ít người để ý đến đàn ca hát xướng trong các nhà thờ. Phần đông cho rằng hát thế nào cũng được, miễn là vui tươi, rôm rả, hấp dẫn với nhạc cụ âm thanh

Kiểm duyệt bài hát
Từ 1975 đến nay, vấn đề kiểm duyệt bài hát để hát trong nhà thờ có thể nói là được thả nổi, nghĩa là muốn đưa thì đưa, không đưa thì cứ việc đem phổ biến và hát tràn lan.

Những điều nên chăng trong việc đàn hát
“Thật không có gì tưng bừng và vui vẻ hơn trong một buổi cử hành phụng vụ mà toàn thể cộng đoàn biểu lộ đức tin và lòng đạo đức của mình ra bằng lời ca tiếng hát."

Hát thế nào cho tốt
Thánh Au tinh viết : “Qui bene cantat bis orat” Ai hát tốt là cầu nguyện gấp đôi.

Cung đọc giọng hát
Cung đọc giọng hát là hai yếu tố cần thiết và quan trọng để góp phần làm cho thánh lễ vừa dễ ưa, vừa gây thêm hứng thú.

[1] 1 2 [1/2]
   dunglac@gmail.com