Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Nguyễn Đức Cung
cungtram@aol.com

Phòng Ảnh Nguyễn Đức Cung

Bài Viết Của
Nguyễn Đức Cung
Tùy bút của Nguyễn Đức Cung: Nhân danh Cha và Con và Thánh thần…..Amen (Làng Văn Hữu Dũng Lạc)
Làng Văn Hữu Dũng Lạc
Nịnh bạn
Đàn Chim Việt
Thượng đế quẩn quanh...
Người làm vườn
Bầy chim sau nhà
Las Vegas Dẹp Tiệm!
Điều Ước Giáng Sinh Khó !!
THƯỢNG ĐẾ NHỨC ĐẦU

Bàn về "Đời Sống" sau khi chết , thì mọi nơi trên thế giới và bất cứ tôn giáo nào cũng nói về hai "Địa Danh" , một dành cho "người tốt", một dành cho "người xấu", mỗi tôn giáo có tên khác nhau về hai nơi này, nhưng chung qui cứ tạm gọi  Thiên Đàng là nơi dành cho những ngừơi làm điều thiện  khi còn ở trần gian, Hỏa Ngục là nơi qui tụ  những người làm điều ác khi còn sống ở thế giới này.

 Chưa ai "chứng minh" được hai nơi này thực sự có "đời sống" như thế nào; Lý do giản dị là chẳng ai sau khi  "ra đi vĩnh viễn" đã trở về thế giới bình thường này để "tường trình" kinh nghiệm của họ đã trải qua ở đó. Cũng có một ít trường hợp viết về chuyện chết đi sống lại, nhưng ai cũng vẫn thầm nghĩ và cho đó là chuyện... hoang đường. Chính vì vậy ngoại trừ niềm tin tuyệt đối của tôn giáo , mọi người được tự do phỏng đoán và tưởng tượng về Thiên Đàng và Địa Ngục và từ đó có khá nhiều những chuyện vui cười về hai "địa danh" này:

 Mấy ông bạn ngồi trong một quán ăn, sau vài chén đưa cay một ông vỗ vai người bạn bên cạnh:

- Mày là thằng có đời sống đàng hoàng, hiền lành, nền nếp nhất trong đám. Sau khi "tịch" tao nghĩ mày lên "Thiên Đàng" là cái chắc! Nhớ tới tụi tao ở "dưới ấy" (địa ngục) nhé!

Ông bạn hiền lành nhìn quanh bạn bè rồi nhỏ nhẹ:

-Chưa chắc tao đã muốn lên "trên ấy" (Thiên đàng), vì nếu tụi bay ở "dưới ấy",  chỉ một mình tao với... bà xã ở trên ấy thì buồn chết!!

 Tôi còn nhớ một hôm đả lâu sau giờ tan sở trên đường lái xe về nhà nhìn thấy một cái “khẩu hiệu” (bumper sticker)  dán đằng sau chiếc xe ngả mui của một cô gái tóc vàng : " Gái Ngoan chỉ lên có Thiên Đàng, Gái Hư tha hồ dong chơi khắp mọi nơi "( Good girl just goes to Heaven, Bad girl goes everywhere !).

 Một chuyện khác;

 Có một cô gái rất thích làm đẹp (thực ra cô nào chả vậy). Một đêm cô nằm mơ thấy Thương đế nói với cô  " Đã là phụ nữ, phải giữ gìn, chau chuốt sắc đẹp cho đúng với ý của Ngài khi dựng lên phái đẹp ". Ngay sáng hôm sau, cô bèn chạy đến một bác sĩ thẩm mỹ giỏi nhất trong vùng, sửa mũi, mắt, mông, bụng.. nhất là đơi môi dày nay có hình trái tim đẹp mọng như..Tiên. Ngày tháng kế tiếp là một chuỗi hạnh phúc, từ nhà đến sở ai cũng tấm tắc khen con người mới và diễm kiều của cô.

 Bỗng một hôm trên đường đi làm về, trời hôm ấy mưa bão nặng nề, sấm chớp ầm ầm, và không biết chuyện gì đã xẩy ra, chỉ biết khi mở mắt ra cô nhìn thấy Thượng đế đứng ngay trươc mặt, sau vài giây ngỡ ngàng, cô gái cao giọng:

- Chúa ơi, con chẳng hiểu Ngài nghĩ sao?? Con nghe lời ngài dùng hết tiền dành dụm đi sửa sắc đẹp đúng như lời Ngài giậy . Tại sao Ngài lại cho xét đánh con !!!????

Thương đế buồn buồn rồi ngầp ngừng:

-         Con cho ta xin lỗi,  vì ta ... đã không nhận ra con...!!! 

 Riễu cợt, vui đùa hay đức tin tôn giáo ..dù gì đi nữa, Thiên Đàng và Địa Ngục, vẫn có trong tâm trí của mọi người và phần nào là cái mực thước vô hình ảnh hưởng tới những hành động hàng ngày của mỗi người.

 Tuy nhiên gần đây một chuyện có thật xẩy ra tại Hoa Kỳ rất đáng lưu ý và ghi lại vì nó liên quan đến Thiên đàng và Địa ngục. Đó là chuyện anh chàng tử tội Timothy Mcveigh bị kết án tử hình, tội của anh là cho nổ xập một cao ốc của Sở Liên Bang tại Chicago, giết chết gần 200 người, từ dân tới lính, từ già đến trẻ..toàn những người vô tội.

Trong những năm diễn tiến vụ kiện, mỗi khi xuất hiện tại tòa anh ta làm ra cho mọi người thấy anh là người can đảm, mặt lạnh như tiền, và không bao giờ tỏ ra ân hận việc làm dã man của anh.

 Thế nhưng ..một ngày trước khi bước vào phòng xử tử, anh chàng tử tội Mcveigh đã đồng ý và xin một Linh mục Công Giáo làm Phép Xức Dầu cho anh ta. ( Xức Dầu là một nghi thức Bí tích của Công Giáo dành cho những người hấp hối trước khi qua đơì có dịp chót “gội sạch” tội lỗi để sau khi chết lên thẳng .. Thiên đàng ?! ). 

 Thật khó hiểu, một kẻ giết ngừơi không gớm tay, anh hùng hảo hớn, trước khi chết cũng "rét" Đia ngục, và muốn an nhàn trên Thiên đàng.

 À thì ra đời là thế!!! Nhưng thiết nghĩ cái rắc rối này chẳng nên bận tâm; Vì đó là cái nhức đầu của Thượng Đế !

Tác giả: Nguyễn Đức Cung
   dunglac@gmail.com