Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Tý Linh
Bài Viết Của
Tý Linh
Vatican Công Bố Chương Trình Và Logo Của Năm Đức Tin
Đức Thánh Cha Mời Gọi Đừng Đánh Mất Ý Nghĩa Tôn Giáo Sâu Xa Của Lễ Giáng Sinh
Lời Thiên Chúa Trong Việc Đào Tạo Linh Mục
Đức Bênêđíctô XVI: Không Phải “Dân Tộc” Do Thái Đã Kết Án Chúa Giêsu
Lợi Nhuận Không Phải Là Một Cứu Cánh Tự Nó
Radio Vatican Nói Về Cuộc Khủng Hoảng Libya: Xen Vào Chuyện Nội Bộ Hay Bổn Phận Bảo Vệ?
Phản Ứng Của Đức Thánh Cha Bênêđíctô Trước “Sự Kiện Libya”
Đức Thánh Cha Cám Ơn Cha LÉTHEL
Đức Thánh Cha: Sự Nô lệ Nghiêm Trọng Và Sâu Xa Nhất Là Nô Lệ Cho Tội Lỗi
Đức Thánh Cha Bày Tỏ Sự "Đau Buồn Sâu Xa" Và Khen Ngợi Người Dân Nhật Bản Sau Vụ Động Đất
Quan Điểm Của Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI Về Năm " Vấn Đề Gây Trang Luận"
RADIO VATICAN NÓI VỀ CUỘC KHỦNG HOẢNG LIBYA: XEN VÀO CHUYỆN NỘI BỘ HAY BỔN PHẬN BẢO VỆ?

Radio Vatican vừa đưa ra một lời giải thích tóm tắt lập trường  của Tòa Thánh về cuộc khủng hoảng ở Libya, đặc biệt nhắc lại diễn văn của Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI tại Liên Hiệp Quốc ngày 18/04/2008, trong đó Đức Thánh Cha đã biện hộ cho quyền can thiệp.

Tòa Thánh đã có một thái độ thận trọng kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng ở Lybia, đối mặt với sự phức tạp của hoàn cảnh nhưng cũng để không đặt cộng đoàn kitô hữu tại Libya vào thế bị trả đũa.

Hôm Chúa Nhật, Đức Thánh Cha đã cho biết mối lo sợ của ngài : « Hiện giờ tôi đang theo dõi các biến cố với một nỗi lo sợ lớn lao, tôi cầu nguyện cho những ai đang chịu liên lụy vào trong hoàn cảnh bi thảm của đất nước này ». Ngài đã phản ứng trước tình hình như sau : « Tôi đưa ra một lời kêu gọi cấp bách cho các nhà hữu trách chính trị và quân sự để họ quan tâm đến sự an toàn của các công dân và đảm bảo cho việc tiếp cận với các trợ giúp nhân đạo », và cũng không quên « cầu xin với Thiên Chúa để một chân trời hòa bình và hòa hợp được tỏ hiện sớm hết sức trên Libya và trên toàn vùng Bắc Phi ».

Radio Vatican cho thấy Đức Thánh Cha đã không nói rõ về tính hợp pháp của hoạt động quân sự của liên quân Anh, Pháp, Mỹ được phát động hôm 18/03.

Tuy nhiên, Radio Vatican giải thích : « Nhưng học thuyết của Giáo Hội Công Giáo bảo vệ quyền can thiệp, với một số điều kiện. »

Radio Vatican đề cập đến diễn văn của Đức Thánh Cha ngày 18/03/2008 tại Liên Hiệp Quốc, trong đó Đức Thánh Cha đã rõ ràng trình bày nguyên tắc bảo vệ.

Ngay giữa lòng Giáo Triều Rôma, có những tiếng nói ủng hộ sự can thiệp quốc tế. Đó là trường hợp của ĐHY Kurt Koch, chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh thăng tiến sự hiệp nhất kitô hữu.

Trái lại, trong hàng ngũ cộng đồng Công giáo, nhiều người lấy làm tiếc vì người ta đã không cho con đường ngoại giao một cơ hội. Đức cha Arnaud Gorgemans, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của HĐGM Bỉ, đã muốn có thêm đối thoại hơn nữa trước khi áp dụng các biện pháp quân sự. Và ngài cũng cho thấy thật khó để chọn lựa chống hay ủng hộ sự can thiệp quân sự.

—-

Sau đây là lời phát biểu của Đức Thánh Cha tại Liên Hiệp Quốc liên quan đến trách nhiệm can thiệp bảo vệ :

« Mọi Nhà Nước đều có bổn phận hàng đầu bảo vệ người dân của mình chống lại những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và lặp đi lặp lại… Nếu có lúc các Nhà Nước không thể đảm nhận được sự bảo vệ như thế, thì cộng đồng quốc tế có phận vụ can thiệp bằng các phương thế pháp lý đã được dự kiến bởi Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và bởi những phương tiện quốc tế khác. Hành động của cộng đồng quốc tế và của các thể chế của nó, trong chừng mực nó tôn trọng các nguyên tắc đặt nền tảng cho trật tự quốc tế, sẽ không bao giờ được giải thích như là một sự cưỡng bức vô cớ hay như là một sự hạn chế chủ quyền. Ngược lại, chính sự dửng dưng hay việc không can thiệp mới gây nên những thiệt hại thực sự. Cần phải thực hiện một sự nghiên cứu sâu xa các hình thái để ngăn ngừa và giải quyết các xung đột, bằng cách sử dụng mọi phương tiện mà hoạt động ngoại giao có được và bằng việc dành sự chú tâm và nâng đỡ cho dấu chỉ nhỏ nhất của đối thoại và của ý muốn hòa giải.

Nguyên tắc « trách nhiệm bảo vệ » đã được ius gentium (luật của các dân tộc) cổ đại xem như là nền tảng của mọi hành động được quyền bính thực hiện đối với những người được nó cai trị : vào thời kỳ mà khái niệm « Nhà Nước quốc gia có chủ quyền » bắt đầu được phát triển, thì tu sĩ dòng Đa Minh Francisco De Vitoria, người được coi như là vị tiên phong về ý tưởng Liên Hiệp Quốc, đã mô trả trách nhiệm này như là một khía cạnh của lý trí tự nhiên được mọi quốc gia chia sẻ, và là hoa trái của một bộ luật quốc tế mà nhiệm vụ của nó là điều chỉnh các tương quan giữa các dân tộc. Ngày nay cũng như thời đó, một nguyên tắc như thế phải cho thấy ý tưởng « nhân vị » như là hình ảnh của Đấng Tạo Hóa, cũng như là ước muốn tuyệt đối và yếu tính của tự do. Chúng ta biết rõ, việc thành lập Liên Hiệp Quốc đã trùng với các xáo trộn sâu xa mà nhân loại đã chịu khi việc quy chiếu đến ý thức về siêu việt và lý trí tự nhiên đã bị bỏ rơi và do đó tự do và phẩm giá con người đã bị vi phạm hàng loạt. Trong những hoàn cảnh như thế, điều đó đe dọa các nền tảng khách quan của các giá trị mà gợi hứng và điều chỉnh trật tự quốc tế và điều đó phá ngầm các nguyên tắc bất khả xâm phạm và bó buộc được Liên Hiệp Quốc trình bày và  củng cố… »

Tý Linh

Xem Radio Vatican, La Croix

Tác giả: Tý Linh
   dunglac@gmail.com