Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn
  Tìm Theo Chủ Đề
  Văn Hóa Biên Khảo
  Văn Học Nghệ Thuật
  Tâm Linh Tôn Giáo
Nối kết - Links
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo1
Truyền Thông - Công Giáo2
Hải Ngoại - Quốc Tế - Quốc Nội
CHUYỆN PHIẾM ĐẠO ĐỜI (TẬP 5)

Lời Bạt

Thấp thoáng, thế mà cũng đã 4 năm kể từ ngày Chuyện Phiếm Đạo Đời Tập 1 - của tác giả Trần Ngọc Mười Hai - được gửi đến quý độc giả gần xa. Lần này với Tập 5, tác giả vẫn ưu ái dành cho chúng tôi viết đôi lời dẫn nhập. Xin thú thật đó quả là một sự ưu ái mang nhiều tính thử thách, vì rằng nguồn cảm hứng thì thật khó mà có thể ví được với tác giả. Duy chỉ với nội dung súc tích và lôi cuốn của các bài viết qua ngòi bút dí dỏm của Trần Ngọc Mười Hai, thì có lẽ chẳng cần gì phải dẫn nhập. Thế nhưng, sau khi suy đi nghĩ lại, thì có lẽ điều mà quý độc giả thân thương – người biết kẻ không - đó là những tâm tình sâu lắng của tác giả mà có khi qua những chuyện phiếm trong 4 tập vừa qua chưa từng hé lộ. Chính trong mục đích đó, mà trong phần dẫn nhập cho Chuyện Phiếm Đạo Đời Tập 5, chúng tôi kính mời quý độc giả theo dõi những tâm tình đó của tác giả  Trần Ngọc Mười Hai.

Trần Ngọc Mười Hai bắt đầu viết Chuyện Phiếm Đạo Đời rất đều đặn, từ cuối năm 2007, trước khi đi Hoa Kỳ. Trong một lần ghé Cali, tác giả được hân hạnh gặp gỡ một trong những người anh em phụ trách trang “www.Thanhlinh.net” là anh John Trần Chung, ở Los Angeles và cả hai đều thấy rằng đây là loại hình suy niệm nên tiếp tục để chuyển tải các tư tưởng về thần học - kinh thánh của các đàn anh bậc thày mà mình thụ giáo.

Nguồn hứng sáng tác Trần Ngọc Mười Hai có được là từ ân huệ của Chúa. Triết gia Blaise Pascal từng nói: “Tất cả là ân huệ”. Ân huệ ở đây, là các đặc sủng từ Chúa Thánh Thần. Ân huệ ấy, ai cũng đều nhận được lúc này lúc khác, trong cuộc đời của mỗi người. Thế nhưng, vấn đề là biến ân huệ ấy thành hành động cách nào đó có lợi cho anh chị em thành viên trong Hội thánh. 

Tính hấp dẫn của các Chuyện Phiếm Đạo Đời môt phần nào có được là nhờ tác giả rất ý thức về sự Nhàm Chán. Bởi lẽ, cái mà mọi người, trong đó có giới trẻ, sợ nhất đó là sự nhàm chán. Từ đó, thấy có yêu cầu phải làm một cái gì đó khác lạ để người nghe và đọc không thấy nhàm thấy chán, hoặc “biết rồi nhưng vẫn cứ muốn nghe”. Nên, vấn đề là làm thế nào để người nghe và đọc không thấy nhàm chán và nhất là những lời dạy của Tin Mừng, dù nghe nhiều lần mà cứ như là mới. Từ đó, tác giả ra sức tìm tòi loại hình thì thấy rằng thơ và nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu và không dễ nhàm chán.

