Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Phạm Hoàng Nghị
Bài Viết Của
Phạm Hoàng Nghị
Một thoáng nhìn về những linh mục Việt nam thời danh trong các hoạt động văn hóa
ĐGH: Văn hóa hiện đại đe dọa nền tảng Kitô giáo của Bồ đào nha
Triết học Hy lạp và gốc rễ Kitô giáo
Báo của Tòa thánh phát biểu về Darwin
Danh mục chi tiết về các bản thảo viết bằng tiếng Do thái tàng trữ trong thư viện Vatican
Hai viên chức Tòa thánh sẽ tham dự lễ tấn phong Thượng phụ Chính thống giáo tại Moscow
Giáo hội nên dùng Internet để truyền đạt Tin Mừng
Khen ngợi nền giáo dục Công giáo
Malaysia rút lại lệnh cấm xuất bản báo Công giáo
ĐHY Avery Dulles, một tiếng nói Công giáo chính truyền vừa lịm tắt
Người Việt đầu tiên trong Quốc hội Hoa kỳ là một cựu tu sĩ Dòng Tên
Quan điểm của một người vô thần nhìn vào Kitô giáo để tìm ra hy vọng.
Tòa thánh ký Công ước về bom đạn nổ chùm.
ĐGH Biền Đức 16 lên án các cuộc bạo động và cầu nguyện cho những kẻ tấn công
Nhìn lại quá khứ đau thương của Kitô giáo tại Nhật bản
Tầm quan trọng về xã hội và văn hóa của hoạt động giáo dân
Ùy ban chuyển tiếp của Obama sửa soạn đốn ngã các luật lệ phò sinh
Tuyên bố chung của Diễn đàn Công giáo–Hồi giáo đề cao đời sống và tự do tôn giáo
Mấy nhân vật Công giáo phản ứng về chiến thắng của Obama
2009 sẽ là “Năm Châu Phi” của Giáo hội Công giáo?
Đối thoại giữa các nền văn hóa và tôn giáo là nhiệm vụ của mọi người
Christian (Magdi) Allam nói với ĐGH: Chủ nghĩa cực đoan và Khủng bố là kết quả chín mùi của Hồi giáo
Người Kitô giáo và Ấn giáo: Cùng nhau đề cao bất bạo động
Mỗi người Công giáo nên có một cuốn Kinh Thánh
Tòa Thánh thúc giục giới trẻ Châu Âu đi ngược giòng văn hóa đương đại
TÒA THÁNH THÚC GIỤC GIỚI TRẺ CHÂU ÂU ĐI NGƯỢC GIÒNG VĂN HÓA ĐƯƠNG ĐẠI


STRASBOURG, Pháp (Zenit) – Một vị đại diện Tòa thánh đã khuyến khích giới trẻ làm tan biến đi đám mây mù đang bao phủ châu Âu, và lại mở cửa đưa châu lục này trở về những giá trị siêu việt. Đó là lời mời gọi của Đức ông Aldo Giordano, quan sát viên thường trực của Tòa thánh tại Hội đồng châu Âu. Ngài đã nói chuyện với khoảng 300 thanh niên Ý là những người trúng giải cuộc thi năm nay do Phong trào Phò sinh nước Ý tổ chức.


Chủ đề của cuộc thi năm 2007-2008 là “Âu châu và Nhân quyền: Vai trò chủ đạo của Giới trẻ chúng ta”. Cuộc thi được khoảng 22 ngàn học sinh trung học và sinh viên đại học tham gia; những người trúng giải đã đến tham dự thánh lễ do đức ông Giordano cử hành hôm thứ tư vừa qua. Trong bài giảng thánh lễ, ngài nói với giới trẻ: “Dường như một bầu trời khép kín, u ám đầy mây đang bao phủ khắp châu Âu. Một bầu trời rộng mở xanh trong không nhìn thấy được. Dường như cái nhìn vào cõi vĩnh cửu, về thiên đưòng, còn đang thiếu vắng.”


“Đức tin thúc đẩy chúng ta tìm kiếm những điều huyền nhiệm, vẻ đẹp và chân lý, là những điều mang lại ý nghĩa cho cuộc sống. Bất hạnh thay, châu Âu […] dường như thiếu can đảm để tìm ra các giải pháp ngoài những đề nghị nặng phần vật chất. Có lẽ vì thế mà số người tự tử trong giới trẻ đang tăng cao.”

Đức ông khẳng định rằng “Sự Phục sinh của Đức Kitô làm cho cuộc sống của chúng ta trở thành vĩnh cửu, chứng tỏ rằng tình yêu mạnh hơn sự chết.” Ngài kết luận bằng lời mời gọi đi vào trách nhiệm, nói rằng người Kitô hữu được kêu gọi để thực hiện những điều cao cả, tốt đẹp và chân thực trong cuộc lữ hành trên trần thế này.Cất cao tiếng nói

Cùng ngày, giới trẻ trúng thưởng đã tụ tập để thảo luận và biểu quyết về một văn bản sẽ được gửi tới các Dân biểu Quốc hội Khối Âu châu và các trường học Ý. Văn bản này kêu gọi việc bác bỏ các hành động phá thai, phá hủy phôi sinh và an tử (euthanasia), và thúc giục sự công nhận các gốc rễ Kitô giáo nhằm mục đích bảo vệ tự do tôn giáo và chận đứng những vụ bách hại tôn giáo.


Văn bản chung kết nhấn mạnh rằng “mỗi cuộc sống đều xứng đáng được hiện hữu và luôn có một giá trị lớn lao nhất” và khẳng định rằng mỗi một thành phần trong nhân loại có quyền được công nhận là có giá trị “bất chấp tuổi tác, sức khỏe, giầu nghèo, tình trạng xã hội hoặc quốc tịch”. Giới trẻ tố cáo điều nghịch lý là Âu châu, sau khi đề cao ý niệm về nhân quyền, lại cho phép “phá thai rộng rãi, hủy hoại phôi người vào mục đích thí nghiệm, và cho phép thực thi an tử trong một số quốc gia.”


Văn kiện này cũng ủng hộ việc tạm thời đình chỉ thi hành án tử hình của Liên hiệp quốc, nhưng khẳng định rằng phá thai cũng giống như án tử hình đối với những trẻ em chưa chào đời.

Đối với cuộc sống gia đình và hôn nhân, văn bản chung kết thúc giục các biện pháp về văn hóa, kinh tế và xã hội nhằm mục đích củng cố, nâng đỡ và đề cao mối dây liên kết gia đình, được biểu hiện giữa một người nam và một người nữ.

Văn bản này kết thúc bằng lời thúc giục châu Âu hãy bảo vệ quyền tự do tin tưởng và yêu cầu Liên hiệp châu Âu dùng ảnh hưởng và khả năng của mình để bảo vệ “sự tự do của mọi tôn giáo”, nhất là bảo tồn gốc rễ và văn hóa của nền văn minh Kitô giáo.

 

 

 

 

Tác giả: Phạm Hoàng Nghị
   dunglac@gmail.com