Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Nguyễn Ước

CÙNG MỘT TÁC GIẢ

Ðám Rước (The Procession - tập thơ bất hủ của Kahlil Gibran)

Nhân Kỷ Niệm 60 Năm Ngày Thành Lập Nước CHND Trung Quốc

Ðại cương Thiền tông

Mật Tông Đại Cương

Ðại cương Phật giáo Ðại thừa

Đạo Học Đại Cương

Nho Giáo Đại Cương

Cẩm Nang Sống Thiền

Triết học Kỳ Na giáo

Ba Mươi Triết gia Tây phương

Phật Giáo thời kỳ đầu

Triết Học Ấn Độ Đại Cương

Trăng Huyết

Máu Hồng Y

Chuyện Người Hành Hương

Mời Đọc Tác Phẩm

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Nối kết - Links
Ðám Rước (The Procession - tập thơ bất hủ của Kahlil Gibran)

Nguyễn Ước dịch

Bên trời Á có Tagore, bên Cận Đông có Kahlil Gibran với tập thơ Đám Rước là tiền thân của tập thơ Ngôn Sứ (The Prophet) đã trở thành tuyệt tác của kho tàng văn chương và tư tưởng nhân loại.

Nhân Kỷ Niệm 60 Năm Ngày Thành Lập Nước CHND Trung Quốc

Gồm 13 bài viết về Trung Quốc của nhiều học giả và chuyên viên nghiên cứu về Trung Quốc. Nguyễn Ước dịch.

Ðại cương Thiền tông
Nói tới Thiền là nói tới quán tưởng hay nhập định. Các truyền thống Phật giáo khác đều dùng quán tưởng như một khí cụ để phát triển tâm linh. Và trong vấn đề này, Phật giáo cũng chỉ thể hiện cái đã được thực hành trước đó trong lãnh vực tôn giáo ở Ấn Ðộ. Ta còn nhớ trong triết hệ Yoga của Ấn giáo có nói tới ba phương thế để được giải thoát, đó là (1) Quán tưởng (dharana); (2) Thiền định (dhyana); và (3) Nhập định (samadhi).
Mật Tông Đại Cương
Mật tông hoặc Mật giáo có gốc từ chữ Sanskrit Tantra, phiên âm Hán Việt là Ðát-đặc-la. Ðôi khi Tantra cũng được dịch là Mật pháp và kinh sách Tantra được gọi là Mật kinh. Nguyên nghĩa của Tantra là “mở rộng, nối tiếp, kéo ra từ khung dệt, liên tục trong một thể thống nhất”. Ðây là một thuật ngữ trừu tượng, khó dịch nên trong ngôn ngữ Tây phương, hầu hết các tác giả để nguyên chữ Tantra.
Ðại cương Phật giáo Ðại thừa
Nói theo truyền thuyết và thuật ngữ của Phật giáo, lần chuyển pháp luân thứ nhất, có tính khai đạo, của Ðức Phật tại vườn Lộc uyển, phía bắc Hằng Hà, gần Varanasi thuộc miền nam Ấn Ðộ, vào khoảng năm 531 tr.C.N, đã được triển khai thành học thuyết của Phật giáo nguyên thủy. Hai trong các chủ đề chính của các bài giảng mở đầu ấy là Tứ diệu đếBát chánh đạo. Khoảng sáu trăm năm sau, sự xuất hiện qui mô của truyền thống Ðại thừa đánh dấu sự triển khai lần chuyển pháp luân thứ hai cũng của chính Ðức Phật tại núi Linh Thứu.
[1] 1 2 3 [1/3]
Bài Viết Của Nguyễn Ước

Mời đọc : Ba Mươi Triết gia Tây phương

Xin giới thiệu một cái nhìn khái quát về ba mươi Triết Gia tiêu biểu của Tây Phương: từ Socates, Plato, Descartes, Spinoza, Kant, Husserl, Marx, Heidegger, Jung, Dewey..

Mời vào gia trang Nguyễn Ước  

Do Thái: hành trình của một dân tộc

Chúa là mục tử tôi, tôi không mong muốn gì hơn,
Ngài khiến tôi nằm nghỉ trên đồng cỏ xanh,
Ngài dẫn tôi đi bên mặt nước yên tĩnh
Ngài khôi phục linh hồn tôi

Gãy cánh uyên ương

Tặng người nhìn thẳng mặt trời với đôi mắt ngây dại, nắm bắt lửa với những ngón tay không chút run rẩy và nghe giai điệu tinh thần của Vĩnh cửu đằng sau tiếng la hét chát chúa của người mù. Tôi tặng M.E.H cuốn sách này.

