Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Tý Linh
Bài Viết Của
Tý Linh
Vatican Công Bố Chương Trình Và Logo Của Năm Đức Tin
Đức Thánh Cha Mời Gọi Đừng Đánh Mất Ý Nghĩa Tôn Giáo Sâu Xa Của Lễ Giáng Sinh
Lời Thiên Chúa Trong Việc Đào Tạo Linh Mục
Đức Bênêđíctô XVI: Không Phải “Dân Tộc” Do Thái Đã Kết Án Chúa Giêsu
Lợi Nhuận Không Phải Là Một Cứu Cánh Tự Nó
Radio Vatican Nói Về Cuộc Khủng Hoảng Libya: Xen Vào Chuyện Nội Bộ Hay Bổn Phận Bảo Vệ?
Phản Ứng Của Đức Thánh Cha Bênêđíctô Trước “Sự Kiện Libya”
Đức Thánh Cha Cám Ơn Cha LÉTHEL
Đức Thánh Cha: Sự Nô lệ Nghiêm Trọng Và Sâu Xa Nhất Là Nô Lệ Cho Tội Lỗi
Đức Thánh Cha Bày Tỏ Sự "Đau Buồn Sâu Xa" Và Khen Ngợi Người Dân Nhật Bản Sau Vụ Động Đất
Quan Điểm Của Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI Về Năm " Vấn Đề Gây Trang Luận"
ĐỨC THÁNH CHA: SỰ NÔ LỆ NGHIÊM TRỌNG VÀ SÂU XA NHẤT LÀ NÔ LỆ CHO TỘI LỖI

Trong bài giáo lý của buổi đọc Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 13/03/2011, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã mời gọi các tín hữu bước theo Chúa Kitô và từ bỏ tội lỗi qua việc bước vào « cuộc chiến đấu thiêng liêng chống lại Thần Dữ », đồng thời ngài đã nhắc lại rằng « sự nô lệ nghiêm trọng nhất và sâu xa nhất chính là nô lệ cho tội lỗi ».

Trong Chúa Nhật Mùa Chay đầu tiên này, Đức Thánh Cha đã gợi lên « thời gian phụng vụ bốn mươi ngày  tạo nên trong Giáo Hội một hành trình thiêng liêng chuẩn bị lễ Phục Sinh ». « Nó cốt yếu hệ tạo bước theo Chúa Giêsu dứt khoát đi tới Thập giá, đỉnh cao của sứ mạng cứu độ của Ngài ».

« Nếu chúng ta tự hỏi: tại sao Mùa Chay? Tại sao Thập giá?, câu trả lời, bằng những từ ngữ triệt để, là: bởi vì sự dữ tồn tại, và thậm chí là tội lỗi mà, theo Thánh Kinh, là nguyên nhân sâu xa của mọi sự dữ. Nhưng lời khẳng định này không hoàn toàn được tán thành, và từ ngữ « tội lỗi » này không được nhiều người chấp nhận, bởi vì nó giả định trước một cái nhìn tôn giáo về thế giới và về con người.

« Đúng vậy : nếu người ta loại bỏ Thiên Chúa khỏi chân trời của thế giới, thì người ta không thể nói về tội lỗi. Như khi mặt trời ẩn khuất đi, thì bóng tối xuất hiện ; bóng tối chỉ xuất hiện khi có mặt trời ; cũng vậy sự vắng bóng Thiên Chúa nhất thiết bao gồm việc vắng bóng tội lỗi. Chính vì thế ý thức về tội – mà rất khác với « cảm giác có lỗi » mà tâm lý học hiểu – được thủ đắc bằng việc tìm lại được ý thức về Thiên Chúa. Đó là những gì mà Thánh vịnh « Miserere » (Xin xót thương) diễn tả, (thánh vịnh) được gán cho vua Đa-vít trong dịp ông phạm hai tội ngoại tình và giết người : Đa-vít thưa lên Chúa : « Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa » (Tv 51, 6).

« Đối diện với sự dữ luân lý, thái độ của Thiên Chúa là đối nghịch với tội lỗi và cứu độ tội nhân. Thiên Chúa không dung thứ cho sự dữ bởi vì Ngài là Tình Yêu, Công Bằng, Trung Tín ; chính vì điều đó mà Ngài không muốn tội nhân phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống. Để cứu rỗi nhân loại, Thiên Chúa can thiệp : chúng ta thấy điều đó trong tất cả lịch sử của dân Do Thái, từ việc giải thoát khỏi Ai Cập. Thiên Chúa cương quyết giải thoát con cái của Ngài khỏi ách nô lệ để dẫn đưa họ đến tự do. Và sự nghiêm trọng nhất và sâu xa nhất chính là nô lệ cho tội lỗi. Bởi thế Thiên Chúa đã sai Con của Ngài đến thế gian : để giải thoát con người khỏi ách thống trị của Satan, « nguồn gốc và là nguyên nhân của mọi tội lỗi ». Ngài đã sai Con của Ngài đến trong thân xác hay chết của chúng ta để Người trở nên hy tế đền tội, bằng cách chết trên thập giá vì chúng ta.

« Ma quỷ đã đối lập bằng tất cả sức lực của nó với kế hoạch cứu độ dứt khoát và phổ quá này, như đặc biệt Tin Mừng về Chúa Giêsu bị cám dỗ trong sa mạc đã chứng minh…

« Quả thế, bước vào trong mùa phụng vụ này có nghĩa là mỗi lần đứng về phía Chúa Kitô chống lại tội lỗi, đương đầu – với tư cách là cá nhân hay với tư cách là Giáo Hội – cuộc chiến đấu thiêng liêng chống lại Thần Dữ. »

Sau bài giáo lý, Đức Thánh Cha mời gọi cầu xin sự trợ giúp của Mẹ Maria trên con đường Mùa Chay này và ngài cũng xin mọi người cầu nguyện đặc biệt cho ngài và Giáo Triều trong tuần tĩnh tâm Mùa Chay bắt đầu từ chiều Chúa Nhật I Mùa Chay.

Tý Linh

Theo ZENIT

Tác giả: Tý Linh
   dunglac@gmail.com