Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Vũ Văn An
Bài Viết Của
Vũ Văn An
Antonio Rosmini, người của đức tin, lý trí và trái tim
Chiến dịch đem người Công Giáo trở về
Đức Bênêđíctô XVI và Vatican II
Vatican và vấn đề tài liệu
Bốn Mươi Năm Sự Sống Con Người
Thờ Phượng Đích Thực Trong Tư Tưởng Thánh Phaolô
Gia Đình và Sự Sống
Khủng Hoảng Hôn Nhân và Gia Đình
Gia Tô Bí Lục Tân Thời
Thần học và thực hành mục vụ trong các thư của Thánh Phaolô
Sứ điệp sau cùng của Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới về Lời Chúa
Tính đáng tin cậy của Bộ Thánh Kinh
Kính Mừng Maria
Cầu nguyện theo lối chiêm niệm
Li dị và tái hôn trong các Phúc âm nhất lãm
Các nhà truyền giáo và kỹ nghệ tình dục
Từ Sydney tới Paris
Lộ Đức, sự hiện diện mênh mông của Mẹ
Bản Thể, Bản Tính
Thánh Phaolô, Nhà Truyền Giáo Vĩ Đại
Thánh Thể, Hiệp Thông và Liên Đới
Vài nét sử học về cuộc đời Thánh Phaolô
Cùng đi với Thánh Phaolô
Lời Chúa trong đời sống và sứ vụ của Giáo Hội
Đức Bênêđíctô XVI: từ Ngày Giới Trẻ Thế Giới tới hành trình đức tin trẻ em
YOUCAT, SÁCH GIÁO LÝ CHO GIỚI TRẺ

Thời của kỹ thuật số, điều gì cũng phải diễn tả cho thật gọn và thật kêu, càng nghe giống những gì quen thuộc với tuổi trẻ càng hay. Chính vì thế, ban tổ chức Ngày Giới Trẻ Thế Giới Madrid 2011 đã đặt tên cho cuốn giáo lý dùng cho ngày này là YOUCAT, viết tắt của YOUth CATechism. Nghe na ná như youtube.

Theo ban tổ chức Ngày Giới Trẻ Thế Giới, thì đây là quà tặng đích thân của Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI cho giới trẻ tham dự Ngày này. Thực vậy, người hành hương nào cũng sẽ nhận được cuốn sách nhỏ này trong túi đeo lưng của họ, giúp họ sống trọn vẹn khẩu hiệu của Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần này là “Được trồng và xây dựng trong Chúa Giêsu Kitô, vững mạnh trong đức tin”.

Cuốn tuyển tập về đức tin này dầy 280 trang, nhằm giải đáp một cách đơn giản các câu hỏi căn bản nhất về đức tin Công Giáo. Nó đề cập tới những mối hoài nghi và quan tâm đang làm bận tâm giới trẻ ngày nay. Trong lời mở đầu, Đức Thánh Cha viết rằng “Giới trẻ ngày nay không hời hợt như nhiều người nghĩ. Họ muốn biết đời sống thực sự có nghĩa gì”.

Cuốn sách ngoại thường này gồm những câu hỏi và câu trả lời được viết bằng một văn phong năng động và nhẹ nhàng giúp giới trẻ tìm được câu trả lời cho các vấn nạn của họ một cách đầy vui tươi, thích thú. Đức Thánh Cha cho hay: “Cuốn sách này lý thú vì nó đề cập tới chính số phận của chúng ta. Nó trình bày cho chúng con sứ điệp của Tin Mừng như ‘viên ngọc quí’ (Mt 13:46), mà chúng con sẽ bán mọi sự để mua lấy”.

Khuôn khổ đơn giản, với nhiều tấm hình và ảnh xen lẫn nhau làm cuốn sách trở thành hấp dẫn và thích thú để đọc. Sách rất dễ sử dụng vì được chia thành 4 phần theo lối phân chia của Sách Giáo Lý Của Giáo Hội Công Giáo. Phần đầu là những “điều chúng ta tin” nói về Thiên Chúa và Sách Thánh; phần hai nói về các bí tích; phần ba nói về sự sống trong Chúa Kitô, Mười Giới Răn và ơn gọi; phần sau cùng nói về cầu nguyện.

