Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Nguyễn Trí Dũng
Bài Viết Của
Nguyễn Trí Dũng
Nhật ký của kẻ theo tiếng gọi tình yêu
Đường hẹp (truyện ngắn)
Đi tìm (truyện ngắn)
Truyện ngắn: Nắng, mây và gió - Người phi thường
TỪ VỰNG THẦN HỌC KINH THÁNH: TIẾP ĐÓN

Mời đọc sách Từ Vựng Thần Học Kinh Thánh

1) Tiếp đón, hành động thương xót. Khách qua đường và xin chỗ trú họ đang thiếu thốn (Cn 27,8 ; Hc 29,21) trước hết nhắc đến thân phận của Israel đã từng là ngoại kiều bị nô lệ (Lv 19,33 ; x Cv 7,6), tiếp theo là thân phận hiện tại của kẻ lữ hành trên trần thế (Tv 39,13 ; x Dt 11,13). Vì vậy, người khách trọ này cần được tiếp đón và chăm sóc với tất cả yêu thương, nhân danh Thiên Chúa là Đấng yêu thương người đó (Đnl 10,18). Sự tiếp đón ân cần và mang tính tôn giáo này, điển hình là gương Abraham vẫn còn đó (St 18,2-8) và Đức Giêsu cũng tán đồng những việc tế nhị này (Lc 7,44..), là một khía cạnh của tình bác ái huynh đệ nó làm cho người Kitô hữu luôn cảm thấy mang nợ đối với mọi người (Rm 12,13 ; 13,8).

2) Tiếp đón, làm chứng cho đức tin. Trong ngày Phán Xét cuối cùng, Đức Giêsu sẽ mặc khải cho mọi người mầu nhiệm của sự tiếp đón mang hình thức bác ái này. Qua người khách và nơi người khách là chính Đức Kitô được tiếp đón hay bị xua đuổi (Mt 25,35.43), được biết đến hay bị làm ngơ, như vào thời Ngài đến cư ngụ nơi những người thuộc về Ngài : không phải chỉ khi sinh ra Ngài đã không có chỗ trọ (Lc 2,7) ; cho đến suốt cuộc đời Ngài, thế gian đã không nhận biết Ngài và những người thuộc về Ngài đã không đón nhận Ngài (Ga 1,9…). Những ai tin vào Ngài thì tiếp đón những kẻ Ngài sai đi « nhân Danh Ngài » (Ga 13,20), cũng như tiếp đón mọi người, ngay cả những người bé mọn nhất (Lc 9,48) ; họ thấy nơi tất cả khách qua đường không chỉ người được sai đi của Chúa, một « thiên thần » (St 19,1), nhưng còn là chính Chúa (Mt 10,40 ; Mc 9,37).

Đây là lý do tại sao người Kitô hữu (1 Tm 5,10) không hề có ý định đối xử với khách như kẻ mắc nợ (Hc 29,24-28) hay kẻ quấy rầy mà người ta ngờ vực (Hc 11,34) hay lẩm bẩm phản đối điều đó (1 Pr 4,9), nhưng họ và đặc biệt là « giám quản » (1 Tm 3,2 ; Tt 1,8) phải thấy nơi người gõ cửa nhà mình (x.Kh 3,20) Con Thiên Chúa đến với Cha Ngài để đổ tràn xuống người ấy và gắn kết nơi người ấy (Ga 14,23). Và đến lượt mình những vị khách từ trời đến này sẽ giới thiệu người tiếp đón mình nơi nhà mình, không như khách trọ, nhưng là con cái trong nhà (Ga 14,2 ; Ep 2,19). Phúc thay những tôi tớ luôn cảnh giác biết mở cửa cho Thầy đến gõ lúc trở lại vinh quang ! Các vai trò bị đảo ngược và mầu nhiệm của sự tiếp đón được biểu lộ, đó là Ngài sẽ phục vụ bàn ăn (Lc 12,37), và chính Ngài sẽ chia sẻ bữa ăn (Kh 3,20).

 

Tác giả: Nguyễn Trí Dũng
   dunglac@gmail.com