Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Lê Đình Thông, phd.
Bài Viết Của
Lê Đình Thông, phd.
ĐTC Bênêdictô XVI nói về Sứ Mạng...
HĐGMVN Cử hành Thánh Lễ trọng thể ...
Miện Gai Thương Khó Chúa Kitô bảo tồn tại Nhà Thờ Đức Bà Paris
Henri de Lubac đối diện với chủ nghĩa nhân bản vô thần: luận án tiến sĩ của Lm. Nguyễn Tiến Dưng
Giáng Sinh : Ngày Lễ của Thương Yêu và Hòa Giải
Tình Mẫu Tử trong thi tập "Ngàn Thương" của Cung Chi
Kỷ Niệm 154 Năm Công Bố Tín Điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
Lời cầu nguyện trong cơn bách hại
Đại học Công giáo: hiện tình trên thế giới và triển vọng tại Việt Nam
Đại Học Công Giáo Paris trình thuật Công Vụ Tông Đồ Phaolô qua tác phẩm của Mendelson
Bài Ca Đức Mến của Thánh Phaolô trong Tang Lễ Sœur Emmanuelle tại Vương CungThánh Đường N.D. de Paris
Hành hương Lisieux
Thống hối và sống lại trong hành trình Damas
Con Đường Damas (thơ)
Tháng Hồng
Thánh Phaolo bổn mạng phong trào Cursillo
Thánh Philipphê Phan Văn Minh, nhà thơ và nhà ngữ học tiên phong
NỘI DUNG PHỎNG VẤN CỦA ĐÀI RFI VỀ CHÂN PHƯỚC GIOAN-PHAOLÔ II


1 - Chủ nhật 1-5-2011, Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI sẽ chủ lễ phong chân phước cho Đức Gioan-Phaolô II tại quảng trường thánh Phêrô. Linh cữu vị tân chân phước được chuyển từ hầm mộ lên đền thánh Phêrô. Nghi lễ lúc đầu dự định cử hành ngày 3 tháng 4 nhưng vì tránh mùa chay 40 ngày nên được định lại vào chủ nhật kính lòng thương xót. Thủ tục phong chân phước tiến hành nhanh chóng sau ngày ngài từ trần (2-4-2005). Thánh tích của vị tân chân phước được đặt trong đền thánh Phêrô là một ống máu được rút ra vào những ngày cuối đời tại trung tâm tiếp huyết bệnh viện Chúa Giêsu Hài Đồng (Bambino Gesù).

Theo một sắc lệnh của Thánh bộ Phụng tự và Bí tích công bố trong báo L’Osservatore Romano ngày 11-4-2011, lễ kính chân phước Gioan-Phaolô II được ấn định vào ngày 22 tháng 10 hàng năm của niên lịch phụng vụ.

Sắc lệnh còn quy định các giáo phận và tu hội muốn cử hành lễ kính chân phước Gioan-Phaolô II cần làm đơn đệ trình Hội đồng Giám mục sở tại hoặc bề trên tổng quyền để được chuyển đến Thánh bộ Phụng tự.

Câu chuyện sau đây nói lên lòng thánh thiện và phương cách xử lý sự việc của Đức Gioan-Phaolô II :

Một linh mục ở Nữu Ước bước vào nhà thờ một họ đạo ở Rôma, gặp một người hành khất. Linh mục này nhận ra người hành khất cùng học chủng viện, cùng thụ phong linh mục một ngày. Sau khi chào hỏi, vị linh mục hồi tục kể cho người bạn hành trình đức tin và ơn gọi đầy thử thách của mình. Hôm sau, vị linh mục được hội kiến với Đức Gioan-Phaolô II. Ngài thuật cho đức thánh cha hoàn cảnh người bạn hồi tục. Mấy hôm sau, vị này nhận được thư mời cùng người bạn hồi tục đến dùng bữa tối với đức thánh cha. Người hành khất tắm rửa sạch sẽ, thay y phục chỉnh tề đi cùng với người bạn linh mục vào diện kiến đức giáo hoàng. Sau bữa cơm chung, đức thánh cha mời người linh mục hồi tục ở lại giải tội cho ngài. Người hành khất bối rối, cho biết đã hồi tục. Đức Gioan-Phaolô II trả lời : ‘‘Một khi đã là linh mục, con mãi mãi còn là linh mục’’. ‘‘Nhưng con không có họ đạo. ‘‘Ta là giám mục Rôma, ta sẽ lo liệu cho con việc này’’.

