Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Tý Linh
Bài Viết Của
Tý Linh
Vatican Công Bố Chương Trình Và Logo Của Năm Đức Tin
Đức Thánh Cha Mời Gọi Đừng Đánh Mất Ý Nghĩa Tôn Giáo Sâu Xa Của Lễ Giáng Sinh
Lời Thiên Chúa Trong Việc Đào Tạo Linh Mục
Đức Bênêđíctô XVI: Không Phải “Dân Tộc” Do Thái Đã Kết Án Chúa Giêsu
Lợi Nhuận Không Phải Là Một Cứu Cánh Tự Nó
Radio Vatican Nói Về Cuộc Khủng Hoảng Libya: Xen Vào Chuyện Nội Bộ Hay Bổn Phận Bảo Vệ?
Phản Ứng Của Đức Thánh Cha Bênêđíctô Trước “Sự Kiện Libya”
Đức Thánh Cha Cám Ơn Cha LÉTHEL
Đức Thánh Cha: Sự Nô lệ Nghiêm Trọng Và Sâu Xa Nhất Là Nô Lệ Cho Tội Lỗi
Đức Thánh Cha Bày Tỏ Sự "Đau Buồn Sâu Xa" Và Khen Ngợi Người Dân Nhật Bản Sau Vụ Động Đất
Quan Điểm Của Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI Về Năm " Vấn Đề Gây Trang Luận"
SỨ ĐIỆP CỦA ĐHY CHỦ TỊCH BỘ GIÁO SĨ GỞI CHO CÁC LINH MỤC NHÂN DỊP MÙA VỌNG 2011

SỨ ĐIỆP CỦA ĐHY CHỦ TỊCH BỘ GIÁO SĨ GỞI CHO CÁC LINH MỤC NHÂN DỊP MÙA VỌNG 2011

Các linh mục kính mến,

Vào Mùa ân sủng đặc biệt này, Mẹ Maria rất thánh, hình ảnh và là khuôn mẫu của Giáo Hội, muốn dẫn chúng ta vào trong thái độ kiên trì của Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ : sự tỉnh thức.

Quả thế, chính trong sự tỉnh thức cầu nguyện mà Đức Trinh Nữ đã luôn luôn sống. Trong sự tỉnh thức, Mẹ đã đón nhận biến cố Truyền Tin  làm thay đổi lịch sử của nhân loại. Trong sự tỉnh thức, Mẹ đã giữ gìn và chiêm ngắm, hơn và trước bất kỳ người nào, Đấng Tối Cao đã trở thành Con của Mẹ. Trong sự tỉnh thức đầy lòng thán phục yêu thương và biết ơn, Mẹ đã sinh ra chính Ánh Sáng, và cùng với thánh Giuse, trở thành môn đệ của Đấng đã sinh ra từ lòng Mẹ, được các mục đồng và các hiền sĩ thờ lạy, được ông già Simêon và nữ ngôn sứ Anna hớn hở chào đón, được các tiến sĩ đền thờ kinh sợ, được các môn đệ yêu mến và bước theo, bị dân của Ngài chống đối và lên án. Trong sự tỉnh thức của Trái Tim từ mẫu của Mẹ, Mẹ đã bước theo Chúa Kitô Giêsu cho đến chân Thập Giá, nơi đó, trong sự đau đớn tột cùng của Trái Tim bị đâm thâu, Mẹ đã đón nhận chúng ta như là những người con mới của Mẹ. Cũng trong sự tỉnh thức, Mẹ đã tin tưởng chờ đợi sự Phục sinh và Mẹ đã nhận được sự Thăng Thiên.

Các bạn rất thân mến, xin Chúa Kitô không ngừng chăm lo cho Giáo Hội của Ngài và cho mỗi người chúng ta ! Xin Mẹ rất thánh của Chúa Giêsu, Mẹ chúng ta, chăm lo cho chúng ta ! Và sự tỉnh thức trong đó Mẹ mời gọi chúng ta bước vào, đó chính là sự say sưa quan sát thực tại, mà tiến triển giữa hai đường hướng chủ đạo căn bản : tưởng nhớ đến những gì đã diễn ra trong cuộc sống của chúng lúc gặp gỡ với Chúa Kitô, trong mầu nhiệm lớn lao này là đã trở thành các linh mục của Ngài, và việc mở ra cho « phạm trù khả thể tính ».

