Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Trần Hữu Thuần
Bài Viết Của
Trần Hữu Thuần
Mời đọc sách: Tiến Đến Cách Xử Lý Mục Vụ về Văn Hóa (do Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn Hóa của Tòa Thánh)
Giáo hoàng và báo chí (bài của Fr. Raymond J. de Souza)
Đổi mới trong tiếp diễn: Diễn dịch của Giáo hoàng Benedict về Vatican II
Khoa học, kỹ thuật và tương lai con người - Một hướng dẫn mới về đạo đức sinh học từ Vatican
Ý nguyện tự do, tiền định và chủ thuyết định đoạt - chương 3: Tự Do
Giọng nói tiếng Việt Nam từ Bắc vô Nam
Ý nguyện tự do, tiền định và chủ thuyết định đoạt (Sách): chương 1
Điểm sách (205): Sinh vật cao cấp: Vẻ đẹp, trang nhã, và sự kỳ lạ của xã hội côn trùng (của Bert Hölldobler và Edward O. Wilson)
Điểm sách (204): Chẳng ai nhìn thấy Thiên Chúa (của Michael Novak)
Điểm sách (200): Tiếp nhận quà tặng của tình bạn: Khuyết tật trầm trọng, Nhân chủng thần học, và đạo đức (của Hans S. Reinders)
Chuyện ngắn ngủn
Điểm sách (199): Ayatollah[1] xin không đồng ý: Nghịch lý của Iran hiện đại (của Hooman Majd)
Điểm sách (198): Chết với gián đoạn (của José Saramago, Margaret Jull Costa dịch)
Điểm sách (197): Vatican: Bí mật và kho tàng của thành thánh (của Michael Collins)
Điểm sách (196): Phát súng bạn bè: Song tấu (của A. B. Yehoshua, Stuart Schoffman dich từ tiếng Hebrew)
Điểm sách (195) : Ngoại giao bí mật của Vatican (của Charles R. Gallagher, S.J.)
Điểm sách (193): Lòng thương xót: Một cuốn tiểu thuyết (của Toni Morrison)
Điểm sách (192): Chị Teresa (của Barbara Mujica)
Điểm sách (191): Chân lý được tranh cãi: Hồi ức II (của Hans Küng)
Điểm sách (190): Vùng đất ngọt ngào của tự do: cuộc đấu tranh bị lãng quên cho nhân quyền ở miền Bắc (của Thomas J. Sugrue)
Điểm sách (189): Đức Kitô trong Phúc âm của năm phụng vụ (của Raymond E. Brown)
Điểm sách (188): Ân sủng tổ tiên (của Diarmuid O.Murchu)
Điểm sách (187): Lincoln: Tiểu sử một nhà văn (của Fred Kaplan)
Điểm sách (186): Bỏ lại đàng sau hay để bị mụ mẫm: Nguy hiểm khôn khéo của việc phổ cập thời tận cùng (của Gordon L. Isaac)
Điểm sách (185): Theo dòng đời: Dõi theo niềm tin tôn giáo, thực hành, và thay đổi (của Michelle Dillon và Paul Wink)
ĐIỂM SÁCH (1080): ĐỨC KITÔ, NIỀM HI VỌNG CỦA CHÚNG TA: DẪN NHẬP VÀO THẾ MẠT HỌC (CỦA PAUL O’CALLAGHAN)

(Christ Our Hope: An Introduction to Eschatology by Paul O’Callaghan . Washington, DC: Catholic University of America Press, 2011. 358 trang. $34.95 nguyên thủy; $33.11-33.34 tại amazon.com)

Bài của Benjamin Brown, Lourdes College, Sylvania, OH 43560
Nguồn: The Catholic Books Review, 2011

Trần Hữu Thuần (dịch)

Paul O’Callaghan đã suy tư, viết về và dạy thế mạt học (eschatology) trong hơn 20 năm, và điều đó cho thấy trong Đức Kitô, niềm hi vọng của chúng ta (Christ Our Hope). Sách giáo khoa về thế mạt này đáng ca ngợi thực sự về mọi phương cách, lí tưởng vừa cho các lớp cử nhân cao cấp vừa các lớp cao học. Cuốn sách rất dễ đọc, tổ chức khéo, hết sức rõ ràng, thông suốt, khéo đặt nền tảng, và phong phú về thần học. Tôi trông mong sử dụng nó trong lớp học vào dịp tới.