Từ Mẹ Têrêxa tới Dostoyevski

Tóm lại nội dung cuốn sách này giống nội dung cuốn “Tóm Lược Sách Giáo Lý Của Giáo Hội Công Giáo” (Compendium of the Catechism of the Catholic Church) được phân phối tại Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 2008 tại Sydney.

Tuy nhiên, hơn cuốn trên đây, sách này trích dẫn bên lề nhiều câu nói không những của các thánh và các tiến sĩ của Giáo Hội, như Chân Phúc Gioan Phaolô II, Thánh Têrêxa Thành Avila, Thánh Gioan Thánh Giá, Thánh Inhaxiô Thành Loyola, Chân Phúc Têrêxa Thành Calcutta, mà còn của nhiều nhân vật nổi tiếng về văn chương và tư tưởng của thế giới nữa, như Gandhi, Aristốt, Dostoievski, CS Lewis, Cervantes và Lope de Vega. Chân Phúc Henry Newman được trích với câu sau đây: “Đừng sợ một ngày kia đời bạn sẽ kết thúc. Nhưng nên sợ bỏ lỡ cơ hội không bắt đầu nó cách đúng đắn”.

Lời Đức Thánh Cha

Như trên đã nói, đây là một tặng phẩm đích thân của Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI dành cho giới trẻ tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 2011. Ngài đích thân viết lời mở đầu như sau:

Các bạn trẻ thân mến

Hôm nay, tôi khuyên các bạn nên đọc một cuốn sách ngoại thường.

Nó ngoại thường vì nội dung của nó mà cũng vì khuôn khổ của nó nữa, những đặc điểm mà cha sẽ vắn tắt giải thích cho các con, để các con hiểu các nét đặc biệt của nó. Có thể nói, “Youcat” phát nguyên từ một cuốn sách khác xuất bản trong thập niên 1980. Đó là thời kỳ khó khăn đối với Giáo Hội cũng như đối với thế giới nói chung, trong đó, người ta thấy cần phải có các chỉ dẫn mới giúp họ tìm ra đường tiến về tương lai. Sau Công Đồng Vatican II (1962-1965) và trong môi trường thay đổi văn hóa, nhiều người không còn biết chính xác người Kitô hữu nên thực sự tin gì, Giáo Hội đã dạy gì, và nếu có thể, đang ít nhiều dạy điều gì, và những điều này có thể thích ứng ra sao đối với bầu khí văn hóa mới.

Kitô Giáo đích danh há đã không lỗi thời rồi sao? Liệu người thời nay có còn hợp lý làm một tín hữu nữa hay không? Đó là những câu hỏi mà nhiều Kitô hữu hiện nay cũng vẫn đang tự hỏi mình. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II lúc ấy đã đưa ra một quyết định táo bạo: ngài quyết định rằng các giám mục khắp thế giới phải soạn ra một cuốn sách có thể trả lời được các câu hỏi này.

Ngài ủy thác cho cha nhiệm vụ phối hợp và giám sát công việc của các giám mục để cuốn sách này thực sự thoát thai từ các đóng góp của các giám mục, một cuốn sách có thực chất chứ không phải chỉ là một chồng đống nhiều bản văn khác nhau. Cuốn sách này phải mang tựa đề truyền thống là Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo (CCC), nhưng lại phải là một điều gì có tính kích thích và mới mẻ; nó phải cho thấy Giáo Hội Công Giáo ngày nay tin gì và làm sao người ta có thể tin một cách hợp lý. Cha sợ hãi trước nhiệm vụ này và cha phải thú thực rằng lúc ấy cha hoài nghi không biết một việc như thế có thành công hay không. Làm thế nào các soạn giả rải rác khắp thế giới lại có thể sản xuất ra một cuốn sách đáng đọc được? Làm thế nào những con người sống tại các quốc gia khác nhau và không có cùng một quan điểm địa dư, trí thức và văn hóa như nhau lại có thể đưa ra một bản văn thống nhất bên trong và dễ hiểu đối với mọi lục địa?

