Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Phạm Hoàng Nghị
Bài Viết Của
Phạm Hoàng Nghị
Một thoáng nhìn về những linh mục Việt nam thời danh trong các hoạt động văn hóa
ĐGH: Văn hóa hiện đại đe dọa nền tảng Kitô giáo của Bồ đào nha
Triết học Hy lạp và gốc rễ Kitô giáo
Báo của Tòa thánh phát biểu về Darwin
Danh mục chi tiết về các bản thảo viết bằng tiếng Do thái tàng trữ trong thư viện Vatican
Hai viên chức Tòa thánh sẽ tham dự lễ tấn phong Thượng phụ Chính thống giáo tại Moscow
Giáo hội nên dùng Internet để truyền đạt Tin Mừng
Khen ngợi nền giáo dục Công giáo
Malaysia rút lại lệnh cấm xuất bản báo Công giáo
ĐHY Avery Dulles, một tiếng nói Công giáo chính truyền vừa lịm tắt
Người Việt đầu tiên trong Quốc hội Hoa kỳ là một cựu tu sĩ Dòng Tên
Quan điểm của một người vô thần nhìn vào Kitô giáo để tìm ra hy vọng.
Tòa thánh ký Công ước về bom đạn nổ chùm.
ĐGH Biền Đức 16 lên án các cuộc bạo động và cầu nguyện cho những kẻ tấn công
Nhìn lại quá khứ đau thương của Kitô giáo tại Nhật bản
Tầm quan trọng về xã hội và văn hóa của hoạt động giáo dân
Ùy ban chuyển tiếp của Obama sửa soạn đốn ngã các luật lệ phò sinh
Tuyên bố chung của Diễn đàn Công giáo–Hồi giáo đề cao đời sống và tự do tôn giáo
Mấy nhân vật Công giáo phản ứng về chiến thắng của Obama
2009 sẽ là “Năm Châu Phi” của Giáo hội Công giáo?
Đối thoại giữa các nền văn hóa và tôn giáo là nhiệm vụ của mọi người
Christian (Magdi) Allam nói với ĐGH: Chủ nghĩa cực đoan và Khủng bố là kết quả chín mùi của Hồi giáo
Người Kitô giáo và Ấn giáo: Cùng nhau đề cao bất bạo động
Mỗi người Công giáo nên có một cuốn Kinh Thánh
Tòa Thánh thúc giục giới trẻ Châu Âu đi ngược giòng văn hóa đương đại
QUAN ĐIỂM CỦA MỘT NGƯỜI VÔ THẦN NHÌN VÀO KITÔ GIÁO ĐỂ TÌM RA HY VỌNG.


Vatican (Zenit.org) – Nhà triết học và nhà văn Marcello Pera nói rằng châu Âu phải tự gọi mình là người theo Kitô giáo, vì đó chính là điều có thể đoàn kết châu lục này lại với nhau.

Ông Pera cũng là một nghị sĩ trong quốc hội nước Ý. Hôm thứ năm vừa qua tại Roma ông đã trình bầy tác phẩm mới nhất của mình nhan đề "Perché Dobbiamo Dirci Cristiani" (Why We Must Call Ourselves Christians: Tại sao Chúng ta phải Gọi mình là Người Kitô giáo). Buổi ra mắt sách này có hơn 300 người tham dự.

Trong lời giới thiệu đầu sách, Pera viết: “Lập trường của tôi là đứng ở vị thế một người vô thần và cấp tiến đặt câu hỏi với Thiên Chúa giáo về lý do để mà hy vọng.” Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI trong một lá thư gửi cho Pera có nói rằng cuốn sách của ông “rất mực quan trọng vào giờ phút này tại châu Âu và trên toàn thế giới.”

Ông Pera là chủ tịch quốc hội Ý từ năm 2001 đến 2006. Ông đã viết nhiều tác phẩm, trong đó có một cuốn giải thích tư tưởng của nhà triết học về khoa học Karl Popper, và một cuốn luận đề khác về phương pháp quy nạp của hai triết gia Kant và Hume. Năm 2004, ông phát hành cuốn "Senza Radici" (Without Roots: Không Căn cội) cùng với Hồng y Joseph Ratzinger (nay là Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI) trong đó phân tích các khó khăn đang ảnh hưởng lên châu Âu.

Trong buổi ra mắt sách, Pera nhấn mạnh rằng cuốn sách mới này của ông “không có tính cách luận chiến nhưng là phê phán” và ông cho rằng “căn tính của châu Âu không mang một hàm ý chính xác, mà là một tổng hợp vừa đa văn hóa vừa khác biệt.”

Ông nói thêm: “Chính căn cội Kitô giáo mới có thể mang tất cả những điều đó lại với nhau.”

Pera nói rằng những biến cố mới đây như “chủ nghĩa cơ bản, vụ khủng bố 9/11, các vấn đề hội nhập, các vấn đề đạo đức công cộng và các vấn đề đạo đức sinh thái” đã gợi ra những lời kết luận như thế.

Vị nghị sĩ này nói rằng chúng ta phải tự hỏi “chúng ta là ai, chúng ta tin tưởng nơi điều gì, căn tính của tôi, của chúng ta như thế nào; nếu tôi không hỏi những câu hỏi đó thì tôi không biết cách để mà bảo vệ chính mình khỏi những kẻ đả kích tôi, và ngay cả không biết phải dạy dỗ điều gì nữa.”

Pera đề cập đến cuộc gặp gỡ với Đức giáo hoàng Bênêđictô mới đây. Ông nói rằng Đức giáo hoàng không hỏi ông có tin ở Chúa hay không nhưng hỏi: “Làm cách nào mà ông, một người vô thần, một người cấp tiến, một người Tây Âu, biện minh được các nguyên lý và các giá trị mà ông coi là căn bản để có thể tự hào viết ra các hiến chương của mình? Ông đã chuẩn bị ra sao để biện minh và so sánh chính ông với người khác?”

Theo tường thuật của Pera thì Đức giáo hoàng tiếp tục hỏi ông: “Đâu là vùng đất mà tôi, một người có tín ngưỡng, và ông, một người vô thần, có thể gặp gỡ để bảo vệ các nguyên tắc này, các giá trị này, mà cả ông và tôi đều biết rằng nếu không có chúng thì nền văn minh của chúng ta không hề hiện hữu?”

Pera cho biết quan niệm của Thiên Chúa giáo cho rằng con người được tạo dựng theo hình ảnh của Chúa không thấy có trong các nền văn hóa khác, và quan niệm này “có trước sự can thiệp của nhà nước.”

Ông cảnh báo: Nếu chúng ta không quan tâm đến các nguyên lý Kitô giáo đó, chúng ta sẽ hủy hoại di sản hiến pháp của chúng ta.

Ông kết luận: Trên một châu lục với nhiều khác biệt về văn hoá như châu Âu, điều cần thiết là phải tìm ra một di sản chung nói lên được rằng: Đây chính là châu Âu.”

 

 

Tác giả: Phạm Hoàng Nghị
   dunglac@gmail.com