Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
Nguyễn Văn Thành
Bài Viết Của
Nguyễn Văn Thành
Khi nào Quê Hương là một cơ cấu bệnh hoạn?
Vươn lên Làm NGƯỜI hay là thoái hóa làm CỌP ?
Con đường bao dung (trong Văn Hóa và Huyền Sử Việt Nam)
Để xây dựng những Quan Hệ hài hòa… giữa người với người (trên con đường giữ Nước và dựng Nước)
Chuyển biến Vô Thức thành Ý Thức để làm người với một tấm lòng Bao Dung (thể theo khoa Phân Tâm Trị Liệu của Freud)
Giới thiệu sách: Con Đường Bao Dung
Thánh Gióng hay Phù Đổng Thiên Vương và con đuờng "Trở Về Trời" của Con Rồng Cháu Tiên
Ý thức đến Ba nhân vật với bốn bộ mặt…trong con người của chúng ta
Bao dung trong Văn Hóa và Huyền Sử Việt Nam
Những bài học “Làm Người” với anh chị em đồng bào: Nguồn gốc Rồng Tiên của Người Việt Nam
Hội Thánh trong tâm tư và nguyện vọng của Đức Kitô (Đức Maria : Nguyên Tượng của Hội Thánh)
« Tràn đầy và thấm nhuần » Chúa Thánh Thần
Sống Đức Tin vào Đức Kitô
Nối kết của tác giả Nguyễn Văn Thành
Những câu chuyện góp nhặt trên đường tị nạn 30 năm…
Hội Chứng tự Kỷ: Hướng đến một lối nhìn khoa học và toàn diện
Nguyện Vọng của Người Mù Từ Thuở Mới Sinh
Tưởng niệm một Người Cha vừa trở về trong lòng Đại Dương của Thiên Chúa
Xây dựng lòng tự tin nơi con cái dưới 6 tuổi
Lắng nghe người anh chị em : Một quà tặng vô giá
«Vạn xuân chi kế, thụ thiên»
HỘI THÁNH TRONG TÂM TƯ VÀ NGUYỆN VỌNG CỦA ĐỨC KITÔ (ĐỨC MARIA : NGUYÊN TƯỢNG CỦA HỘI THÁNH)

Em quí mến, 

Trong tâm tư và nguyện vọng của Đức Kitô, Hội Thánh mà chính Ngài đã lập ra trước khi về Trời, để tiếp nối công trình của Ngài, PHẢI NHƯ THẾ NÀO ? 

Câu hỏi của em chỉ vỏn vẹn bao gồm bốn từ « phải như thế nào ? ». Tuy nhiên, trong số những người làm công tác thần học, từ trước cho tới nay, không một ai đã có thể trả lời một cách rốt ráo và dứt điểm cho câu hỏi của em. Lý do thứ nhất giải thích sự kiện ấy : Vì Hội Thánh là một Mầu Nhiệm, vượt ra ngoài mọi đường đi nẻo về của lý trí con người. Hẳn thực, càng tìm, chúng ta càng gặp. Càng gặp, nhiều chân trời khác lại mở ra một cách lung linh và thẳm thẳm, trước con mắt nhân loại của chúng ta. Lý do thứ hai, suốt thời gian ba năm rao giảng Tin Mừng, trong thân phận và điều kiện làm người, Đức Kitô đã « không nói hết tất cả mọi điều ». Chính ngày hôm nay, Chúa Thánh Thần được Ngài sai đến, để tiếp tục soi đường dẫn lối cho chúng ta, mỗi khi chúng ta cần ánh sáng của Ngài (Ga 16, 21-13).  

Cho nên, thái độ cần thiết của em cũng như của tôi – với tư cách là một thành viên tích cực và năng động trong lòng Hội Thánh -  là học tập « lắng nghe Ngài » một cách tỉnh thức và nhạy bén. Hẳn thực, khi chúng ta là « người học trò khát khao và sẵn sàng học tập », Ngài sẽ lập tức xuất hiện, mang đến cho chúng ta nhiều bài học khác nhau, với nhiều phương tiện khác nhau, dưới hình hài của « nhiều Vị Thầy » khác nhau : một em bé, một cụ già, một người ăn xin trên đường phố, một nhận vật đang hống hách, bắt nạt, đe dọa và tố cáo chúng ta… 

Phải chăng giữa lúc chúng ta đang khổ đau lai láng tràn trề, bị áp bức và bốc lột một cách trắng trợn trong lòng xã hội… tiếng Ngài đang nhắc nhở chúng ta về « thái độ đầy yêu thương và tha thứ vô điều kiện » của Đức Kitô trên Thánh Giá : « Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm » (Lc 23, 34) ?  

Giữa lúc chúng ta đang bị những động cơ vô thức thúc ép « tố cáo bên này, kết án bên kia, chửi bới bên nọ… », phải chăng Tiếng Ngài đang vọng về bên tai của chúng ta, câu nói của Đức Kitô với người đàn bà ngoại tình : « Thầy không kết án chị » (Ga 8, 11). 

