Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong thần khí dũng lạc.
Mạng Lưới Dũng Lạc Tủ Sách Dũng Lạc Phòng Ảnh Nghệ Thuật Hướng Dẫn

* Tưởng Niệm & Tri Ân * *** Lm. Anrê Dũng Lạc ***

Điểm Nhấn

Tin Thời Sự

Điểm Sách

Văn Hóa - Biên Khảo

Văn Hóa & Niềm Tin

Hội Nhập Văn Hóa

Bản Tin Dũng Lạc

Bộ Kinh Tộc Việt

Chữ Quốc Ngữ

Văn Học - Nghệ Thuật

Dũng Lạc Slide Show

Gọi Nắng Vào Tim

Những Cuộc Thi Viết

Đồng Xanh Thơ

Vườn Ô-liu - Trang Văn

Góp Nhặt Thơ

Thánh Nhạc

Hội Họa

Làng Văn Hữu Dũng Lạc

Tâm Linh - Tôn Giáo

Sứ Điệp

Thần Khí - Chữa Lành

Lời Chúa Mỗi Ngày

Bẻ Bánh Lời Chúa

Tin Vui Thời Điểm

Mẹ Maria

Vị Thánh Trong Ngày

Các Thánh Việt Nam

Mục Vụ Gia Đình

Tư Tưởng Văn Hóa Việt

  Kinh Thánh Công Giáo
  Lớp Vô Nhiễm
Góp tư liệu xây nhà văn hoá & niềm tin

CÁNH CHIM DŨNG LẠC The Spirit of St. Andrew Dung Lac

Ảnh của Nguyễn Đức Cung

Xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên.

 

Nhiều người đã từng thao thức về tình trạng văn hóa và văn học Công giáo chưa được phổ biến đúng tầm mức. Và ai cũng ước mong: “Giá mà mỗi người Công giáo, giáo phẩm cũng như giáo dân, ý thức hơn về ưu tiên đầu tư xây ngôi nhà văn hóa Công giáo nhiều hơn, thì cái không khí sách vở Công giáo sẽ bớt vắng vẻ tiêu điều đi, và Đạo Chúa có chiều phát triển thêm lên và sâu rộng hơn nơi đại chúng!” 

Nhưng nếu chỉ trăn trở hay ngồi ước ao “giá mà…” để chờ người khác làm thì biết chờ đến bao giờ?! Kinh nghiệm các cuộc phục hưng ngay cả một dân tộc như Nhật cũng bắt đầu bằng những nhóm người dám xích lại với nhau mở tới một tâm thức mới và một chiều hướng mới đi trước cả Minh Trị Thiên Hoàng. Chỉ một nhóm nhỏ như Tự Lực Văn Đoàn cũng đã thổi được một luồng gió mới về văn học và xã hội cho thời chuyển tiếp.

Có thể đây cũng là thời điểm đã đến lúc chín mùi. Từ đầu năm 2005, với nhiều nỗ lực và kiên trì, một số anh em, gồm cả linh mục và giáo dân, đã mạo muội thử tạo ra một mạng lưới như mảnh đất để nhiều người có thể góp tay với nhau mà góp phần cùng xây ngôi nhà Văn Hóa Công Giáo, lấy tên là Mạng Lưới Dũng Lạc. Mạng Lưới mang tên thánh Dũng Lạc, vị thánh tiêu biểu các thánh Việt đã được thế giới tuyên dương, tức là trân trọng cả một đạo sống đức tin Công giáo trong tinh thần Việt, trong căn cước và lý lịch Việt, với một đường hướng hội nhập văn hóa, cũng như góp phần thăng tiến văn hóa Việt.