Gibran

Truyện dân gian Do Thái: Vua một năm

Thuở đó từng sống một người nhà giàu và quảng đại. Ông có một người nô lệ rất trung thành. Bù lại, ông hết lòng yêu thương hắn tới độ suy tính rằng:

- Tại sao ta không làm cho cuộc đời của hắn chẳng còn khổ sở như những kẻ nô lệ khác.

Mời vào gia trang Nguyễn Ước

Truyện dân gian Do Thái: Miếng đồng đỏ

Tại kinh thành Constantinople có một người Do Thái nghèo sinh sống bằng phế liệu. Suốt ngày dài, hắn lê chân từ nhà này sang nhà khác của người theo đạo Do Thái, đạo Is-lam, đạo Kitô, mua quần áo cũ, bình cũ, nồi niêu soong chão cũ và đủ thứ giẻ rách cùng đồ phế thải.

Mời vào gia trang Nguyễn Ước

Tính cách của tu sĩ Công giáo

Có tục lệ từ thưở xưa là các giám mục là người giữ tình trạng không kết hôn. Tục lệ này được giữ nguyên trong Giáo hội phương Tây, dù trong Giáo hội phương Đông một người có gia đình có thể được truyền chức - và một linh mục được truyền chức có thể không lập gia đình.

Mời vào gia trang Nguyễn Ước

Nước trời là gì?

Nước Thiên chúa cao cả và thiêng liêng tuy không hề mất quan hệ với thế gian, mọi nơi mọi lúc và với chúng ta. Chúng ta lúc này đang xây dựng sự vĩnh cửu. Thời điểm vương quyền là "hôm nay", từ ngay lúc hiện diện của Đức Giêsu nơi trần thế. Nhưng, như chúng ta thấy trong các dụ ngôn về sự tăng trưởng, nước trời ngày càng thâm nhập vào vạn vật.

Mời vào gia trang Nguyễn Ước

Giám mục và linh mục

Những người đại diện Chúa nắm trách vụ trong Giáo Hội được đặt định cho không bị ràng buộc để sẵn sàng phục vụ với mọi khả năng có thể của mình.

Mời vào gia trang Nguyễn Ước

Nụ hôn với quỉ (truyện) (phần 2)

Ông lão lái buôn nọ có một đứa con trai duy nhất. Ông nuôi dạy hắn thành một người Do Thái tốt lành và cưới cho hắn một người vợ. Tới lúc gần qua đời, ông cho mời các trưởng lão trong thị trấn tới và nói với họ rằng:

Mời vào gia trang Nguyễn Ước

Nụ hôn với quỉ (truyện)

Thuở đó có một người nghèo chẳng giúp đỡ được gì cho con cái. Suốt ngày dài, y ngồi học sách Tô-ra* (Torah) trong hội đường*, và từ trước tới nay trong cuộc đời mình, y chưa bao giờ đặt chân ra khỏi thành phố nơi y sinh sống.

Mời vào gia trang Nguyễn Ước

Giáo hội và Nhà nước

Đoạn dưới đây lấy từ cuốn A New Catechism Faith for Adults with Supplement, do Hàng Giáo phẩm Giáo hội Công giáo Hòa Lan ủy nhiệm cho Học viện Giáo lý Cao cấp Nijiemengen, với sự hợp tác của một số viện khác. Sách được xuất bản tại Hòa Lan năm 1966. Bản tiếng Anh với Imprimatur của Robert F. Joyce, giám mục Burlington và Nihil Obstat của Leo J. Steady, năm 1969.

Phục Sinh Và Gọi Hồn

Những trò ma mãnh của Mật Mã Da Vinci hay những chuyện cầu cơ lên đồng, bảng Ouija chủ ý đánh phá niềm tin vào câu chuyện Phục Sinh. "Thế nhưng bạn lấy gì bảo đảm cho những xác quyết đó? Mảnh ván cầu cơ thường lấy từ nắp hòm quan tài từng chôn dưới đất. Không khí âm u của nơi diễn ra các thao tác giữa đêm hôm vắng vẻ. Các đồng tử thường là người có vẻ ngoài cổ quái và tâm tính bất thường. Và ai có khả năng “kiểm tra lý lịch trích ngang” các “cố nhân vật siêu phàm” kia, hoặc những linh hồn không siêu thoát, được gọi là các “vong hồn” đó?"

