Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Nguyễn Văn Thành
Bài Viết Của
Nguyễn Văn Thành
Khi nào Quê Hương là một cơ cấu bệnh hoạn?
Vươn lên Làm NGƯỜI hay là thoái hóa làm CỌP ?
Con đường bao dung (trong Văn Hóa và Huyền Sử Việt Nam)
Để xây dựng những Quan Hệ hài hòa… giữa người với người (trên con đường giữ Nước và dựng Nước)
Chuyển biến Vô Thức thành Ý Thức để làm người với một tấm lòng Bao Dung (thể theo khoa Phân Tâm Trị Liệu của Freud)
Giới thiệu sách: Con Đường Bao Dung
Thánh Gióng hay Phù Đổng Thiên Vương và con đuờng "Trở Về Trời" của Con Rồng Cháu Tiên
Ý thức đến Ba nhân vật với bốn bộ mặt…trong con người của chúng ta
Bao dung trong Văn Hóa và Huyền Sử Việt Nam
Những bài học “Làm Người” với anh chị em đồng bào: Nguồn gốc Rồng Tiên của Người Việt Nam
Hội Thánh trong tâm tư và nguyện vọng của Đức Kitô (Đức Maria : Nguyên Tượng của Hội Thánh)
« Tràn đầy và thấm nhuần » Chúa Thánh Thần
Sống Đức Tin vào Đức Kitô
Nối kết của tác giả Nguyễn Văn Thành
Những câu chuyện góp nhặt trên đường tị nạn 30 năm…
Hội Chứng tự Kỷ: Hướng đến một lối nhìn khoa học và toàn diện
Nguyện Vọng của Người Mù Từ Thuở Mới Sinh
Tưởng niệm một Người Cha vừa trở về trong lòng Đại Dương của Thiên Chúa
Xây dựng lòng tự tin nơi con cái dưới 6 tuổi
Lắng nghe người anh chị em : Một quà tặng vô giá
«Vạn xuân chi kế, thụ thiên»
SỐNG ĐỨC TIN VÀO ĐỨC KITÔ

Khi sống Đức Tin vào Đức Kitô, với tất cả xương da và máu huyết của mình, mỗi người trong chúng ta, không loại trừ một ai, đang thể hiện cùng một lúc, nhiều thực thể khác biệt nhau, nhưng kết hợp mật thiết vào nhau và nuôi sống lẫn nhau. 

-         Thực thể thứ nhất là chính con người của Đức Kitô đang có mặt trong bản thân và cuộc đời của tôi. Phải chăng khi sống Đức Tin của mình, tôi cũng có khả năng khẳng quyết giống như Thánh Phaolô : « Không phải tôi sống. Chính Đức Kitô sống trong tôi. Tôi mặc lấy con người của Ngài. Tôi mang vào mình những tâm tình của Ngài, Chính ngày hôm nay, tôi chịu đóng đinh vào Thánh Giá cùng với Ngài, và nhờ đó tôi đang được sống lại với Ngài » (Gl 2,20). 

-         Thực thể thứ hai là cùng với mỗi thành viên trong lòng Hội Thánh, chính ngày hôm nay, tôi đang tiếp nối công trình mà Đức Kitô đã kinh qua trong cuộc đời trần thế của Ngài. Tôi bổ túc những gì đang còn thiếu sót, trong cuộc đời làm người của Ngài, cho đến ngày Ngài trở lại trong Vinh Quang (Cl 1, 24). Chính vì lý do nầy, bao lâu còn có một người bị đàn áp và bốc lột, trong lòng xã hội, chính Đức Kitô đang còn bị bốc lột và đàn áp. Bao lâu còn có một người phải ngủ đêm trên đường phố, chính Đức Kitô đang còn là người vô gia cư có mặt giữa chúng ta. Bao lâu trên thế giới nầy, còn có một trẻ em đang bị lạm dụng tình dục, chính Đức Kitô đang vác Thánh Giá và leo lên Ngọn Đồi Gôn-gô-tha. 

                                                 *** 

Tuy nhiên, những cách trình bày hay là lời tuyên xưng của tôi trên đây, chỉ là « thanh là phèng phèng, chũm chọe xoang xoảng » (1Cr 13, 1), chừng nào Đức Tin vào Đức Kitô chưa được chứng minh và chứng nghiệm, một cách toàn bộ và toàn diện, trong bốn lãnh vực làm người của tôi sau đây : 

-         Lãnh vực thứ nhất là Thân gồm có con người xác thể của tôi. Hẳn thực, bao lâu bàn tay tôi chưa làm, bước chân tôi chưa đi, nghĩa là tôi chưa thể hiện Đức Tin, bằng những tác động cụ thể và khách quan, tôi chưa phải là « người làm chứng đích thực về Đức Kitô ». Nói khác đi, trong cuộc đời Đức Tin, tôi đang còn là một khán giả, đứng nhìn từ ngoài. Tôi chưa « dấn thân, nhập cuộc », can đảm bước đi theo Đức Kitô và đứng thẳng dưới chân Thánh Giá với Ngài, giống như Mẹ Maria, trên ngọn đồi Gôn-gô-tha. 