Mạng Lưới Dũng Lạc đã và đang thực hiện:

 1. Ý thức góp phần Công giáo vào gia tài chung của Mẹ Việt Nam để xiển dương đạo sống văn hóa Việt có sức bay lên trong cái thần dũng lực của rồng và an lạc của chim tiên, như biểu hiệu Cánh Chim Dũng Lạc bay lên trong logo MLDL. Như vậy, vừa hội nhập văn hóa vừa phải thăng tiến văn hóa như nghiên cứu của Ủy Ban Giáo Hoàng về Văn Hoá trong ‘Hướng Tới Một Tiếp Cận Mục Vụ Văn Hóa’ (Toward a Pastoral Approach to Culture). Trong chiều hướng này MLDL cũng hân hạnh được nhiều người ngoài Công giáo cùng góp mặt.

Em sẽ múa điệu Văn Lang Vũ Bộ

Nhịp trống đồng gọi màu nắng ca dao.  (ND)

 1. Gom góp những tác phẩm và tư liệu về văn hóa và văn học Công giáo từ những ngày đầu tiên đầu thế kỷ 17 khi hạt giống Tin Mừng Đạo Chúa gieo vào mảnh đất quê hương Việt Nam. Hiện đã có những cuốn sách từ thời trước cha Đắc Lộ và những vị truyền giáo đầu tiên, những tập Góp Nhặt Thơ Công giáo từ thế kỷ 17, Nhân Vật Công Giáo từ thế kỷ 17, và nhiều cuốn sách quí và hiếm trong Tủ Sách Dũng Lạc. Trong đường dài mong sẽ có thể tiến tới một thư viện Công giáo online.
 2. Mời gọi các cây viết Công giáo cùng góp tay vun trồng và xây dựng, coi đây là sứ mạng chung, để làm sao tạo ra được một mảnh đất mà mỗi người đều có thể đóng góp được một điều gì cho việc cùng nhau xây dựng ngôi nhà Văn Hóa Công giáo. Có người đóng góp những bài viết suy tư như về hội nhập văn hóa và mục vụ văn hóa; có người gom vào những tác phẩm, dần dà sẽ thành một cái gì lớn dần lên. Trong chiều hướng này, điều thật lạc quan là hiện đã có đuợc trên 80 người góp mặt làm thành như Ban Biên Tập. Mỗi người đều có một Trang website riêng để gom góp những gì liên hệ cho dễ thấy và dễ tìm.
 3. Trồng các mầm non: Những trang Văn Thơ Trẻ cũng đang được mở ra như trang Đồng Xanh Thơ, Góp nhặt Thơ Văn. Vì như kiểu nói của Lm. Nhà Thơ Trăng Thập Tự: “Không ai sẽ gặt được gì nếu đã không có người gieo. Ta phải gieo và ta sẽ gieo gì đây để, 30 năm nữa, mừng 500 năm Kitô giáo Việt Nam, con em chúng ta có đưa mắt nhìn vào mảnh vườn văn thơ Công Giáo sẽ khỏi phải lại gặt lấy một tiếng thở dài?”

Người Quan Trọng Nhất Năm Nay Chính Là Bạn

Báo Time mỗi năm đều chọn một người nào đó làm người quan trọng nhất trong năm. Người này đã đóng góp làm đổi mới thế giới, sinh phúc lợi cho nhân loại. Khi thì Bill Gates, khi thì ĐGH Gioan Phaolô II v.v.

Điều bất ngờ là năm nay Báo Time đã chọn chính Bạn. (Time’s Person of the Year is You). Họ không lầm lẫn hay giỡn chơi đâu. Họ chọn thật đấy. Bạn là Người Quan Trọng Nhất Năm Nay, khi Bạn biết xử dụng và góp tay xây Mạng Lưới. Báo Time nói rõ: “Vì Mạng Lưới Toàn Cầu (www = the World Wide Web) là phương tiện gom lại từng triệu những đóng góp nhỏ mà làm nên chuyện lớn.”

