Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Cao Phương Kỷ, Lm
Bài Viết Của
Cao Phương Kỷ, Lm
Đoạn I: Tồng quát về thông điệp
Đoạn I: Quảng diễn một số đề tài qua nhãn quan Văn Hoá Việt Nam
Phần II của Thông Điệp: Hội Thánh như một "Cộng Đống Yêu Thương" thực hành bác ái
Những thực hành bác ái. Đàm Đạo, Chia Sẻ
Đời Sống Tâm Linh của Dân Việt.
Chia Sẻ Đàm Đạo: Làm Thế Nào Để Giúp Dân Nước Việt Tiến Bộ?
Lời Truyền Phép Thánh Thể:
Tôn Thờ Ngôi Lời Nhập Thể, Chúa Giêsu Kytô Con Thiên Chúa Nhân Vụ "The Da Vinci Code"
Thông Điệp “Thiên Chúa là Yêu Thương”
Khắc khổ và thần nhiệm
Cần truyền giáo bằng phương tiện truyền thông, báo chí và văn hóa.
ĐỨC GIÁO HOÀNG của DÂN CHÚNG (The People’s Pope)
ĐỨC GIÁO HOÀNG CỦA DÂN CHÚNG (THE PEOPLE’S POPE)

       THẾ GIỚI THƯƠNG NHỚ MỘT VỊ LÃNH ĐẠO NHÂN ÁI

Đối với người theo Thiên Chúa Giáo, đặc biệt hơn một tỷ người Công Giáo hằng năm vẫn coi Tuần Thánh( Kỷ Niệm Chúa chịu Chết và Sống Lại) là quan trọng hơn mọi nghi lễ trong năm. Khách hành hương tuốn về Thủ Đô Roma để tham dự các buổi Lễ do Đức Giáo Hoàng chủ sự. Nhưng năm nay, Ngài lâm trọng bệnh, không tham dự được, một mình, “ôm thánh giá”, nhìn hình ảnh chiếu trên màn ảnh, để thông công  chặng”Đường Thánh Giá” tại Colesium. Đây là dấu hiệu báo trước chặng Đường đời cuối cùng Ngài sắp qua, và một biến cố lớn lao  xẩy đến cho toàn thể nhân loại: Đức Thánh Cha thăng hà: Ngài được Chúa gọi về, hưởng Hạnh Phước Trường Sinh cùng với Chúa Phục Sinh. Các phóng viên TV, ước đoán  con số 5 triệu người , gồm 2 triệu người đồng hương đến từ Ba Lan, để dự Lễ An Táng. Dân chúng kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi từ 10-12 giờ, dưới trời khuya lạnh, đói khát, các thanh niên mang balô, nằm vỉa hè, để được bái chào vĩnh biệt.

Các đài Truyền Hình FOX, CNN, ABC, NBC, CBS..tiếp tục theo dõi, và thông tin từng biến chuyển về tình trạng sức khoẻ, vào lúc Ngài tạ thế, và phản ứng của dân chúng tấp nập, lũ lượt tuốn về Công Trường Thánh Phêrô, để cầu nguyện, viếng Xác, tỏ lòng cảm mến tri ân, và tiễn  đưa Ngài đến nơi an nghỉ nơi Hầm Mộ của Vị Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII

Các đài TV liên tục truyền hình  về những lời tuyên dương công trạng của Đức Giáo Hoàng, đặc biệt đối với nhân loại như: chống chiến tranh, độc tài, khủng bố, phá thai, vi phạm Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo, chống nghèo đói, bệnh tật,  AID .

Ngoài những lời tuyên bố của  các vị lãnh đạo, các chính khách quốc tế, các phóng viên TV cũng tìm hiểu, và phỏng vấn các giới lãnh đạo trong Giáo Hội Công giáo để được biết thêm về những sinh hoạt lễ nghi, phụng vụ, mục vụ, cách thức bầu cử vị Giáo Hoàng mới, và về “Kho Tàng Nghệ Thuật” của Vatican như : kiến trúc, hội họa, thánh nhạc.