Vị linh mục giải tội cho Đức Gioan-Phaolô II và đến lượt Đức Gioan-Phaolô giải tội cho người hành khất. Vị linh mục ròng ròng nước mắt. Đức Gioan-Phaolô II hỏi vị linh mục thường ăn xin ở họ đạo nào. Sau đó, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm vị này làm phó xứ họ đạo từng xin ăn, chuyên lo những hành khất.

2 - Câu chuyện trên đây chứng tỏ lòng nhân ái của Chân phước Gioan-Phaolô II. Trong văn học nước ta, Nguyễn Trãi cho rằng : ‘‘Đem đại nghĩa để thắng hung tàn ; lấy chí nhân mà thay cường bạo’’ (1427). Cựu tổng thống Ba Lan, giải Nobel Hòa bình cho rằng ‘‘Đức Gioan-Phaolô II đã làm bao việc kỳ công. Không có ngài, không có phong trào Solidarnosc (Đoàn kết) ở Ba Lan. Ngài đã góp phần giải thể chế độ cộng sản tại Âu Châu’’.

Năm 1993, ngài đã với nghị viên Âu châu Jas Gawronski như sau : ‘‘Tôi sinh trưởng trên đất nước Ba Lan. Tôi mang trong tôi lịch sử, văn hóa, cuộc sống thực tế và ngôn ngữ Ba Lan. Tôi từng sống trong nước Ba Lan phải tranh đấu giành lại tự do bị nước láng giềng tước đoạt, tôi thấu hiểu các nước thế giới thứ ba bị bóc lột, áp bức ra sao’’.

ĐHY Korol Wojtyla được mật nghị hồng y bầu làm giáo hoàng ngày 16-10-1978. Trong diễn văn đăng quang (22-10-1978), Đức Gioan-Phaolô II đã đưa khẩu hiệu thời danh : ‘‘Các con đừng khiếp sợ’’ (Mc 6,50. Mt  14,27. Gn 6,19-20). Tháng 6-1979, ngài về thăm Ba Lan được một rừng người nghênh đón. Sau đó là các cuộc đình công. Cuối năm 1981, chính quyền thiết quân luật. Phong trào Solidarnosc có 10 triệu đoàn viên. Chế độ rung chuyển không phải vì bị oanh tạc, mà bằng sự tranh đấu bất bạo động của người dân thấp cổ bé miệng. Tám năm sau, chế độ cộng sản tại Ba Lan sụp đổ, kéo theo các nước Đông Âu khác, trong số có Liên Xô và Cộng hòa Dân chủ Đức. Mikhaïl Gorbatchev từng nhận định : ‘‘Không có gì xảy ra tại Đông Âu mà không có mặt đức giáo hoàng’’.

Ngày 17-8-1980, tại biệt điện mùa hè Castel Gandolfo, đức thánh cha xem bản tin truyền hình của đài RAI (Radiotelevisione Italiana), tường thuật hàng ngàn công nhân chiếm cơ xưởng Lénine. Khuôn mặt ngài chợt khựng lại khi thấy các công nhân ở Gdansk tiến gần hàng rào, mang theo bức chân dung của ngài. Chủ nghĩa cộng sản chỉ là dấu ‘‘ngoặc đơn’’ (parenthèse), một ‘‘tai nạn’’ (accident) của lịch sử. Thông điệp đăng quang ‘‘Các con đừng khiếp sợ’’ được người dân Tiệp khắc, Hungari, Liên xô thấu hiểu. Năm 1979, ngài kêu gọi ‘‘Hãy mở cửa biên giới quốc gia’’, tiến đến việc thống nhất châu Âu. Tại Assisi (1979), Đức Gioan-Phaolô II cho rằng ngày nay không còn ‘‘Giáo hội thầm lặng nữa, vì Giáo hội đã đồng thanh lên tiếng’’. Văn hào Alexandre Soljenitsyne (1918-2008), tác giả ‘‘Quần đảo Goulag’’ đã cho rằng ‘‘Đức thánh cha là ơn trời lộc nước’’.

Có lần Stalin ngạo mạn hỏi : ‘‘Thưa giáo hoàng, ngài có bao nhiêu sư đoàn ?’’. Ngày nay, binh hùng của Đức Gioan-Phaolô II là các tín hữu Ba Lan. Vũ khí là lời những tuyên bố đầy lòng nhân ái bằng nhiều thứ tiếng, đề cao nhân quyền, nhân phẩm, quyền được biết sự thật. Tháng 5-1981, KGB ám sát hụt đức giáo hoàng. Giầy đinh bộ đội không giẫm nát được cuộc chiến đấu mang tính biểu tượng, vượt ranh giới quốc gia, nhằm chống lại dối trá và đàn áp.