Ngoài ra, lại còn sự kiện này nữa là các giám mục không được viết như các tác giả cá thể mà phải như đại diện cho các giám mục bạn và giáo hội địa phương của các ngài nữa.

Cha phải thú thực rằng cho đến nay, đối với cha, phải nhờ một phép lạ, dự án này mới kết cục thành công được. Mỗi năm, cha và các giám mục họp 3 hay 4 lần, mỗi lần kéo dài một tuần lễ và say sưa thảo luận từng phần bản văn đã khai triển song song.

Điều đầu tiên cần xác định là cấu trúc cuốn sách: nó phải đơn giản, để các nhóm soạn thảo cá thể có được một trách vụ rõ ràng chứ không buộc họ phải vướng vào một hệ thống phức tạp. Đây cũng chính là cấu trúc của sách này, một cách đơn giản, cấu trúc này lấy theo kinh nghiệm giáo lý của nhiều thế kỷ trước đó: ta tin gì / ta cử hành các mầu nhiệm Kitô Giáo ra sao / ta sống trong Chúa Kitô theo phương hướng nào / ta cầu nguyện cách nào. Lúc này, cha không muốn giải thích cách cha và các giám mục đã bàn luận như thế nào các câu hỏi từ đầu cho đến lúc hoàn thành cuốn sách. Trong một cuốn sách thuộc loại này, rất nhiều điểm đáng được tranh luận: mọi điều con người làm đều không hoàn bị và do đó cần được cải tiến. Tuy thế, đây vẫn là một cuốn sách lớn, một dấu chỉ thống nhất và đa dạng. Từ rất nhiều giọng hát, ta đã có thể tạo ra được một ban hợp ca vì tất cả những giọng hát này đều có cùng một cốt lõi đức tin chung, một đức tin được Giáo Hội lưu truyền từ các Thánh Tông Đồ qua nhiều thế kỷ mới tới chúng ta ngày nay.

Tại sao cần có những điều này?

Ngay hồi đó, tức lúc soạn thảo Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo, các cha đã không những hiểu rõ điều này: các lục địa và các nền văn hóa của các soạn giả rất khác nhau, mà còn hiểu rằng ngay trong các xã hội cá thể, cũng có nhiều “lục địa” khác nhau nữa: công nhân có não trạng khác với nông dân, nhà vật lý khác với nhà ngữ văn; nhà doanh thương khác với nhà báo, người trẻ khác với người già. Chính vì thế, cả trong ngôn từ lẫn suy nghĩ, các cha buộc phải đặt mình lên trên các dị biệt ấy, để, có thể nói như thế, tìm ra được một phạm vi chung giữa rất nhiều não trạng khác nhau một cách phổ quát ấy; nhờ thế, càng ngày các cha càng hiểu rõ việc bản văn này cần được “phiên dịch” để đi vào các thế giới khác nhau, để có thể nối vòng tay lớn với những con người có những não trạng và vấn đề khác nhau. Kể từ đó, tại các Ngày Giới Trẻ Thế Giới (ở Rôma, Toronto, Cologne, Sydney), giới trẻ khắp thế giới đã gặp gỡ nhau, họ là những người muốn tin, đang tìm kiếm Thiên Chúa, yêu mến Chúa Kitô và mong ước có được những nẻo đường chung. Trong ngữ cảnh này, các cha tự hỏi có nên tìm cách phiên dịch Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo ra ngôn ngữ của giới trẻ và làm cho các từ ngữ của nó đi sâu vào thế giới của họ hay không. Tất nhiên, trong số giới trẻ ngày nay, cũng có rất nhiều khác biệt; cho nên, theo sự hướng dẫn đầy kinh nghiệm của đức tổng giám mục Vienna, Christoph Schoenborn, cuốn Youcat này đã được lên khuôn cho giới trẻ. Cha hy vọng rằng nhiều người trẻ sẽ thích thú với cuốn sách này.

Một số người nói với cha rằng sách giáo lý không kéo được chú ý của giới trẻ ngày nay đâu, nhưng cha không tin điều ấy và cha biết chắc cha đúng. Tuổi trẻ không hời hợt như người ta vốn tố cáo; người trẻ muốn biết cuộc đời thực sự bao gồm những gì. Tiểu thuyết trinh thám sở dĩ lôi cuốn vì nó làm ta tham dự vào số phận nhiều người khác, mà cũng có thể là số phận của ta; cuốn sách này lôi cuốn vì nó nói với ta về chính định mệnh của ta và đó là lý do nó có quan hệ mật thiết với mỗi người chúng ta.

