Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Trần Hữu Thuần
Bài Viết Của
Trần Hữu Thuần
Mời đọc sách: Tiến Đến Cách Xử Lý Mục Vụ về Văn Hóa (do Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn Hóa của Tòa Thánh)
Giáo hoàng và báo chí (bài của Fr. Raymond J. de Souza)
Đổi mới trong tiếp diễn: Diễn dịch của Giáo hoàng Benedict về Vatican II
Khoa học, kỹ thuật và tương lai con người - Một hướng dẫn mới về đạo đức sinh học từ Vatican
Ý nguyện tự do, tiền định và chủ thuyết định đoạt - chương 3: Tự Do
Giọng nói tiếng Việt Nam từ Bắc vô Nam
Ý nguyện tự do, tiền định và chủ thuyết định đoạt (Sách): chương 1
Điểm sách (205): Sinh vật cao cấp: Vẻ đẹp, trang nhã, và sự kỳ lạ của xã hội côn trùng (của Bert Hölldobler và Edward O. Wilson)
Điểm sách (204): Chẳng ai nhìn thấy Thiên Chúa (của Michael Novak)
Điểm sách (200): Tiếp nhận quà tặng của tình bạn: Khuyết tật trầm trọng, Nhân chủng thần học, và đạo đức (của Hans S. Reinders)
Chuyện ngắn ngủn
Điểm sách (199): Ayatollah[1] xin không đồng ý: Nghịch lý của Iran hiện đại (của Hooman Majd)
Điểm sách (198): Chết với gián đoạn (của José Saramago, Margaret Jull Costa dịch)
Điểm sách (197): Vatican: Bí mật và kho tàng của thành thánh (của Michael Collins)
Điểm sách (196): Phát súng bạn bè: Song tấu (của A. B. Yehoshua, Stuart Schoffman dich từ tiếng Hebrew)
Điểm sách (195) : Ngoại giao bí mật của Vatican (của Charles R. Gallagher, S.J.)
Điểm sách (193): Lòng thương xót: Một cuốn tiểu thuyết (của Toni Morrison)
Điểm sách (192): Chị Teresa (của Barbara Mujica)
Điểm sách (191): Chân lý được tranh cãi: Hồi ức II (của Hans Küng)
Điểm sách (190): Vùng đất ngọt ngào của tự do: cuộc đấu tranh bị lãng quên cho nhân quyền ở miền Bắc (của Thomas J. Sugrue)
Điểm sách (189): Đức Kitô trong Phúc âm của năm phụng vụ (của Raymond E. Brown)
Điểm sách (188): Ân sủng tổ tiên (của Diarmuid O.Murchu)
Điểm sách (187): Lincoln: Tiểu sử một nhà văn (của Fred Kaplan)
Điểm sách (186): Bỏ lại đàng sau hay để bị mụ mẫm: Nguy hiểm khôn khéo của việc phổ cập thời tận cùng (của Gordon L. Isaac)
Điểm sách (185): Theo dòng đời: Dõi theo niềm tin tôn giáo, thực hành, và thay đổi (của Michelle Dillon và Paul Wink)
ĐIỂM SÁCH (1078): NHỮNG GÌ TÔI TIN (CỦA HANS KÜNG)

(What I Believe by Hans Küng. London: Continuum International Publishing Group, 2010. 224 trang. $24.95 nguyên thủy; $13.75-16.47 tại amazon.com)

Bài của Michael J. Tracik, Saint Leo University, Saint Leo, Florida 33574
Nguồn: The Catholic Books Review, 2011

Trần Hữu Thuần (dịch)

Từ một lợi điểm của chục năm thứ chín của cuộc sống của ông, cuộc sống dành riêng cho suy tư nghiêm chỉnh về các vấn đề đóng góp cho một thế giới nhân đạo và chính trực hơn, Hans Küng cống hiến hướng dẫn và uyên bác tâm linh có lí luận sinh ra từ chính hành trình tâm linh và cuộc sống của ông. Những gì tôi tin (What I Believe) có thể cống hiến nhiều điều cho những ai ao ước chín muồi cách thông tuệ trong chính đức tin của mình. Một vụ việc về tính có thể thực hiện được và tính sống còn đang tiếp diễn của đức tin có thông tin được đưa ra chống lại các bối cảnh, các xem xét và các tiếp cận của một thặng dư các thách thức triết học, văn hóa, xã hội, chính trị, kinh tế và tôn giáo đánh giá thế giới đương thời của chúng ta. Thay vì các thách thức không lồ và các biểu hiện gây rối trên bình diện toàn cầu trong mỗi một các lãnh vực nói trên, Küng cống hiến một lập luận thông tuệ về sự liên quan kéo dài của tôn giào, một lập luận mở mang bằng các suy tư cá nhân của ông về làm sao đức tin có cội rễ trong hi vọng và phục vụ cuộc sống có thể cung cấp một nền tảng cho một cuộc sống được sống tốt đẹp hơn và một thế giới có hòa bình hơn.