Về sự khác biệt trong cách viết giữa bài Suy Niệm Lời Chúa và Chuyện Phiếm Đạo Đời, thì có thể nói rằng: Suy Niệm Lời Chúa là một bản dịch không hơn không kém. Thế nhưng, trước khi chuyển và dịch các tư tưởng của các bậc thày -  thường có nội dung rất khô và rất cứng – thì Trần Ngọc Mười Hai đã phải tìm cho ra một hình thái nào đó có thể lôi cuốn/hấp dẫn thính giả hoặc độc giả chịu nghe và đọc nhưng gì mình viết. Cảm nhận được chuyện đó, tác giả tìm cách đánh trúng vào yếu điểm này bằng những giòng nhạc và thơ.

Còn về chuyện phiếm, thì khác. Với chuyện phiếm, kinh nghiệm của Trần Ngọc Mười Hai là phải đưa vào đó không những nguồn hứng khởi của bản thân, mà còn cả thì giờ và công sức. Đề tài bàn luận phải là vấn đề chính mình thích thú hoặc mọi người bận tâm, muốn biết. Và khác biệt thấy rõ giữa hai loại hình suy tư và cảm nghiệm Lời Chúa nằm ngay trong ngôn ngữ mà mọi người đặt tên. Suy niệm là phải suy tư rồi tụng niệm. Tức, có thinh lặng và nguyện cầu, rất nghiêm chỉnh. Còn, chuyện phiếm cũng với mục đích đó, thế nhưng theo khuôn khổ và loại hình nhẹ nhàng thư giãn hơn. Một khác biệt thực tế khác nữa là: khi viết và dịch bài suy niệm, tác giả dẫn bằng thơ trước và kết thúc bằng loại nhạc hùng tráng đưa người đọc đi đến một quyết tâm thực hiện Lời Chúa, trong cuộc đời.

Trong Chuyện Phiếm Đạo Đời tập 5 thì tất cả cũng đều là những chuyệm phiếm và phiếm. Mà, đã là phiếm thì nếu gặp đề tài đang là chuyện nổi cộm trong đời, thì cũng nên góp giọng mà phiếm đôi ba phút cho phải phép, thế thôi. Vì chuyện gì, đề tài gì mà chẳng là chính cuộc sống của người đi Đạo trong hành trình kiếm tìm Đức Kitô trong cuộc đời. Sở dĩ linh mục John Flader là một trong những cây viết khá “cứng” của tuần báo Đạo ở Tổng Giáo Phận Sydney - được nhắc nhở đến là vì sống ở Sydney thì thiết tưởng không thể quên sót một tay viết sừng sỏ như thế. Ngoài tác giả này ra, Trần Ngọc Mười Hai cũng thường hay trích dẫn các người viết về Đạo ở Úc là môi trường Đạo mà tác giả đang sống. Tóm lại, tất cả là vì thực tế sống Đạo giữa đời và trong đời. Mà đời ở đây là đời người ở Sydney, Úc Châu.

Có một điều mà tác giả Trần Ngọc Mười Hai chỉ tâm sự nơi chốn bạn bè thân quen, đó là trước đây, trong thời gian còn viết ít, và viết ngắn, thì Trần Ngọc Mười Hai vẫn tin vào sự thông cảm của độc giả cho những sai sót lỗi lầm của mình. Chứ một khi các bài viết được phổ biến trên báo điện, phát tán đi khắp nơi thì cũng phải cẩn thận. May cho Trần Ngọc Mười Hai và đây cũng là một đặc sủng lớn, đó là đã tìm được một cộng sự viên rất đắc lực, luôn hỗ trợ ở mọi nơi, vào mọi lúc. Nếu không có cộng sự viên chuyên lo hiệu đính, thì dù mỗi bài viết từng sửa đi sửa lại đến 5 lần vẫn còn sai sót. Người xưa có nói: bên cạnh và đằng sau mỗi con người hoạt động bao giờ cũng có một bông hồng khả ái, giúp mình rất nhiều. Có thể gọi đó là “Người hùng trong bóng tối”. Không cần nói, ai cũng biết người đó là ai rồi. Ai trồng khoai đất này?