Quả vậy, Đức Trinh Nữ Maria « đã tưởng nhớ », tức là đã liên lỉ sống lại trong tâm hồn Mẹ, những gì Thiên Chúa đã thực hiện nơi Mẹ, và trong sự xác tín rằng thực tại này, Mẹ đã sống nhiệm vụ làm Mẹ của Đấng Tối Cao. Tiếp đến, Trái Tim Vô Nhiễm của Đức Trinh Nữ đã luôn sẵn sàng ứng trực và rộng mở cho « điều khả thể », tức là việc cụ thể hóa thánh ý đầy yêu thương của Thiên Chúa trong các hoàn cảnh thường ngày cũng như trong những hoàn cảnh bất ngờ nhất. Ngay cả hôm nay, từ Trời, Đức Trinh Nữ đang gìn giữ chúng ta trong ký ức sống động về Chúa Kitô và liên lỉ mở chúng ta ra trước khả năng của Lòng Thương Xót của Thiên Chúa.

Anh em linh mục và các bạn rất thân mến, chúng hãy cầu xin Ngài một tâm hồn có khả năng sống lại Mùa Vọng của Chúa Kitô trong cuộc sống của chúng ta, có khả năng chiêm ngưỡng phương thức theo đó Con Thiên Chúa, vào ngày chúng ta chịu chức, đã triệt để và dứt khoát đánh dấu tất cả cuộc sống của chúng ta bằng cách dìm nó vào trong Trái Tim linh mục của Ngài, và có khả năng chiêm ngưỡng như Ngài hằng ngày đổi mới chúng ta trong việc cử hành thánh lễ, sự biến đổi chính cuộc sống của chúng ta trong trong biến cố quang lâm của Chúa Kitô đối với nhân loại.

Sau cùng, chúng ta hãy cầu xin cho được một tâm hồn biết để ý nhận ra những dấu chỉ của sự quang lâm của Chúa Giêsu trong cuộc sống của mỗi người và, cách riêng nơi các bạn trẻ được giao phó cho chúng ta : những dấu chỉ của Mùa Vọng rất đặc biệt này là ơn gọi linh mục.

Xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của các linh mục và là Nữ Vương các Tông đồ, ban cho những ai khiêm tốn cầu xin Mẹ, tình phụ tử linh mục này, duy nhất có khả năng « đồng hành » các bạn tẻ trên con đường hân hoan và nhiệt thành theo chân Chúa Kitô.

Trong tiếng « xin vâng » của ngày Truyền Tin, chúng ta được khích lệ sống xứng đáng với tiếng « xin vâng” của chúng ta trong ngày chịu chức ; trong chuyến thăm viếng bà thánh Êlisabeth, chúng ta được khích lệ sống thân mật với Thiên Chúa, để mang sự hiện diện của Ngài cho những người khác và để thể hiện sự hiện diện đó qua việc vui tươi phục vụ mọi nơi mọi lúc ; trong hành vi qua đó Mẹ rất thánh của Ngài lấy tã bọc Hài Nhi Giêsu và thờ lạy Ngài, chúng ta học biết đón nhận Thánh Thể bằng một tình yêu khôn tả ; khi gìn giữ mỗi biến cố trong tâm hồn chúng ta, chúng ta học biết từ Đức Maria sự hồi tâm bên cạnh Đấng Độc Nhất Cần Thiết.

Chính bằng những tâm tình này mà tôi đảm bảo với tất cả các linh mục quý mến trên thế giới là đặc biệt nhớ đến các ngài khi cử hành các mầu nhiệm thánh, và tôi xin mỗi người nâng đỡ cầu nguyện cho thừa tác vụ đã được giao phó cho tôi, bằng việc cầu xin, trước hang đá, mỗi ngày có thể trở thành những gì chúng ta là !

Hồng y Mauro Piacenza
Tổng Trưởng Bộ Giáo Sĩ

Tý Linh chuyển ngữ

Tác giả: Tý Linh
   dunglac@gmail.com