Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Cao Phương Kỷ, Lm
Bài Viết Của
Cao Phương Kỷ, Lm
Đoạn I: Tồng quát về thông điệp
Đoạn I: Quảng diễn một số đề tài qua nhãn quan Văn Hoá Việt Nam
Phần II của Thông Điệp: Hội Thánh như một "Cộng Đống Yêu Thương" thực hành bác ái
Những thực hành bác ái. Đàm Đạo, Chia Sẻ
Đời Sống Tâm Linh của Dân Việt.
Chia Sẻ Đàm Đạo: Làm Thế Nào Để Giúp Dân Nước Việt Tiến Bộ?
Lời Truyền Phép Thánh Thể:
Tôn Thờ Ngôi Lời Nhập Thể, Chúa Giêsu Kytô Con Thiên Chúa Nhân Vụ "The Da Vinci Code"
Thông Điệp “Thiên Chúa là Yêu Thương”
Khắc khổ và thần nhiệm
Cần truyền giáo bằng phương tiện truyền thông, báo chí và văn hóa.
ĐỨC GIÁO HOÀNG của DÂN CHÚNG (The People’s Pope)
VIỆC HUẤN LUYỆN GIÁO SĨ, TU SĨ THỚI NAY VỀ ĐỨC KHIẾT TỊNH TRONG NẾP SỐNG ĐỘC THÂN

Trong tuần Thăm viếng Mục Vụ vừa qua, Đức Hồng Y Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Bá Tin Mừng cho các Dân tộc, khi tiếp xúc với các chủng sinh thuộc các Chủng Viện HàNội, Huế, và Saigòn, Ngài đã quan tâm đến việc đào luyện các Giáo Sĩ tương lai của Giáo Hội,về phương diện Nhân Bản, Trí Thức, Tâm Linh và Mục Vụ, sao cho thích hợp với thời đại ngày nay. Trong bài này, chỉ xin giới hạn bàn về đường hướng TU ĐỨC, hay nếp sống TÂM LINH, đặc biệt nhấn mạnh vào đời sống Thiêng Liêng,(spiritual Life) tức là Kết Hiệp với Chúa Cứu Thế, bằng ba Nhân Đức nền tảng là: Khiết Tịnh, Thanh Bần và Phục Thiện( Vâng lời vì Thiện Ích chung của Địa phận hay Dòng tu)

Bộ Ba Nhân Đức này, luôn phải đính liền nhau, và hỗ trợ cho nhau, nhưng vì tính cách khẩn thiết của cuộc khủng hoảng TÍNH DỤC toàn cầu hiện nay, nên trước tiên, xin đề cập đến Đức KHIẾT TỊNH, làm thành trì chống lại trào lưu buông thả , phóng đãng và dâm ô của cái gọi là:”Cách mạng Tính dục”(sex revolution), đã ảnh hưởng tai hại đến nếp sống tu trì, và gây ra cuộc khủng hoảng về Ơn Thiên Triệu trong Giáo Hội Công Giáo, đặc biệt tại Hoa kỳ.

Xin chia ra mấy đoạn như : I/ Cơn khủng hoảng Tính dục hiện nay trong giới giáo sĩ, đặc biệt tại Hoa kỳ; I I/ Nguồn gốc Kinh Thánh về Giới Tính của con người và Điều Kiện của Phúc Âm đối với các môn đệ như: Tự nguyện, Hy sinh, Từ bỏ. (Xin Lưu ý: Kỳ tới, sẽ tiếp tục bàn thêm về: “Suy luận Triết lý, Văn hóa về nguồn gốc Tính Dục của con người, và Mấy kinh nghiệm về Nếp Sống tu trì, độc thân, Khiết Tịnh.