Nhờ những cuộc phóng sự  truyền hình trực tiếp với các nhân chứng, và cộng sự viên của Đức Giáo Hoàng, nên khán giả khắp năm châu được  am tường và khâm phục đời sống của Ngài đã được Thiên Chúa an bài xếp đặt, để chu toàn trách nhiệm dẫn dắt đoàn chiên của Chúa. Thật vậy, từ khi còn nhỏ tuổi, cậu Karol Jozef Wojtyla đã sống trong chế độ Phát xít, Nazi, và đã chứng kiến cuộc tàn sát người Do thái. Trong gông cùm của chế độ độc tài cộng sản do Liên Sô kiểm soát, dân chúng Ba Lan  mất  quyền Tự do Tôn giáo, tự do ngôn luận, giáo dục.  Thanh niên Karol đã viết  kịch , làm diễn viên, và tổ chức  những buổi trình diễn  “chui”, để phản đối chế độ độc tài. Trong thời gian này, cậu đã nghe tiếng Chúa gọi để hiến thân phụng sự Giáo hội và dân tộc Ba lan. Cậu đã gia nhập bí mật vô Chủng Viện để học tập, và chịu chức Linh Mục(1/11/1946). Sau này, cậu tìm cơ hội đi du học Roma, Pháp, rồi trở vể Balan, làm giáo sư , và tuyên uý cho sinh viên Đại Học. Cha Karol thích nghiên cứu về đời sống Chiêm niệm của Thánh Gioan Thánh Giá. Thông thạo ngoại ngữ,  nên  khi làm Giáo Hoàng, Ngài đã có thể trực tiếp giao thiệp, đối thoại, để gây cảm tình với nhiều dân tộc. Thiên Chúa đã an bài sửa soạn, để dần dần chọn Ngài làm Giám Mục ngày 28/9/1958. Ngài tham dự Công Đồng Vaticano II, quen thân với Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, giảng thuyết cho giáo triều Roma, và Ngài đã kế vị Đức Hồng Y Giáo Chủ Balan Wysziynski, Tổng Giám Mục Địa Phận Krakow ngày 30/12/ 1963 . Ngài được thăng Hồng Y Giáo Chủ Ba Lan năm 1967, lúc 47 tuổi; và lên làm Giáo Hoàng Gioan Phao Lô II, ngày 16/ tháng 10, năm 1978.

Sau đây, xin tóm lược những cảm tưởng, và phản ứng của mọi tầng lớp dân chúng về cuộc đời và di sản tinh thần của Đức Giáo Hoàng Gioan Phao LôII, lưu lại cho thế giới. Xin phân chia ra các loại phản ứng khác nhau, để độc giả dễ nhận định, nhưng không có ý xếp đặt thứ tự các giá trị. Thật ra, các  đặc tính hay đường lối của vị Lãnh Đạo Tinh Thần ,  phong phú, đa dạng,  để có thể đối phó với mọi hoàn cảnh, mọi biến chuyển trong xã hội.

1/. BẢO VỆ SỰ  SỐNG.  Đối với Ngài,  sự  Sống là một An Huệ vô giá Chúa ban cho nhân loại. Do đó,  cần phải bảo vệ, và đặt giá trị sự sống làm tiêu chuẩn để phán xét mọi hành vi luân lý. Ngài đã khởi xướng  khẩu hiệu “Văn Hóa Sự Sống” để chống lại “Văn hóa Sự Chết” của thế giới vật chất, vô thần. Bởi vậy, Ngài chống chiến tranh, khủng bố, bạo lực; chống phá thai, án tử hình. Khoa học, y khoa phải phục vụ con người, không được giết bào thai con người làm vật thí nghiệm.Trong những ngày cuối đời, dầu bệnh tật nguy kịch, Ngài vẫn phấn đấu, cố gắng  nhẫn nại, chịu đựng đau khổ trong những giây phút cuối cùng, để sống với đoàn chiên đông đảo đang tụ tập dưới cửa sổ.

2/.  NHÂN PHẨM, NHÂN QUYỀN, TỰ DO.  Trong Tang Lễ: 138 nước tham dự, 200 các vị Quốc trưởng, Lãnh đạo các quốc gia, 3500 các phóng viên, nhà báo, và hơn 4 triệu khách hành hương..và hàng tỷ người theo dõi các màn ảnh Truyền Hình vòng quanh Thế giới, vì mọi người đều ca tụng Ngài là một Chiến sĩ quả cảm suốt đời tranh đầu cho Tự Do, Nhân Quyền. Ngài đã đóng một  vai trò quan trọng trong việc lật đổ chế độ độc tài phát xít, mácxít. Quê Hương Ba lan, và thế giới Tự do khóc thương, vì Ngài đã bị bắn trọng thương, đã hy sinh tính mạng cho dân  tộc Ba Lan và nhân loại được hưởng Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền.

3/. CHỐNG NGHÈO ĐÓI, BỆNH TẬT, BẤT CÔNG XÃ HỘI. Mọi người vẫn còn nhớ: trong những chuyến viếng thăm mục vụ như tại các nước Nam Mỹ, Phi Châu, và Manila, Ngài thường ngừng xe, ghé thăm những túp lều lụp xụp bên vệ đường. Ngài yêu cầu các nước giầu giảm nợ cho các nước nghèo. Ngài ngưỡng mộ lòng bác ái của Mẹ Chân Phước Têrêsa Calcutta và các nữ tu săn sóc các bệnh nhân AIDS. Vào năm 1983, khi người ta còn ghê sợ bệnh AIDS, Ngài đã ẵm bế em  Brenda, mắc bệnh Aids, tại San Francisco.

