Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Tý Linh
Bài Viết Của
Tý Linh
Vatican Công Bố Chương Trình Và Logo Của Năm Đức Tin
Đức Thánh Cha Mời Gọi Đừng Đánh Mất Ý Nghĩa Tôn Giáo Sâu Xa Của Lễ Giáng Sinh
Lời Thiên Chúa Trong Việc Đào Tạo Linh Mục
Đức Bênêđíctô XVI: Không Phải “Dân Tộc” Do Thái Đã Kết Án Chúa Giêsu
Lợi Nhuận Không Phải Là Một Cứu Cánh Tự Nó
Radio Vatican Nói Về Cuộc Khủng Hoảng Libya: Xen Vào Chuyện Nội Bộ Hay Bổn Phận Bảo Vệ?
Phản Ứng Của Đức Thánh Cha Bênêđíctô Trước “Sự Kiện Libya”
Đức Thánh Cha Cám Ơn Cha LÉTHEL
Đức Thánh Cha: Sự Nô lệ Nghiêm Trọng Và Sâu Xa Nhất Là Nô Lệ Cho Tội Lỗi
Đức Thánh Cha Bày Tỏ Sự "Đau Buồn Sâu Xa" Và Khen Ngợi Người Dân Nhật Bản Sau Vụ Động Đất
Quan Điểm Của Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI Về Năm " Vấn Đề Gây Trang Luận"
ĐỨC THÁNH CHA CÁM ƠN CHA LÉTHEL

Kết thúc tuần linh thao, Đức Thánh Cha đã có vài lời với những người hiện diện. Tiếp đến, trong phòng Clémentine, ĐHY Angelo Sodano thay mặt các thành viên của Giáo Triều Rôma đã chúc mừng lễ thánh quan thầy của Đức Thánh Cha. Dưới đây là những lời của Đức Thánh Cha kết thúc tuần linh thao trong Nhà nguyện Mẹ Chúa Cứu Thế :

Anh em thân mến,

Cha Léthel quý mến,

Kết thúc hành trình suy tư, suy niệm, cầu nguyện cùng với các Thánh bạn hữu của Đức Gioan-Phaolô II này, tôi xin bày tỏ bằng tất cả tấm lòng : Cám ơn cha, thưa cha Léthel, vì sự đồng hành vững vàng của cha, vì sự phong phú thiêng liêng mà cha đã đem lại cho chúng tôi. Các Thánh : cha đã cho thấy các ngài như là « những ngôi sao » trên bầu trời Lịch Sử và, cùng với sự nhiệt thành và niềm vui của cha, cha đã đưa chúng tôi vào trong vòng lân cận với các Thánh và cha đã cho chúng tôi thấy rằng các Thánh « nhỏ » chính là những vị Thánh « lớn ». Cha đã cho chúng tôi thấy rằng khoa học của đức tin (scientia fidei) và khoa học của tình yêu (scientia amoris) đồng hành cùng nhau và bổ túc cho nhau, lý trí lớn lao và tình yêu lớn lao đồng hành với nhau, còn hơn nữa, tình yêu lớn lao có giá trị hơn là chỉ mình lý trí.

Thiên Chúa Quan Phòng đã muốn rằng những cuộc Linh thao này được kết thúc vào ngày lễ thánh Giuse, Thánh quan thầy riêng của tôi và là Thánh quan thầy của Hội Thánh : một vị thánh khiêm nhường, một người lao động khiêm nhường, đã trở nên xứng đáng làm Đấng Gìn Giữ Đấng Cứu Thế.

Thánh Matthêu mô tả thánh Giuse bằng một tữ ngữ : « đó là người công chính », một « dikaios » (người công chính), xuất phát từ « dike » (sự công chính),và trong cái nhìn của Cựu Ước, chẳng hạn như chúng ta thấy điều đó trong Thánh Vịnh 1, « người công chính » là người được chìm ngập trong Lời Chúa, sống trong Lời Chúa, sống Lề Luật không như là « cái ách », nhưng như là « niềm  vui », chúng ta có thể nói, người công chính sống Lề Luật như là « Tin Mừng ». Thánh Giuse là người công chính, chìm ngập trong Lời Chúa, được viết, được thông truyền trong sự khôn ngoan của dân tộc của ngài, và thực sự theo cách này mà ngài đã được chuẩn bị và được kêu gọi nhận biết Ngôi Lời Nhập Thể - Ngôi Lời đã đến giữa chúng ta như là con người -, và được đặt gìn giữ, bảo vệ Ngôi Lời Nhập Thể này ; điều đó vẫn luôn là sứ mạng của ngài : gìn giữ Hội Thánh và Chúa chúng ta.

Vào giây phút này, chúng ta hãy phó thác cho sự bảo trợ của ngài, cầu xin để ngài giúp đỡ chúng ta trong sự phục vụ khiêm nhường của chúng ta. Chúng ta hãy tiến bước cách can đảm dưới sự bảo trợ này. Chúng ta hãy biết ơn đối với các Thánh khiêm nhường, cầu xin Chúa để Ngài cũng biến chúng ta trơ nên khiêm tốn trong việc phục vụ của chúng ta và cũng trở nên thánh thiện trong cộng đoàn các Thánh.

Một lần nữa xin cám ơn cha, thưa cha Léthel, vì sự gợi ý của cha. Xin cám ơn !

Tý Linh

Chuyển ngữ theo bản dịch của eucharistiemisericor.free.fr

Tác giả: Tý Linh
   dunglac@gmail.com