Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Têrêsa Ngọc Nga
Bài Viết Của
Têrêsa Ngọc Nga
Valentine 2011 - Slideshow (1355)
Tôi Đã Học Biết - Slideshow (1262)
Kinh An Bình Thánh Phanxicô Assisi - Slideshow (1242)
Trò Truyện của Chim - Slideshow (1186)
Cuộc Sống Yên Hàn - Slideshow (1159)
An Lạc - Slideshow (1122)
Nếu không có Tình Yêu - Slideshow (1120)
Đừng (2) - Slideshow (1116)
Lời Trò Chuyện Của Một Loài Chim - Slideshow (1031)
12 Cách Để Được Hạnh Phúc - Slideshow (1028)
Nếu Một Ngày 2 - Slideshow (1025)
Nếu Một Ngày 1 - Slideshow (1024)
Nếu Không Có Tình Yêu - Slideshow (1020)
Những Người Bạn Cần Nhớ Đến - Slideshow (1003)
Lời Khuyên Hữu Ích cho Tình Yêu (2) - Slideshow (990)
Lời Khuyên Hữu Ích Cho Tình Yêu - Slideshow (988)
Cây Đèn Thần - Slideshow (985)
Thích Một Người - Slideshow (967)
Cầu Nguyện - Slideshow (964)
Nếu Không Có Tình Yêu - Slideshow (446)
Những Tâm Tình Còn Mãi - Slideshow (437)
Ăn Chay - Slideshow (434)
Tình Yêu Valentine - Slideshow (427)
Chúc Mừng Kỷ Sửu - Slideshow (398)
Các bài suy niệm Chúa Nhật 4 Phục Sinh
SỐNG MÀU NHIỆM BA NGÔI

Trong Tin Mừng, sở dĩ chúng ta biết được về Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi là nhờ chính Chúa Giêsu đã giới thiệu, đã dạy cho chúng ta, bằng nếu không thì chắc chắn chúng ta sẽ không biết, không hiểu gì hết. Ngay cả các Thánh Giáo Phụ cũng đã cố công tìm hiểu về Chúa Ba Ngôi, nhưng rồi cũng không tới đâu, cũng không thể hiểu gì hơn là nhờ đức tin.

Đối với Giáo Hội, cứ mỗi lần lễ Chúa Ba Ngôi cũng tìm cách quảng diễn cho các tín hữu hiểu về Mầu nhiệm Ba Ngôi này. Vì thế, có nói bao nhiêu về Chúa Ba Ngôi chúng ta cũng không hiểu hơn được, cho nên cái đích điểm của con người chúng ta tiến về Mầu nhiệm Ba Ngôi là thực hiện trong đời sống chúng ta là niềm tin mà thôi.

Trong một xứ đạo nọ, ở vùng quê hẻo lánh, bà con đa số đều thất học vì không có phương tiện đi đến trường. Một hôm, cũng nhân ngày lễ Chúa Ba Ngôi, cha sở cho một bài giảng rất hùng hồn, trước khi kết thúc bài giảng, cha sở hỏi: "Ông bà anh chị em có hiểu được gì về Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi không?" Cả nhà thờ im lặng, cha sở chỉ một bà già ngồi gần đó, bà đứng lên nói:

- Thưa cha, cha giảng rất hay, rất hùng hồn, nhưng con không hiểu gì hết nhưng con cũng xin chia sẻ một ít kinh nghiệm trong đời sống thường ngày của con về việc tôn kính Chúa Ba Ngôi. Lúc nhỏ, con cũng được học giáo lý, được nghe các dì phước dạy về Chúa Ba Ngôi và con đã thực hành trong cuộc sống của con là: Mỗi ngày trước khi đi ngủ con dành ra chỉ ba phút đồng hồ, chỉ ba phút thôi vì suốt ngày con phải buôn bán cực nhọc, tối về mệt, con không còn đọc kinh nhiều được nữa, vì thế chỉ có ba phút thôi rồi con ngủ ngon lành.

- Một phút đầu con nhìn lại những khuyết điểm: nào là con gây lộn với bà hàng xóm, nào là con thấy người khách hàng đến mua đồ của con, họ trả giá thấp, trả rẻ mạt, con tức, con cân thiếu cho họ, v.v…. tức là con nhìn lại những sự thiếu sót lầm lỗi của con, con dâng lên cho Chúa Cha.

- Phút thứ hai con nhìn lại xem con có làm điều gì tốt trong ngày hôm đó không: những việc tốt như con cho người hàng xóm tốt bụng một cộng hành, cho một em bé một cái bánh, dỗ một đứa bé khóc vì nhớ mẹ đi ruộng chưa về v.v…, những việc tốt nhỏ nhặt thôi, con cũng xin dâng lên cho Chúa Giêsu và con nói với Chúa, mặc dầu con có nhiều tật xấu, nhưng con cũng có những việc lành nho nhỏ, con xin góp một phần nhỏ bé đó cộng tác với công cuộc cứu chuộc của Chúa để đền bù một chút tội lỗi con, để làm cho thế giới này ngày một thêm tốt đẹp hơn.

- Và trong phút thứ ba: con so sánh xem việc tốt, việc xấu con đã làm trong ngày, con lại thấy việc xấu nổi cộm hơn việc tốt, nhưng con cũng dâng hết lên cho Chúa và con nói: Lạy Chúa Thánh Thần, xin Chúa thánh hoá và biến đổi cuộc sống của con mỗi ngày một tốt hơn. Như thế đó, con chỉ có làm bấy nhiêu đó thôi để sống Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi.

Qúy vị và các bạn thân mến,

Hôm nay lễ Chúa Ba Ngôi, để sống Mầu nhiệm Ba Ngôi một cách cụ thể, ông bà anh chị em hãy cố gắng sống như bà già này. Đó là điều tốt nhất để chúng ta sống Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi.

(Trích bài giảng của một linh mục nhân ngày lễ Chúa Ba Ngôi )

Ngọc Nga sưu tầm

Tác giả: Têrêsa Ngọc Nga
   dunglac@gmail.com