Nói một cách cụ thể hơn. Đã bao năm và bao người ưu tư về phía Công giáo có được một nơi mà nhiều người cầm bút Công giáo có thể ngồi lại với nhau, đẩy mạnh  hơn về sách báo Công giáo… ước mong có những buổi hội thảo hay mạn đàm về văn hóa và văn học Công giáo, hay những trung tâm sinh hoạt thường xuyên để mong phát triển. Để thực hiện ước mong đó tưởng rằng đơn giản nhưng cũng rất phức tạp, về thời giờ và tài chánh cũng như nhân lực. Ngay cả khi viết được một cuốn sách thì liệu có thể đến tay được mấy người, và khi tổ chức được một buổi hội thảo thì liệu được bao nhiêu người tham dự?!

Nay thì cơ may đã đến. Thời của vi tính, thời của trang mạng. Những ước mơ đã đến lúc thực hiện được rồi. Người thực hiện chính là Bạn. Bạn Là Người Quan Trọng Nhất Năm Nay, theo đúng nghĩa. Bởi vì chính Bạn đang nhất định góp tay xây cho được Mạng Lưới Văn Hóa Công Giáo.

Xây Được Bằng Cách Nào?

 1. Bạn giới thiệu cho bạn bè và người quen biết vào thăm gia trang góp tư liệu xây nhà văn hóa và văn học nghệ thuật Công giáo: www.dunglac.net
 2. Và góp bài, tác phẩm vào với Mạng Lưới Dũng Lạc.
 3. Bạn có thể kiếm cho một cuốn sách cổ hay những cuốn sách Bạn thấy có giá trị về văn hóa và văn học Công giáo và gửi về dunglac@gmail.com để đánh máy đưa vào Tủ Sách Dũng Lạc, rồi sẽ được hoàn trả lại, giới thiệu những tác phẩm của những người quen biết để đóng góp vào thửa vườn chung.
 4. Có thể Bạn đã có một trang mạng riêng. Điều đó rất tốt. Xin Bạn chia sẻ với thửa vườn chung này một số bài và tác phẩm.

Người trồng, người vun, người tưới. Thửa vườn văn hóa và văn học Công giáo đang đà triển nở. Mỗi ngày hiện đang có mấy ngàn người vào thăm Mạng Lưới Dũng Lạc, Công giáo cũng như ngoài Công giáo, và có chiều tăng lên. Chỉ một đóng góp mà làm ích lợi cho cả triệu người là vậy.

Như thế chắc chắn Bạn Là Người Quan Trọng Nhất Năm Nay trong việc hình thành Mạng Lưới Văn Hóa Công Giáo.

Trân Trọng,

Những ngày đầu năm 2007

Nhóm Chủ Trương Mạng Lưới Dũng Lạc

Mọi đóng góp và ý kiến xin gửi về email: dunglac@gmail.com

A. Chủ Biên

 1. Văn Hóa và Biên Khảo: Trần Văn Cảnh, Lm. Nguyễn Thái Hợp, op.,  Đỗ Hữu Nghiêm, Lm. Cao Phương Kỷ, Trần Văn Toàn, Nguyễn Đăng Trúc.
 2. Văn Học Nghệ Thuật: Lm. Trăng Thập Tự, Quyên Di, Lê Đình Bảng, Cao Huy Hoàng.
 3. Tâm Linh - Tôn Giáo: Lm. Nguyễn Tầm Thường, sj., Đỗ Tân Hưng.
 4. Phòng Ảnh Chiêm/Niệm/Thiền: Nguyễn Đức Cung, Cao Tường, Nguyễn Ngọc Danh..
 5. Bản Tin Dũng Lạc: Lm. Phạm Văn Tuệ, Trần Văn Cảnh.
 6. Tủ Sách Dũng Lạc: Lm. Trần Cao Tường, Nguyễn Trí Dũng, Nguyễn Trường Khoan, Lê Thị Kim Loan..

B. Liên Lạc: Lm. Trần Cao Tường, Nguyễn Long Thao, Trần Vinh.

 

   dunglac@gmail.com