Vì thế, cha mời gọi chúng con: hãy học hỏi giáo lý! Đây là ý nguyện tận đáy lòng cha.

Cuốn bổ túc cho sách Giáo Lý này không ve vãn chúng con; nó không đưa ra các giải pháp dễ dãi; nó đòi các con phải có cuộc sống mới; nó trình bày với các con sứ điệp của Tin Mừng như “viên ngọc qúy” (Mt 13:45) mà muốn chiếm được, các con phải cho đi mọi sự. Chính vì thế, cha kêu gọi các con: hãy say sưa và kiên tâm học hỏi giáo lý! Hãy hy sinh thì giờ cho nó! Hãy học hỏi nó trong cảnh thinh lặc của căn phòng, hãy cùng đọc nó với nhau, nếu là bằng hữu, hãy lập ra các nhóm và các mạng lưới học hỏi, hãy trao đổi ý tưởng trên Liên Mạng. Trong bất cứ trường hợp nào, hãy tiếp tục đối thoại với nhau về niềm tin của các con!

Các con phải biết những gì các con tin; các con phải biết đức tin của mình một cách chính xác như các chuyên viên trong kỹ thuật thông tin biết các hệ thống làm việc của máy tính; các con phải biết nó như các nhạc công biết các nhạc cụ của mình; đúng, các con phải bén rễ sâu sắc hơn nữa vào đức tin của các thế hệ cha anh, để có thể mạnh mẽ đề kháng một cách cương quyết mọi thách thức và cám dỗ của thời đại. Các con cần sự trợ giúp của ơn trên, nếu không muốn thấy đức tin của các con khô cạn như giọt sương dưới nắng, nếu không muốn sa vào cơn cám dỗ của chủ nghĩa tiêu thụ, nếu không muốn tình yêu của các con chết ngộp trong văn hóa khiêu dâm, nếu không muốn phản bội người yếu ớt và các nạn nhân của lạm dụng và bạo lực.

Nếu các con say mê chuyên cần học hỏi giáo lý, cha muốn dành cho các con lời khuyên cuối cùng này: tất cả các con biết rõ cộng đồng tín hữu trong mấy lúc gần đây đã bị thương tổn như thế nào bởi những cuộc tấn công của sự dữ, bởi việc xâm nhập tội lỗi vào tận bên trong, thực sự, vào tận trái tim Giáo Hội. Các con đừng lấy đó làm cớ để trốn chạy khỏi nhan Thiên Chúa; chính các con là Nhiệm Thể Chúa Kitô, là Giáo Hội! Hãy mang nguyên tuyền ngọn lửa yêu đương của các con trong lòng Giáo Hội mỗi lần người ta làm tối đen khuôn mặt của Giáo Hội. “Hãy nhiệt thành, đừng trễ nải, hãy cháy rực Chúa Thánh Thần, hãy phụng sự Chúa” (Rm 12:11).

Khi Israel rơi vào thời kỳ đen tối nhất của lịch sử, Thiên Chúa không kêu gọi những con người vĩ đại và được tôn qúy tới giải cứu, mà là kêu gọi một người trẻ tên là Giêrêmia; Giêrêmia thấy sứ mệnh ấy vĩ đại quá: “Ôi, lạy Thiên Chúa là Chúa của con, Chúa thấy đấy con không biết ăn nói ra sao, vì con chỉ là một đứa trẻ!” (Gr 1:6). Nhưng Thiên Chúa không để ông bị lạc lối: “Con đừng nói: ‘con chỉ là một đứa trẻ’; vì Ta sai con tới với ai, con cứ đi, và Ta truyền cho con điều gì con cứ nói điều ấy” (Gr 1:7).

Cha chúc lành cho các con và hàng ngày cầu nguyện cho tất cả các con.
Bênêđíctô Giáo Hoàng XVI

Tác giả: Vũ Văn An
   dunglac@gmail.com