Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Cao Huy Hoàng
Bài Viết Của
Cao Huy Hoàng
Lương Thực của Người Khôn
Thiên Chúa Giáng Sinh Trong Một Gia Đình
Hai Lòng Khiêm Nhường Đã Gặp Nhau
Giới thiệu Đồng Xanh Thơ 63
Đồng Xanh Thơ 50 (trọn tập)
Đồng Xanh Thơ 47 (trọn tập)
Bước Đi Trong Thánh Thần - Thánh Nhạc Mp3
Đến Với Mẹ TàPao - Thánh Nhạc Mp3
Chút tâm tình của anh em Đồng Xanh Thơ cho người ra đi
Một bài ca Giáng Sinh bảo vệ sự sống "Lời Rực Sáng"
Đồng Xanh Thơ 24 (trọn tập)
Đồng Xanh Thơ 22 (trọn tập)
Giới thiệu Đồng Xanh Thơ 24
Đồng Xanh Thơ 21 (trọn tập)
Giới thiệu Đồng Xanh Thơ 23
Giới thiệu Đồng Xanh Thơ 22
Đồng Xanh Thơ 20 (trọn tập)
Đồng Xanh Thơ 21 (giới thiệu)
Đồng Xanh Thơ 19 (trọn tập)
Đồng Xanh Thơ 20 (giới thiệu)
Đồng Xanh Thơ 18 (trọn tập)
Đồng Xanh Thơ 19 (giới thiệu)
Đồng Xanh Thơ 17 (trọn tập)
Đồng Xanh Thơ 16 (trọn tập)
Đồng Xanh Thơ 18 (giới thiệu)
HẠT LÚA TRONG NIA

Suy niệm Tin Mừng CN 3 VỌNG C

Hạt lúa trong nia là hạt lúa no tròn, đẫy đà, chắc mẫm, vàng sáng. Hạt lúa ngoài nia là hạt lúa lép xẹp, rỗng ruột, nhẹ tênh.

Năm 1979, cánh đồng ông Bỉnh ở xứ tôi gần như mất trắng. Mẹ tôi sảy cả nia lúa mà không còn được mấy hạt chắc trong nia. Cả hecta ruộng được vài bao lúa chắc, còn lại là cả đống lúa lép. Cha tôi, mẹ tôi nhìn đàn con mà đau thắt ruột. Mất mùa, đói chắc !

Trong bữa cơm chiều, một hạt cơm cõng năm bảy lát củ khoai nhìn chua xót. Mẹ tôi nói: “Hành trình đời người như hành trình của hạt lúa con ạ. Thiên Chúa đã gieo chúng ta vào ruộng đời, và đến một ngày nào đó, Người sẽ đến mà thu hoạch. Người cầm nia trong tay mà sảy sân lúa của Người. Mỗi người phải là hạt lúa trong nia để Thiên Chúa thu vào kho lẫm của người. Nếu là hạt lúa lép, hẳn Người để ngoài đồng kia mà đốt đi”…

Lời Chúa hôm nay gợi lại cho tôi những bài huấn đức của mẹ thật tuyệt vời trong đêm trăng khó ngủ vì đói. Chị em tôi vẫn cảm phục Đức Tin của mẹ. Giữa lúc khốn khổ như thế mà mẹ vẫn không quên nhiệm vụ làm gương và giáo dục Đức Tin cho chúng tôi.

Mẹ từng giải thích cho chúng tôi về nguyên nhân sinh lúa lép: “Do cây lúa yếu, ngã đổ, do sâu bệnh, do sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn trên lá, đạo ôn cổ bong, do sạ dày, do dọn đất không kỹ, thiếu phân, thiếu nước… Đời sống Đức Tin cũng vậy con ạ…” Rồi mẹ dừng lại ở đó để chị em tôi tự hiểu.

Vâng, nếu ngày ấy chưa hiểu ý mẹ, thì mỗi Chúa Nhật thứ 3 Mùa Vọng, Thánh Gioan Tẩy Giả lại giải thích cho chúng tôi hiểu “chúng tôi phải làm gì” để trở nên một hạt lúa no tròn chắc mẫm:

“Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy”.

“Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi”.

“Đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình”.

Vâng, hạt lúa Đức Tin của tôi của bạn hẳn cũng phải là hạt lúa no tròn chắc mẫm để khi Chúa đến, hạt lúa đời mình được Chúa chọn vào kho lẫm của Người.

Để được no tròn, phải tránh các nguyên nhân gây lép: một mặt cây lúa yếu do bộ rễ yếu vì không bám chặt vào Lời Chúa, vào Thánh Thể, mặt khác, cây lúa đời mình để nhiễm bệnh kiêu căng, ích kỷ, hà tiện, bất công, và bao thứ bệnh nguy hiểm khác cho Đức Tin.