-         Lãnh vực thứ hai là Trí. Nhờ biết vận dụng Tư duy và Trí thông minh, tôi ý thức một cách sáng suốt về những giai đoạn đi tới, trên con đường Đức Tin của tôi. Hiện tại tôi đang đứng ở đâu ? Mục đích cuối cùng của đời tôi là gì ? Tôi sử dụng những phương thức nào để chuyển biến mục đích cuối cùng ấy thành hiện thực cụ thể mỗi ngày trong lòng cuộc đời? Nếu có những chướng ngại xuất hiện, tôi biết rõ khi nào cần thay đổi lộ trình, khi nào phải can trường tiến tới. Không những tôi làm điều ấy cho bản thân và cuộc đời của mình, tôi còn có trách nhiệm chia sẻ và đóng góp lối nhìn của tôi, cho bao nhiêu người khác đang sống hai bên cạnh tôi. Trong tinh thần và lăng kính ấy, sống Đức Tin còn mang ý nghĩa là « Chia sẻ và Đồng hành » với mỗi người anh chị em, trên con đường làm người. Ai buồn mà lòng tôi không khổ đau ? Ai cô đơn mà tôi không lại gần chăm nom, ủy lạo ? Ai đang trầm luân trong tuyệt vọng mà tôi không sẵn sàng hiến tặng một cánh tay nâng đỡ ?  

-         Lãnh vực thứ ba là Tâm. Nhiệt tình và hăng say là bộ mặt bên ngoài của những ai đang ngày ngày cố quyết « bắt chước Đức Kitô », trong cuộc đời trần thế của mình. Tình Yêu lúc bấy giờ là động cơ thúc đẩy mọi đường đi nẻo về của họ. Trong những quan hệ tiếp xúc hằng ngày, khi có một vấn đề xảy ra với bất cứ người nào, Tình Yêu là câu trả lời của họ. Khi có một tai ương hoạn nạn đang đe dọa cuộc đời, Tình Yêu là điểm tựa cuối cùng của họ. Khi có người lên tiếng tố cáo, bôi nhọ, tấn công và kết án, câu trả lời của họ là Tình Yêu và Thứ Tha. Theo lối nhìn bình thường và tự nhiên của đại đa số quần chúng, cách trả lời như vậy là điên rồ và ngu dại (1Cr 1, 18). Tuy nhiên, trên Thánh Giá Đức Kitô đã chọn lựa cách trả lời ấy, với một tâm hồn hoàn toàn tự do và sáng suốt, với trọn vẹn con người của mình. 

-         Lãnh vực thứ tư là Đạo. Đạo ở đây có nghĩa là con đường làm người. Hơn ai hết, chính Thiên Chúa, mà tôi yêu mến và tôn thờ, đã chọn lựa con đường làm người nầy trong một khoảng thời gian dài hơn ba mươi năm, để cho con người biết làm người với nhau. Trong tinh thần và lăng kính nầy, bao lâu chúng ta chưa làm người và chưa biết tôn trọng tính người của kẻ khác, trái lại chỉ dấn bước vào con đường hận thù, bạo động và chiến tranh… phải chăng chúng ta đã thực sự « sống Đức Tin vào Đức Kitô » ?

 

                                                 ***

 

Theo lối nhìn của Tổ Tiên và Cha Ông chúng ta, không có thân chúng ta chỉ là con « mộc tinh » trong lòng Quê Hương, nghĩa là một cây chiên đàn không có gốc, không có rễ, không có lá cũng không có hoa. Ngày ngày chúng ta lang thang phiêu bạt khắp đó đây, để đe dọa và lường gạt kẻ khác.  

Không có Trí, chúng ta chỉ là những con « Sơn Tinh và Thủy Tinh », đang tìm cách tận diệt lẫn nhau từ đời nầy qua đời khác.  Rốt cuộc, chúng ta chỉ trối lại cho con cháu, một gia tài đổ nát và tang thương. 

Không có Tâm, chúng ta chỉ là những con « Ngư Tinh », trong lòng cuộc sống. Thay vì xây dựng, đóng góp, chúng ta chỉ đầu độc và làm ô nhiễm toàn thể cuộc sống của anh chị em đồng bào. 

Không có Đạo, chúng ta chỉ là những con « Hồ Tinh », trên khắp mọi nẻo đường của Đất Nước. Trong cách làm và cách sống của chúng ta, người khác chỉ là công cụ hay là đồ vật nhằm thõa mản những nhu cầu bốc lột, đàn áp, hối lộ và tham tàn của chúng ta. 

Vậy, nếu ngày hôm nay, Đức Kitô trở lại lần thứ hai, trong cuộc đời trần thế nầy, tôi sẽ là ai, là gì trước con mắt của Ngài ? Những vần thơ sau đây có phản ảnh được một phần nào tâm hồn của tôi hay không ? 

« Từng bước đi, đường Đức Tin diệu vợi,

« Quyết ấn mạnh dấu chân Con Người Mới,

« Lo băng bó vết thương còn lở lói,

« Gieo an lạc vào lòng ai mòn mỏi,

« Ngày ngày cưu mang Biển Trời Cao Cả,

« Thở Thần Khí, biến Đời thành Phép Lạ ». 

                                                 Tết Trung Thu 2005

Tác giả: Nguyễn Văn Thành
   dunglac@gmail.com