 

I/. CƠN KHỦNG HOẢNG TÍNH DỤC TRONG GIỚI GIÁO Sĩ, TU SĨ

Qua các cơ quan Truyền thông, Báo chí, Truyền hình, Truyền thanhv.v, trên thế giới trong những thập niên gần đây, người ta đã chứng kiến cuộc”khủng hoảng về Luân lý” , hay cuộc “nổi loạn” về Tính dục(Sex Revolution), đặc biệt từ năm 1960, tại Hoa Kỳ. Không cần mô tả hay nhắc lại những biến cố, hay sự kiện cụ thể mà mọi người đã biết, chỉ xin nêu ra cách tổng quát một số vấn đề đã gây náo động trong Giáo Hội, đặc biệt tại Hoa Kỳ như:

1. Tại Toà án Tiểu bang, những vụ kiện “lạm dụng tính dục đối với trẻ vị thành niên” (sex abuse of the children), khiến nhiều Giáo phận phải khai “phá sản”, tiền nộp phạt, bồi thường cho các nạn nhân có thể lên tới bạc tỷ.

2. Vấn đề “đồng tính luyến ái” (Homosexuality): có được phép nhận các chủng sinh có khuynh hướng về “đồng tính” vào học trong Chủng viện không? Các ứng viên là “đồng tính”, có được chịu chức Linh Mục không? Theo thông cáo của Tòa Thánh mới công bố, thì đã dứt khoát từ chối các người “đồng tính” gia nhập Chủng Viện. Người có khuynh hướng “đồng tính”, cần được chữa trị, và thử thách trong ba năm trước khi được chấp thuận chịu chức Linh Mục.

3. Ơn Thiên Triệu sa sút một cách thảm thương trong các nước Âu-Mỹ, các Chủng Viện thiếu chủng sinh, nên phải đóng cửa. Nhiều Thánh Đường không có đủ Linh Mục quản trị, nên phải đóng cửa hoặc sát nhập vào các Giáo xứ khác. Trái lại, tại Việt Nam, (và một số nước tại Phi Châu), số chủng sinh quá đông không đủ phòng ốc để trú ngụ; vì mỗi hai năm mới được chiêu sinh, nên các chủng sinh cần chờ đợi, trong một thời gian lâu dài mới được chấp thuận cho gia nhập Chủng viện.

4. Do sự thiếu hụt về ứng viên muốn làm Linh Mục, nên một số người đề nghị cho Linh Mục được phép lập gia đình. Về điểm này, gần đây trong phiên họp của Thượng Hội Đồng các Giám Mục Hoàn Cầu đã long trọng đề cao và duy trì truyền thống tốt đẹp về nếp Sống Độc thân của Linh Mục, trong Giáo Hội Công Giáo La Mã.

5. Qua những nhận xét ở trên, ta có thể rút tỉa một vài thẩm định như sau:

- Ngày nay, đã có thể phá vỡ một số “Húy Kị(taboos)thường in sâu trong tâm trí một số tín hữu, chẳng hạn như, vì sợ gây gương mù gương xấu cho những người yếu đức tin, nên các bề trên thường “che dấu” các tội phạm về lạm dụng tính dục của các Linh mục. Nhưng ngày nay, việc bao che là một tội vi phạm pháp luật của quốc gia, và bị phạt rất nặng. Vả lại, tâm trí và đức tin của đa số tín hữu đã trưởng thành, cho dầu một số giáo sĩ phạm luật độc thân, nhưng không vì thế mà mất lòng tin vào Giáo Hội. Ngoài ra, theo thống kê từ 1960 đến nay, tỉ lệ phạm pháp của các giáo sĩ là 5%, so sánh với phần lớn các giáo sĩ là những vị chân tu, hy sinh đời sống để phục vụ tha nhân. Hơn nữa, người ta cũng hiểu rõ hơn về nếp sống của Linh Mục. Dầu được huấn luyện lâu năm để thi hành chức vụ thánh, nhưng cá nhân Linh Mục không phải là đã hoàn toàn thánh thiện, vẫn còn có thể sa ngã, “càng trèo cao, ngã càng đau”. Bởi vậy, ngoài Ơn Chúa giúp, việc huấn luyện về tu đức và sự cầu nguyện, nâng đỡ các Linh Mục được kiên trì trong Ơn Thiện Triệu, và trong nếp sống Khiết tịnh là cần thiết.

