Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Phạm Hoàng Nghị
Bài Viết Của
Phạm Hoàng Nghị
Một thoáng nhìn về những linh mục Việt nam thời danh trong các hoạt động văn hóa
ĐGH: Văn hóa hiện đại đe dọa nền tảng Kitô giáo của Bồ đào nha
Triết học Hy lạp và gốc rễ Kitô giáo
Báo của Tòa thánh phát biểu về Darwin
Danh mục chi tiết về các bản thảo viết bằng tiếng Do thái tàng trữ trong thư viện Vatican
Hai viên chức Tòa thánh sẽ tham dự lễ tấn phong Thượng phụ Chính thống giáo tại Moscow
Giáo hội nên dùng Internet để truyền đạt Tin Mừng
Khen ngợi nền giáo dục Công giáo
Malaysia rút lại lệnh cấm xuất bản báo Công giáo
ĐHY Avery Dulles, một tiếng nói Công giáo chính truyền vừa lịm tắt
Người Việt đầu tiên trong Quốc hội Hoa kỳ là một cựu tu sĩ Dòng Tên
Quan điểm của một người vô thần nhìn vào Kitô giáo để tìm ra hy vọng.
Tòa thánh ký Công ước về bom đạn nổ chùm.
ĐGH Biền Đức 16 lên án các cuộc bạo động và cầu nguyện cho những kẻ tấn công
Nhìn lại quá khứ đau thương của Kitô giáo tại Nhật bản
Tầm quan trọng về xã hội và văn hóa của hoạt động giáo dân
Ùy ban chuyển tiếp của Obama sửa soạn đốn ngã các luật lệ phò sinh
Tuyên bố chung của Diễn đàn Công giáo–Hồi giáo đề cao đời sống và tự do tôn giáo
Mấy nhân vật Công giáo phản ứng về chiến thắng của Obama
2009 sẽ là “Năm Châu Phi” của Giáo hội Công giáo?
Đối thoại giữa các nền văn hóa và tôn giáo là nhiệm vụ của mọi người
Christian (Magdi) Allam nói với ĐGH: Chủ nghĩa cực đoan và Khủng bố là kết quả chín mùi của Hồi giáo
Người Kitô giáo và Ấn giáo: Cùng nhau đề cao bất bạo động
Mỗi người Công giáo nên có một cuốn Kinh Thánh
Tòa Thánh thúc giục giới trẻ Châu Âu đi ngược giòng văn hóa đương đại
ĐHY AVERY DULLES, MỘT TIẾNG NÓI CÔNG GIÁO CHÍNH TRUYỀN VỪA LỊM TẮT

Washington (CatholicOnline) – Ngày thứ Sáu vừa qua, 12 tháng 12 năm 2008, trùng vào ngày lễ Đức Mẹ Guadalupe, Đức hồng y Avery Dulles đã qua đời tại bệnh xá trong khuôn viên trường Đại học Fordham ở New York, hưởng thọ 90 tuổi.


Thân phụ của ngài là John Foster Dulles, Ngoại trưởng Hoa kỳ dưới thời Tổng thống Dwight D. Eisenhower. Ngài sinh trưởng tại
New York, xuất thân trong một gia đình danh gia vọng tộc. Chú của ngài là Allen Dulles, đã chỉ huy ngành gián điệp của Hoa kỳ trong Thế chỉến thứ II, và sau này trở thành giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).


Toàn bộ gia đình theo đạo Tin lành thuộc giáo hội Presbyterian nên ai nấy đều kinh ngạc khi biết Avery Dulles quyết tâm trở lại đạo Công giáo năm 1940 khi đang theo học năm cuối tại trường Đại học Havard. Sau một năm rưỡi theo ngành luật tại trường Đại học Luật khoa Havard, Avery Dulles gia nhập quân đội, trở thành một sĩ quan Hải quân đúng vào lúc Hoa kỳ bước vào Thế chiến thứ II.

Được giải ngũ năm 1946, ngài gia nhập Dòng Tên và 10 năm sau thụ phong chức linh mục. Lúc đó nơi ngài đã nổi bật khả năng của một nhà thần học, nên ngài được gửi tới trường Đại học Gregorian ở Roma, và tới năm 1960 được trao bằng tiến sĩ Thần học.

Từ năm 1960 đến 1974, ngài phục vụ trong ban giảng huấn tại trường Woodstock College và sau đó tại trường Đại học Công giáo Hoa kỳ suốt 14 năm. Năm 1988 ngài gia nhập trường Đại học Fordham và phục vụ tại đây cho tới ngày qua đời.

