Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Lê Đình Thông, phd.
Bài Viết Của
Lê Đình Thông, phd.
ĐTC Bênêdictô XVI nói về Sứ Mạng...
HĐGMVN Cử hành Thánh Lễ trọng thể ...
Miện Gai Thương Khó Chúa Kitô bảo tồn tại Nhà Thờ Đức Bà Paris
Henri de Lubac đối diện với chủ nghĩa nhân bản vô thần: luận án tiến sĩ của Lm. Nguyễn Tiến Dưng
Giáng Sinh : Ngày Lễ của Thương Yêu và Hòa Giải
Tình Mẫu Tử trong thi tập "Ngàn Thương" của Cung Chi
Kỷ Niệm 154 Năm Công Bố Tín Điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
Lời cầu nguyện trong cơn bách hại
Đại học Công giáo: hiện tình trên thế giới và triển vọng tại Việt Nam
Đại Học Công Giáo Paris trình thuật Công Vụ Tông Đồ Phaolô qua tác phẩm của Mendelson
Bài Ca Đức Mến của Thánh Phaolô trong Tang Lễ Sœur Emmanuelle tại Vương CungThánh Đường N.D. de Paris
Hành hương Lisieux
Thống hối và sống lại trong hành trình Damas
Con Đường Damas (thơ)
Tháng Hồng
Thánh Phaolo bổn mạng phong trào Cursillo
Thánh Philipphê Phan Văn Minh, nhà thơ và nhà ngữ học tiên phong
THÁNH PHAOLO BỔN MẠNG PHONG TRÀO CURSILLO

Trong Đại hội Ultreya Âu châu từ ngày 11 đến 13-4-2008 tại Fatima (Bồ Đào Nha), ông Francis Napoli, Chủ tịch Nhóm Công tác Âu châu của Phong trào Cursillo Thế giới loan báo sẽ sang Paris dự Ultreya của Phong trào Cursillo Giáo Xứ Việt Nam. Trong Ultreya này, Cursillo Giáo Xứ Việt Nam sẽ mừng kính thánh Phaolô là bổn mạng của Phong trào. LS Đào Văn có nhã ý cho tôi đến chung vui với các anh chị trong Phong trào. Để đền đáp, tôi xin viết một bài ngắn thuật lại việc thánh nhân đã được tôn cử làm bổn mạng của Phong trào Cursillo.

 

Đức Cha Hervas là giám mục Majorque, một đảo của Tây Ban Nha nằm trong Địa Trung Hải, cái nôi đã khai sinh Phong trào Học hội Kitô giáo (Cursillo de Cristiandad) vào năm 1944. Đức Cha Hervas đã có công vận động Tòa Thánh tôn cử thánh Phaolô tông đồ làm bổn mạng Phong trào. Năm 1949, Đức Cha Hervas công bố Thư mục vụ dài 500 trang nhan đề : Các khóa học hội là phương tiên đào luyện người Kitô hữu mới (Les Cursillos, instrument de nouveau chrétien). Lá thư mục vụ của Đức Cha Hervas chủ yếu trả lời các luận điểm mà Đức Cha Enciso đưa ra để chống lại phong trào.

Trong diễn văn đọc tại Clausura, Đức Cha Hervas cho biết được nghe Đức Sứ thần Tòa thánh tại Tây Ban Nha cho rằng nếu Thánh Phaolô trở lại Tây Ban Nha, ngài sẽ là một Cursilista. Nhận định đem lại vinh dự cho phong trào, Đức Sứ thần bày tỏ tình yêu bao la của ngài. Tôi nói lòng đầy khiêm hạ rằng nếu thánh Phaolô viễn du trên mảnh đất Tây Ban Nha để rao giảng Tin Mừng, những kẻ nối bước ngài lòng tràn phấn khởi chính là những Cursillistas. Vì vậy, tôi thỉnh cầu Tòa thánh tôn cử thánh Phaolô làm bổn mạng Phong trào. Thỉnh cầu này đã được Đức Hồng Y De Arriba y Castro,  tổng giám mục Tarragona đệ trình Tòa thánh. Trong một Ultreya, Đức Cha Hervas đã tặng ĐHY De Arriba y Castro danh hiệu ‘‘vị hồng y của thánh Phaolô và linh phụ của phong trào’’.