O’Callaghan đã sắp xếp thế mạt học của ông chung quanh sức mạnh thần học của niềm hi vọng, một xử lí không phải không thông thường kể từ giữa thế kỉ thứ hai mươi, nhưng không như một số tác phẩm, chẳng có nghĩa rằng ông bị gò ép làm cho mọi thứ phù hợp dưới cái dù của hi vọng. Một lí do cho sự dễ dàng và tính tự nhiên của tài liệu là sự trong sáng và đưa ra phân biệt thận trọng của O’Callaghan, một tài năng ông đã học được từ một trong các nhà dìu dắt có ảnh hưởng nhất của ông, Thomas Aquinas.

Một ưu điểm khác của cuốn sách là chiều rộng của nó. Trong khi O’Callaghan rút cách riêng từ các nhà thần học nào đó (Aquinas, von Balthasar, Pannenberg), ông chẳng hề nô lệ vào hoặc hạn chế trong việc làm như thế. Nền tảng rốt cùng của ông là chính Kinh thánh, được xử lí hoàn toàn thông suốt. Ông nghiên cứu các Tổ phụ đầy đủ, hết sức chú ý đến nội dung và các câu hỏi của thế kỉ đã qua, và gắn liền với các vấn đề hiệp nhất nữa. Ông chuyển động trong lãnh vực hình như không phải nỗ lực, rõ ràng quen thuộc với tất cả mọi tay chơi và các quan điểm thần học và triết học có ý nghĩa của họ. Tính có thể được của ông để nắm bắt tinh túy của một tư duy của một nhà thần học trong một vài đoạn văn và mài dũa trong các vấn đề chìa khóa trong một cuộc tranh luận làm cho cuốn sách kích thích, mau lẹ và thích thú cùng lúc.

Đức Kitô, niềm hi vọng của chúng ta cân bằng một số các yếu tố và nhấn mạnh quan trọng. Nó hoàn toàn đồng thời có tính Kitô học, thần linh học và nhân chủng học, thoát ra khỏi bất cứ chủng loại hóa dễ dàng nào, ví như “từ trên xuống” đối với “từ dưới lên.” Viễn ảnh hợp nhất của O’Callaghan mới mẻ, nhưng điều đó không có nghĩa cách xử lí của ông không phải không có các nhấn mạnh nào đó. Ví dụ, thế mạt học của ông rõ ràng có cội rễ trong Kitô học, điều đưa ra hình dạng và ý nghĩa cho mọi thứ gì khác. Ông cũng quan tâm đến du nhập hiện sinh (những gì đôi khi ông gọi là có tính nhân chủng) của thế mạt học, làm sao nó quan trọng cho đời sống và hoàn tất con người cũng như các phản bác thông thường, những gì tiêu biểu có tính hiện sinh/nhân chủng trong bản chất.

Cuốn sách khởi đầu với một thảo luận về bản chất của chính niềm hi vọng (chương 1) và rồi quay đến đối thể của hi vọng (các chương 2-7: parousia [lần đến thứ 2 của Đức Kitô], phục sinh, trời mới, phán xét, thiên đường và hỏa ngục). Trong phần thứ ba, O’Callaghan quay lại với parousia, “kích thích tố của hi vọng,” lần này để khảo sát các chi tiết—lúc nào, làm sao, các trường hợp, các dấu chỉ, vv.—, đề cập đến các câu hỏi về thân xác lên trời (rapture), chống Đức Kitô (antichrist) và chủ thuyết ngàn năm (millennialism), và nhiều thứ khác (chương 8). Phần bốn thảo luận các sự việc chuyển tiếp (chết, luyện tội, và tình trạng gọi là trung gian) dưới chuyên mục “mài dũa và làm sạch niềm hi vọng Kitô giáo.” Một chương cuối cùng lập luận về tính trung tâm của thế mạt học trong thần học, điều phải hoàn toàn rõ ràng cho bất cứ người đọc chăm chú nào vào điểm này trong cuốn sách.

Để tôi không bị kết án có thành kiến trong lời ca ngợi của tôi, ít nữa một phê bình được nêu ra. Văn phong của O’Callaghan đọc dễ dàng, nhưng chẳng cho thấy nhiệt tình cũng chẳng hấp dẫn cá nhân. Có lúc nó đọc chút ít như một chỉ nam về thần học. Những ai trông mông một điều gì để nắm bắt sinh viên cử nhân không mấy quan tâm có thể không tìm thấy cuốn sách này là chọn lựa hay nhất.

Đức Kitô, niềm hi vọng của chúng ta cung cấp ghi chú đầy đủ, hai mục lục hữu ích và một thư mục ngắn. Nhìn chung, nó là một sách giáo khoa tuyệt vời theo hình thái, văn phong, nội dung, có thể tìm thấy nhiều hữu ích tại đại học, chủng viện, và một đa dạng các chương trình đào tạo.

 

Tác giả: Trần Hữu Thuần
   dunglac@gmail.com