                                                 *** 

Trong tinh thần và lăng kính ấy, thay vì muốn lên mặt « dạy » cho em những bài học mà tôi không bao giờ chứng nghiệm, tôi chỉ xin chia sẻ với em về một vài điều cơ bản, mà tôi gọi là « mai cốt cách, tuyết tinh thần », của con người ngày ngày cố quyết sống Đức Tin trong từng hơi thở của mình. Hẳn thực, mỗi khi phân vân, do dự, không biết phải làm gì với tư cách là « một người con của Hội Thánh, tôi tự khắc « qui chiếu » vào mẫu thức của Mẹ Maria, vì Mẹ là « NGUYÊN TƯỢNG » của Hội Thánh. Phải chăng Thánh Gioan Tông Đồ đã đại diện tất cả chúng ta, khi nhận lãnh sứ mệnh của Đức Kitô : « Đây là Mẹ của con » (Ga 19, 27) ? 

-         Qui chiếu vào Mẹ, để lắng nghe và cưu mang Lời Chúa, trong xương da máu thịt của mình. Nhờ vậy, tôi có thể mang Ánh Sáng Tin Mừng của Ngài, cho anh chị em đống bào, trên khắp mọi nẻo đường của Quê Hương (Lc 1, 39-45).

-        Qui chiếu vào Mẹ, để mở lòng đón nhận và thấm nhuần Chúa Thánh Thần (Lc 1, 35), trước mỗi chọn lựa và quyết định giữa hai con đường mâu thuẩn với nhau. Một bên là Tình Yêu vô điều kiện, bên kia là Lo Sợ với bao nhiêu phản ứng tự vệ « cửa đóng then gài ». Một bên là buông xả, trao ban và hiến tặng với một tâm hồn an bình và nghèo khó… bên kia là cố thủ đằng sau những pháo đài phê phán, tố cáo, tấn công và gào thét. Một bên là Thứ Tha và Đồng Cảm, giống như Đức Kitô đã diễn tả và thực hiện, trên Thánh Giá trước hơi thở cuối cùng, bên kia là những thái độ « suy bụng ta ra bụng người », « có ít xít cho nhiều » hay là « thấy hạt bụi trong con mắt của kẻ khác và không nhận ra cái xà đang nằm chình ình trước mặt mình ».

-        Qui chiếu vào Mẹ, để can đảm đi lên ngọn đồi Gôn-gô-tha với Đức Kitô, và thinh lặng « đứng thẳng » dưới chân Thánh Giá của Ngài, đương khi đoàn lũ vây quanh đang om sòm la lối, thét gào, đòi nợ máu…(Ga 19, 25).

-        Qui chiếu vào Mẹ, để có mặt một cách năng động và hữu hiệu, với những tâm hồn đang phân vân, lo ngại, ở trong tình trạng bấp bênh và đợi chờ, không biết ngày mai sẽ xảy đến như thế nào. Giống như Mẹ, trong ngày Lễ Ngũ Tuần (Cv 1, 14), chúng ta hãy đến với anh chị em. Hãy ở giữa. Hãy có mặt. Lắng nghe là một quà tặng, cao quí hơn tất cả mọi loại quà tặng khác, trong tình huống của thế giới ngày hôm nay.

-        Qui chiếu vào Mẹ, để nhắc nhủ, hướng dẫn tất cả những ai đang có mặt hai bên cạnh: « Ngài bảo gì, các anh chị em hãy nghe theo Ngài » (Ga 2,5).

-        Sau hết, chúng ta qui chiếu vào Mẹ, để liên tục cầu nguyện với Mẹ, theo cách của Mẹ.

Cách thứ nhất là thưa « Xin Vâng » (Lc 1, 38), đối với những biến cố đang xảy đến cho mình.

Cách thứ hai là tạ ơn « Linh hồn tôi ngợi khen Chúa » (Lc 1, 46-56), đối với những điều Ngài đã thực hiện.

Cách thứ ba là tìm hiểu vai trò và thể thức tác động của Chúa Thánh Thần, « Việc ấy sẽ xảy ra bằng cách nào ? » (Lc 1, 34), trong những trách vụ mà chúng ta cần thực thi, trong lòng xã hội, để làm chứng về Tin Mừng Thứ Tha của Thiên Chúa Ngôi Cha. 

                                                 *** 

Có lẽ, Thánh Gioang Da-ma-xê-nô là người đầu tiên đã làm nổi bật vai trò Nguyên Tượng của Mẹ Maria, trong lòng Hội Thánh, khi Ngài gọi Mẹ là « Bà Êva Mới », trong rất nhiều bài giảng của Ngài (*). 