 

II. NGUỒN GỐC KINH THÁNH và ĐIỀU KIỆN CỦA PHÚC ÂM

Muốn hiểu yếu tính của TÍNH DỤC của Nhân Loại, cần phải truy tầm về lý do hiện hữu của Con Người, tức là: Định nghĩa bản tính Con Người là gì? Tại sao Con Người( kể cả súc vật, và thảo mộc) sinh ra có “Nam- Nữ, Đực- Cái, Trống-Mái? Và không có loài thứ ba nào khác nũa?( Ái nam ái nữ là trường hợp ngoại lệ). Tại sao sự sinh sản, truyền nòi giống lại theo sự phối hợp của Nam-Nữ? Công việc tạo dựng nên Người Nam, Người Nữ, và phối hiệp họ nên Một Thân Mình, nên Vợ-Chồng, có phải là một kế hoạch, một sáng tạo, và là một công trình tuyệt tác của Thượng Đế không?

 

A. Sau đây, xin trích dẫn bản văn trong Sách Sáng Thế (Gen 2,18-24), thường được đọc và diễn giảng trong các Thánh Lể Hôn Phối:

Thiên Chúa phán:” Đàn ông ở một mình không tốt. Ta hãy tạo dựng cho nó một nội trợ giống như nó.”…..Thiên Chúa làm cho chiếc xương sườn đã lấy từ Adong trở thành Người đàn bà, rồi dẫn đến Adong. Adong liền nói:”Bây giờ đây xương bởi xương tôi, và thịt bởi thịt tôi.”…Vì thế , Người đàn ông sẽ lìa bỏ cha mẹ và kết hợp với vợ mình, và cả Hai nên Một Thân Mình.

Qua bản văn trên, ta có thể rút ra những chân lý liên quan đến Tính Dục của Nhân loại như:

1. Tính Dục, tức việc tạo dựng nên Người Nam- Người Nữ, với các đặc điểm riêng biệt về thân thể, cũng như về tài năng, tâm lý, rõ rệt với chủ ý là để cho hai người kết hiệp và bổ túc lẫn cho nhau, thành nên Một Con Người Toàn Vẹn, Hoàn Hảo hơn.

2. Việc Hôn nhân, Gia đình, con cháu..cũng do Ý Định An Bài của Tạo Hóa, theo yêu cầu đòi hỏi của bản năng tự nhiên. Các tôn giáo hay xã hội đặt ra luật lệ, phong tục, tập quán, nghi lễ với mục đích là để xã hội, làng ước, họ hàng công nhận việc phối hiệp Vợ-Chồng, theo nhu cầu tự nhiên của bản năng Tính dục của con người.

3. Nểu bản tính con người là luôn xu hướng về Tính dục, về Phái tính (a sexual being), thì mỗi cá nhân Nam hay Nữ, sắp sửa kết hôn, (hay muốn chọn nếp sống độc thân trong bậc tu trì), mọi người đều cần học hỏi để hiểu biết về những đặc điểm của mỗi phái tính, và những bổn phận hay cam kết trong đời sống Vợ-Chồng trong Hôn nhân, như thế nào? Đối với những người muốn tập luyện để sống nếp sống độc thân cũng cần hiểu biết những bổn phận, những cam kết, kể cả những vui thú lành mạnh trong một gia đình đầm ấm, yêu thương, thì mới có thể sống vững bền, an tâm trong nếp sống khiết tịnh, độc thân được! Vì không hiểu biết và tôn trọng các giá trị và bổn phận trong đời sống Lứa Đôi, một tu sĩ độc thân cô đơn buồn nản, đã không thể cảm nghiệm được tình yêu vị tha của cha mẹ đối với con cái, nên mới lợi dụng trẻ nhỏ để thỏa mãn dục tính, một cách bỉ ổi. Vì không hiểu biết giá trị của lời thề nguyền trong Hôn Ước, nên một tu sĩ cô đơn, hối tiếc, mới dám phạm tội dụ dỗ, ngoại tình và phá hoại gia đình người ta. Vì không hiểu biết và không quí trọng vẻ đẹp kiều diễm, và sự trinh tiết của người con gái, nên một tu sĩ độc thân, bị dồn ép lâu ngày về ham mê dục tính, mới cam tâm phá hoại một đời người.

