Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Phạm Hoàng Nghị
Bài Viết Của
Phạm Hoàng Nghị
Một thoáng nhìn về những linh mục Việt nam thời danh trong các hoạt động văn hóa
ĐGH: Văn hóa hiện đại đe dọa nền tảng Kitô giáo của Bồ đào nha
Triết học Hy lạp và gốc rễ Kitô giáo
Báo của Tòa thánh phát biểu về Darwin
Danh mục chi tiết về các bản thảo viết bằng tiếng Do thái tàng trữ trong thư viện Vatican
Hai viên chức Tòa thánh sẽ tham dự lễ tấn phong Thượng phụ Chính thống giáo tại Moscow
Giáo hội nên dùng Internet để truyền đạt Tin Mừng
Khen ngợi nền giáo dục Công giáo
Malaysia rút lại lệnh cấm xuất bản báo Công giáo
ĐHY Avery Dulles, một tiếng nói Công giáo chính truyền vừa lịm tắt
Người Việt đầu tiên trong Quốc hội Hoa kỳ là một cựu tu sĩ Dòng Tên
Quan điểm của một người vô thần nhìn vào Kitô giáo để tìm ra hy vọng.
Tòa thánh ký Công ước về bom đạn nổ chùm.
ĐGH Biền Đức 16 lên án các cuộc bạo động và cầu nguyện cho những kẻ tấn công
Nhìn lại quá khứ đau thương của Kitô giáo tại Nhật bản
Tầm quan trọng về xã hội và văn hóa của hoạt động giáo dân
Ùy ban chuyển tiếp của Obama sửa soạn đốn ngã các luật lệ phò sinh
Tuyên bố chung của Diễn đàn Công giáo–Hồi giáo đề cao đời sống và tự do tôn giáo
Mấy nhân vật Công giáo phản ứng về chiến thắng của Obama
2009 sẽ là “Năm Châu Phi” của Giáo hội Công giáo?
Đối thoại giữa các nền văn hóa và tôn giáo là nhiệm vụ của mọi người
Christian (Magdi) Allam nói với ĐGH: Chủ nghĩa cực đoan và Khủng bố là kết quả chín mùi của Hồi giáo
Người Kitô giáo và Ấn giáo: Cùng nhau đề cao bất bạo động
Mỗi người Công giáo nên có một cuốn Kinh Thánh
Tòa Thánh thúc giục giới trẻ Châu Âu đi ngược giòng văn hóa đương đại
TRIẾT HỌC HY LẠP VÀ GỐC RỄ KITÔ GIÁO


Đức Thượng phụ Chính thống giáo
Bartholomew nhấn mạnh đến triết học Hy lạp và gốc rễ Kitô giáo

Istanbul (AsiaNews) - Âu châu có căn cội nơi học thuyết Kitô giáo và nơi tư tưởng Hy lạp. Điều này đã được Đức thượng phụ đại kết Bartholomew nhấn mạnh, nhân cơ hội có các lễ mừng kính ba giáo phụ và tiến sĩ được toàn thể Hội thánh (Công giáo và Chính thống giáo) tôn vinh: Thánh Basiliô, thánh Grêgoriô nhà thần học và thánh Gioan Kim khẩu; hài cốt các vị thánh này đã được Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II trao trả lại cho toà thượng phụ Chính thống ở Constantinople năm 2004; đúng ra cũng để mừng và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của gốc rễ Kitô giáo của châu Âu, đặt căn bản trên tư tưởng Hy lạp và học thuyết Kitô giáo, được sinh ra và trưởng thành trong một vùng đất nơi Thiên Chúa giáo sống trong cảnh bị giam cầm.

Thượng phụ Bartholomew nói: Chung cuộc, người ta phải nhấn mạnh đến sự đóng góp của nền văn chương và triết học Hy lạp vào các hoạt động của Giáo hội. Ngay từ thuở ban đầu, nghĩa là từ thời các thánh tông đồ --những người bị coi một cách bất công là không có học thức – giáo hội đã nhận được ảnh hưởng có lợi từ nền văn chương và triết học Hy lạp và dùng chúng làm phương tiện để triển dương đức tin Kitô giáo của chúng ta.

Chính thánh sử Gioan cũng rất mực quen thuộc với triết thuyết Pythagore, và bằng tất cả tư duy triết học ngài đã tiếp cận được với triết thuyết này qua triết gia Philô. Và thần học về Ngôi Lời của ngài, đề cập trong phần mở đầu cuốn Tin Mừng ngài ghi chép, hàm ý rằng ngài hiểu biết về triết học của Platon và tư tưởng của Philô. Cả hai thánh tông đồ Phêrô và Anrê cũng có những hiểu biết sâu rộng về tư tưởng triết học Hy lạp, như được diễn đạt trong hai thư của Thánh Phêrô.

Những văn bản đầu tiên của Thiên Chúa giáo, thuật lại tư tưởng và hành động của Chúa chúng ta, xét về quan điểm hình thái học (morphology) thì giống với những văn bản của Xenophon. Ngay cả từ ngữ “theology” (thần học) cũng đã thấy xuất hiện trong cuốn Republic của Plato, đồng thời Seneca thuyết giảng rằng Thượng đế là cha và là người đồng hành với con người, và con người phải luôn luôn bày tỏ niềm tri ân với Thượng đế trong việc thực thi các nhân đức. Aristotle khẳng định tính ưu việt của thần học trên tất cả các khoa học khác, trong khi Pythagore ghép chung khoa học và tôn giáo thành một cặp song đôi.

Thượng phụ Bartholomew nói tiếp: Song song với các trường dậy triết học, cũng còn có những trường khác nơi tất cả các nhà tư tưởng của Giáo hội được đào tạo. Những trường nổi tiếng hơn cả là trường tại Athens, nơi thánh Basiliô, thánh Grêgoriô, và Dionysus the Areopagite học tập; trường học tại Antioch, và một trường khác tại đô thị Alexandria nơi Alexandria được đào tạo. Origen ra thành lập trường học tại Kessaria. Và chính ngôi trường ở Alexandria đã đào tạo những nhà học giả Kitô giáo thời danh của vùng Gaza, phần đất lúc này đây đang chịu nhiều đau khổ. Và người ta cũng không thể bỏ qua không nhắc tới trường học tại Roma, nơi các vị như Justin và Hippolytus học tập.

Vị thượng phụ kết luận: Giáo hội -- qua những hoạt động giáo huấn đã hàng bao thế kỷ giảng dậy cho dân Chúa những chân lý đã được mạc khải – chịu ơn những trường học về tư duy con người đó, những trường góp phần vào việc phát triển tri thức và tâm linh con người, kéo con người ra khỏi chủ nghĩa bảo thủ vô dụng. Sau cùng, không phải ngẫu nhiên mà hầu hết thành viên các trường triết học đều bị cuốn hút theo Thiên Chúa giáo. Và Âu châu không thể làm ngơ không xét đến sự kiện này được.

 

Tác giả: Phạm Hoàng Nghị
   dunglac@gmail.com