Tác phẩm hoạt động theo một phương cách kéo người đọc vào một sự phân biệt nghiêm chỉnh liên quan đến vai trò và vị trí của đức tin trong bối cảnh toàn cầu đương thời bằng việc cống hiến các suy tư cá nhân về các khía cạnh nền tảng của đức tin đã phục vụ và duy trì tác giả cách có thực nghiệm khi ông cứu xét các thách thức toàn cầu đối mặt với con người đương thời và đã nỗ lực đóng góp vào một nền đạo đức toàn cầu. Đưa ra cách nghiêm chỉnh các nghịch lí và các khía cạnh xem ra vô nghĩa của cuộc sống, Küng kêu gọi duy trì tín nhiệm trong cuộc sống. Küng thừa nhận rằng tín nhiệm như thế cho phép người ta nhận các phức tạp của cuộc sống cách nghiêm chỉnh, thế nhưng duy trì niềm vui khi người ta cho phép thái độ và hành vi thông tuệ cung cấp một phương hướng hướng đến cuộc sống kiên định thậm chí giữa các tình huống không hạnh phúc, tức là, chấp nhận cuộc sống mà không bằng lòng với mọi điều. Thêm nữa, Küng gợi ý rằng sự khiêm cung thông tuệ đối với các phức tạp của vũ trụ và bản chất không đo lường được của lịch sử có thể làm dễ dàng khả năng của con người để đưa niềm vui vào cuộc sống.

Có tính xã hội và liên hệ theo bản chất, Küng duy trì rằng chúng ta các hiện thân con người có các khả năng độc đáo về đồng cảm và cùng hoạt động với người khác. Tự siêu việt và vị tha, Küng ghi nhận, đánh dấu phương hướng ban đầu của hiện thân con người có thể phục vụ để thông tin một nền đạo đức toàn cầu tôn trọng tính người của người khác—một phương hướng mang trong mình các rõ nét khác nhau của Luật vàng. Phương hướng này cho ra “các chỉ điểm” (pointers) cho một phương cách sống được diễn đạt bởi tất cả các truyền thống tôn giáo chính yếu trên thế giới: cam kết với một nền văn hóa không bạo lực và tôn trọng sự sống; cam kết với một nền văn hóa đoàn kết và một trật tự kinh tế chính trực; cam kết với một cuộc sống dung thứ và đầy tín nhiệm; cam kết với một nền văn hóa về các quyền bình đẳng, quyền tham gia và tôn trọng tất cả. Các “chỉ điểm” này chỉ dẫn rằng ý nghĩa rốt cùng của cuộc sống phải được tìm thấy trong các mối tương quan. Các thay thế khác vào ý nghĩa rốt cùng của cuộc sống, Küng lập luận, chứng tỏ là ảo giác và thất bại duy trì người ta đối mặt với tính mỏng dòn, hữu hạn và vô nghĩa thường xuyên hăm dọa định hướng tính người của chúng ta.

Bất chấp các thách thức đương thời đa dạng với niềm tin, Küng duy trì rằng tôn giáo có một tương lai nếu nó biểu hiện khuôn mặt từ ái của nó và tự cho thấy là một quyền lực hợp lí cho cuộc sống hàng ngày. Theo Küng, đối thoại, ý nguyện tốt và thần bí thích đáng—một thần bí tôn trọng tính hợp nhất trong khác biệt và thừa nhận nghịch lí của hiện thân Thiên Chúa vừa cá nhân cũng như không cá nhân, không thể hiểu được và không định nghĩa được—có thể làm cho dễ dàng nhận thấy làm sao các tôn giáo khác nhau chứng cứ cho quyền lực như vậy và, như thế, cung cấp các mô hình cho cuộc sống. Không bao giờ vĩnh viễn lạc quan cũng không lí tưởng thơ ngây, Küng không làm thành nhỏ bé cũng chẳng loại bỏ các phức tạp của cuộc sống, đúng hơn đối đầu chúng cách thẳng thắn và chứng minh rằng đức tin có thể đưa đến cách hữu lí và qua thực nghiệm một cuộc sống được sống tốt đẹp hơn và cho con người niềm hi vọng về một giải pháp hoàn chỉnh về tất cả các đối nghịch và phức tạp của cuộc sống. Cũng vậy, Küng không lờ đi thách thức miên viễn mà đau khổ liên tục, không đáng và vô nghĩa đặt ra cho đức tin. Tuy nhiên, ông không tìm kiếm các lập luận thường có liên quan đến việc hấp dẫn của công bình của Thiên Chúa (theodicy), đúng hơn kết luận rằng đau khổ không thể được nhận thức theo lí thuyết mà tốt nhất có thể phải chịu đựng cách thực tiễn với sự giúp đỡ của đức tin.

Küng duy trì rằng đức tin trong thực hành là trung tâm cho nghệ thuật sống. Tình yêu, kiến tạo hòa bình, điều hòa, tôn trọng lẫn nhau và công bằng là phương tiện qua đó tín nhiệm, niềm vui và ý nghĩa có thể phục vụ như là quyền lực có thể đặt nền tảng và cung cấp một mô hình cho cuộc sống. Küng tin rằng cuộc sống được tiêu biểu bởi các thái độ này cống hiến các điều có thể được về các mô hình mới cho cách sống cá thể và nền đạo đức toàn cầu đánh giá bởi nền chính trị hòa bình, công lí kinh tế và nhậy cảm hiệp nhất to lớn hơn. Bất cứ ai nhận tính thông tuệ của đức tin đối mặt với các thách thức văn hóa, xã hội, triết học, chính trị, kinh tế và hiệp nhất phức tạp của thế giới đương thời cách nghiêm chỉnh sẽ tìm thấy tác phẩm khiêu khích tư duy, nâng cao đạo đức và một thúc đẩy đến phân biệt to lớn hơn. Tác phẩm phục vụ như là một thúc đẩy linh hướng cho những ai không ao ước làm ngơ cũng chẳng giảm thiểu các phức tạp của cuộc sống, thế nhưng những ai khao khát đức tin phục vụ như là một kim chỉ nam hợp lí giúp người ta chèo chống các phức tạp này, đưa đến một cuộc sống tốt đẹp hơn và thế giới bình an hơn.

 

Tác giả: Trần Hữu Thuần
   dunglac@gmail.com