Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Cao Phương Kỷ, Lm
Bài Viết Của
Cao Phương Kỷ, Lm
Đoạn I: Tồng quát về thông điệp
Đoạn I: Quảng diễn một số đề tài qua nhãn quan Văn Hoá Việt Nam
Phần II của Thông Điệp: Hội Thánh như một "Cộng Đống Yêu Thương" thực hành bác ái
Những thực hành bác ái. Đàm Đạo, Chia Sẻ
Đời Sống Tâm Linh của Dân Việt.
Chia Sẻ Đàm Đạo: Làm Thế Nào Để Giúp Dân Nước Việt Tiến Bộ?
Lời Truyền Phép Thánh Thể:
Tôn Thờ Ngôi Lời Nhập Thể, Chúa Giêsu Kytô Con Thiên Chúa Nhân Vụ "The Da Vinci Code"
Thông Điệp “Thiên Chúa là Yêu Thương”
Khắc khổ và thần nhiệm
Cần truyền giáo bằng phương tiện truyền thông, báo chí và văn hóa.
ĐỨC GIÁO HOÀNG của DÂN CHÚNG (The People’s Pope)
CẦN TRUYỀN GIÁO BẰNG PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG, BÁO CHÍ VÀ VĂN HÓA.

Giới thiệu: Đó đây thấy cổ động chương trình xây cất, dự án trung tâm... Lm. Cao Phương Kỷ góp ý cần ưu tiên giúp đỡ giáo hội Việt Nam trong cơn khốn khó. Và nhất là ưu tư dành nỗ lực thực sự cho phương tiện truyền thông, báo chí và văn hóa... để đặc biệt hỗ trợ giáo hội quê nhà. MLDL.

Người Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ hãnh diện vì đã cung cấp cho Giáo Hội Địa phương một lực lượng nhân sự lớn lao. Gần 700 Linh Mục,  hơn  1000 Tu sĩ Nam, Nữ và nửa triệu giáo dân. Ngoài việc đóng góp tiền bạc lớn lao cho Giáo Hội Mẹ của giáo dân, còn giới lãnh đạo tinh thần gồm Quí Linh Mục, Tu Sĩ đã đóng góp gì cho Quê Hương? Đây là điểm chúng ta cần suy nghĩ, và bàn thảo. Giáo Hội Mẹ kỳ vọng gì nơi chúng ta? Ai cũng biết, dưới chế độ độc quyền, độc đảng, thù ghét tôn giáo, nên không có Tự Do ngôn luận, không có một tờ báo của HĐGM chủ trương, không báo chí, sách xuất bản, không có Hội Thảo, không được học hành.. Giáo Hội hoàn toàn tê liệt về phương diện truyền thông, báo chí. Các Chủng Viện thiếu giáo sư chuyên về thần học, luân lý, Kinh thánh.., nhất là thiếu tài liệu, thiếu sách giáo khoa..Vì thế, gần đây HĐGM đã xin chúng ta bảo trợ một số Linh Mục sang Hoa Kỳ để được huấn luyện về các môn Kinh Thánh, Thần Học. Đây là một sự  trớ trêu! Vì nhiều Linh Muc, Tu sĩ bên quê nhà ước ao được đi du học, mà không đi được. Còn chúng ta  định cư tại Hoa Kỳ này, được tự do học hành tại các Đại Học danh tiếng, nhưng rất ít người chịu nghiên cứu, sáng tác các sách về thần học,  Kinh Thánh để giúp việc giảng dạy ở bên quê nhà. Cho nên bên nớ phải gửi người sang bên  ni học hành viết lách rồi gửi sách sang cho người bên ni đọc! Vì giới giáo sĩ, tu sĩ không quan tâm đến vấn đề văn học, nên trong giới công giáo bình dân mới lưu truyền câu ca dao, về việc làm nhiều tiền, nhiều danh vọng, và thịnh hành nhất hiện nay: “con làm neo, cha theo giáo luật.” 

CẦN RAO GIẢNG LỜI CHÚA BẰNG TRUYỀN THÔNG, BÁO CHÍ…

 Quí Vị đều biết: nếu Lời Chúa, Tin Mừng chỉ được giảng giải loan báo mỗi tuần một lần, mỗi lần trên bục giảng chừng năm mười phút, trong Thánh Lễ mà thôi, thì thật là thiếu sót. Chúng ta đang sống trong thế giới Tự Do, nên thiết tưởng TIN MỪNG của Chúa cần được vang vọng khắp nơi, trên không trung bằng TV, Radio, INTERNET, và bằng Báo Chí, Sách đặt trong Phòng khách hay Phòng ngủ... Bởi vậy, để Truyền Đạo cho 80% Đồng hương chưa nghe biết Tin Mừng, bằng Phương tiện Truyền Thông , một số tổ chức văn hóa, ước mong sự hợp tác của các giáo sĩ  và giáo dân để Xuất Bản một Tờ Báo có tầm mức quốc gia, bàn về những vấn đề thời sự  làm sáng tỏ và phản ánh lập trường của Giáo Hội Công Giáo và của dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, chúng ta cần khuyến khích việc sáng tác, xuất bản, và phổ biến sách nơi các Cộng Đồng Địa phương. Cổ động việc mua và đọc các Sách, Báo sẽ giúp cho việc mở mang kiến thức, và nâng đỡ việc sáng tác của các văn nghệ sĩ.  

Tạm Kết , ước mong mỗi người chúng ta, Giáo sĩ , Tu sĩ , Giáo dân, tuỳ sức mình, tùy hoàn cảnh, cố gắng hợp tác với nhau để giúp đỡ và trả ơn Giáo Hội Mẹ, đồng thời rao truyền  cho 80%  đồng hương Việt Nam còn chưa nghe biết TIN MỪNG, bằng phương tiện  Văn Hóa, Truyền Thông tối tân của thời đại chúng ta.

Tác giả: Cao Phương Kỷ, Lm
   dunglac@gmail.com