Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Nguyễn Đức Cung
cungtram@aol.com

Phòng Ảnh Nguyễn Đức Cung

Bài Viết Của
Nguyễn Đức Cung
Tùy bút của Nguyễn Đức Cung: Nhân danh Cha và Con và Thánh thần…..Amen (Làng Văn Hữu Dũng Lạc)
Làng Văn Hữu Dũng Lạc
Nịnh bạn
Đàn Chim Việt
Thượng đế quẩn quanh...
Người làm vườn
Bầy chim sau nhà
Las Vegas Dẹp Tiệm!
Điều Ước Giáng Sinh Khó !!
NGƯỜI LÀM VƯỜN

Trốn sở về sớm hơn mọi ngày nhà vắng tanh và thật yên tĩnh; Vừa thay quần áo định bụng sẽ pha một bình trà ngồi trước cái bàn bên cửa sổ ngắm mấy cây hoa nở sớm trước mùa xuân ngoài vườn. Đúng lúc vừa ngồi xuống thì nghe tiếng máy cắt cỏ ầm ầm ở sân trước.

 -  Thì ra hôm nay là ngày người làm vườn cắt cỏ!

Tôi chẳng bao giờ có dịp gặp người làm vườn, vì khi họ cắt cỏ cũng là  giờ tôi phải đi làm. Mối liên hệ đôi bên, phần anh là cái biên lai đòi tiền hàng tháng, phần tôi thì không khiếu nại vì vườn tược tươm tất đẹp đẽ, chỉ cần ký cái chi phiếu trả tiền ...Xong!!

Vừa đặt được bộ tách lên bàn thì đã thấy hai anh chàng Mễ(*) xuất hiện ở vườn sau. Tôi nghĩ thầm " để xem họ làm sao ". 

Một anh đẩy chiếc máy cắt cỏ, một anh xử dụng cái máy xén lề. Vườn sau nhà tôi khá rộng vì tôi mua được căn nhà "nở hậu" của cái  "cul de sac", thế mà chỉ độ ba bốn phút  anh chàng xén cỏ đả xong công tác và đổi sang đeo cái máy thổi rác. Anh này đi sau những chỗ anh chàng  đẩy  máy cắt cỏ dùng  máy thổi  rác rưởi vào thành những đống nhỏ gọn gàng. Anh chàng cắt cỏ thì như một cái máy đi ngang đi dọc, từ trái sang phải ,

vòng trong vòng ngoài rất lớp lang không bỏ sót một phần nào trong sân mà máy không cắt. Hai người làm việc chẳng ai bảo ai, rất nhịp nhàng  và ăn khớp như "để". Cái vườn rộng như thế mà vừa cắt, xén, thổi và hốt rác trong vòng mười năm phút từ vườn trước ra vườn sau đâu ra đó:  gọn gàng,  sạch sẽ, ngay ngắn và "ngon ơ" ! Chỉ ba mươi giây sau  đám đồ nghề lủng củng, kềnh càng đã ngăn nắp trên chiếc xe cũ vụt đi.

- Phục qúa!!!

 

Cũng cái diện tích vườn ấy, cũng đằng trước đằng sau ấy cách đây ít năm về trước khi mới mua nhà đã làm tôi mất cả ngàn đồng mua sắm, nào là máy cắt cỏ, máy xén, máy thổi rác, máy rắc thuốc bổ v..v.. Dụng cụ của tôi chiến hơn, mới hơn và tối tân hơn đồ nghề của hai anh chàng Mễ nhiều.

Thế mà mỗi lần làm vườn là chiếm của tôi vài tiếng đồng hồ với sự phụ tá của nhà tôi, nào là pha trà đá, dọn dẹp đồ vào kho ..v..v  Tổng cộng hai vợ chồng tốn mất nửa ngày cuối tuần đèo thêm đau lưng, trầy trụa chân tay.. Còn về kết qủa nói một cách thẳng và thật :

- Dở ẹc !!

 

Cái dở ẹc của tôi kéo dài ít tháng thì được một vị cứu tinh: đó là người em nhà tôi mới mua nhà và nhờ  "cố vấn" mua đồ làm vườn. Nghĩ ra kế hay: đem tặng hết dụng cụ làm vườn cho người em vợ. Nhà tôi mát lòng, còn tôi được dip bằng vàng “giã từ vũ khí làm vườn”!!!

Ngồi đây với bình trà ngon, nhìn ra sau vườn gọn gàng đẹp đẽ, mượt mà ,những bụi hoa rực rỡ long lanh dưới nắng do công hai người Mễ vừa đổ mồ hôi mấy phút trước. Mỉm cười môt mình ngẫm thấy ở đời có khối chuyện rất nhỏ xem ra tầm thường nhưng không phải vậy và  moị lảnh vực của sinh hoạt hàng ngày  đều  có những bàn tay khiêm nhượng   âm thầm của rất nhiều “ ngừơi làm vườn”.

 Lòng nhẹ nhàng, bâng khuông rồi bỗng thấy mối liên hệ giữa mình và người làm vườn có một chút gì đẹp và đầm ấm hơn những tấm chi phiếu trả cho họ hàng tháng, và dường như trà sen hôm nay đậm hương .

 

* Tên tắt ngừơi Việt mình đặt cho ngừơi gốc Mễ tây Cơ.

Tác giả: Nguyễn Đức Cung
   dunglac@gmail.com