Hẳn thực, Bà Êva cũ là người mẹ đầu tiên của chúng ta, về mặt nhân loại. Trong quan hệ giữa bà và Thiên Chúa, Sách Sáng Thế thuộc Kinh Thánh Cựu Ước đã đưa ra một số đường nét chính yếu như sau (St 3,1-17) : 

-         Thứ nhất, trong tâm tưởng của bà Êva Cũ, Lời Chúa không phải là « khuôn vàng thước ngọc », khả dĩ điều hướng mọi quyết định và chọn lựa của bà.

-        Thứ hai, xuyên qua câu chuyện trao đổi giữa bà và con Rắn, Thiên Chúa chỉ là Người muốn lừa dối và lường gạt. Ngài lo sợ con người sẽ lấn chiếm mọi quyền lực của mình, sau khi họ trở thành « con người biết lành biết dữ », giống như Ngài.

-        Thứ ba, sau khi đã lắng nghe và nhận làm của mình lời xuyên tạc của Rắn, bà Eva Cũ đã khai trừ và trục xuất Lời Chúa ra khỏi lòng mình. Từ đó, chính bà và con cháu của bà chỉ biết tố cáo, phê phán và sát hại lẫn nhau, giống như hùm beo muông sói. 

Nói tóm lại, vì nghe theo lời xuyên tạc của Rắn, bà Eva Cũ không còn nhận biết mình « chỉ là bùn đất », trong lòng bàn tay của Thiên Chúa. Mẹ Maria, trái lại, là « Người Lắng Nghe Lời Chúa », và « thực hiện Lời Ngài », trong suốt cuộc đời của mình (Lc 8, 21 và 11, 27). Chính vì lý do đó, Mẹ đã có khả năng cưu mang Ngài, trong cung dạ của mình. Lời Chúa đã trở thành Con của Mẹ. Ngài là « Tất Cả » đối với Mẹ. 

Nói khác đi, thay vì mang trong mình tinh thần đấu tranh, muốn bình quyền với Thiên Chúa, như trong cách sống của bà Eva Cũ, Mẹ Maria nhận biết mình chỉ là « Tỳ Nữ » của Ngài (Lc 1, 38). Cho nên, theo cách nói của tác giả A. de Mello, « vì Mẹ không có gì trong tay cả », Thiên Chúa đã trở thành « Tất Cả », trong cõi lòng và cuộc đời của Mẹ. 

                                                 *** 

Để kết luận, chúng ta hãy trở về với câu hỏi lúc ban đầu : Hội Thánh của Chúa Kitô phải như thế nào, trong tâm tư và nguyện vọng của Ngài ?  

Soi bóng Hội Thánh vào Con Người của Mẹ Maria chúng ta sẽ khám phá được những câu trả lời tương tự như sau: 

-         Hội Thánh cần phải đóng đinh con người cũ của mình vào Thánh Giá của Đức Kitô, để có thể Sống Lại với Ngài (Cl 3, 9-10). 

-        Hội Thánh phải là người Tỳ Nữ, giống như Mẹ Maria, không có gì trong tay cả, mới có thể chọn lựa Thiên Chúa làm « TẤT CẢ » (Cl 3, 11), cho cuộc đời của mình. Lúc bấy giờ, và chỉ lúc bấy giờ mà thôi, Hội Thánh mới có thể làm NHỊP CẦU TRUNG GIAN, để nhân loại có thể trở về trong cung lòng Đại Dương của Thiên Chúa. 

-        Hội Thánh phải thức tỉnh lắng nghe Chúa Thánh Thần, để ngày ngày trở nên MỘT, mới có thể làm Vị Hiền Thê của Đức Kitô, trong Nước Trời (Ga 17, 11). 

                                                 *** 

Bài thơ « Có Mẹ… » sau đây phản ảnh một phần nào những hình thức soi bóng của chúng ta, xuyên qua mẫu khuôn của Mẹ : 

 

Có Mẹ trong tâm tư,

Con trở thành con người bất tử.

Có Mẹ trong cuộc đời,

Phép Lạ hiện hình trong mọi sự.

 

Có Mẹ luôn đồng hành,

Hạnh Phúc nảy mầm khắp tứ xứ.

Có Mẹ dạy con nhìn,

Ánh Sáng chan hòa trong điềm dữ.

 

Có Mẹ đứng bên mình,

Gieo vãi những hạt mầm Tha Thứ.

Cùng Mẹ thưa « Xin Vâng ».

Hạ sinh cho Đời Vua Thiên Tử.

 

Với Mẹ bước lên đường,

Ấn mạnh dấu chân Người Ngôn Sứ.

Theo Mẹ sống khó nghèo,

Trong âm thầm cưu mang Đại Sự. 

(*) Jean DAMASCÈNE  -  Homélies sur la Nativité et la Dormition  -  Paris, Cerf 1998.

Tác giả: Nguyễn Văn Thành
   dunglac@gmail.com