4/. TẤM LÒNG KHOAN DUNG, CỞI MỞ VỚI CÁC TÔN GIÁO. Ngài là vị Giáo Hoàng thứ nhất viếng thăm Đền Thờ Do Thái tại Roma. Ngài chống việc”bài –Do “ của Nazi. Ngài xin lỗi những sai lầm  trong quá khứ đối với Anh Em cùng tin Chúa Cứu Thế như Chính thống, Tin Lành. Ngài ủng hộ Phong Trào Đại Kết. Ngài viếng thăm các Đền thờ Hồi Giáo, tiếp kiến các Vị Sư Phật Giáo như Đức Đạt Lai Lạt Ma. Khi thăm viếng mục vụ tại An Độ, Ngài viết tông huấn ” Giáo Hội tại Á Châu”để chủ chương việc “Đối Thoại với các Tôn Giáo”. Dầu có nhiều điểm khác biệt, nhưng với tâm tình cởi mở, khoan dung,  tin đồ các tôn giáo cần chân thành tìm hiểu những giá trị và tôn trọng lẫn nhau. Ngoài ra, nhờ năng khiếu đặc biệt về ngoại ngữ, nhờ tài hùng biện, và giao tiếp, truyền đạt(Communicator), Ngài dễ  thông cảm với mọi người, mọi nền văn hóa khác nhau. Ngài thích tìm hiểu sắc thái riêng biệt của các dân tộc (Phi Châu, Á Châu) và áp dụng những điều thiện hảo vào Thiên Chúa Giáo.

5/. YÊU MẾN GIỚI TRẺ, NGƯỜI TRẺ QUÍ MÊN NGÀI. Đi đến đâu, Ngài luôn tuyên bố: “Giới trẻ là tương lai của Hội Thánh”. Một câu truyện cảm động được các đài Truyền Hình chiếu lại nhiều lần: Một thiếu phụ người Ý hiện đang mang thai được 8 tháng, đã được bà mẹ chỉ cho cô biết, qua các hình chụp, về biến cố năm 1981:  Lúc cô mới được một tuổi,  Đức Thán Cha đã cầm nâng cô lên cao, khi Ngài đang nói truyện với dân chúng ở Quảng Trường Thánh Phêrô, bỗng nhiên, tên Ali Agca chĩa súng bắn  Ngài 3 phát đạn; Ngài chỉ bị trọng thương ở bụng, nhưng không trúng đầu, trúng ngực. Về sau, chính  Ali Agca đã giải thích, vì muốn tránh không bắn chết cô bé, nên đã nhắm trật. Nghe tin Đức Thánh Cha đau nặng, cô trở lại viếng thăm Quảng Trường, và kể lại kỷ niệm xưa: cô như người “đỡ đạn”  mà Ngài khỏi bị bắn tử thương. Phần Đức Thánh Cha, Ngài đã coi việc thoát chết, còn sống sót là do “Ơn Lạ của Đức Me” cứu chữa Ngài. Ali Agca đã bắn , đúng ngày 15/ tháng 5/ 1981, cũng là ngày Kỉ niệm Mẹ hiện ra tại Fatima, ngày 15/ 5/1917. Nữ tu Lucia qua đời ngày 13/2/05, hưởng thọ 97 cho biết: Chị và (hai em Francisco, Jacinta đã chết) đã được Đức Mẹ hiện ra tại Fatima năm 1917. Bí mật Fatima thứ ba đã được giải mật : chính  Đức Mẹ đã nói tiên tri về “ một Người mặc áo trắng sẽ bị bắn”, và được cứu sống. Do đó, khi bình phục, Đức Thánh Cha đã đến Fatima và tặng cho vòng “Triều thiên của Đức Mẹ” viên đạn đã bắn Ngài, để tỏ lòng Tri An, nhờ Ơn Mẹ đã cứu sống. 

Hai năm một lần, Ngài đến mỗi quốc gia khác nhau để mở “Đại Hội Giới Trẻ Thế giới”. Ngài hát, múa, kể truyện vui cho giới trẻ. Ngày thích nghe nhạc “Jazz”. Và đặc biệt , Ngài là nguồn “Cảm hứng”(inspiration) cho nhiều người trẻ đang theo học trong Chủng Viện, để dấn thân phụng sự Chúa. Trong Thánh Lễ An Táng, giới trẻ luôn vỗ tay ca ngợi công đức của Ngài.

