Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Hoàng Sỹ Quý, SJ.

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

Hành Hương Tây Trúc Mới

Vấn Đề Đối Thoại Tôn Giáo

Mời Đọc Tác Phẩm

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Nối kết - Links
Hành Hương Tây Trúc Mới
Mời tham dự cuộc hành hương của một người Đạo Chúa đi thăm đất Phật và xứ Ấn. Đã đưa lên trọn tập.
Hành Hương Tây Trúc Mới
Vấn Đề Đối Thoại Tôn Giáo
Cái thời “cô đảo Lỗ bình sơn” của Giáo hội xưa không thể tồn tại nữa. Công đồng Vatican II đã nói nhiều đến tôn giáo bạn1 và nghị định Ad gentes của công đồng khuyên ta như sau:
Bài Viết Của Hoàng Sỹ Quý, SJ.

Môi Sinh Và Năng Lượng Trên Thực Đơn Sống Đạo Hôm Nay

Từ lâu rồi, thế giới đã bức xúc trước những vấn đề năng lượng và môi sinh. Các nhà khoa học cảnh báo: Mực nước dâng cao và tầng ôzôn bị thủng. Các Hội nghị Quốc tế Kyoto, rồi Bali, Arca (Ghana) thúc dục cắt giảm khí CO2; nhiều hội nghị trước đó quyết định thay thế chất CFCs (Chloro-Fluoro-Carbons) nguy hiểm.

Thế giới do ngẫu biến hay sáng tạo? How our universe created?

Nếu ngẫu nhiên quả là đúng thứ cần đến, lại quá thích hợp nữa, thì phải chăng nó cũng được tiên liệu (hay “bố trí”) trên thực đơn tiến hóa ngay từ đầu rồi?

Từ Bi Phật giáo với Đức Ái Ki-tô giáo

LTS Xin mời bạn đọc thưởng thức một bài nghiên cứu phân tách một vấn đề tâm linh triết học cốt lõi nhất của hai tôn giáo lớn nhất hoàn vũ của Hoành Sơn Hoàng Sĩ Quý

Khỉ thành Người: không do tiến hóa - Monkey becomes Man?
Đây là bài thứ ba trong tư tưởng triết học tiến hoá của Hoành Sơn Hoàng Sĩ Quý, Cựu Giáo Sư Triết Học Dại Học Văn Khoa Sài Gòn.

Một gợi ý về văn hóa Việt và sống đạo

Như ai nấy đều biết, đã có nhiều học giả viết về văn hóa Việt Nam, viết từng cuốn sách một, và hẳn còn nhiều học giả khác tiếp tục nữa. Thế nghĩa là về văn hóa Việt Nam, có quá nhiều cái để nói, nên nói hoài không hết.

Có thể đối thoại với anh em Hồi giáo?

Với một quá khứ lịch sử như thế và thái độ thù nghịch đến vậy, làm sao để đối thoại đây, và liệu có cơ sở gì dựa vào để đối thoại hay không?

Cứu độ ngoài hành tinh và trong các tôn giáo

Gọi “con người” chỉ ở chỗ họ có cơ thể như động vật, mà cơ thể ấy lại được hoạt hóa bởi một thần khí, dù tinh thần và cơ thể kia có gì khác với chúng ta, với ba bốn mắt, năm sáu tay, bảy tám giác quan chả hạn.

Cảm Tính
Tri thức chỉ soi đường vào cuộc sống, còn sống cốt yếu là ở cảm tính (affectivity), nó biểu hiện bằng ham muốn và ghét ưa.

Xã hội tính với tôn giáo và phong hóa
Theo nhận xét của Merleau-Ponty, hiện hữu với chúng ta luôn là hiện hữu giữa lòng thế giới, bởi thế giới là điểm quy chiếu cho mọi ý thức của chúng ta.

Chủ thể và Nội Tâm
Nói đến Vô ngã, tôi không có ý bao gồm ở đây những chủ trương Vô thân của Lão giáo và Vong ngã của Phật giáo.

Với Khoa Học Mới Cần Đổi Mới Nhiều Quan Niệm Triết-Thần
Những phát minh ở thế kỷ XVI-XVII về thiên văn của Copernic, Kepler, Galilei, và ở thế kỷ XIX về sinh vật học của Lamarck, Darwin đã làm...

Xã Hội Với Tôn Giáo và Văn Hóa
Theo nhận xét của Merleau-Ponty, hiện hữu với chúng ta luôn là hiện hữu giữa lòng thế giới, bởi thế giới là điểm quy chiếu cho mọi ý thức của chúng ta.

Đạo Làm Người
Á Đông chẳng những để luân lý bao trùm luôn tôn giáo lồng cả trong Đạo làm người – mà còn đặt luân lý vào trong cái Đạo tối thượng nó bao trùm cả Thiên Địa Nhân.

Xuất thần và Nhập ngã
Cái hay của Đông phương là đặt trọng tâm hữu thể ở an thái chứ không ở dịch động, ở tinh thần chứ không ở vật chất, ở chủ thể và nội tâm chứ không ở ngoại tại. Do đấy, triết lý của họ là hướng linh và hướng nội, đối lập với Tây phương. Nó có cái nguy hiểm nhất nguyên và coi rẻ vật chất, cũng như Tây phương có cái nguy hiểm nhị nguyên, duy vật và cá nhân chủ nghĩa.

Một Vài Gợi Ý về Văn Hóa Việt và Sống Đạo
Riêng về thánh lễ, nên soạn lại kinh Tiền tụng theo kiểu Văn chúc, và chỉnh lại đôi chút kinh nguyện Thánh thể, sao cho có hương vị Văn tế ít nhiều.(xin mở file kèm) ...File kèm Attach file

Phương Đông Có Thể Làm Gì Cho Một Xã Hội Đương Hồi Tục?
Đây là bài nhận định sâu sắc về dấu chỉ thời đại, bắt mạch nền văn hóa hiện tại liên quan đến đời sống tâm linh, để hướng tới một ứng xử hợp thời. MLDL

Hội nhập văn hoá và tầng nền tâm hệ Việt Nam
Đứng trên quan điểm thần học, người ta đã viết rất nhiều về nhu cầu của hội nhập văn hóa, và viết rất hay là khác. Và để kêu gọi Hội nhập, cả Tòa thánh lẫn Hội đồng giám mục Á Mỹ Phi cũng lên tiếng bao phen. Thế nhưng đã chẳng có gì đang kể được thi hành. Cũng chưa có mấy nghiên cứu nghiêm túc về văn hóa vùng để đặt cơ sở cho những cải biến về thần học, phụng vụ và tu đức.(xin mở file kèm) ...File kèm Attach file

   dunglac@gmail.com