Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Nguyễn Long Thao
Bài Viết Của
Nguyễn Long Thao
Tìm Thấy Thi Hài Thánh Phaolô
Đặc ngữ Công Giáo (14) : Angiô–Apostolicô - Áo An Ba - Áo Cap pa - Áo Su Tan.
Đặc Ngữ Công Giáo (11): Biển Đức, Cát Minh, Đa Minh, La San, M.E.P, Ngôi Lời, Xi Tô. v. v..
Đặc Ngữ Công Giáo (10): Nhà Khảo – Nhà Phòng – Nhà Quê – Nhà Thánh - Nhà Trạm
Đặc Ngữ Công Giáo: Nhà Chung – Nhà Đòn - Nhà Đức Chúa Trời – Nhà Gạo.
Đặc Ngữ Công Giáo: Linh Tông và các tục lệ gia đình linh tông.
Đặc ngữ Công Giáo: Giáo Dân – Lương Dân - Dửu Dân
Đặc ngữ Công Giáo Việt Nam : Mạc Khải hay Mặc Khải?
Đặc Ngữ Công Giáo Việt Nam: Tên Thánh
Thấy người mà nghĩ đến ta: Tổng Thống nước cộng sản Cuba tham dự thánh lễ phong chân phước.
Đặc Ngữ Công Giáo: Tìm hiểu các đặc ngữ của dòng Mến Thánh Giá xưa: Bà Mụ, Câu Rút, Cu Rút, Chị Ả, Dòng.
Đặc ngữ Công Giáo Việt Nam : Tìm hiểu các danh xưng Kirixitô - Kitô - Gia Tô - Cơ Đốc.
Góp phần giải thích từ Sinh Thì trong kinh sách Công Giáo.
Ngạc nhiên: 64% người vào Internet tại Hoa Kỳ để tìm hiểu tôn giáo, tâm linh
Văn hóa và đức tin: Một thần học gia từng bị lên án nay được phong chân phước
Mạng lưới toàn cầu tập trung các nguồn tài liệu Công Giáo
ĐGH Biển Đức dành cho truyền hình Đức cuộc phỏng vấn rất dài
TÌM THẤY THI HÀI THÁNH PHAOLÔ

Khảo Cổ: Tìm thấy di cốt và di ảnh của thánh Phaolô Tông Đồ.

 

Nguyễn Long Thao

 

ROME – Vào hôm Chúa Nhật 28 tháng 6 năm 2009, trước ngày lễ kính hai thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cho biết  hài cốt có niên đại vào thế kỷ thứ nhất hay thứ hai tìm thấy trong ngôi mộ dưới hầm Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô Ngoại Thành  là di hài của thánh Phaolô Tông Đồ.

 

Tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô Ngoại Thành ở Roma, ĐTC tuyên bố: “Điều này có lẽ xác nhận việc từ lâu người ta chấp nhận và không tranh cãi những chứng tích này là hài cốt của thánh Phaolô Tông Đồ.”

 

Hai thánh Phêrô và Phaolô được tất các tín hữu Kitô Giáo tôn kính như là những nhà truyền giáo vĩ đại nhất thời Giáo Hội sơ khai. Sau khi Saulô trở lại đạo và nhận tên là Phaolô, vị tông đồ người Do Thái có quốc tich La Mã đã đem tin mừng đến  các người Hy Lạp và La Mã. Do vậy, Ngài còn được vinh danh là Tông Đồ Dân Ngoại. Hai thánh Phêrô và Phaolô đều tử vì đạo vào năm 65 dưới thời hoàng đế Neron cai trị đế quốc La Mã, từng khét tiếng là người  giết hại nhiều người Kitô Giáo.

 

Người Kitô Giáo thường tin rằng hai thánh Phêrô và Phaolô được chôn chung với nhau trong hầm ở Via Appia. Rồi khi Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô Ngoại Thành được xây xong vào thế kỷ thứ Tư để vinh danh vị Tông Đồ Dân Ngoại thì hài cốt thánh Phaolô được di chuyển và an vị dưới chân bàn thờ chính ở đây cho đến ngày nay.

 

Vào năm 2006, được phép của ĐGH, các nhà khảo cổ của Toà Thanh đã khai mở nấm mộ để khảo sát bên trong. Các nhà khảo cổ tìm thấy miếng vải len màu tím, một miếng vải màu xanh, những hạt nhỏ hương thơm màu đỏ và quan trọng nhất các hài cốt mà các nhà khoa học khảo cổ áp dụng phương pháp khảo sát Carbon 14 xác nhận đó là hài cốt của người sống vào thế kỷ thứ nhất hay thứ hai.

 

Đồng thời với việc khám phá ra hài cốt của thánh Phaolô, các nhà khảo của Tòa Thánh cũng tìm ra được hình chân dung thánh Phaolô. Đây là bức hình vẽ trên tường ở dưới hang ở Roma để chôn người Công Giáo chết thời Giáo Hội sơ khai mà đặc ngữ Công Giáo gọi là “hang tọai đạo” (catacomb) có niên đại vào thế kỷ thứ Tư.

 

Tờ Osservatore Romano của Tòa Thánh đã đăng bức hình vẽ này trong số báo phát hành vào ngày Chúa Nhật vừa qua. Theo các chuyên gia trong Ủy Ban Giáo Hoàng Khảo Cổ Thánh thì bức hình thánh Phaolô đã được tìm thấy vào ngày 19 tháng 6 vừa qua trên bức tường của hang toại đạo ở Santa Tecla. Theo tờ báo đây là bức hình cổ xưa nhất của thánh Phaolô

 

Hiện nay tại Roma, người ta được biết có khoảng 40 hang toại đạo dành để chôn những người Công Giáo thời Giáo Hội sơ khai. Tất cả những hang này đều do Uỷ Ban Khảo Cổ Thánh của Vatican quản nhiệm.

Tác giả: Nguyễn Long Thao
   dunglac@gmail.com