6/. NHẪN NẠI CHỊU ĐỰNG ĐAU KHỔ. Ngài luôn luôn lậi đi lập lại “điệp khúc”: Các con đừng sợ”( Do not be afraid)  hãy can đảm vui lòng chấp nhận mọi nghịch cảnh. Thật vậy, người ta thấy Ngài lúc nào cũng tươi vui, lanh lợi, hoạt bát, dầu  cuộc đời đã trải qua nhiều nỗi gian truân. Bà Thân mẫu mất sớm. Mồ côi mẹ, nên Ngài đã chạy đến nương náu nơi tình Mẫu tử của Mẹ Maria. Học hành, làm thợ, chui lủi trong sự cấm cách, bắt bớ. Trước khi tạ thế, Ngài đã mắc bệnh Parkinson trong chín năm, bị gẫy xương hông, và bị mổ khí quản,v.v.Ngài cũng đã từ chối không đi bệnh viện, chịu nằm ở nhà, để chết giữa con chiên bổn đạo đang tuôn đến viếng thăm, cầu nguyện cho Ngài. Ngài hiến dâng sự đau khổ, kết hiệp với Chúa để tham dự vào công cuộc Cứu Độ.

7/. SỐNG NỘI TÂM, SỐNG THẦN BÍ, KẾT HIỆP VỚI CHÚA, và YÊU MẾN MẸ MARIA. Ngài có tâm hồn thi nhân, và thích đời sống chiêm niệm( Contemplative). Ngài ước muốn gia nhập Dòng Carmêlô( Carmelite), vì Ngài thích những tác phẩm về Thần Bí(Mysticis) của Thánh Gioan Thánh Giá, Thánh Nữ Têrêsa Avila, và Thánh Nữ Terêsa Hài Đồng. Để tóm lược đường hướng tu đức, vào năm 2000, Ngài đã ban Thông Điệp về “Phép Thánh Thể”( Ecclesia de Eucharistia), và 2004 ban Tông Huấn”Xin Ngài ở lại với chúng con”( Mane nobiscum), đặt năm 2004-2005  là Năm Thánh Thể. Vì lòng kính mến Đức Mẹ Maria, Ngài luôn lần Chuỗi Mân Côi, khi đi dạo trong vườn. Ngài đặt thêm ”Mầu Nhiệm Năm Sự  Sáng”, và đặt Bức Anh Đức Mẹ bế Chúa Giêsu, tại Quảng Trường Thánh Phêrô.

Trong các cuộc Viếng Thăm Mục Vụ, trước hàng vạn, hàng triệu dân chúng tham dự Thánh Lễ, ai nấy đều nhận thấy nét mặt đăm chiêu, sốt sáng, như đang giao cảm với thế giới thánh thiêng. Những bài Giảng giảng  đầy vẻ  thuyết phục, tự tín, giọng nói hùng hồn, chan hòa một niềm Tin - Yêu.

“CÁC CON HÃY THEO THÀY” (FOLLOW ME). Để tạm kết thúc những dòng suy  tưởng về đời sống  thánh thiện, dâng hiến của Đức Thánh Cha Gioan Phaulô II, xin mượn một số ý tưởng của Đức Hồng Y Ratzinger, Chủ Tế và Giảng Thuyết trong Thánh Lễ An Táng, trước một cử tọa gồm 200 nhà Lãnh Đạo các nước trên thế giới, và 2 tỷ khán thính giả khắp năm châu. Đức Hồng Y, niên trưởng, vừa là bạn thân tín của Đức Thánh Cha, vừa là Bộ Trưởng Thánh  Bộ Đức Tin trong nhiều năm. Do đó, Đức Hồng Y là người am hiểu Tâm Tư, Đường Hướng Lãnh Đạo Hội Thánh của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan PhaoLô II hơn ai hết. Ngài đã trích Lời Chúa Giêsu nói với môn đệ:”Hãy Theo Thầy” làm nguyên tắc và kim chỉ nam cho đời sống của Đức Cố Giáo Hoàng. Thật vậy, “Tình Yêu Thương của Thầy Chí Thánh là Gương Mẫu cho các môn đệ noi theo. Và trong mọi hoàn cảnh, từ nhỏ cho đến khi lìa đời, Đức Cố Giaó Hoàng Gioan Phao Lô II, đã ứng dụng triệt để Lời Chúa dạy cho dời sống.

Sau 26 năm Lãnh Đạo Hội Thánh Chúa, nay Ngài đã được Chúa gọi về với Chúa. Một trang sử  huy hoàng, đã lật qua. Nhưng Hội Thánh Chúa vẫn còn phải tiếp tục tồn tại, hoạt động cho đến ngày Tận Thế. Hội Thánh còn phải gặp nhiều khó khăn, còn phải chiến thắng tội ác, để mở mang NƯỚC CHÚA nơi trần gian. Chúng ta hãy cầu nguyện để Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn, để các Vị Hồng Ychọn lựa một Vị CHỦ CHĂN mới, sẵn sàng hiến thân ”THEO THẦY CHÍ THÁNH”

Viết xong ngày 9/tháng4/2005

Tác giả: Cao Phương Kỷ, Lm
   dunglac@gmail.com