Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Trần Ngọc Báu
Mời Đọc Tác Phẩm

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Nối kết - Links
Bài Viết Của Trần Ngọc Báu

Nhân Mùa Vu Lan: Nói Về "Báo Hiếu" Mẹ Từ Bi Nhân Hậu
Mời đọc một câu chuyện viết theo giọng miền Nam "đặc sệt" rất dễ thương và cảm kích. Ai đọc mà chẳng thấy tim rung động, và có thể sẽ đuợc "ngộ" bởi chất tình?

Tìm hiểu về cuốn phim của Mel Gibson « Cuộc Khổ Nạn Của Chúa Kitô »
Cuốn phim “Cuộc khổ nạn của Chúa Kitô” (The Passion of the Christ), do nhà đạo diễn Mel Gibson thực hiện, được đem chiếu tại 4000 rạp ở Mỹ kể thứ tư Lễ Tro Mùa Chay năm nay...

Ba mươi năm sống phúc âm giữa lòng dân tộc

(Trích từ “Ba Mươi Năm Công Giáo Việt Nam Dưới Chế Độ Cộng Sản 1975-2005” - Nhiều tác giả - NXB Ns DĐGD và PTGDVNHN Đức Quốc, tr.11-147) 

Ai tân tiến, Ai lạc hậu
Hiện nay, Chính phủ Mỹ đang cổ võ cho tất cả trường học trên toàn quốc khuyến khích học sinh vận động thân thể nhiều hơn, bắt đầu bằng cách đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường. Nghe vậy, có người nghĩ trong bụng rằng nước Mỹ ngày nay sao mà «lạc hậu» quá xá, thua xa Việt Nam ngày trước!

Bạn chỉ có một Tổ Quốc
Nguyễn Thị Phương Mai đã chết! Tin sét đánh này chẳng mấy chốc lan khắp ngỏ ngách Fribourg. Cộng đồng Việt Nam ở Fribourg sững sờ, chết lặng! Thầm khóc cho số phận Phương Mai, người con gái gốc Việt 18 tuổi đời.

Con người không phải là Thần Thánh
Đó đây, thỉnh thoảng, khi gặp chuyện tréo cẳng ngỗng, có người nói, tôi nói, bạn nói: «Ừ, người mà! Con người đâu phải là thần thánh!» Tôi biết chắc, trong vài trường hợp đặc biệt, không ít người đồng ý với câu nói đầu môi ấy.

Hoà nhập Văn Hoá - Inculturation
Từ sau Công Đồng Vatican II, các nhà thần học và học giả công giáo tây phương có nêu lên một vấn đề thần học « mới », liên quan đến môn truyền giáo học (missiologie), gọi là « hòa nhập văn hóa » (inculturation)[1]. (xin mở file kèm để đọc đầy đủ)

Nói cho bạn trẻ hải ngoại: Sống bất cần Cha sinh Mẹ đẻ?
Tôi dễ hiểu và thông cảm với giới trẻ Việt Nam hải ngoại đôi khi, lắm khi, thường khi suy nghĩ và hành động «bất cần thiên hạ».

Từ lòng bao dung của người đến lượng bao dung của Đạo
Đề tài này đang là một vấn đề thời sự, đáng suy nghĩ, và sớm muộn gì cũng phải đề cập đến, cho dù khó nói, khó nghe, khó hiểu đối với nhiều người. (xin mở file kèm để đọc đầy đủ) ...File kèm Attach file

Tội nhân hay Nạn nhân?
Trong thời gian học trung học đệ nhị cấp, khoảng năm 1950, tôi có xem cuốn phim "Tên ăn cắp chiếc xe đạp" (Le voleur de bicyclette) do nhà đạo diễn nổi tiếng người Ý, ông De Sica, thực hiện vào năm 1948. Phim được dàn dựng với một cốt chuyện giản dị, quay trong cảnh trí thiên nhiên và do những diễn viên không chuyên nghiệp đóng.

Đức Gioan-Phaolô II
LTS: Đây là một bài tác giả viết xong tại Fribourg ngày 25.04.1999 và đã đăng trên nguyệt san Mục Vụ (Thụy Sĩ) tháng 5 năm 1999 trong loạt bài viết về 20 nhân vật hàng đầu trong thế kỷ 20 trước ngưỡng cửa thiên niên kỷ thứ ba của nhân loại.

   dunglac@gmail.com