Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Nguyễn Long Thao
Bài Viết Của
Nguyễn Long Thao
Tìm Thấy Thi Hài Thánh Phaolô
Đặc ngữ Công Giáo (14) : Angiô–Apostolicô - Áo An Ba - Áo Cap pa - Áo Su Tan.
Đặc Ngữ Công Giáo (11): Biển Đức, Cát Minh, Đa Minh, La San, M.E.P, Ngôi Lời, Xi Tô. v. v..
Đặc Ngữ Công Giáo (10): Nhà Khảo – Nhà Phòng – Nhà Quê – Nhà Thánh - Nhà Trạm
Đặc Ngữ Công Giáo: Nhà Chung – Nhà Đòn - Nhà Đức Chúa Trời – Nhà Gạo.
Đặc Ngữ Công Giáo: Linh Tông và các tục lệ gia đình linh tông.
Đặc ngữ Công Giáo: Giáo Dân – Lương Dân - Dửu Dân
Đặc ngữ Công Giáo Việt Nam : Mạc Khải hay Mặc Khải?
Đặc Ngữ Công Giáo Việt Nam: Tên Thánh
Thấy người mà nghĩ đến ta: Tổng Thống nước cộng sản Cuba tham dự thánh lễ phong chân phước.
Đặc Ngữ Công Giáo: Tìm hiểu các đặc ngữ của dòng Mến Thánh Giá xưa: Bà Mụ, Câu Rút, Cu Rút, Chị Ả, Dòng.
Đặc ngữ Công Giáo Việt Nam : Tìm hiểu các danh xưng Kirixitô - Kitô - Gia Tô - Cơ Đốc.
Góp phần giải thích từ Sinh Thì trong kinh sách Công Giáo.
Ngạc nhiên: 64% người vào Internet tại Hoa Kỳ để tìm hiểu tôn giáo, tâm linh
Văn hóa và đức tin: Một thần học gia từng bị lên án nay được phong chân phước
Mạng lưới toàn cầu tập trung các nguồn tài liệu Công Giáo
ĐGH Biển Đức dành cho truyền hình Đức cuộc phỏng vấn rất dài
ĐGH BIỂN ĐỨC DÀNH CHO TRUYỀN HÌNH ĐỨC CUỘC PHỎNG VẤN RẤT DÀI

ROME 14 /08/06 – Trong ngày Chúa Nhật 13 tháng 8, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã dành cho hãng truyền hình Đức DW và đài phát thanh Vatican một cuộc phỏng vấn rất dài về nhiều vấn đề Giáo Hội cũng như xã hội hiện nay. Theo giới truyền thông, chưa có vị Giáo Hoàng nào dành cho cơ quan truyền thông quốc tế cuộc phỏng vấn dài như vậy và đề cập đến nhiều vấn đề.

Được hỏi Đức Thánh Cha có ý định đi thăm Đất Thánh không? Ngài trả lời Ngài muốn đến Đất Thánh một khi có hòa bình. Vào tháng tới Ngài sẽ về thăm quê hương và Ngài muốn đi thăm Ba Tây vào năm tới.

Năm nay ĐGH Bênêđictô XVI 79 tuổi. Từ ngày lên ngôi Giáo Hoàng, vào tháng 4 năm 2005, Ngài thực thiện tất cả 3 chuyến tông du, nhưng 3 chuyến đều ở Âu Châu và gần Roma. Năm nay, theo lịch trình, ĐGH sẽ đi Áo và Thổ Nhĩ Kỳ. Về các chuyến tông du, Ngài thú nhận Ngài không đủ sức khoẻ đi đến những nơi xa xôi, nhưng Ngài nói sẽ đi bất cứ nơi nào nếu nơi đó cần đến sứ điệp Ngài

Nói về các vấn đề xã hội, Truyền hình Đức nhận định rằng, ĐGH có tư tưởng rất tích cực. Ngài nhấn mạnh đến nhu cầu Công Giáo phải đưa ra những tín hiệu tích cực chứ không phải cấm đoán.

Về hiện tượng “tục hóa”, Ngài đã than phiền hiện tượng này trong xã hội tây phương ngày nay. Ngài nói: “Nhân loại đã tự xây dựng cho mình một thế giới và tìm thấy Chúa trong thế giới đó, nhưng ngày nay vấn đề trở nên khó khăn hơn, không phải đặc biết chỉ có ở Đức, mà có cả mọi nơi trên thế giới, đặc biệt ở tây phương”

Về vấn để ảnh hưởng văn hóa, Ngài nói: “Ngày nay các nền văn hóa khác đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa tây phương. Và dân chúng trong xã hội có nền văn hóa cũ đang có niềm tin mãnh liệt vào Chúa thì khi bị ảnh hưởng văn hóa tây phương, họ cảm thấy kinh hoàng khi thấy tây phương lạnh lùng với Chúa”

Về vấn đề luân lý và gia đình, ĐGH nói” Kitô giáo, Công Giáo không phải là nơi tập trung những cấm đoán, mà là nơi có chọn lựa tích cực” ("Christianity, Catholicism, isn't a collection of prohibitions: it's a positive option".)

Về vấn đề Trung Đông, Ngài nói người Kitô Giáo cần phải được trợ giúp nhiều vì đang có hiện tượng nguy hiểm là họ dời cư đi nơi khác. Thật là nguy hiểm vì chính nơi xuất phát Kitô Giáo mà lại không còn người Kitô Giáo ở đó”

Tác giả: Nguyễn Long Thao
   dunglac@gmail.com