 

B. Trong SÁCH PHÚC ÂM, Chúa Cứu Thế cũng đã đề cập đến Tính Dục liên quan mật thiết đến Bí Tích Hôn Phối, và vấn đề tận hiến toàn vẹn đời sống của một con người, để trở nên Môn đệ, phục vụ Chúa và Nhân loại. Xin trích dẫn nguyên bản những đoạn văn liên quan đến vấn đề Tính Dục, hoặc lập gia đình, hay nếp sống độc thân, tận hiến cho Nước Trời.

a/ Trong Sách Phúc Âm, theo Thánh Matthêu (19, 1-10), Chúa Cứu Thế đã diễn giảng về vấn đề Hôn Ước: cấm ly dị, và Tự nguyện sống khiết tịnh, độc thân, tận hiến :

“…..Vì thế, người chồng sẽ lìa cha mẹ và gắn bó với vợ mình, và cả Hai sẽ thành Một xương Một thịt. Như vậy, họ không còn là Hai, nhưng chỉ là Một xương Một thịt. Vậy sự gì Thiên chúa đã phối hiệp, loài người không được phân ly”. Họ thưa với Chúa:” Thế sao Ông Maisen lại truyền cấp giấy ly dị mà bỏ vợ? Chúa phán:”Vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Maisen đã cho phép các ông bỏ vợ, chứ thuở ban đầu, không có thế đâu……

Thánh Matthêu (19, 10-12): Các môn đệ thưa Người rằng:”Nếu làm chồng mà phải cư xử như thế đối với vợ, thà đừng lấy vợ còn hơn. Nhưng Chúa phán cùng các ông rằng:”Không phải ai cũng hiểu được câu nói ấy, nhưng chỉ những ai được Thiên Chúa cho hiểu mới hiểu. Quả vậy, có những người là ‘Hoạn nhân”từ lòng mẹ sinh ra đã như thế; có người là hoạn nhân vì bị người ta hoạn; và có những người là “hoạn nhân”do họ tự ý sống như thế vì Nước Trời….”

b/ Thánh PHAOLÔ, trong Thư (1 Corintô, 32-39) cũng giải thích và hướng dẫn các tín hữu về đời sống Hôn phối, Vợ-Chồng, hay nếp sống Độc thân, Tận hiến:

“…..Đàn ông không có vợ thì chuyên lo việc Chúa: họ tìm cách làm đẹp lòng Chúa. Còn người có vợ thì lo lắng việc đời: họ tìm cách làm đẹp lòng vợ, thế là họ bị chia đôi. Cũng vậy, đàn bà không có chồng và người trinh nữ thì chuyên lo việc Chúa, để thuộc trọn về Chúa cả Hồn lẫn Xác. Còn người có chồng thì lo lắng việc đời: họ tìm cách làm đẹp lòng chồng. Tôi nói thế là để tìm ich lợi cho anh chị em, tôi không có ý gài bẫy anh chị em đâu, nhưng chỉ muốn đề nghị với anh chị em một điều tốt, để anh chị em được gắn bó cùng Chúa mà không bị giằng co…….Như thế, ai cưới người trinh nữ của mình, thì làm một việc tốt, nhưng ai không cưới, thì làm một việc tốt hơn. Người vợ bị ràng buộc bao lâu chồng còn sống. Nếu chồng chết rồi, thì vợ được tự do, muốn lấy ai thì lấy, miễn là trong Chúa. Nhưng theo ý kiến tôi, người ấy có phước hơn, nếu cứ ở vậy. Tôi thiết nghĩ: tôi cũng được Thánh Thần của Chúa soi sáng.”