Thánh Gioan còn đề nghị rất rõ phương thức làm cho hạt lúa no tròn. Đó là Bác Ái, Công Bình.

Bác ái, công bình không chỉ là những khẩu hiệu, logo, bích chương hay biểu ngữ, nhưng là một cuộc sống sẻ chia đích thực vì yêu mến Chúa. Sự sẻ chia cho người vì yêu mến Chúa, có sức làm cho mỗi chúng ta thêm phong phú dồi dào về đời sống Đức Tin: vì “Những bác ái trong cuộc đời tôi là kho tàng muôn đời cho tôi. Ngày tôi về với Người trên trời, kho tàng ấy lại thuộc về tôi”. ( Lời bài hát “Tôi biết tôi tin”, PM. CHH ). 

Tôi bỗng nhớ trong lễ Giỗ Tổ Tộc Họ Trần Bùi và Mừng Chúa Giáng Sinh tại Giáo Xứ Gia Viên ngày 9.12.2012, cha Vĩnh Tiến giới thiệu Giáo Xứ Xuân Sơn, Hạt Túc Trưng, và mong mọi người sẻ chia. Người dẫn chương trình có đặt vấn đề: Mừng Chúa Giáng Sinh bằng việc bác ái cụ thể và đọc liền mấy câu thơ: “Hướng lòng lên tới Xuân Sơn, Nghe Con Thiên Chúa từng cơn nghẹn ngào. Tình này con quyết dâng trao, Tiền này con quyết gửi vào Xuân Sơn”. Rồi anh dí dỏm: “Trong Nước Trời, không sử dụng đồng tiền in hình ông Abraham Lincohn, và các ông khác, nhưng sử dụng đồng tiền in hình Chúa Giêsu, hoặc đồng tiền in hình Thánh Giá”.

Và hôm ấy, gần 700 khách tham dự đã cùng đồng tình đổi tiền đang sử dụng thành tiền in hình Chúa Giêsu, bằng cách bỏ vào thùng tiền hiệp thông làm quà cho Giáo Xứ Xuân Sơn. Mọi người hôm ấy hẳn vui vẻ, vì biết việc bác ái của mình chính là việc làm cho hạt lúa của mình no tròn, hạt lúa được nằm trong nia.

Hơn nữa, khi làm việc bác ái sẻ chia cho người, cũng chính là lúc chúng ta thể hiện đức Công Bình với Thiên Chúa và với anh em. Với Thiên Chúa, đức Công Bình là một hành vi cảm tạ. Với tha nhân, đức Công Bình không thể là một sự quân bình ăn đồng chia đều xét trên cá vị, hoặc được phép hưởng dùng cách ưu tiên cho xứng danh xứng phận, nhưng lại là sự hưởng dùng ở một mức vừa đủ để sống trong khi ta vẫn có thể tự do sử dụng cách sung túc hơn.

Biết bao người đã chọn cách sống vừa phải, và phần sung túc có thể kia thì nhường cho những người thiếu thốn. Không thiếu những đại gia giàu lòng đai lượng nhưng không vì cầu được danh tiếng hay tên tuổi hão huyền. Cũng không thiếu những hạt muối chia đôi trong cảnh lao tù, khốn khó. Càng không thiếu những sẻ chia khi người chia sẻ lại thực sự là những người đói khổ.

Những hạt lúa của bao người đang no tròn chắc mẫm. Có lẽ nào, tôi và bạn bằng lòng làm hạt lúa lép rỗng ruột, nhẹ tênh, bay theo gió cuốn giữa đời. Cũng có người vì thấy tôi, thấy bạn có chút khả năng, kiến thức Giáo Lý, chức vụ trong Giáo Hội, hay những đóng góp cách nào đó mà khen tặng chúng ta là “hạt gạo trên sàng”, nhưng thực ra, hạt gạo trên sàng phải là hạt gạo no tròn đức Bác Ái.

Chúa nhật thứ 3 Mùa Vọng là Chúa Nhật Hồng, Chúa Nhật vui mừng vì Chúa sắp đến cho tất cả những ai sẵn sàng chờ đợi bằng chính đời sống bác ái công bình. Họ sẽ vui mừng vì an tâm tin rằng mình sẽ là hạt lúa trong nia, hạt lúa được vào kho lẫm của Thiên Chúa, hạt lúa được cứu độ.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài sẽ sàng con trong nia lúa của Ngài. Xin cho đời sống Đức Tin của con no đầy vì những sẻ chia cụ thể cho người thân kẻ sơ, cho người thương kẻ ghét. Và xin cho tất cả việc bác ái công bình của chúng con làm là vì Tin vào Ơn Cứu Độ Chúa hứa ban. Amen.

PM. CAO HUY HOÀNG, 13.12.2012

Tác giả: Cao Huy Hoàng
   dunglac@gmail.com