Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Tý Linh
Bài Viết Của
Tý Linh
Vatican Công Bố Chương Trình Và Logo Của Năm Đức Tin
Đức Thánh Cha Mời Gọi Đừng Đánh Mất Ý Nghĩa Tôn Giáo Sâu Xa Của Lễ Giáng Sinh
Lời Thiên Chúa Trong Việc Đào Tạo Linh Mục
Đức Bênêđíctô XVI: Không Phải “Dân Tộc” Do Thái Đã Kết Án Chúa Giêsu
Lợi Nhuận Không Phải Là Một Cứu Cánh Tự Nó
Radio Vatican Nói Về Cuộc Khủng Hoảng Libya: Xen Vào Chuyện Nội Bộ Hay Bổn Phận Bảo Vệ?
Phản Ứng Của Đức Thánh Cha Bênêđíctô Trước “Sự Kiện Libya”
Đức Thánh Cha Cám Ơn Cha LÉTHEL
Đức Thánh Cha: Sự Nô lệ Nghiêm Trọng Và Sâu Xa Nhất Là Nô Lệ Cho Tội Lỗi
Đức Thánh Cha Bày Tỏ Sự "Đau Buồn Sâu Xa" Và Khen Ngợi Người Dân Nhật Bản Sau Vụ Động Đất
Quan Điểm Của Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI Về Năm " Vấn Đề Gây Trang Luận"
GIA ĐÌNH KITÔ GIÁO

Sáng 25/11/2011, một cuộc họp báo tại Vatican đã giới thiệu Đại hội khoáng đại của Hội đồng Tòa Thánh về gia đình, sẽ diễn ra từ 29/11/2011 đến 01/12/2011, nhân dịp kỷ niệm 30 năm Tông huấn Familiaris consortio. Cùng hiện diện với ĐHY Ennio Antonelli, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về gia đình, còn có Đức cha Jean Laffitte, thư ký, Đức cha Carlos Simón Vásquez, phó thư ký, cha Gianfranco Grieco, giám đốc và ông bà Colzani, đặc trách ủy ban gia đình của giáo phận Milan.

Trước tiên, ĐHY đã nhấn mạnh rằng một số chủ đề được Thông điệp bàn đến mang tính thời sự rất cao : tính trọng tâm của gia đình, việc tân Phúc âm hóa ở bình diện giáo xứ và giáo phận, ơn gọi truyền giáo của gia đình, tất cả điều này hướng đến việc biểu lộ cho thế giới sự hiện diện và tình yêu của Chúa. Ơn gọi này phải trở thành một đại dấu chỉ cho sự khả tín của Tin Mừng, như việc phục vụ tha nhân, việc sinh sản và giáo dục con cái, sự dấn thân trong công việc hay trong xã hội, việc chú tâm đến người nghèo, cầu nguyện tại gia, việc tham dự thánh lễ và các sinh hoạt của Giáo hội.

Tiếp đến, Đức cha Laffitte bàn đến Thông điệp Familiaris Consortio, một văn kiện trong đó Đức Gioan-Phaolô II đã nhấn mạnh sự cần thiết giúp đỡ người ta tái khám phá những giá trị đích thực của gia đình trước cuộc khủng hoảng luân lý của xã hội, và xem gia đình như được đóng dấu bởi tình yêu lứa đôi. « Điều đó xem ra là một sự hiển nhiên, đang khi các luật lệ ngày nay lại hợp pháp hóa những mô hình gia đình song song, cắt đứt khỏi cội rễ là sự kết hiệp bất khả phân ly giữa một người nam và một người nữ… Kế hoạch hôn nhân ở nhà thờ càng ngày càng ít được ghi khắc trong một đời sống đức tin đích thực, điều đó dập tắt mọi lương tâm khỏi sự thánh thiên của hôn nhân Kitô giáo. Ngày nay, hơn bao giờ hết, việc mục vụ hôn nhân và gia đình đòi hỏi một sự chuẩn bị nghiêm chỉnh… Cần phải đề nghị cho các tín hữu ít đi lễ một nền đào tạo bao gồm việc khai mở vào việc đọc Lời Chúa, bao gồm các nền tảng sơ đẳng của đức tin Kitô giáo, việc khai mở vào đời sống bí tích, bằng cách nhấn mạnh đến bí tích Thánh Thể và các bí tích hôn nhân và sám hối ».

Tiếp đến, Đức cha Vásquez đã giới thiệu chương trình của Đại Hội, được mở đầu bằng một thánh lễ tại ngôi mộ của Chân phước Gioan-Phaolô II, để tôn kính vị Giáo hoàng thường được gọi là « Giáo hoàng của các gia đình » và để ngài cầu bầu cho các gia đình trên thế giới này.

Về phần mình, cha Grieco cho biết tạp chí của Hội đồng, « Gia đình và sự sống », sẽ dành một số đặt biệt « Familiaris Consortio », mà các bài viết được giao phó cho các chuyên viên của Thông điệp này, các giám mục, linh mục, tu sĩ và hai giáo dân nam và bốn nữ. Vả lại, công việc của Đại Hội có thể được theo dõi trên trang web của Bộ (familia.va).

Sau cùng là vấn đề về Cuộc gặp gỡ thế giới các gia đình, sẽ diễn ra tại Milan vào tháng Năm và Sáu sắp đến.

Tý Linh

Theo VIS

Tác giả: Tý Linh
   dunglac@gmail.com