Ngài được Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II phong tước hồng y ngày 21 tháng 2 năm 2001, cùng lớp với Đức tổng giám mục Egan của New York và Đức tổng giám mục McCarrick của Washington DC. Đây là lần đầu tiên một nhà thần học người Hoa kỳ không phải là giám mục được nhận vinh dự này.

Sự nghiệp trong ngành giáo dục và thần học của Đức hồng y Avery Dulles đã làm ngài nổi tiếng là một người quán quân về những giảng huấn Công giáo chính thống trong một thời đại mà cải cách và chủ thuyết cấp tiến trong thần học đang trên đà đi lên. Đặc biệt, ngài được coi là một chuyên gia về Công đồng Vatican II, trân trọng bảo vệ công trình của công đồng chống lại những lời giải thích của những ai muốn nới lỏng các giáo huấn về thần học của Giáo hội. Ngài kiên trì bênh vực Đức giáo hoàng và Giáo hội Công giáo trước những đòi hỏi về văn hóa và áp lực xã hội trong những vấn đề như phá thai, ngừa thai nhân tạo, tình trạng độc thân của linh mục, phong chức linh mục cho phụ nữ và những vấn đề khác.


Ngài là một nhà thần học được mọi người kính ngưỡng, ngay cả những kẻ bất đồng chính kiến nhất. Họ coi ngài như một trong những người đã đặt ra trình độ cao cho sự khắt khe và thẳng thắn trong các vấn đề về thần học. Suốt quá trình phục vụ lâu dài, Đức hồng y Dulles đã từng là cố vấn cho Tòa thánh Vatican cũng như cho Hội đồng Giám mục Hoa kỳ.

Ngài đã xuất bản 23 tác phẩm, trong số này có: Models of the Church (1974), Models of Revelation (1983), The Catholicity of the Church (1985), The Craft of Theology: From Symbol to System (1992), The Assurance of Things Hoped For: A Theology of Christian Faith (1994), The Splendor of Faith: The Theological Vision of Pope John Paul II (1999), The New World of Faith (2000), Newman (2002).

Hai tác phẩm gần đây nhất là The History of Apologetics (2005), and Magisterium: Teacher and Guardian of the Faith (2007).

Ngoài ra ngài còn là tác giả của hơn 750 bài tham luận đăng trên các sách báo đề cập đến nhiều đề tài khác nhau về thần học, và ngài cũng phục vụ trong các chức vụ như Chủ tịch Hội Thần học Công giáo Hoa kỳ, và Chủ tịch Hội Thần học Mỹ.

Nhận được tin Dulles qua đời, Hồng y tổng giám mục
New York là Edward Egan có phát biểu:” Đức hồng y Dulles là một nhà thần học lỗi lạc, một giáo sư thần học trong các chủng viện và đại học khắp nước. Mọi người chúng ta trong tổng giáo phận đều nhớ ơn ngài về sự khôn ngoan và gương mẫu đời sống linh mục của ngài.”

Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI hôm qua đã gửi bức điện tín sau đây tới Hồng y Edward Egan:

“Với niềm đau buồn khi được biết tin về cái chết của hồng y Avery Dulles, tôi xin gửi đến cha những lời phân ưu thành tâm để xin cha làm ơn chuyển đạt đến gia đình của hồng y, các thân hữu của ngài trong Dòng Tên và trong cộng đồng học thuật trường Đại học Fordham. Cùng với cha, tôi phó thác linh hồn cao cả của cố hồng y trong tay Chúa, Người Cha Nhân từ, với niềm tri ân lớn lao vì nền học vấn uyên thâm, phán đoán trong sáng và tình yêu bền bỉ đối với Chúa và Giáo hội nổi bật suốt cả sứ vụ linh mục và những năm tháng dài trong ngành giáo dục và nghiên cứu thần học của ngài. Đồng thời, tôi cũng cầu nguyện để cho chứng tá đầy thuyết phục của ngài về sự hòa hợp giữa đức tin và lý trí sẽ tiếp tục sinh hoa kết trái cho sự hoán cải của bao nhiêu lòng trí con người cũng như sự phát triển của Tin mừng trong nhiều năm sắp tới. Cho tất cả những ai đang khóc thương ngài trong niềm hy vọng phục sinh tôi thành tâm ban phép lành tòa thánh như một lời cam kết ủi an và an bình trong Đức Kitô, Chúa chúng ta.”


Một tiếng nói của Công giáo chính truyền đã lịm tắt. Nhưng Đức hồng y Dulles sẽ được mọi người chúng ta thương tiếc.

Nguồn: Randy Sly/ Catholic Online

 

 

Tác giả: Phạm Hoàng Nghị
   dunglac@gmail.com