Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Nguyễn Long Thao
Bài Viết Của
Nguyễn Long Thao
Tìm Thấy Thi Hài Thánh Phaolô
Đặc ngữ Công Giáo (14) : Angiô–Apostolicô - Áo An Ba - Áo Cap pa - Áo Su Tan.
Đặc Ngữ Công Giáo (11): Biển Đức, Cát Minh, Đa Minh, La San, M.E.P, Ngôi Lời, Xi Tô. v. v..
Đặc Ngữ Công Giáo (10): Nhà Khảo – Nhà Phòng – Nhà Quê – Nhà Thánh - Nhà Trạm
Đặc Ngữ Công Giáo: Nhà Chung – Nhà Đòn - Nhà Đức Chúa Trời – Nhà Gạo.
Đặc Ngữ Công Giáo: Linh Tông và các tục lệ gia đình linh tông.
Đặc ngữ Công Giáo: Giáo Dân – Lương Dân - Dửu Dân
Đặc ngữ Công Giáo Việt Nam : Mạc Khải hay Mặc Khải?
Đặc Ngữ Công Giáo Việt Nam: Tên Thánh
Thấy người mà nghĩ đến ta: Tổng Thống nước cộng sản Cuba tham dự thánh lễ phong chân phước.
Đặc Ngữ Công Giáo: Tìm hiểu các đặc ngữ của dòng Mến Thánh Giá xưa: Bà Mụ, Câu Rút, Cu Rút, Chị Ả, Dòng.
Đặc ngữ Công Giáo Việt Nam : Tìm hiểu các danh xưng Kirixitô - Kitô - Gia Tô - Cơ Đốc.
Góp phần giải thích từ Sinh Thì trong kinh sách Công Giáo.
Ngạc nhiên: 64% người vào Internet tại Hoa Kỳ để tìm hiểu tôn giáo, tâm linh
Văn hóa và đức tin: Một thần học gia từng bị lên án nay được phong chân phước
Mạng lưới toàn cầu tập trung các nguồn tài liệu Công Giáo
ĐGH Biển Đức dành cho truyền hình Đức cuộc phỏng vấn rất dài
THẤY NGƯỜI MÀ NGHĨ ĐẾN TA: TỔNG THỐNG NƯỚC CỘNG SẢN CUBA THAM DỰ THÁNH LỄ PHONG CHÂN PHƯỚC.

 

HAVANA 29/11/08.- Ký giả Patrick Markey của hãng thông tấn Reuters gửi đi bản tin từ thủ đô Havana cho biết Tổng Thống Raul Castro của Cuba vào ngày thứ Bảy 29 tháng 11 năm 2008 đã cùng với phu nhân tham dự thánh lễ phong chân phước cho một linh mục người Cuba, cha Jose Olallo, chết năm 1889 vì cứu giúp bệnh nhân dịch tả trong nạn dịch tại Cuba vào cuối những năm 1880.

 

Thánh lễ được diễn ra tại công trường Camaguey, cách thủ đô Havana 330 dăm về phía Nam và do Đức Hồng Y Jose Saraiva Martins, nguyên Tổng Trưởng Thánh bộ Phong Thánh chủ tế. Tổng Thống và phu nhân ngồi ở hàng ghế đầu.

 

Vào hôm trước ngày lễ phong chân phước, tờ Granma, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng cộng sản Cuba, trong một hành động hiếm thấy, đã dành nguyên trang đầu để đăng tải những bài viết và hình ảnh nói về công lao của cha Jose Olallo.

 

Đồng thời  trong ngày lễ phong chân phước, đài truyền hình nhà nước Cuba đã trực tiếp truyền hình buổi lễ có hàng chục ngàn người tham dự cho toàn thể dân chúng được thưởng lãm. Đây là một cử chỉ rất hoạ hiếm trong một nước cộng sản và giới bình luận tin tức quốc tế cho rằng lại có thêm một dấu hiệu tích cực nữa cho thấy mối liên hệ giữa Cuba và Tòa Thánh Vatican ngày càng thêm cải thiện.

 

Tổng Thống Raul Castro cai trị Cuba từ năm 2006 khi bào huynh của ông là Chủ Tịch Fidel Castro lâm trọng bệnh. Nhưng mãi tới tháng Hai vừa qua, ông mới chính thức kế vị bào huynh để nhận chức Tổng Thống và từ đó ông cho  nới lỏng sự kiểm soát nghiệt ngã đối với dân chúng như cho dân chúng được sử dụng điện thoại di động, được phép dùng máy điện toán cá nhân tại nhà và tình trạng tự do tôn giáo tại Cuba cũng được cải thiện hơn. Giới chức cao cấp của Tòa Thánh Vatican đã đến Cuba gặp ông Raul Castro ngay sau khi ông nhận chức Tổng Thống.

 

Tưởng cũng nên nhắc lại, Chủ Tịch Fidel Castro của nước cộng sản Cuba lên nắm chính quyền sau một cuộc cách mạng vào năm 1959. Ngay sau đó, Fidel Castro đã ra lệnh trục xuất các giáo sĩ ngoại quốc, tịch thu tài sản Giáo Hội, độc quyền giáo dục, thì hành chủ thuyết vô thần. Giáo Hội Cuba trong hơn 40 năm bị đàn áp, sống trong thầm lặng.

 

Nhưng tới năm 1992, ngay sau khi chủ thuyết cộng sản bị sụp đổ ở Nga, Chủ Tịch Fidel Castro tuyên bố chính sách tự do tôn giáo và sáu năm sau Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã viếng thăm Cuba, mở màn cho một thời đại người Công Giáo được dễ thở hơn và liên hệ ngoại giao Vatican-Havana ngày càng thêm nồng ấm.

Nguyễn Long Thao

Tác giả: Nguyễn Long Thao
   dunglac@gmail.com