Ÿ 1963 : Giáo hội Tây Ban Nha kỷ niệm 1900 năm thánh Phaolô đến nước này rao giảng Tin Mừng. Nhân dịp này, Đức Sứ thần Tòa thánh tại Tây Ban Nha đã tuyên bố nếu thánh Phaolô trở lại Tây Ban Nha, ngài cũng là một cursillista. Phong trào đã thỉnh cầu Đức Sứ thần dâng lên Đức Thánh Cha Phaolo VI thỉnh nguyện xin Tòa Thánh tôn cử thánh Phaolô làm bổn mạng của phong trào.

Ÿ 1968 : Đức Thánh Cha Phaolô VI đã ký tông sắc (décret pontifical) bằng tiếng la tinh gồm 27 hàng, nội dung như sau :

 

‘‘Tại Roma, cạnh đền thánh Phêrô, sau khi suy nghĩ chín chắn và với đầy đủ uy quyền giáo chủ, Ta chỉ định và tuyên bố Thánh Phaolô Tông đồ là đấng bổn mạng trên trời trước Thiên Chúa của Phong trào Cursillo’’

Phaolô VI, ngày 14 tháng 12 năm 1963

Trong tông sắc, Đức Thánh Cha Phaolô VI còn tán dương phong trào đã mang lại kết quả dồi dào khiến các chủ chăn rất bằng lòng.

Khi Đức Cha Riberi trao bằng sắc cho Đức Cha Hervas, ngài kết luận bằng lời khẩn cầu : Lạy thánh Phaolô là bổn mạng phong trào, xin cầu cho chúng con. Đức Cha Hervas mong mỏi các buổi họp phong trào đều kết thúc bằng lời khẩn cầu ngắn gọn này để nói lên sự cậy trông của phong trào vàoThiên Chúa, nhờ lời cầu bầu của Thánh Phaolô.

Ÿ 28-6-2008 – 29-6-2009 : Năm Thánh (Toàn xá) kỷ niệm 2000 sinh nhật thánh Phaolô.

Mở đầu bài viết này là họa phẩm thánh Phaolô của nhà danh họa Rembrandt. Qua sơn dầu từ thế kỷ XVII, Rembrandt đã thể hiện được tinh thần Học hội Kitô giáo qua bức vẽ : không lý thuyết,  cũng không phải là tĩnh tâm, nhưng là một kinh nghiệm về cuộc sống để tìm kiếm những điểm căn bản nhất của Kitô giáo : gặp gỡ bản thân, gặp gỡ Đức Kitô và gặp gỡ tha nhân. Rembrandt vẽ thánh Phaolô chít khăn, tay cầm kiếm và thánh thư. Các biểu tượng này nhắc lại hành trình tử đạo và nguồn gốc Đông phương của ngài, cũng giống như chúng ta đều là hậu duệ các thánh tử đạo Việt Nam. Tôi đặt bức danh họa này ở đầu bài là để cầu  xin thánh nhân trong lễ bổn mạng 29-6-2008 của phong trào tại Giáo Xứ cầu bầu Thiên Chúa ban ơn cho Cursillo Việt Nam thực sự trở thành nơi gặp gỡ muôn sắc (De Colores),để mỗi người  tạm quên đi bao nỗi truân chiên, nhọc nhằn của cuộc sống :

De colores, de colores se visten los campos en la primavera.
De colores, de colores son los pajaritos que vienen de fuera;
De  colores,  de  colores  son  los  pajaritos que vienen de fuera. De colores, de  colores  es  el  arco  iris  que  vemos lucir..."

Tạm dịch :        De colores tuyệt vời,

                        Khắp nơi thắp sáng rạng ngời thế nhân.

                        De colores tình thân,

                        Thôn làng rộn rã mùa xuân sáng ngời.

                        De colores cuộc đời,

                        Chim muông ríu rít nụ cười thắm duyên.

                        De colores dịu hiền,

                        Cầu vòng bắc nhịp khắp miền thế nhân.

                        De colores ân cần,

                        Niềm vui rũ sạch bụi trần dửng dưng. (LĐT)

Tác giả: Lê Đình Thông, phd.
   dunglac@gmail.com