Qua những đoạn trích trong Phúc Âm và Thư của Thánh Tông đồ Phao Lô đã giải nghĩa để đem áp dụng vào đời sống luân lý của các tín hữu, ta có thể rút ra được những Huấn Dụ gọi là” Lời Khuyên Phúc Âm” như sau:

1. Chính Chúa Cứu Thế đã khẳng định một lần nữa về nguồn gốc của Tính Dục, Phái Tính, Nam-Nữ, và việc hiện thực trong Hôn Ước: đó là sáng kiến và kế hoạch của Đấng Tạo Hóa, để cho dân số được phát triển, gia đình thêm bền vững, và vợ-chồng, con cái yêu thương nhau. Ngày nay, cuộc khủng hoảng Tính Dục chỉ chiếm 5% tổng số các giáo sĩ , tu sĩ, kể từ năm1960-2005, tức chừng 5000 vụ bị tố giác . Nhưng cuộc cách mạng Tính dục , riêng tại Hoa Kỳ đã là nguyên do của 50% những vụ ly dị, hàng triệu vụ phá thai, và thiếu niên chửa hoang, đồng tính luyến ái “kết hôn hợp pháp”(?). Nhiều vụ bắt cóc trẻ em, xâm phạm tiết trinh rồi giết đi…., bệnh HIV/AIDS lan tràn . Do đó, Tính dục rất thiết yếu cho đời sống của con người, nên cần noi theo Lời Khuyên khôn ngoan của Chúa Cứu Thế để tránh hậu họa.

2. Về vấn đề nếp sống độc thân, theo Chúa Cứu Thế và Thánh Tông Đồ giải thích, đó là nếp sống đặc biệt do sự TỰ NGUYỆN chấp nhận. Khách quan mà nói, sống trong bậc Vợ-chồng hay nếp sống tu sĩ độc thân, vẫn có thể nên thánh, nên trọn lành được. Nhưng nếp sống Khiết Tịnh, độc thân được dễ dàng Phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân hơn, vì đã Tự nguyện chấp thuận nếp sống khắc khổ, và Hy Sinh nhiều quyền lợi đáng được hưởng, để được sống Tự Do, không bị ràng buộc bởi cảnh”thê nhi” để mở rộng đức Bác ái, Yêu Thương đến cho mọi người và nhất là để vác Thánh Giá theo chân Thày Chí Thánh.

ĐỂ TẠM KẾT, theo Sách Kinh Thánh mặc khải về Nguồn gốc và Yếu tính của Tính dục của nhân loại, ta hiểu được định nghĩa về con người là một ”hữu thể có phái tính”( sexual being), và luôn luôn suy nghĩ hay hành động trong đời sống như một con người “có phái tính”, cho đến chết. Có hai cách hiện thực Tính Dục: một là, lập gia đình, phối hợp với người khác phái tính, trong HÔN PHỐI; hai là, tự nguyện chấp nhận cách thế sống nếp sống độc thân, không thể triệt tiêu Tính dục, Phái Tính được, chỉ có thề “Tiết dục”. Nhưng nhờ ý chí và khả năng hùng mạnh của con người và nhờ Ơn Chúa giúp, con người có thể “thăng hoa” (sublimation) đời sống Tính dục lên một “Nếp Sống Khiết Tịnh, Độc Thân”, bằng cách thế sống khắc khổ, hy sinh đời sống vị kỉ, để được Tự Do thi hành Đức Bác Ái và Phục vụ Nhân loại.

Tác giả: Cao Phương Kỷ, Lm
   dunglac@gmail.com