Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Phạm Hoàng Nghị
Bài Viết Của
Phạm Hoàng Nghị
Một thoáng nhìn về những linh mục Việt nam thời danh trong các hoạt động văn hóa
ĐGH: Văn hóa hiện đại đe dọa nền tảng Kitô giáo của Bồ đào nha
Triết học Hy lạp và gốc rễ Kitô giáo
Báo của Tòa thánh phát biểu về Darwin
Danh mục chi tiết về các bản thảo viết bằng tiếng Do thái tàng trữ trong thư viện Vatican
Hai viên chức Tòa thánh sẽ tham dự lễ tấn phong Thượng phụ Chính thống giáo tại Moscow
Giáo hội nên dùng Internet để truyền đạt Tin Mừng
Khen ngợi nền giáo dục Công giáo
Malaysia rút lại lệnh cấm xuất bản báo Công giáo
ĐHY Avery Dulles, một tiếng nói Công giáo chính truyền vừa lịm tắt
Người Việt đầu tiên trong Quốc hội Hoa kỳ là một cựu tu sĩ Dòng Tên
Quan điểm của một người vô thần nhìn vào Kitô giáo để tìm ra hy vọng.
Tòa thánh ký Công ước về bom đạn nổ chùm.
ĐGH Biền Đức 16 lên án các cuộc bạo động và cầu nguyện cho những kẻ tấn công
Nhìn lại quá khứ đau thương của Kitô giáo tại Nhật bản
Tầm quan trọng về xã hội và văn hóa của hoạt động giáo dân
Ùy ban chuyển tiếp của Obama sửa soạn đốn ngã các luật lệ phò sinh
Tuyên bố chung của Diễn đàn Công giáo–Hồi giáo đề cao đời sống và tự do tôn giáo
Mấy nhân vật Công giáo phản ứng về chiến thắng của Obama
2009 sẽ là “Năm Châu Phi” của Giáo hội Công giáo?
Đối thoại giữa các nền văn hóa và tôn giáo là nhiệm vụ của mọi người
Christian (Magdi) Allam nói với ĐGH: Chủ nghĩa cực đoan và Khủng bố là kết quả chín mùi của Hồi giáo
Người Kitô giáo và Ấn giáo: Cùng nhau đề cao bất bạo động
Mỗi người Công giáo nên có một cuốn Kinh Thánh
Tòa Thánh thúc giục giới trẻ Châu Âu đi ngược giòng văn hóa đương đại
TRÊN ĐƯỜNG BAY TỚI ANH, ĐỨC GIÁO HOÀNG ĐỀ CẬP ĐẾN “NỖI ĐAU BUỒN” VÌ CÁC VỤ LẠM DỤNG TÍNH DỤC


TRONG MÁY BAY CHỞ ĐGH TỚI SCOTLAND (CNS) - Trên đường bay tới Anh quốc để thăm viếng 4 ngày, Đức giáo hoàng Benedict XVI đã đưa ra một phân tích nặng lời về cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục do hàng giáo sĩ, nói rằng giáo hội đã không cảnh giác đủ hoặc mau lẹ đủ khi đáp ứng với vấn đề này.

Ngài nói: “Những phát hiện đó đối với tôi là một cú sốc, một nỗi buồn lớn lao. Thật khó mà hiểu được bằng cách nào hành động làm hư hỏng sứ vụ linh mục như thế lại có thể xảy ra được.”

Vị giáo hoàng 83 tuổi nói như trên để trả lời cho những câu hỏi được đệ trình lên ngài trước do các ký giả tháp tùng chuyến bay riêng Alitalia. Trong một số nhận định khác, ngài cho biết đang mong đợi sẽ có được một cách đối xử công bằng tại Anh, nói rằng quốc gia này đã có một truyền thống lâu đời về lòng bao dung vào những thời gian chống đối Công giáo trong lịch sử.

Khi được hỏi về các vụ lạm dụng tính dục mới được phanh phui tại châu Âu và những nơi khác trong các năm gần đây, Đức giáo hoàng nói rằng đối với ngài, thật không thể giải thích được tại sao một linh mục, người đã tuyên hứa lúc thụ phong sẽ hành động trong con người của Chúa Kitô, như một mục tử tốt lành, lại có thể “rơi vào tình trạng trụy lạc này.”

“Đó là một nỗi đau buồn lớn. Và cũng buồn nữa là giới chức thẩm quyền của giáo hội đã không đủ cảnh giác, đã không mau mắn và quyết liệt đủ để áp dụng các biện pháp cần thiết.”

