Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Tý Linh
Bài Viết Của
Tý Linh
Vatican Công Bố Chương Trình Và Logo Của Năm Đức Tin
Đức Thánh Cha Mời Gọi Đừng Đánh Mất Ý Nghĩa Tôn Giáo Sâu Xa Của Lễ Giáng Sinh
Lời Thiên Chúa Trong Việc Đào Tạo Linh Mục
Đức Bênêđíctô XVI: Không Phải “Dân Tộc” Do Thái Đã Kết Án Chúa Giêsu
Lợi Nhuận Không Phải Là Một Cứu Cánh Tự Nó
Radio Vatican Nói Về Cuộc Khủng Hoảng Libya: Xen Vào Chuyện Nội Bộ Hay Bổn Phận Bảo Vệ?
Phản Ứng Của Đức Thánh Cha Bênêđíctô Trước “Sự Kiện Libya”
Đức Thánh Cha Cám Ơn Cha LÉTHEL
Đức Thánh Cha: Sự Nô lệ Nghiêm Trọng Và Sâu Xa Nhất Là Nô Lệ Cho Tội Lỗi
Đức Thánh Cha Bày Tỏ Sự "Đau Buồn Sâu Xa" Và Khen Ngợi Người Dân Nhật Bản Sau Vụ Động Đất
Quan Điểm Của Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI Về Năm " Vấn Đề Gây Trang Luận"
CHUYẾN VIẾNG THĂM NHÀ TÙ REBIBBIA ĐẦY CẢM ĐỘNG CỦA ĐỨC THÁNH CHA

Vài ngày trước lễ Giáng Sinh (18/12/2011), Đức Thánh Cha đã thực hiện một chuyến viếng thăm đầy cảm động dành cho các tù nhân của nhà tù Rebibbia ở Rôma. Các tù nhân đã dành cho ngài một sự đón tiếp nồng nhiệt. Tháp tùng Đức Thánh Cha có Bộ trưởng Công lý Ý, ông Paola Severino.

« Ta bị cầm tù và các ngươi đã đến thăm Ta » (Mt 25,36). Đức Thánh Cha bắt đầu bài diễn văn của mình bằng chính những lời đó của Tin Mừng. Ngài nhắc lại rằng ở đâu có một người đói khổ, khách lạ, bệnh tật, tù tội, thì Chúa Kitô ở đó đang chờ đợi sự viếng thăm và nâng đỡ của chúng ta. Chính vì thế mà Giáo Hội đã luôn thăm viếng và giúp đỡ các tù nhân, đó là một trong những công việc bác ái chính yếu của Giáo Hội.

Đức Thánh Cha đã nói với các tù nhân rằng Thiên Chúa yêu thương họ bằng một tình yêu vô bờ bến và họ vẫn mãi luôn là con cái của Thiên Chúa. Chính Con Thiên Chúa đã có kinh nghiệm nhà tù, bị xét xử trước một tòa án và chịu bản ản tồi tệ nhất là tử hình. Đức Thánh Cha tố giác những sai lầm xét xử và những đối xử tồi tệ đối với các tù nhân. Ngài nhắc lại rằng bất chấp những tội ác của họ, họ vẫn là những con người cần được đối xử cách tôn trọng và có phẩm giá.

Đức Thánh Cha phê bình tình trạng nhà tù quá chật chội và sự xuống cấp của các xà-lim làm cho việc giam giữ còn cay đắng hơn nữa.

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh đến việc cần thiết “bảo vệ xã hội khỏi những đe dọa có thể xảy ra” và “phục hồi người phạm lỗi lầm mà không vì thế làm tổn hại đến phẩm giá của người đó và loại trừ người đó khỏi đời sống xã hội”.

Sau cùng, Đức Thánh Cha nói với các tù nhân một sứ điệp gần gũi và khích lệ : « Giáo Hội nâng đỡ và khích lệ mọi nỗ lực để đảm bảo cho hết mọi người một cuộc sống xứng đáng. Anh em hãy chắc chắn rằng tôi gần gũi mỗi người trong anh em, gia đình của anh em, con cái của anh em, những người trẻ và người già cả của anh em và tôi mang anh em trong tâm hồn của tôi trước nhan Chúa. » Đó là một sứ điệp làm cho các tù nhân cảm động.

Tý Linh

Theo Radio Vatican, La Croix

Tác giả: Tý Linh
   dunglac@gmail.com