Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Hoàng Kim Toan, Lm
Email Tác Giả
Mời Đọc Tác Phẩm

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Nối kết - Links
Bài Viết Của Hoàng Kim Toan, Lm

Cây Giáng Sinh
Trọng tâm đáng chú ý nhất của cây Giáng Sinh, đó là hình thái, những chiếc lá, màu xanh, giữa mùa Đông tuyết lạnh. Màu xanh hiện lên giữa thiên nhiên màu trắng, giữa những hàng cây trụi lá, trơ cành. Màu xanh cây Giáng Sinh vẫn xanh màu sự sống, ước mơ.

Đấng Đến Sau
Sống sứ điệp mùa vọng theo cung cách của Gioan Tẩy Giả là một con đường khiêm nhường và quảng đại trao đi.

Soi mình

Theo thần thoại Hy Lạp, Narcisse rất đẹp trai, nhưng kiêu căng cho rằng các cô gái không tương xứng với mình, nên đã từ chối tình yêu của các cô gái xung quanh, một người trong số họ quyết tâm trả thù.

Ban mai

Mỗi sang thức dậy, ban mai đã xuất hiện ở giữa vòng đêm. Tôi nghĩ đến một ngày và nghĩ đến nhiều người.

Hạt kinh trong đời

Mỗi hạt kinh trong đó không biết có bao tâm tình ký thác. Có hạt buồn rơi, khóc cho người con hoang đàng, tội lỗi. Có hạt khóc rơi cho lòng ăn năn.

Bán Hết Của Cải
Dụ ngôn ngày kia viết rằng: Một thương gia nọ tìm được viên ngọc quý, khi tìm được ông về bán tất cả những gì mình có. Ông mang tiền đến để mua viên ngọc quý, nhưng tiếc thay số tiền của ông quá ít ỏi, ông không thể mua được viên ngọc quý. 

Bám Rễ Trong Chúa Kitô
Biết bao bấp bênh của cuộc đời, bao nhiêu giằng co giữa những lối sống, bao nhiêu lựa chọn mỗi ngày trong cuộc đời. Dường như chẳng bao giờ dứt, chạy trốn cũng không thoát, đối đầu cũng mỏi mệt, con người vẫn lênh đênh. Hư Đức Giáo Hoàng gửi cho giới trẻ tại Đại Hội ở Marid: “Anh em hãy bén rễ sâu và xây dựng đời mình trên nền tảng là Đức Ki-tô” (Cl 2,7). 

Cúi Đầu Khiêm Cung
Adam và Eva như mới hôm qua và hôm nay, vẫn thao thức thực hiện những gì là chính mình. Đó vừa là một lời mời gọi vươn lên tầm vóc con người đã được tạo dựng: “hình ảnh và họa ảnh của Thiên Chúa”; nhưng cũng dễ bị một cám dỗ đi tìm cái không có thực mà chỉ là ảo ảnh của lòng kiêu căng.

Dụ ngôn

Tính chất của dụ ngôn là nghe mà không hiểu, nhìn mà không thấy. Dụ ngôn không nằm trong phạm trù của lý luận, cũng không nằm trong cách nghĩ thông thường và biểu lộ tính nghịch lý của câu truyện.

Cám Ơn

Tôi cúi đầu tạ ơn vì những ngày: Ngày mẹ tôi đội thúng bắp đi khắp các nẻo đường rao bán, là những ngày mẹ tôi gầy gò ốm yếu, bao lần nhịn ăn cho tôi những hạt cơm ngon. Tôi không buồn vì những ngày tháng mẹ lam lũ, cũng chẳng trách chi những gian nan của cuộc sống.

Thật Và Không Thật
Thiền sư Từ Đạo Hạnh đời nhà Lý viết: “Có thì muôn sự có. Không thì tất cả không, Có không trăng đáy nước, Đừng mắc có không không”.

Gặp gỡ Lòng Thương Xót của Chúa

Vô biên lòng thương xót của Thiên Chúa, bao nhiêu lần đổ rót nhưng con người vẫn vô tình không hay biết, song tình Người là vô tận vẫn không ngừng đổ rót và khi nhận ra biết bao là bỡ ngỡ...

Chứng Cứ Niềm Tin

Niềm tin của người Kitô hữu dựa vào bằng chứng nào và ở đâu? Bằng chứng ngôi mộ trống và ở nơi gặp gỡ của mỗi người Kitô hữu với Chúa.

Truyền tin: Khấn hứa Xin Vâng

Ngày truyền tin được xem như ngày khấn hứa của Đức Maria, để lãnh nhận sứ vụ Mẹ Thiên Chúa. Trong vai trò của người khấn hứa, bao gồm: phó thác tùy thuộc vào Thiên Chúa, đón nhận sứ vụ sẵn sàng để được sai đi, trổ sinh hoa trái. Cả ba điều này thể hiện một cách tuyệt diệu trong cuộc đời Mẹ Maria.

Thánh Giuse Con Người Hành Động

Thánh Giuse, con người thầm lặng trong Tin Mừng, là một vị thánh đặc biệt biểu lộ sức mạnh của yên tĩnh trong tâm hồn qua năng lực của hoạt động. Trong cách nhìn này, chúng ta ngắm nhìn khuôn mẫu của Thánh Giuse để học gương lành của ngài.

Tro và Bụi
Ngày thiên Chúa làm nên con người từ bụi đất, ngày ấy mở ra một huyền nhiệm mới của thân bụi tro. Bụi tro hoá thành người, một tro bụi linh thiêng bước vào cõi thế của ngày tinh khôi.

Ăn Chay
Từ ngữ kiêng thịt trong ăn chay có lẽ cũng không cần thiết nhắc tới nữa, bởi ngày nay trong xu thế dùng thực phẩm mỗi ngày người ta đang ít dần đi dùng những món thịt.

Xuân Gia Tiên

Mùa Xuân không chỉ là của thời gian chuyển mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông; cũng không chỉ là mùa của những bông hoa hé nở, cũng không chỉ là mùa của lộc chồi xanh non... Mà mùa xuân còn nổi bật lên thật rực rỡ, thật huy hoàng, thanh cao và siêu thoát bắt nguồn từ lòng yêu kính thiêng liêng nơi Thiên Chúa, bởi Tình Yêu của Người đã chạm vào trần thế.

Con Mèo

Năm mèo nói chuyện mèo, mèo tốt lẫn mèo xấu đều có ở nơi con mèo. Mèo có khi được cưng cũng có khi  được dùng ví von chuyện tình ái lăng nhăng. Nói về mèo có thứ mèo lại hoàn mèo, có thứ lại trở thành linh miêu.

Cứ Thế

Lão Tử nói: “không để mà dùng”, vốn đĩ cái thể của Đạo là rỗng không, vậy mà không gì mà không bao trùm, không chỗ nào mà không thấu suốt. Cái không là khoảng rộng vô biên dựa trên sự hiện hữu tuyệt đối của Thiên Chúa.

[1] 1 2 3 4 5 6 [1/6]
   dunglac@gmail.com