Vì những lý do đó, ngài nói, giáo hội đang trải qua một thời gian sám hối và khiêm cung, đang nỗ lực đổi mới “lòng chân thành tuyệt đối” của mình. Ngài cám ơn các giám mục nước Anh vì những biện pháp các vị này đã áp dụng để ngăn ngừa sự lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ.

Theo nghiên cứu của một vị chánh án người Anh, ông Lord Nolan, năm 2001 các giám mục đã áp dụng một loạt những biện pháp để bảo vệ trẻ em, gồm cả việc thành lập một văn phòng toàn quốc bảo vệ trẻ thơ và khuyến khích việc bổ nhiệm các viên chức đã được huấn luyện để bảo vệ trẻ em tại mỗi giáo xứ, mỗi trường học. Các giám mục cũng cam kết chuyển tất cả những vụ tố cáo về lạm dụng trẻ em cho cảnh sát điều tra.

Đức giáo hoàng cho biết giáo hội hoàn vũ đặt ưu tiên hàng đầu vào việc phục hồi cho các nạn nhân bị lạm dụng tính dục. Ngài nói có ba điều cần làm. Trước nhất là giúp đỡ các nạn nhân khắc phục được các chấn thương, và phục hồi được niềm tin của họ nơi sứ điệp của Chúa Cứu thế.Phương diện thứ hai là thực thi công lý đối với những linh mục có tội và bảo đảm việc loại trừ các linh mục này không cho tiếp xúc với thanh thiếu niên. Đồng thời, “chúng tôi biết rằng đây là một thứ bệnh, và ý chí tự do không có tác dụng gì”, nên – theo một ý nghĩa nào đó – giáo hội cũng giúp bảo vệ những thủ phạm này đối với riêng họ.

Yếu tố thứ ba, Đức giáo hoàng nói thêm, là ngăn ngừa, đặc biệt là trong việc chọn lựa các ứng viên xin làm linh mục, nhờ thế có thể tránh được các vụ lạm dụng trong tương lai.

Đức giáo hoàng Benedict cũng được hỏi về những lời chỉ trích cuộc viếng thăm của ngài đến từ một số thành phần trong xã hội Anh, trong đó có các tiếng nói của người thế tục và vô thần. Ngài đáp sẽ cố gắng xác minh rằng giáo hội không thuyết giảng một thông điệp về sức mạnh của mình, mà về sứ điệp cứu độ của Tin Mừng và về nhu cầu giúp đỡ kẻ yếu đuối.

“Tôi sẽ nói rằng một giáo hội mà đang cố làm mọi cách để trở thành hấp dẫn là đã đi lầm đường rồi. Bởi vì giáo hội không hành động cho chính mình, không hoạt động để gia tăng số thành viên. Mà giáo hội là để phục vụ người khác.”

Về sự tiếp đón ngài tại Anh quốc, Đức giáo hoàng nói ngài tự tin là sẽ được đối xử công bằng, và nói thêm:

“Tôi tiến bước với lòng dũng cảm lớn lao cùng với niềm vui.”

Ngài cho biết sứ điệp của riêng ngài là sẽ tập trung vào “Chúa Kitô nhân vật vĩ đại”, và sứ điệp của Tin Mừng là về tình yêu, hòa bình và hòa giải. Giáo hội Công giáo cùng chia sẻ nhiệm vụ đó với Giáo hội Anh giáo, và cùng chia sẻ các mục tiêu chung với chính phủ nước Anh, đặc biệt là khi chiến đấu với các tệ đoan như nghèo đói, lạm dụng ma túy và các tật bệnh trên khắp thế giới.

Tuy cuộc viếng thăm của ngài không phải là một biến cố chính trị, nhưng ngài nói rằng chính giới và tôn giáo cùng chia sẻ một trách nhiệm chung là hành động cho điều thiện hảo trên thế giới. Sự hợp tác này là điều tối cần cho tương lai của châu Âu và tương lai của nhân loại.

Đức giáo hoàng cũng bình luận về nhân vật Hồng y John Henry Newman mà ngài sẽ tuyên phong lên bậc chân phước vào hôm cuối cuộc viếng thăm 4 ngày này. Nhà thần học thế kỷ 19 đó là nhân vật đặc biệt thích đáng cho thời đại tân tiến vì đức tin của người không phải là thứ đức tin theo “công thức” của quá khứ nhưng là thứ đức tin có tra vấn, có suy tư.

Ngài nói: Điều đó làm cho người trở thành đặc biệt quan trọng đối với “nền văn hóa hoài nghi hiện tại” của chúng ta.

Tác giả: Phạm Hoàng Nghị
   dunglac@gmail.com