Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Nguyễn Đức Cung
cungtram@aol.com

Phòng Ảnh Nguyễn Đức Cung

Bài Viết Của
Nguyễn Đức Cung
Tùy bút của Nguyễn Đức Cung: Nhân danh Cha và Con và Thánh thần…..Amen (Làng Văn Hữu Dũng Lạc)
Làng Văn Hữu Dũng Lạc
Nịnh bạn
Đàn Chim Việt
Thượng đế quẩn quanh...
Người làm vườn
Bầy chim sau nhà
Las Vegas Dẹp Tiệm!
Điều Ước Giáng Sinh Khó !!
BẦY CHIM SAU NHÀ

Nhà tôi mỗi khi đi làm về thích ra vườn sau  tưới mấy luống hoa, tỉa lá héo. Tôi thì thú nhất là ngồi ở cái bàn bên cửa sổ thấy được cả khu vườn. Mỗi ngày sau gìơ làm việc có dịp là  ngồi ở đó nhìn ra  theo dõi nhửng đóa hoa mới nở hoặc nhửng con chim đủ mầu nhỏ có to có, tung tăng bay nhẩy.

Tôi đâm lẩm cẩm biết ơn bầy chim vườn nhà; Vì thế mổi mùa đông, tự nghĩ chắc chim khó kiếm ăn, nên cứ từ tháng mười hai là tự động ra tiệm vác về một bao đồ ăn cho chim rồi bỏ vào cái nhà gỗ nhỏ móc lên cành cây ở góc vườn.

Chim chóc coi bộ dễ tính, không kiểu cách và rất thính, chẳng cần mời mọc, chỉ độ một giờ sau khi cái nhà gỗ nhỏ chứa đồ ăn treo lên, là các cô cậu chim  đến đầy cây đầy vườn, hót to hót nhỏ đủ điệu tranh nhau chí chóe rất hồn nhiên làm tôi vui lây, quên đi những muộn phiền trong ngày!

Mối liên hệ với các cô cậu chim sau vườn cứ êm đềm và thoải mái cùng năm tháng. Tôi có đời sống của tôi, chim có đời sống của chúng, chẳng ai phiền muộn ai.

Mấy hôm nay lấy vài ngày nghỉ; Nhưng "Cali" tự nhiên mưa dầm dề vì bão, nên chúng tôi không đi chơi xa chỉ quanh quẩn ở nhà. Nhà tôi có dịp làm những món ăn hay nấu khi còn ở quê nhà như  bún đuông, bún thang hoặc hôm nay có nồi bún bò rất hợp với những ngày mưa lạnh. Phần tôi thì có nhiều  thì giờ ngồi  nhâm nhi chén trà sen do người bà con ở Saìgòn gửi cho, và có dịp ngắm mảnh vườn mới được người cắt cỏ xén tỉa hoa lá gọn gàng tươm tất vài hôm trước.

Trời lành lạnh, chim như lười đi kiếm ăn xa, nên rủ nhau đến đông hơn mọi ngày, riêng tôi có nhiều thì gìơ quan sát chim lâu và tỉ mỉ hơn; Cũng vì thế tôi khám phá ra một điều lý thú. Ngoài kia chim có khoảng chừng hai chục con và ba bốn loại khác nhau. Thế  nhưng ngay tại cái nhà gỗ đựng đồ ăn chỉ có một ông (bà?) chim đứng ăn thanh thản, còn hơn chục con khác đứng dưới nhặt đồ ăn ở trên cao rơi xuống. Thỉnh thoảng có con chim bay lên cái nhà đồ ăn chẳng biết vô tình hay cố ý,   thì bị con chim duy nhất ở đó đuổi đánh tận tình, và cứ như thế có vài chim khác cũng thử nhưng đều phải đầu hàng. Chung cuộc tại chỗ nhà đồ ăn chỉ có một ông ( bà ?)” trùm” đứng ăn, còn lại cả đám chịu nép vế kiếm đồ ăn vãi ở dưới đất. Lúc đầu thấy buồn cười, sau đó lòng trùng xuống, tôi gọi và chỉ cho nhà tôi chuyện xảy ra giửa đám chim.

Nhà tôi cười:

   - Bây giờ anh mới biết hả !? chim nó giống tính mấy anh đấy ?!

Ngạc nhiên về cái triết lý ngày mưa này nên tôi hỏi lại:

   - Giống tính của tụi anh là sao nhỉ ?

Nhà tôi trả lời tỉnh bơ:

   - Anh cứ nghĩ kỹ đi, là sao thì anh biết !!!! thôi  anh vào ăn bún kẻo nguội.

Kinh nghiệm bản thân, mỗi lần tranh luận với phái nữ khi họ nói .”thì anh biết” ! có nghĩa là: anh biết rồi đừng vặn vẽ, mà gỉa thử chưa biết thì cũng vậy thôi!

Tôi cười xòa cho qua chuyện. Nhìn đàn chim tranh nhau ăn cho no.Sau đó chúng vui đùa bay nhẩy ca hót như không có chuyện đánh lộn vài phút trước, chợt một chút bâng khuông !

Mới thoáng đây ! xa Việt Nam đã mấy mươi năm!

Tác giả: Nguyễn Đức Cung
   dunglac@gmail.com