Mùa xuân ở Xuân Ðà – Xuân Lộc

Người về bên sông
Ngồi chân thành cổ,
Nghe trong hơi gió

Ngấm giọt mưa dầm.

Ám sát Giáo hoàng Gioan-Phaolô II (Claire Sterling – 1982)

Thiên điều tra này về một âm mưu có tính cách quốc tế và công phu nhằm giết Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II là công trình của một trong những ký giả được kính trọng nhất Châu Âu, Claire Sterling. Bà sinh tại Hoa kỳ và suốt ba mươi năm qua sống ở Ý đại lợi. Những phóng sự điều tra của bà, như cuốn năm 1981 về Mạng lưới Khủng bố (The Terror Network), được tạp chí Ngoại giao Sự vụ (Foreign Affairs) ca ngợi là là "cuốn sách có tính cách bước ngoặt về phong trào khủng bố," đã khiến bà nổi tiếng quốc tế.  Mời vào gia trang Nguyễn Ước với nhiều tác phẩm và bài viết giá trị.

La-da-rô và người yêu dấu (Kịch của Kahlil Gibran)

La-da-rô và người yêu dấu (Ladarus and the Beloved) là vở kịch được Kahlil Gibran (1883-1931) hoàn thành bằng tiếng Anh năm 1926, từ bản phác thảo một bài thơ bằng tiếng A-rập cũng của ông, làm năm 1914.

Thơ Kahlil Gibran - Lòng yêu nước: Đang chết dân tộc tôi - Đồng bào tôi

(Viết nơi lưu đày, trong thời có nạn đói ở Syria) -  Kahlil Gibran với tập thơ The Prophet (Tiên Tri) rất nổi tiếng trên thế giới từ nhiều năm, như những lời tiên tri của thời đại.

Triết học tôn giáo

Nói chung, trong tư tưởng Âu Mỹ, tôn giáo được hiểu như niềm tin hoặc sự tôn thờ đấng Thượng đế tạo dựng và bảo quản vũ trụ, trong đó có con người, hay các thần linh có khả năng làm thay đổi vận mệnh con người.

Giới thiệu sách: Mật Tông Đại Cương

Mật tông hoặc Mật giáo có gốc từ chữ Sanskrit Tantra, phiên âm Hán Việt là Ðát-đặc-la. Ðôi khi Tantra cũng được dịch là Mật pháp và kinh sách Tantra được gọi là Mật kinh. Nguyên nghĩa của Tantra là “mở rộng, nối tiếp, kéo ra từ khung dệt, liên tục trong một thể thống nhất”. Ðây là một thuật ngữ trừu tượng, khó dịch nên trong ngôn ngữ Tây phương, hầu hết các tác giả để nguyên chữ Tantra.

I. Bối cảnh
II. Mật giáo Ấn Ðộ
III. Kim cương thừa
IV. Phát triển của Kim cương thừa
V. Phật giáo Tây Tạng
VI. Thay kết luận

Giới thiệu sách: Nho Giáo đại cương (trong tủ sách Dũng Lạc)
I. Bối cảnh lịch sử và văn hóa
II. Khổng Tử
III. Lời giảng của Khổng Tử
IV. Phê phán Khổng Tử
V. Triển khai từ Khổng Tử
VI. Tân Nho giáo
VII. Bản ngã và xã hội
VIII. Nho giáo và Cộng hòa Trung Hoa
IX. Nho giáo tại Việt Nam

giới thiệu sách: Cẩm nang sống thiền - thiền định

Mời đọc: Cẩm Nang Sống Thiền

Ở giữa toàn bộ thiện và ác, không một ý tưởng trồi lên trong tâm trí — đó gọi là tọa.
Nhìn vào bản chất tự nhiên (tự tánh) của mình, không chút nào chuyển động — đó gọi là thiền.
HUỆ NĂNG

[1] 1 2 [1/2]
   dunglac@gmail.com