Có thể nói, ước mơ của Trần Ngọc Mười Hai lúc này là chú trọng đến các loại hình truyền thông kiểu mới qua CD và/hoặc MP3, “ipod” và sau này có thể là “podcast”, vv… chứ không phải chỉ bằng sách vở. Vì thế, dường như Trần Ngọc Mười Hai không dám nghĩ đến một lần ra mắt sách khác. 

Trên đây là đôi điều mà chúng tôi tóm gọn qua một buổi hàn huyên với Trần Ngọc Mười Hai. Hy vọng quý độc giả thân thương khắp nơi sẽ tiếp tục đón nhận Trần Ngọc Mười Hai như là một người bạn đồng hành trên con đường tìm kiếm chân dung đích thực của Đức Kitô giữa đời.

Nhân dịp này cũng xin ghi nhận sự đóng góp của các giọng đọc trong các CDs Chuyện Phiếm Đạo Đời như: Mai Đàm, Lệ Mai, Tuyết Lê, Tuyết Trinh, Thanh Xuân, Mỹ Linh, Uông Thế Công, Quang Thắng, Thành Quang, Công Khanh, Văn Thành.

Một lần nữa xin thay mặt độc giả cám ơn tác giả Trần Ngọc Mười Hai.

Vũ Nhuận

Những ngày đầu năm Tân Mão 2011

***

Phỏng vấn tác giả Chuyện Phiếm Đạo Đời - Trần Ngọc Mười Hai

 

MP3 Chuyện Phiếm Tập 5 
500. Lời Bạt
501. Hôm qua đến tìm em
502. Ta còn những người ngôì quanh đây , trán in vết nhăn
503. Tình yêu đã vỗ cánh rôì
504. May mà có em
505. Chiều một mình qua phố
506. Như hoa đem tin ngày buồn
507. Chiều rơi trên đường vắng , có ta rơi giữ chiều
508. Chiều qua, bao nhiêu lần môi cười
509. Nơi em về ngày vui không em
510. Ước gì anh ở đây giờ này
511. Ai đang đi trên đường đê
512. Em đến thăm anh chgiều đông giá
513. Người ở đâu, ôi người ở đâu?
514. Chiều buồn len lén tâm tư
515. Xuân xuân ơi, Xuân ới xuân ơi
516. Ngày đó có em đi nhẹ vào đời
517. Ngày em thắp sao trời
518. Một chiều gió mưa
519. Em có bao giờ nhớ mùa xuân
520. Trên đường về nhớ đầy
521. Em có nghe mùa thu mưa giăng lá đổ
522. Tôi thích lang thang trong chiều chủ nhật
523. Em có yêu cuộc đời hôm nay
524. Phố vẫn hoang vu từ lúc em đi. Rồi trong mưa gió biết ai vỗ về
525. Nhắm mắt cho tôi tìm một thoáng hương xưa
526. Không biết đêm nay vì sao tôi buồn
527. Yêu cho biết sao đêm dài
528. Từ khi yêu anh, anh bắt xa màu tím
529. Em ra đi mùa Thu
530. Nững đồi sim, những đồi sim
531. Khi tình đã gọi tên
532. Mời người lên xe về miền quá khứ
533. Anh hát cho em bài tình ca thiết tha
534. Đi khi anh muốn tin
535. Chiều nay , mình lang thang trên phố dài
536. Nếu anh còn trẻ
537. Chiều lại chiều nghe vẳng tiếng kinh buồn
538. Anh mơ, khi ánh trăng êm đềm trong sáng
539. Dìu nhau đi trên phố vắng
540. Đường vào tình yêu có trăm lần vui
541. Buồn ơi trong đêm thâu
542. Chưa gặp em tôi vẫn nghĩ rằng
543. Ta ngắt đi một cụm hoa thạch thảo
544. Ôi biết đem tin này
545. Đường em có đi, hằng đêm bước qua

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Tác giả Trần Ngọc Mười Hai
   dunglac@gmail.com