Tháng 6-1988, nhân kỷ niệm một ngàn năm Giáo hội nước Nga, Đức Gioan-Phaolô II đã cử ĐHY Quốc vụ khanh Casaroli hội đàm với Gorbatchev. Ngày 1-12-1989, đức thánh cha tiếp kiến Gorbatchev tại Tòa thánh Vatican.

Ngày 24-4-2001, linh mục Chân Tín đã mượn nhận định của Đức Gioan-Phaolô II thay lời kết luận cho bài viết về Chân phước Gioan-Phaolô II : ‘‘Chủ nghĩa cộng sản tự nó sụp đổ, vì hậu quả của những lỗi lầm và sự đối xử tồi tệ của riêng nó. Chủ nghĩa cộng sản tự nó sụp đổ vì sự yếu kém cố hữu của nó”.

3 - Án phong chân phước cho Đức Gioan-Phaolô II được tiến hành qua 3 giai đoạn :

- Án của Giáo phận Rôma theo giáo luật (2005-2007) :

Án này nhằm công nhận công đức của cố giáo hoàng Gioan-Phaolô II. Ngày 8-4-2005, nhiều tín hữu dự tang lễ Đức Gioan-Phaolô II tại quảng trường thánh Phêrô thỉnh cầu ‘‘Santo Subito’’ (phong thánh ngay) cho ngài. Ngày 28-6-2005, ĐHY Ruini mở án phong chân phước cấp giáo phận.

Ngày 2-4-2007, kết thúc điều tra về sự nhiệp và công đức cố giáo hoàng Gioan-Phaolô II.

- Án của giáo phận Rôma về phép lạ (2005-2007) :

Ngày 2-6-2005, nữ tu Marie Simon-Pierre Normand, sinh năm 1961, thuộc Dòng Tiểu muội Hộ sinh Công giáo được khỏi bệnh Parkinson nhờ cầu xin Đức Gioan-Phaolô II. Các bác sĩ giám định xác nhận việc nữ tu Marie Simon-Pierre được khỏi bệnh là nhờ phép lạ.

- Án của Thánh bộ Phong thánh (2007-2011) :

Ngày 14-1-2011, Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI ký tông sắc nhìn nhận công đức của cố giáo hoàng và tông sắc ngày 14-1-2011 công nhận việc nữ tu Marie Simon-Pierre được khỏi bệnh là do phép lạ.

Trong 5 vị hồng y người Việt, Đức Gioan-Phaolô II tấn phong hồng y cho 4 vị :

- ĐHY Giuse-Maria Trịnh Văn Căn (1921-1990). Ngày phong hồng y : 30-6-1079

- ĐHY Phaolô-Giuse Phạm Đình Tụng (1919-2009). Ngày phong hồng y : 26-11-1994

- ĐHY Phanxicô-Xaviê Nguyễn Văn Thuận (1928-2002). Ngày phong hồng y : 21-2-2001

- ĐHY Gioan-Baotixita Phạm Minh Mẫn (năm sinh :1934). Ngày phong hồng y : 21-10-2003.

Ngoài ra, Đức Ông Vinh Sơn Trần Ngọc Thụ là bí thư của Đức Gioan-Phaolô II từ 1988 đến 1996.

Ngày 19-6-1988 : Đức Gioan-Phaolô II phong hiển thánh cho 117 chân phước tử đạo Việt Nam.

Ngày 5-3-2000 : Đức Gioan-Phaolô II phong chân phước cho thầy giảng Anrê Phú Yên.

Ngày 24-6-1998 : Đức Gioan-Phaolô bổ nhiệm ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận làm chủ tịch Hội đồng Công lý và Hòa bình.

Các sự kiện trên đây chứng tỏ lòng ưu ái của Đức Gioan-Phaolô II đối với Giáo hội Việt Nam.

Việt Nam, một nước Ba Lan ở phương Đông, hân hoan chào mừng việc Đức Gioan-Phaolô được tôn phong chân phước.

Paris, 21 tháng 4 năm 2011

Lê Đình Thông

Tác giả: Lê Đình Thông, phd.
   dunglac@gmail.com