Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Xuân Ly Băng
hoa_lx@pmail.vnn.vn
Bài Viết Của
Xuân Ly Băng
Hành trình Đức Tin và ước nguyện cho thế hệ trẻ
Những tâm tình Kinh Trong Sương
Kinh nghiệm thơ (BTDL 2)
Lời khai mạc ngày Họp Mặt Đồng Xanh Thơ (BTDL 2)
Bài Thơ Thời Sự
Bài Thơ Bằng Văn Xuôi
Thương Khóc Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II
Thánh Kinh
Dân Ca Hòa Bình Truyền Giáo
Thơ Xuân Ly Băng - Thư Mục Vụ "Sống Đạo Hôm Nay."
Thơ Xuân Ly Băng - Xuân và Thời Gian
Bài thơ năm Dậu
LỜI KHAI MẠC NGÀY HỌP MẶT ĐỒNG XANH THƠ (BTDL 2)

Lời khai mạc của Đức Ông Xuân Ly Băng

Kính thưa quí cha,

Quí tu sĩ và chủng sinh

Kính chào các thi hữu và văn hữu xa gần, những người yêu thơ, những người yêu nghệ thuật đang hiện diện tại đây theo lời mời của nhóm Đồng Xanh Thơ.

Không cảm động sao được khi thấy quí cha, quí vị đã có rất nhiều thiện chí – hy sinh thời giờ, tạm gác việc nhà – nhất là trong những ngày chuẩn bị Tết – để đến họp mặt với anh chị em trong nhóm Đồng Xanh Thơ.

Xin tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ đã khiến con cái mọi miền biết quan tâm đặc biệt đến một công cụ, một phương tiện không thể thiếu trong công cuộc truyền giáo. Đó là truyền giáo bằng văn chương nghệ thuật và qua văn chương nghệ thuật, để đưa đức tin vào văn hóa và để văn hóa thấm đẫm đức tin.

Trong số quí cha và quí vị ở đây, lắm người không những có sở trường về thơ mà còn sành cả về âm nhạc. Vì trong thơ có nhạc và trong nhạc có thơ. Xin đặc biệt cám ơn các nhạc sĩ, ca sĩ. Sự đóng góp của âm nhạc sẽ làm phong phú thêm cho ngày Đồng Xanh Thơ.

Cuộc họp mặt hôm nay có mục đích bắc một nhịp cầu, giao lưu – tuy rất khiêm tốn – để trao đổi, góp ý xây dựng… kể cả chia sẻ với nhau những ưu tư, những băn khoăn trước nhiệm vụ quan trọng là phải kế tục và phát huy dòng thác văn học công giáo mà tiền nhân đã để lại từ ngày Ánh Sáng Tin Mừng bắt đầu chiếu dọi trên đất nước Việt Nam đã gần năm thế kỷ (1533-2008), kể từ thời Công Nương Catarina, cha Majorica, cha Đắc lộ,… cho đến nhà sưu khảo công giáo là Phanxicô Phạm Xuân Tuyển mới về lòng đất mẹ chẵn một tháng.

Thời giờ có hạn, theo đúng chương trình xin ngừng lời ở đây, cầu chúc mọi người dồi dào sức khỏe, một ngày làm việc vui, phấn khởi, bổ ích cho trí tuệ và trái tim, tăng bổ tình người và lòng mến Chúa. Xin đặt ngày làm việc hôm nay dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ Tàpao, Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Trân trọng tuyên bố khai mạc ngày họp mặt Đồng Xanh Thơ.

 

Tác giả: Xuân Ly Băng
   dunglac@gmail.com